VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

TA trong chứng khoán là gì? Phân tích kỹ thuật TA trong chứng khoán

Để có thể phân tích dự đoán được giá của chứng khoán, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các thuật ngữ, các chỉ số và các vùng nào quan trọng khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Không chỉ có như vậy, các nhà đầu tư và các phương pháp quan trọng trong khi tham gia vào thị trường chứng khoán, không chỉ như vậy. Các nhà đầu tư cần phải xây dựng các chiến lược đầu tư phù hợp để có thể tối đa hóa lợi nhuận cho mình. Hiện nay trên thị trường chứng khoán có hai trường phái đầu tư phổ biến đó là FA - Fundamenttal Analysis và TA - Technical Analysis. Trong đó, TA hay Technical Analysis là một phương pháp quan trọng trong việc dự đoán và phân tích giá của các loại cổ phiếu trong tương lai. Vậy tóm lại thì tổng quan TA trong chứng khoán là gì? Hãy cùng nhập môn đầu tư chứng khoán thông qua bài viết này.

TA trong chứng khoán là gì?

ta-trong-chung-khoan-la-giKhái niệm TA trong chứng khoán

Phân tích kỹ thuật hay Technical Analysis còn được gọi tắt là TA trong chứng khoán. Đây là phương pháp phân tích kỹ thuật nhằm dự đoán được giá của chứng khoán dựa vào những dữ liệu quá khứ thông qua biểu đồ, đồ thị diễn biến của giá cả và khối lượng giao dịch của thị trường chứng khoán. Từ đó, giúp cho các nhà đầu tư quyết định thời điểm giao dịch chứng khoán, mua vào hay bán ra hoặc giữ lại chứng khoán trên thị trường.

Đặc điểm của phân tích kỹ thuật TA trong chứng khoán

Nếu các nhà đầu tư thường sử dụng phân tích cơ bản (Fundamental Analysis) để đánh giá các giá trị của của cổ phiếu dựa trên lịch sử, kết quả kinh doanh và các yếu tố khác của doanh nghiệp thì phân tích kỹ thuật tập trung vào quá trình nghiên cứu giá cả và vi lượng, khối lượng giao dịch chứng khoán.

Sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật TA sẽ đánh giá được tác động của nguồn cung, cầu đối với một cổ phiếu sẽ ảnh hưởng ra sao đối với giá của các cổ phiếu đó.

Không chỉ vậy, phân tích kỹ thuật TA thường được sử dụng trong các chiến thuật đầu tư ngắn hạn.

Xem thêm: Phương pháp đầu tư 4M - Ứng dụng phương pháp 4M lọc cổ phiếu

Vai trò của phân tích TA trong đầu tư chứng khoán

Vai trò của phương pháp phân tích TA là công cụ trợ giúp các nhà đầu tư với ba chức năng chính đó là báo động, xác thực và dự đoán.

Công cụ báo động: Phân tích kỹ thuật TA có nhiệm vụ giúp cảnh báo sự phá vỡ các ngưỡng an toàn hay còn gọi là ngưỡng kháng cự và hỗ trợ. Thiết lập các ngưỡng an toàn có mức giá mới thực sự thay vì dao động quanh một mức giá cũ. Việc nhận biết được những dấu hiệu về sự thay đổi của mức giá càng sớm sẽ giúp cho các nhà đầu tư quyết định hành động mua hoặc bán chứng khoán sao cho kịp thời.

Công cụ xác nhận: Các phương pháp phân tích kỹ thuật được sử dụng kết hợp với nhau hoặc kết hợp với phân tích cơ bản để đánh giá xu hướng giá chứng khoán. Sự kết hợp và hỗ trợ lẫn nhau, các nhà đầu tư sẽ có những kết luận với độ chính xác và tối ưu cao hơn.

Công cụ dự đoán: Các nhà đầu tư sử dụng những kết luận từ phân tích kỹ thuật để dự đoán giá tương lai với kỳ vọng vì khả quan dự đoán tốt hơn.

Các trường phái của TA trong chứng khoán

ta-trong-chung-khoan-la-giPhân tích TA trong chứng khoán

Hiện nay có rất nhiều trường phái và phương pháp phân tích kỹ thuật khác nhau được rất nhiều chuyên gia và nhà đầu tư sử dụng, nhưng phổ biến nhất vẫn là một số trường phái như sau: 

Trường phái phân tích kỹ thuật theo đồ thị mô hình nến Nhật - Candlestick Charting

Biểu đồ nến Nhật là mô hình phân tích được sử dụng phổ biến với mục đích giúp các nhà đầu tư đánh giá được hướng đi của thị trường. Trên một biểu đồ nến bao gồm rất nhiều nến, mỗi nến được cấu tạo từ các thành phần cơ bản, dạng tiêu biểu nhất là nến tăng với màu xanh và nến giảm với màu đỏ.

Trường phái phân tích kỹ thuật theo nguyên lý Sóng Elliott hay còn gọi là Elliott Wave Theory

Nguyên lý Sóng Elliott được các nhà đầu tư sử dụng với mục đích phân tích các chu kỳ của thị trường chứng khoán và dự báo các xu hướng của thị trường bằng cách xác định các thái cực trong tâm lý các nhà đầu tư, các mức cao và thấp trong giá và các yếu tố tập thể.

Trường phái phân tích kỹ thuật theo lý thuyết Dow hay Dow Theory

Lý thuyết Dow là trường phái phân tích kỹ thuật TA thường giải thích các xu hướng biến động của thị trường tài chính nói chung và thị trường đầu tư chứng khoán nói riêng.

Phương pháp phân tích kỹ thuật TA theo các đường xu hướng - Trendline Charting

Trendline hay còn gọi là đường xu hướng là một đường thẳng thể hiện xu hướng di chuyển của giá cả trong chứng khoán, giúp cho các nhà đầu tư có thể xác định hướng di chuyển của giá dễ dàng sao cho rõ ràng hơn. Giao dịch theo xu hướng giả là giao dịch theo chiều của giá, tương đương với với chiều dịch chuyển của dòng tiền tương đương với lượng cung và cầu trên thị trường.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng tham khảo thông tin thêm về các trường phái, phương pháp phân tích kỹ thuật khác có thể kể đến như:

- Trường phái phân tích kỹ thuật đầu tư ứng dụng các mô hình đảo chiều Reversal và mô hình tiếp tục Continues

- Trường phái phân tích kỹ thuật theo lý thuyết chu kỳ Cycle Theory

- Trường phái phân tích kỹ thuật lý thuyết hiện tượng Delta hay Delta Phenomenon

- Trường phái phân tích kỹ thuật ứng dụng dãy số Fibonacci hay Fibonacci Series

- Trường phái ứng dụng điểm Pivot hay Pivot Point

- Trường phái phân tích kỹ thuật ứng dụng lý thuyết hộp Darvas của Nicolas Darvas

- Trường phái ứng dụng các hệ thống chỉ báo phân tích kỹ thuật Technical Indicator

- Phương pháp phân tích đầu tư Canslim của William O'Neil

- Phương pháp phân tích kỹ thuật của Wyckoff - Wyckoff Analysis

- Phương pháp phân tích kỹ thuật về giá và khối lượng VSA - Volume Spread Analysis

Ưu và nhược điểm của phương pháp TA trong chứng khoán

ta-trong-chung-khoan-la-giPhân tích kỹ thuật TA

Về ưu điểm

Phân tích kỹ thuật TA giúp các nhà đầu tư xác định được thời điểm giao dịch thích hợp. Nhiều nhà đầu tư thường kết hợp cùng với phân tích cơ bản để quyết định mua chứng khoán gì và phân tích kỹ thuật để quyết định mua chứng khoán đó vào thời điểm nào.

Không có sự dấu diếm hay bí mật, những thời điểm đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện đầu tư.

Diễn biến của giá cả thường sẽ đi trước nhằm phân tích cơ bản. Nếu tập trung vào phân tích diễn biến giá cả, các nhà đầu tư sẽ dự đoán được giá trong tương lai.

Phân tích biểu đồ đơn giản có thể giúp xác định được ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự. Chúng thường đánh giá bằng các khoản thời gian ngắn giao dịch trong phạm vi giao dịch, khi giá di chuyển trong phạm vi hẹp với khoảng thời gian dài cho thấy lực cung và cầu đã thực sự bế tắc.

Về nhược điểm

Thực tế không phải tất cả các tín hiệu hay mô hình kỹ thuật đều đưa ra kết quả đúng. Khi nghiên cứu phân tích kỹ thuật TA các nhà đầu tư sẽ bắt gặp rất nhiều loại vô hình, chỉ số và các quy tắc để kết hợp. Nhìn chung, nó khá khó với người mới bắt đầu và cần nhiều thời gian để làm quen.

Cái nhìn chủ quan và ý kiến cá nhân của các nhà đầu tư có thể thể hiện qua các quá trình phân tích kỹ thuật. Vì vậy, việc nhận thức được những kiến thức này qua việc phân tích biểu đồ là vô cùng quan trọng. Nếu các nhà phân tích thị trường theo xu hướng tăng thì xu hướng này sẽ làm lu mờ mọi sự phân tích. Ngược lại, nếu nhà phân tích tin rằng thị trường giảm thì mọi phân tích thường sẽ nghiêng về xu hướng này.

Mặc dù có những tiêu chuẩn cố định nhưng nhiều lần thì 2 nhà đầu tư sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật TA cùng xem một biểu đồ mà vẫn đưa ra hai kịch bản khác nhau. Cả hai đều có thể đưa ra ngưỡng hỗ trợ hợp lý và ngưỡng kháng cự chính để biện minh cho phân tích của mình. Điều này cho thấy quá trình phân tích kỹ thuật TA giống với nghệ thuật hơn là khoa học. Mọi chuyện đều có tính tương đối và phụ thuộc vào cái nhìn riêng biệt của người xem.

Phân biệt giữa FA và TA trong chứng khoán

ta-trong-chung-khoan-la-giFA và TA trong chứng khoán

Đây là hai phương pháp chính được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng để phân tích trong chứng khoán, hai cách phân tích FA và TA này sẽ được phân biệt bởi các đặc điểm như sau:

Về định nghĩa

Phân tích cơ bản FA thường đánh giá chứng khoán dưới hoặc trên giá trị hiện hành, từ đó khẳng định được giá trị thực của một công ty có mối quan hệ mật thiết với các đặc tính tài chính như các tiềm năng phát triển, dòng tiền mặt, những rủi ro mà công ty có thể gặp phải.

Còn phân tích kỹ thuật TA thường dựa vào những biến động và mô hình về giá cả, khối lượng giao dịch chứng khoán trên biểu đồ để có thể tiến hành dự đoán biến động của giá cả trong tương lai.

Về dữ liệu dựa trên

Đối với phân tích cơ bản FA thường có báo cáo tài chính, kinh tế, thành viên ban lãnh đạo doanh nghiệp, sự kiện tin tức, thống kê trong ngành.

Còn phân tích kỹ thuật TA thường chỉ tập trung vào các biểu đồ và đô thị.

Về đối tượng nhà đầu tư

Đối với phân tích cơ bản FA  thì các nhà đầu tư theo chiến lược đầu tư dài hạn.

Còn đối với phân tích kỹ thuật TA  thì các nhà đầu tư thường theo chiến lược đầu tư ngắn hạn hoặc đầu tư tự do.

Về thời gian nắm giữ cổ phiếu

Đối với phân tích cơ bản FA thì các cổ phiếu thường được nắm giữ trong vòng nhiều ngày, nhiều tuần hoặc hơn cả là nhiều tháng.

Còn đối với phân tích kỹ thuật TA thường vẫn có các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dài hạn. Tuy nhiên, hầu hết họ lại chỉ giữ cổ phiếu chứng khoán trong vòng vài ngày, vài giờ, vài phút, thậm chí là vài giây.

Về khái niệm được sử dụng

Đối với phân tích cơ bản FA thì báo cáo kỳ vọng sau với kết quả thực tế, các tin tức sự kiện hiện tại so với những sự kiện lịch sử của các công ty, doanh nghiệp với những ngành nghề lĩnh vực khác nhau.

Còn đối với phân tích kỹ thuật TA thì các xu hướng, ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự trong đó có tỷ lệ cung và cầu, những lý thuyết cơ bản và các mô hình giá.

Về phương pháp phân tích

Đối với phân tích cơ bản FA thì sẽ thường phân tích tình hình kinh tế vĩ mô với đánh giá môi trường kinh tế hiện nay và những vấn đề gây ảnh hưởng đến ngành của công ty. Phân tích ngành thường đánh giá triển vọng cụ thể của ngành. Phân tích tình hình của công ty khi tiến hành đánh giá các điểm mạnh của công ty so với doanh nghiệp khác cùng ngành hoạt động và điểm yếu còn tồn tại trong ngành. 

Còn đối với phân tích kỹ thuật TA thường sẽ dựa vào sự tính toán và các chỉ số như MACD, RSI, Oscillator… phân tích dựa vào hành động giá.

Về các tín hiệu gia nhập thị trường

Đối với phân tích cơ bản FA việc mua và bán chứng khoán khi tài sản ở dưới mặt trên giá trị

Còn phân tích kỹ thuật TA thông tin giá và các dấu hiệu chỉ số kỹ thuật.

Dù có những sự khác biệt trên nhưng thực tế mối quan hệ giữa phương pháp phân tích cơ bản FA và phân tích kỹ thuật TA luôn gắn kết và bổ trợ đắc lực cho các nhà đầu tư:

+ Tuy nhiên có sự khác nhau cơ bản giữa hai phương pháp phân tích tài chính này nhưng sự kết hợp của chúng sẽ đem lại công cụ hỗ trợ mạnh để các nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch đúng định.

+ Các nhà đầu tư thường quyết định đầu tư cổ phiếu nào dựa trên phân tích cơ bản, nhưng để xác định điểm vào hoặc ra khỏi thị trường sẽ phụ thuộc vào phân tích kỹ thuật.

+ Có thể thấy phương pháp phân tích cơ bản FA là nền tảng và không tạo ra sự xung đột với quá trình phân tích kỹ thuật TA.

Đồng thời, phân tích kỹ thuật TA cũng khắc phục được một số điểm hạn chế của phân tích cơ bản FA như:

+ Khó tính được chính xác các giá trị nội tại

+ Bỏ qua các yếu tố ảnh hưởng tâm lý khi tham gia vào thị trường chứng khoán

+ Hạn chế khi cần xác định tại thời điểm ngắn hạn

Kết luận

Thông qua bài viết này, chắc chắn các bạn đã thu nạp được thêm nhiều kiến thức về chủ đề TA trong chứng khoán là gì? Tại sao người ta thường dùng phương pháp kỹ thuật TA để xác định thời điểm đầu tư chứng khoán. Hy vọng đây thực sự là những nguồn thông tin bổ ích giúp cho những ai đã, đang và sẽ tham gia vào trong thị trường chứng khoán. Chúc các bạn luôn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất để mang về thật nhiều lợi nhuận cho bản thân nhé !

ta-trong-chung-khoan-la-gi

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận