VNINDEX1188.88 (19.61 1.68%)440,781,740 CP 10,159.54 Tỷ 318 74 142HNXINDEX277.18 (7.79 2.89%)60,106,383 CP 1,296.45 Tỷ 152 210 41VN301240.58 (13.4 1.09%)120,869,825 CP 4,159.75 Tỷ 20 1 9HNX30492.63 (20.47 4.34%)31,202,000 CP 758.00 Tỷ 26 3 1

Ủy thác đầu tư là gì? Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoản FTV

Trong những năm trở lại đây, dịch vụ uỷ thác đầu tư trở nên rất phát triển, thu hút một lượng lớn những người có tiền nhàn rỗi và muốn đầu tư thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng. Vậy bạn có biết uỷ thác đầu tư là gì không. Nếu đáp án là không thì bài viết ngày hôm nay sẽ mang lại cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Uỷ thác đầu tư là gì

Uỷ thác đầu tư là gì

Ủy thác đầu tư là gì?

Ủy thác đầu tư (Investment trust) là hoạt động của doanh nghiệp và được áp dụng cho hầu hết các ngành nghề kinh doanh. Doanh nghiệp (bên ủy thác đầu tư hay bên giao vốn) sẽ tiến hành ủy thác một số vốn nhất định cho bên nhận ủy thác (bên nhận vốn đầu tư), có thể là các ngân hàng, công ty tài chính, công ty quản lý quỹ, các quỹ đầu tư để thực hiện các hoạt động đầu tư với mục đích sinh lợi.

Hiểu một cách đơn giản thì uỷ thác đầu tư chính là bên ủy thác tiến hành giao phó việc của mình cho một tổ chức hoặc cá nhân khác để họ thay mặt mình làm việc đó. Đối với các ngân hàng thương mại, dịch vụ ủy thác đầu tư còn bao gồm cả việc nhận ủy thác và thực hiện ủy thác.

Trong thực tế thì ngoài việc điều hành công ty theo lĩnh vực mình hoạt động, đa phần các doanh nghiệp sở hữu khối tài sản lớn thường lựa chọn đầu tư thêm vào bất động sản, vàng, chứng khoán,… để tăng thêm hiệu quả sử dụng vốn và có thêm nhiều nguồn thu nhập khác. Và để hạn chế rủi ro cũng như tăng hiệu quả đầu tư, đa phần các doanh nghiệp thường nhờ tới các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, hay chính là dịch vụ uỷ thác đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, do hệ thống pháp luật Việt Nam vẫn chưa có quy định chặt chẽ nên đã xuất hiện rất nhiều kẽ hở trong việc quản lý hoạt động đầu tư ủy thác và chỉ có duy nhất uỷ thác đầu tư chứng khoán là được quản lý và kiểm soát chặt chẽ.

Đặc trưng của ủy thác đầu tư

- Là dịch vụ đã có từ lâu trên thế giới và tại Việt Nam, các ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ này cho các khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp.

- Bản chất của uỷ thác đầu tư là khách hàng giao vốn của mình cho ngân hàng và ngân hàng sẽ mang nguồn vốn đó đi đầu tư kinh doanh để hưởng lợi tức theo các bài toán kinh doanh mà ngân hàng đặt ra. Đồng thời, khách hàng sẽ phải chia sẻ rủi ro với ngân hàng và phải trả phí ủy thác vốn cho ngân hàng.

- Tiền của bên góp vốn tư sẽ được gộp chung với nhau và được chủ thể nhận ủy thác sử dụng để đầu tư vào một danh mục đầu tư nhất định.

Tiền của bên góp vốn tư sẽ được gộp chung với nhau và được chủ thể nhận ủy thác sử dụng để đầu tư

Tiền của bên góp vốn tư sẽ được gộp chung với nhau và được chủ thể nhận ủy thác sử dụng để đầu tư

- Thông thường, lợi tức càng cao thì rủi ro càng cao, tức là lợi tức cao nhất sẽ đi kèm với rủi ro cao nhất là khách hàng có thể mất hết vốn gốc. Lợi tức thu được phụ thuộc vào hiệu suất đầu tư và từ hoạt động đầu tư của chủ thể nhận ủy thác.

- Hầu hết các sản phẩm ủy thác đầu tư mà ngân hàng áp dụng cho cá nhân đều có lợi tức cố định, không đi kèm theo rủi ro và cũng không thu phí uỷ thác. Nó chỉ khác sổ tiết kiệm thông thường ở điểm là khi hết hạn hợp đồng, nếu khách hàng muốn tiếp tục thì phải đến làm thủ tục gia hạn thay vì được tự động chuyển kì hạn như tiết kiệm.

Phân loại hình thức nhận ủy thác đầu tư

- Nhận ủy thác đầu tư có chia độ rủi ro cao

- Nhận ủy thác đầu tư không chia sẻ độ rủi ro

- Nhận ủy thác đầu tư với lợi tức cố định

Phân tích các ưu, nhược điểm của hoạt động ủy thác đầu tư

1. Ưu điểm

- Tăng cường hiệu quả sử dụng vốn và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư bằng cách ủy thác vốn vào nhiều ngành nghề khác nhau trong danh mục đầu tư với hình thức đầu tư đa dạng.

