VNINDEX1118.34 (-13.77 -1.22%)53,244,500 CP 1,122.76 Tỷ 66 205 308HNXINDEX247.79 (-2.46 -0.98%)7,360,370 CP 118.72 Tỷ 36 276 94VN301136.05 (-15.96 -1.39%)13,449,200 CP 386.87 Tỷ 2 28HNX30420.48 (-4.69 -1.1%)4,684,700 CP 85.93 Tỷ 3 5 22

Hàng hóa phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh

Cho dù đã tồn tại rất lâu đời trên thị trường thế giới nhưng phải đến ngày 17/08/2018, thì thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh mới chính thức được Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đưa vào thị trường. Cùng với sự xuất hiện của thị trường hàng hóa phái sinh này, những hạn chế trong chuỗi sản xuất và kinh doanh của thị trường giao dịch hàng hóa truyền thống đã khắc phục được, thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh này trở thành thị trường nhiều tiềm năng với nhiều vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Các nhà đầu tư muốn hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan đến hàng hoá phái sinh là gì và tìm kiếm lựa chọn được nhà đầu tư phù hợp nhất, các bạn hãy dành ra ít phút để tìm hiểu nội dung bài viết của FTV chúng tôi nhé!

Hàng hoá phái sinh là gì

Hàng hoá phái sinh là gì

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là một hình thức giao dịch mà khi đó các nhà đầu tư tiến hành thực hiện việc mua và bán một khối lượng hàng hóa tại một mức giá xác định và việc chuyển giao này được thực hiện trong tương lai. Các yếu tố giao dịch như khối lượng, mức giá, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa… đều được xác định bởi Sở giao dịch hàng hóa quy định.

Phân loại các nhóm sản phẩm giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam hiện nay

Tại thị trường Việt Nam, hàng hoá phái sinh được chia ra thành 4 nhóm chính, cụ thể như sau:

- Nhóm sản phẩm nông sản

Nhóm nông sản bao gồm: Đậu tương, khô đậu tương, lúa mỳ, dầu đậu tương, ngô.

Giao dịch đầu tư nông sản là những hoạt động giao dịch thông qua thị trường hàng hóa. Tại thị trường hàng hóa Việt Nam hiện nay, các nhà đầu tư có thể đầu tư các mặt hàng nông sản mà không cần phải mua bán hàng thực thông qua hợp đồng tương lai hàng hóa.

Nhóm ngành nông sản được đánh giá là mặt hàng được giao dịch thường xuyên nhất trên thị trường hàng hóa phái sinh hiện nay.

- Nhóm sản phẩm kim loại

Nhóm hàng hóa phái sinh kim loại gồm: đồng, bạc, bạch kim, quặng sắt

Những đặc điểm nổi bật của nhóm hàng kim loại này khá là độc đáo và có tính khan hiếm, nó được sử dụng trong nhiều năm qua ở khắp mọi nơi trên thế giới. Với thị trường phái sinh này có rất nhiều biến động nhưng chúng luôn luôn được các nhà đầu tư săn đón như một tài sản tích trữ. Bên cạnh đó, các sản phẩm kim loại đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập một hàng rào phòng thủ chống lại những biến động của thị trường hay bất ổn chính trị,…

- Nhóm sản phẩm năng lượng

Nhóm hàng hóa phái sinh năng lượng gồm: dầu WTI, dầu thô brent, xăng pha chế, dầu ít lưu huỳnh, khí tự nhiên, dầu WTI mini.

Đây được xem là kênh đầu tư hàng hóa quan trọng nhất trên thế giới, với nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, hàng hóa năng lượng đáp ứng được nhu cầu cuộc sống hàng ngày.

- Nhóm sản phẩm nguyên liệu công nghiệp

Thị trường giao dịch nguyên liệu công nghiệp gồm có các mặt hàng như: cà phê, ca cao, đường, bông, cao su.

Giao dịch nguyên liệu công nghiệp đây là một phần quan trọng trong sản xuất của nhiều ngành. Các mặt hàng hóa luôn biến động theo cung và cầu thị trường, mức giá luôn có thể được dự đoán trước do nhiều yếu tố như thời gian, nhu cầu, các yếu tố chính trị… do vậy người giao dịch có được cơ hội từ những sự biến động này khi giao dịch.

Theo kinh nghiệm đầu tư, giao dịch nguyên liệu công nghiệp cung cấp cho các nhà đầu tư các công cụ phòng ngừa rủi ro để quản lý mức chênh lệch giá và khả năng nhận biết những biến động giá cả của mặt hàng trong tương lai.

Một số sản phẩm hàng hoá phái sinh

Các sản phẩm giao dịch phái sinh hàng hoá

Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

Các sản phẩm của hàng hóa phái sinh được thiết kế dưới dạng những hợp đồng tài chính như hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi.

Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

- Hợp đồng kỳ hạn: đây là loại hợp đồng hàng hóa phái sinh có sự ràng buộc trách nhiệm giữa 2 bên là bên mua và bên bán về một loại tài sản nào đó đã được định giá ở một thời điểm nhất định trong tương lai kể từ ngày bản hợp đồng này được ký kết. Hợp đồng kỳ hạn này thường có kỳ hạn thời gian là 3 tháng, 5 tháng hoặc 9 tháng…

- Hợp đồng quyền chọn: đây là loại hợp đồng hàng hóa phái sinh cho phép các nhà đầu tư có quyền chọn mua trước bán sau hoặc ngược lại, bán trước mua sau với một khối lượng hàng hóa nhất định, tùy vào nhu cầu của từng nhà đầu tư. Với hợp đồng này mức giá đã được xác định trước tại một thời điểm được xác định trong tương lai.

- Hợp đồng tương lai: đây là hình thức giao dịch mà các khách hàng có thể giao dịch mua bán một lượng hàng hóa tại một mức giá xác định, việc chuyển giao này sẽ được thực hiện trong tương lai. Những yêu cầu về giao dịch hợp đồng tương lai như về khối lượng, mức giá, tiêu chuẩn hàng hóa, thời gian đến hạn,... thì được các sở giao dịch hàng hóa quy định.

- Hợp đồng hoán đổi: đây là loại hợp đồng có sự ràng buộc về cơ sở pháp lý giữa hai bên bán và mua để trao đổi dòng tiền này lấy dòng tiền khác của bên kia. Số tiền này sẽ được dựa trên với mức giá nổi hoặc mức giá cố định tính trên lượng hàng hóa cần thanh toán.

Những ưu điểm khi tham gia đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh

Nếu như những năm gần đây đầu tư chứng khoán đang chiếm ưu thế và được đông đảo những nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn thì đến nay, sự xuất hiện, ra đời của đầu tư hàng hóa phái sinh đang dần thay thế cho các kênh đầu tư cơ sở truyền thống. Sau đây là những lợi ích từ đầu tư hàng hóa phái sinh cụ thể như sau:

 • Tính minh bạch cao

Được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động công khai tại Việt Nam, giao dịch hàng hóa phái sinh đã được pháp luật bảo vệ nên các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm giao dịch, thực hiện một cách minh bạch, an toàn.

 • Tỷ lệ ký quỹ vượt trội

So với những kênh đầu tư truyền thống khác như bất động sản hay chứng khoán, thì phái sinh hàng hóa có tỷ lệ ký quỹ ưu việt hơn. Tối đa 1:30 trên một hợp đồng, mức ký quỹ này có thể sẽ thay đổi tùy theo từng mặt hàng.

 • Tính thanh khoản cao

Đối với thị trường bất động sản hay gửi lãi ngân hàng, các nhà đầu tư sẽ mất một khoảng thời gian mới có lợi nhuận. Nhưng với thị trường hàng hóa phái sinh có tính thanh khoản cao do thực hiện giao dịch trực tiếp tới các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế và thời gian giao dịch sẽ tùy theo từng mặt hàng giao động từ 8 giờ đồng hồ đến 18 giờ trên ngày (từ thứ 2 – thứ 6).

 • Giao dịch T+0

Thực hiện giao dịch hai chiều với thời gian chờ T+0, vì vậy nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận về ngay sau khi thực hiện giao dịch mua và bán.

 • Công cụ bảo hiểm giá

Các sản phẩm của hàng hóa phái sinh được xem như là một công cụ bảo hiểm giá, để phòng ngừa rủi ro cho những sự biết động giá cả trên thị trường, cho nên sẽ có nhiều cơ hội thu được lợi nhuận hơn cho các nhà đầu tư khi tham gia vào. 

 • Đầu tư mọi lúc mọi nơi

Đầu tư hàng hóa phái sinh chủ yếu được diễn ra qua hình thức trực tuyến, qua hệ thống phần mềm giao dịch tiện ích đa nền tảng, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư mọi lúc mọi nơi chỉ cần có thiết bị liên kết mạng Internet. Điều đó giúp hạn chế tối đa thời gian đi lại và tiết kiệm chi phí cho các nhà đầu tư.

Có thể thấy, tiềm năng của kênh thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người mua lẫn người bán. Bên cạnh đó cũng tạo điều kiện cân bằng đối ứng trạng thái mua một số lượng lớn hàng hóa bằng với một lệnh bán tương ứng để trao đổi hàng hóa mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường lên xuống.

Thời gian giao dịch và đáo hạn của hàng hóa phái sinh

Thời gian giao dịch và đáo hạn của hàng hóa phái sinh

Thời gian giao dịch và đáo hạn của hàng hóa phái sinh

Thời gian giao dịch của hàng hóa phái sinh

Thời gian giao dịch hàng hóa phái sinh thông thường sẽ được diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6 và thời gian là 24/24h. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các mặt hàng khác nhau sẽ có những khung giờ giao dịch nhất định khác nhau cụ thể như sau:

- Nông sản – hàng hóa phái sinh

Đối với mặt hàng nông sản được giao dịch trên sàn CBOT thông qua Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam cụ thể là Đậu tương, Khô đậu tương, Dầu đậu tương, Ngô, Lúa mỳ. Tại sàn CBOT đặt tại Mỹ vì thế nên giờ giao dịch sẽ thay đổi theo từng mùa.

 • Mùa hè, giờ giao dịch các mặt hàng nông sản sẽ diễn ra từ 7h sáng đến 1h20 sáng ngày hôm sau (theo giờ Việt Nam). Thời gian giao dịch này kéo dài nhiều phiên từ sáng (theo giờ Việt Nam) là phiên Á đến phiên Âu là phiên chiều và phiên Mỹ là cuối cùng thời gian buổi tối và cũng là phiên thị trường hoạt động rất sôi động.
 • Mùa đông, giờ mở cửa và đóng cửa đều được lùi lại một tiếng là từ 8h sáng đến 2h20 sáng ngày hôm sau.

- Nguyên liệu công nghiệp – hàng hóa phái sinh

Đối với những mặt hàng là nguyên liệu công nghiệp, sẽ tùy vào từng mặt hàng mà thời gian giao dịch sẽ khác nhau.

 • Đường thô 11 giao dịch trên sàn ICE US, theo thời gian mùa hè, mặt hàng này sẽ diễn ra lúc 14h30 - 0h00 đóng cửa của ngày hôm sau. Giờ mùa đông diễn ra muộn hơn vào lúc 15h30 - 0h30 ngày hôm sau.
 • Cà phê Arabica được giao dịch trên sàn ICE US tuy nhiên thời gian giao dịch muộn hơn mặt hàng Đường. Nếu thời gian mùa hè mở cửa vào 15h15 và thời gian đóng cửa vào lúc 0h30 ngày hôm sau, thì giờ mùa đông muộn hơn 1 tiếng, từ 16h15 đến 1h30.
 • Bông trên sàn ICE US thực hiện giao dịch từ 8h00 sáng đến 1h20 của ngày hôm sau, thời gian mùa đông sẽ lùi lại 1 tiếng đồng hồ.
 • Cacao trên sàn ICE US giao dịch diễn ra từ 15h45 đến 0h30 ngày hôm sau, giờ mùa đông cũng sẽ lùi 1 tiếng.
 • Cao su RSS3 giao dịch trên sàn TOCOM – Nhật Bản với 2 phiên giao dịch trong ngày, phiên 1 từ 6h45 - 13h10, phiên 2 từ 14h30 - 16h55.
 • Cao su TSR20 giao dịch trên sàn SICOM – Singapore với thời gian giao dịch từ 6h55 - 17h00.

Các mặt hàng trên sàn ICE US thường được tiến hành giao dịch bắt đầu từ lúc mở cửa phiên Âu và sẽ kéo dài đến giữa phiên Mỹ.

- Kim loại – hàng hóa phái sinh

Tất cả các loại mặt hàng kim loại đều có thời gian giao dịch dài xuyên suốt hầu như cả ngày.

 • Bạc, Đồng và bạch kim hiện được giao dịch trên sàn COMEX – Mỹ, trong số đó Bạch kim được giao dịch trên sàn NYMEX. Thời gian giao dịch cụ thể là mùa hè từ 5h00 sáng - 4h00 sáng ngày hôm sau, vào mùa đông thời gian giao dịch sẽ lùi một tiếng từ 6h00 sáng - 5h00 sáng ngày hôm sau.
 • Quặng sắt thì giao dịch được trên sàn SGX của Singapore với thời gian khác biệt hơn, trong ngày sẽ chia làm 2 phiên, phiên đầu từ 6h25 – 19h00 và phiên cuối 19h15 – 3h45.

- Năng lượng – hàng hóa phái sinh

Các mặt hàng năng lượng sẽ được giao dịch thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cụ thể: Dầu thô WTI, Xăng RBOB, Khí tự nhiên, Dầu ít lưu huỳnh được niêm yết trên sàn NYMEX – Mỹ, Dầu thô Brent và Dầu ít lưu huỳnh được niêm yết trên sàn ICE US.

 • Thời gian giao dịch các sản phẩm năng lượng trên sàn NYMEX này diễn ra từ từ 5h00 sáng - 4h sáng ngày hôm sau là giờ mùa hè, giờ mùa đông cũng tương tự lùi một tiếng từ 6h00 sáng - 5h00 sáng ngày hôm sau.
 • Trên sàn ICE EU thì giao dịch bắt đầu từ 7h00 - 5h00 sáng hôm sau, với giờ mùa đông lùi một tiếng từ 8h sáng - 6h sáng ngày hôm sau.

Thời gian đáo hạn của hàng hóa phái sinh

Ngày diễn ra đáo hạn hàng hóa phái sinh còn có tên gọi tiếng Anh là Expiration date. Đơn giản có thể hiểu, đây là ngày có hiệu lực cuối cùng của các hợp đồng phái sinh. Các nhà đầu tư cần phải suy xét thật kỹ lưỡng để đưa ra quyết định với vị thế của mình trong hợp đồng phái sinh trước hoặc trong ngày diễn ra đáo hạn.

Ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai là ngày mà hợp đồng của tháng hiện tại được tất toán thành tiền mặt và sẽ chuyển thành các tháng tiếp theo để giao dịch.

Thông thường là vào ngày thứ năm lần thứ 3 trong mỗi tháng sẽ quy định là ngày đáo hạn phái sinh định kỳ. Và luôn tồn tại 4 hợp đồng tương lai được tiến hành giao dịch ở bất kỳ thời điểm nào. Do đó, các tháng đáo hạn bao gồm lần lượt là tháng hiện tại của hợp đồng, tháng kế tiếp và tháng cuối cùng của 2 quý gần nhất.

Những lưu ý khi đầu tư vào thị trường hàng hoá phái sinh

Mức biến động lớn của thị trường hàng hoá ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư

Mức biến động lớn của thị trường hàng hoá ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư

Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh có khả năng sinh lời cao nhưng cũng luôn tồn tại những rủi ro khó tránh khỏi, đồng nghĩa với câu nói “rủi ro cao thì lợi nhuận cao” (High risk high return). Sau đây là một số rủi ro mà nhà đầu tư sẽ có thể gặp phải khi tham gia giao dịch trong thị trường này:

 • Mức biến động lớn

Cũng giống như những thị trường tài chính khác thì thị trường hàng hoá phái sinh cũng chịu tác động của các hoạt động thanh toán, giao dịch và kiểm soát sự biến động của hàng hoá. Nó chịu ảnh hưởng lớn từ những giao dịch với các sàn trên thế giới, mọi người có thể tham gia đầu tư từ châu Á đến châu Mỹ rồi sang châu Phi nên nếu nhà đầu tư dự đoán sai thì sẽ bị thiệt hại không nhỏ.

 • Đặt nhầm lệnh

Việc không hiểu rõ các lệnh và đặt nhầm lệnh hoặc đặt nhiều lệnh nhưng không đặt lệnh dừng lỗ cũng là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư thua lỗ nặng.

 • Những sự kiện chính trị

Tình hình chính trị hay tin thị trường là những yếu tố tác động mạnh mẽ đến ngành hàng hóa và những tin này có thể tác động tích cực cũng có thể là tiêu cực đến toàn thị trường hàng hóa. Tình hình chính trị quân sự và những biến động tỷ giá làm gia tăng đáng kể biến động trên toàn thị trường hàng hóa chung. 

Ví dụ: Tình hình chính trị hiện tại chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã tác động rất lớn đến thị trường phái sinh cụ thể là sự biến động về giá dầu thô. Giá dầu thô tăng giảm liên tục khiến các nhà đầu tư hoang mang khi đặt lệnh.

 • Thiên tai

Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp nhất đến thị trường hàng hóa phái sinh. Cụ thể như thời tiết mưa bão, ngập lụt, hạn hán sẽ gây mất mùa, ảnh hưởng đến hiệu quả năng suất sản phẩm. Chính vì vậy gây biến động giá mạnh mẽ trên thị trường hàng hóa phái sinh.

Đầu tư hàng hóa phái sinh có phù hợp với các nhà đầu tư ít vốn?

Tại sao nên chọn đầu tư hàng hóa phái sinh

Tại sao nên chọn đầu tư hàng hóa phái sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh có phù hợp với các nhà đầu tư ít vốn? Đây luôn là câu hỏi mà những nhà đầu tư và người mới tham gia vào thị trường phái sinh hàng hóa đặt ra. 

Nếu bạn là người mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực tài chính, bạn có một số vốn vừa phải, không nhiều để đầu tư sinh lời thì lựa chọn đầu tư hàng hóa phái sinh có thể là sự lựa chọn phù hợp. Với tính thanh khoản cao, mức độ, tỷ lệ rủi ro thấp, mức ký quỹ cao dành cho người ít vốn và tính minh bạch cũng như đã được nhà nước cấp phép và pháp luật bảo hộ.

Rất nhiều người thường có quan điểm rằng cần phải có nhiều tiền để tham gia đầu tư vào một lĩnh vực tài chính nào đó. FTV xin chia sẻ với bạn rằng, giao dịch hàng hóa phái sinh không đòi hỏi quá nhiều tiền. Thay vào đó, ban đầu hãy đầu tư với số vốn nhỏ cho đến khi bạn quen với thị trường và có lợi nhuận rồi mới tăng vốn đầu tư dần lên với cách này sẽ giúp bạn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cao.

Nếu các bạn muốn tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh thì FTV sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư mới tham gia giao dịch trên tài khoản Demo để trải nghiệm giao dịch thực tế và tìm hiểu thêm thông tin thị trường trước khi bỏ tiền túi để đầu tư.

Đầu tư hàng hóa phái sinh có những điểm khác gì với đầu tư chứng khoán

sự khác biệt giữa chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Sự khác biệt giữa chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Giao dịch hàng hóa phái sinh và chứng khoán được coi là 2 kênh đầu tư tài chính tiềm năng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên mỗi một kênh đều có những ưu điểm riêng biệt và có hình thức đầu tư khác nhau. Các trader có thể tham khảo sự khác nhau dưới đây:

Bản chất

 • Hàng hóa phái sinh: đây là quá trình diễn ra những giao dịch các hợp đồng với các loại hàng hóa như ngô, đậu tương, lúa mỳ…
 • Chứng khoán phái sinh: đây là các công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở (chỉ số VN30).

Mức ký quỹ

 • Hàng hóa phái sinh: có mức ký quỹ cao, tỉ lệ là 1:10 – 1:30.
 • Chứng khoán phái sinh: với mức kỹ quỹ trung bình tỷ lệ 1:10.

Phí qua đêm

 • Hàng hóa phái sinh: khi thực hiện giao dịch các nhà đầu tư không bị tính phí giao dịch qua đêm.
 • Chứng khoán phái sinh: mức phí có thể lên đến 13% một năm (Với 365 ngày).

Pháp lý

 • Hàng hóa phái sinh: Được cấp phép hoạt động từ Bộ công thương.
 • Chứng khoán phái sinh: Do Bộ tài chính cấp phép hoạt động.

Tính sinh lời

 • Hàng hóa phái sinh: mức biến động thị trường cao và phụ thuộc vào từng loại mặt hàng hóa.
 • Chứng khoán phái sinh: mức biến động thị trường thấp, tối đa 7% một ngày.

Tính thanh khoản

 • Hàng hóa phái sinh: Hàng hóa phái sinh có tính thanh khoản cao do thị trường hàng hóa giao dịch cùng với thị trường thế giới.
 • Chứng khoán phái sinh: Chứng khoán phái sinh có tính thanh khoán nhỏ, thấp.

Tính rủi ro

 • Hàng hóa phái sinh: có tính rủi ro thấp do hàng hóa có điểm hòa vốn và đầu tư vào những mặt hàng thiết yếu cơ bản. Giá cả biến động thị trường không quá cao so với giá thành sản xuất của người tiêu dùng. Tính ổn định theo đồ thị, đầu tư dài hạn dễ đem lại lợi nhuận.
 • Chứng khoán phái sinh: có lợi nhuận và rủi ro rất lớn vào phiên ATC có thể tăng hoặc giảm 10 điểm, mức độ rủi ro khá cao khó có thể nắm bắt thị trường. Những chỉ số bị điều khiển bởi các mã lớn như Masan, Vincom, Bảo Việt…

Top các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay

Các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh

Các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh

Hiện nay trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang có rất là nhiều sàn giao dịch hàng hóa phái sinh khác nhau, các sàn này hoạt động rất mạnh mẽ và hiệu quả cụ thể như: 

Sàn CBOT – được viết tắt từ Chicago Board of Trade là một trong những sàn giao dịch hàng hóa phái sinh lớn nhất trên thế giới và đã được thành lập vào năm 1848 tại Hoa Kỳ. Đây được đánh giá là một trong những top sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới hiện nay.

Sàn Mitrade – với hơn 900 nghìn người đã tham gia, đây là một trong những sàn giao dịch hàng hóa phái sinh lớn hàng đầu thế giới. Được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2019 trong khoảng thời gian ngắn Mitrade đã trở thành sàn giao dịch hoạt động tốt nhất của Châu Âu. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

Sàn NYMEX – được viết tắt của từ Newyork Mercantile Exchange đây là sàn giao dịch hàng hóa phái sinh đứng thứ 2 trên thế giới của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange. Thành lập vào năm 1872 với khối lượng giao dịch trên sàn rất lớn, hơn 30 triệu hợp đồng.

Sàn ICE – viết tắt của sàn Intercontinental Exchange, được thành lập và đi vào hoạt động năm 2000 tại Atlanta. Dưới hình thức hoạt động như một sàn giao dịch điện tử, được liên kết trực tiếp với các nhà đầu tư cá nhân và các doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh sản phẩm như dầu, khí gas, khí đốt…

Sàn TOCOM – là sàn giao dịch của Nhật bản, Tokyo Commodity Exchange chuyên niêm yết các sản phẩm như cao su, vàng, bạc và bạch kim…

Ở Việt Nam hiện nay thì chỉ có một số đơn vị giao dịch hàng hóa phái sinh được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động. Trong số đó Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV – thành viên chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam hiện đã được cấp phép để giao dịch các sản phẩm hàng hóa.

Hướng dẫn mở tài khoản đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh tại FTV    

Để mở tài khoản giao dịch hàng hóa phái sinh tại FTV, quý khách hàng cần chuẩn bị một số loại giấy tờ, rồi sau đó gửi trực tiếp hoặc chuyển phát giấy tờ này đến Công ty CP Đầu tư và Công nghệ FTV.

Đối với khách hàng cá nhân

Thủ tục mà khách hàng cần chuẩn bị như sau:

 • 01 Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Số điện thoại chứa thông tin giao dịch.
 • Địa chỉ Email để nhận các thông tin từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và từ Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV

Đối với khách hàng là tổ chức

Thủ tục cần chuẩn bị như sau:

Đối với các doanh nghiệp, các công ty trách nhiệm hữu hạn hay các công ty cổ phần… thì cần phải có giấy phép đăng ký kinh doanh. Riêng đối với những cơ quan, các doanh nghiệp nhà nước thì cần phải có giấy quyết định thành lập đơn vị và các loại giấy phép đăng ký kinh doanh. Với các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài thì cần có các loại giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp. 

Hợp đồng mở tài khoản giao dịch hàng hóa do công ty FTV cung cấp bao gồm:

 • 01 Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận/ giấy phép đăng ký kinh doanh
 • 01 Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận mẫu dấu và mã số thuế kinh doanh.
 • 01 Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân  của Đại diện theo pháp luật – Chủ tài khoản kinh doanh
 • 01 Giấy ủy quyền cần phải nêu rõ nội dung ủy quyền (nếu có)
 • 01 Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của người được ủy quyền thực hiện giao dịch tại FTV hoặc ủy quyền quyền chủ tài khoản (Nếu có)
 • 01 Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của kế toán trưởng (Nếu có), người trực tiếp liên quan đến rút tiền.

Quyền lợi khi đầu tư giao dịch phái sinh hàng hóa tại FTV

Khi các đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh tại FTV, quý khách hàng sẽ nhận được các quyền lợi cụ thể như:

 • Tại FTV chúng tôi có đội ngũ nhân viên phân tích kỹ thuật giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính và giao dịch hàng hóa, FTV giúp khách hàng luôn nhận được sự đầu tư hiệu quả cao.
 • Những thông tin mới nhất trên thị trường được liên tục, thường xuyên, cập nhập hàng ngày. Những nhận định đầu tư hàng hóa phái sinh, các dự báo thị trường luôn có thông tin trên website chính thức của http://ftv.com.vn/
 • Những sản phẩm giao dịch phái sinh