Tăng cường hiệu quả sử dụng vốn và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư

Tăng cường hiệu quả sử dụng vốn và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư

- Phù hợp với những nhà đầu tư đang tìm kiếm các lựa chọn đầu tư dài hạn nhưng có tỉ lệ rủi ro thấp.

- Khi hoạt động đầu tư có lãi, chủ thể nhận ủy thác sẽ trả lợi nhuận cho nhà đầu tư. So với gửi tiết kiệm ngân hàng thì hoạt động này có khả năng sinh lời cao hơn.

- Việc thành lập một doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh trong giai đoạn đầu tại một một quốc gia mới luôn có những rủi ro và hạn chế nhất định do sự khác biệt về tình hình kinh tế, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư. Đặc biệt, không phải nước sở tại nào cũng mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, để đầu tư có hiệu quả và hạn chế rủi ro thì các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh nên ủy thác cho các cá nhân, tổ chức đầu tư uy tín trong nước vì họ có ngôn ngữ, kết nối và những nguồn lực cần thiết, hữu ích cho vấn đề này. Đây cũng là cách giúp nhà đầu tư vượt qua được những rào cản pháp lý, kỹ thuật mà luật pháp nước sở tại đặt ra.

2. Nhược điểm

- Cần một khoảng thời gian đáng kể mới có thể thu được lợi nhuận đáng kể từ khoản đầu tư.

- Phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường và có thể bị thua lỗ khi đầu tư.

- Phụ thuộc nhiều vào các quyết định của chủ thể nhận ủy thác nên nhà đầu tư chỉ có thể hoàn toàn thoát khỏi khoản đầu tư chứ không có quyền kiểm soát nào khác. Nếu muốn hạn chế rủi ro thì nhà đầu tư cần lựa chọn các công ty ủy thác đầu tư chứng khoán uy tín, có những phân tích, kiến thức chuyên sâu và đặc biệt là có nhiều năm kinh nghiệm về đầu tư.

Phụ thuộc nhiều vào các quyết định của chủ thể nhận ủy thác

Phụ thuộc nhiều vào các quyết định của chủ thể nhận ủy thác

- Không có sự đảm bảo 100% là nguồn tiền đầu tư sẽ sinh lời, nhất là khi bên nhận ủy thác có ít kinh nghiệm về đầu tư, tài chính. Tất cả các hoạt động kinh doanh như sử dụng nguồn vốn đầu tư, mục đích đầu tư,….đều dựa trên cơ sở lòng tin và những cơ chế pháp lý (luật pháp quốc gia và thỏa thuận giữa các cổ đông). Việc không tuân thủ của một trong 2 bên có thể dẫn đến việc bên ủy thác gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn đầu tư.

- Lợi nhuận từ hoạt động ủy thác đầu tư phải chịu thuế và điều này có thể làm giảm lợi nhuận thực tế thu được từ các khoản đầu tư.

- Mặc dù đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu nhưng do các quy định của pháp luật Việt Nam vẫn còn thiếu chặt chẽ nên công tác quản lý vẫn còn lỏng lẻo, nhiều kẽ hở. Chính vì vậy mà nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố thị trường, thời điểm tiến hành ủy thác, chủ thể nhận ủy thác, lãi suất nhận được từ lợi nhuận của hoạt động ủy thác mang lại,….

>> Tham khảo: Hợp đồng ủy thác đầu tư là gì? Các điều khoản cần biết khi đầu tư

Cách hoạt động của quỹ đầu tư ủy thác chứng khoán

Cách hoạt động của quỹ đầu tư chứng khoán khá giống với một công ty cổ phần, tức là cũng phát hành cổ phiếu để huy động vốn nhưng việc giao dịch cổ phiếu không phổ biến và tự do như công ty cổ phần. Mỗi năm chỉ phát hành một lượng cổ phiếu nhất định, số cổ phiếu này đã được niêm yết, không tăng và cũng không có sự thay đổi. Các nhà tài trợ sẽ sở hữu chúng thông qua các giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán, thực hiện việc mua, bán hoặc trao đổi theo mức giá giao dịch khi thị trường đang mở. Còn khi thị trường đóng, các nhà tài trợ không thể mua, bán cổ phiếu này tự do trên thị trường nữa mà chỉ có thể giao dịch với quỹ đầu tư ủy thác khi có muốn mua, bán lại để tăng vốn góp hoặc rút lui khỏi quỹ này và lấy lại tiền ban đầu.

Quỹ ủy thác đầu tư có thể đi vay tín chấp nên các nhà quản lý quỹ có thể thực hiện công cụ đòn bẩy tài chính, chuyển hướng đầu tư, giúp họ có cơ hội và tầm nhìn dài hạn cũng như phản ứng nhanh khi đầu tư vào một tài sản cụ thể. Tức là, khi thấy được cơ hội phát triển của một danh mục, tài sản nào đó nhưng số vốn hiện có của quỹ không đủ, nhà quản lý quỹ có thể đi vay tín chấp để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư hấp dẫn, từ đó tối đa hoá lợi ích cho sự phát triển của quỹ cũng như các cổ đông tham gia.

Quỹ ủy thác đầu tư có thể đi vay tín chấp

Quỹ ủy thác đầu tư có thể đi vay tín chấp

Những vấn đề cần lưu ý khi tham gia quỹ ủy thác đầu tư

Để giảm thiểu rủi ro và mang lại lợi nhuận cao nhất, nhà đầu tư cần lựa chọn quỹ đầu tư ủy thác dựa vào những đặc điểm sau:

- Quỹ được hình thành và phát triển chủ yếu dựa vào nguồn vốn nào:Nếu quỹ được hình thành và phát triển chủ yếu dựa vào vốn đi thì quỹ này đang thực hiện đòn bẩy tài chính để thúc đẩy lợi nhuận và nó sẽ đi kèm với rủi ro tín dụng cũng như áp lực trả nợ cho chủ nợ.

- Tính chất của danh mục đầu tư là ngắn hạn hay dài hạn:Các danh mục đầu tư ngắn hạn có tính biến động trên thị trường rất cao, rất khó kiểm soát nên rủi ro sẽ cao hơn. Trong khi đó, các kênh đầu tư dài hạn có tính bình ổn, dễ theo dõi và kiểm soát sự biến động nên sẽ đảm bảo sự an toàn và lợi nhuận cho nhà đầu tư.

- Phân tích sự tăng trưởng hoặc suy thoái trong quá trình hoạt động của quỹ:Thông qua các báo cáo thường niên, báo cáo tài chính hàng năm của quỹ đầu tư ủy thác để biết được sự phát triển của quỹ như thế nào, từ đó tính toán được khoản lợi nhuận mà mình có thể nhận được nếu đầu tư vào quỹ này.

- Tính toán các khoản phí của quỹ ủy thác đầu tư: Không tính tới số tiền mua cổ phiếu khi tham gia quỹ thì nhà đầu tư cần xem xét khoản phí hoa hồng môi giới cần trả nếu muốn rút lui vì người góp vốn không thể bán cổ phiếu đang giữ ra thị trường mà phải bán lại cho chính quỹ đầu tư ủy thác và phải trả một khoản phí nhất định. Do đó, các nhà đầu tư cần cân nhắc xem bản thân có chịu thiệt khi quyết định rời khỏi quỹ uỷ thác này hay không trước khi tham gia quỹ.

Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán của FTV

FTV là tổ chức tài chính uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi đã có bề dày kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực ủy thác đầu tư cũng như quản lý tài sản cho các nhà đầu tư. Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều hợp đồng, mang lại rất nhiều lợi nhuận, thành công và mục tiêu tự do tài chính cho các khách hàng. Lấy chữ “Tín” làm đầu, FTV luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, chúng tôi coi kết quả đầu tư vượt trội so với thị trường là mục tiêu lớn nhất.

Những lợi thế khi lựa chọn dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán của FTV 

Là đơn vị uy tín để các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư nguồn vốn, đội ngũ nhân viên có chuyên môn và kinh nghiệm, có thể đạt được mức lợi nhuận cao hơn thị trường và hạn chế nhiều rủi ro.

Lợi nhuận có được từ việc uỷ thác đầu tư cho FTV được cập nhật chi tiết hàng ngày. Nguồn vốn của nhà đầu tư có thể bổ sung trong suốt quá trình đầu tư và tài sản của các nhà đầu tư được quản lý bởi những nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Uỷ thác đầu tư chứng khoán tại FTV có khả năng sẽ đạt mức lợi nhuận cao hơn nhiều lần so với lãi suất gửi ngân hàng. Lợi nhuận bình quân có thể lên đến 30%-70%/năm thậm chí trong điều kiện thị trường chung thuận lợi thì lợi nhuận có thể tăng trưởng tới hơn 100%/năm nếu bạn tin tưởng lựa chọn ủy thác đầu tư tại FTV.

Các nhà đầu tư không phải mất thời gian để tìm hiểu về danh mục đầu tư, thị trường hay các nghiệp vụ chuyên môn, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có nhiều thời gian hơn.

FTV chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

Nếu bạn muốn bắt tay vào kinh doanh chứng khoán, hàng hóa phái sinh mà chưa có kinh nghiệm thì hãy liên hệ ngay với FTV – Công ty Cổ phần Đầu tư và công nghệ FTV. Tại đây chúng tôi sẽ tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư có lợi từ những chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư.

Đến với FTV, các bạn sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về biến động thị trường với các số liệu thống kê, phân tích. Đồng thời, còn được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ, thống kê thị trường, cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Đó là một số thông tin về uỷ thác đầu tư mà các chuyên gia của FTV muốn chia sẻ với bạn đọc. Để được tư vấn chi tiết hơn về các vấn đề liên quan đến uỷ thác đầu tư, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số HOTLINE 0983 668 883 và nhận hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia nhé.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận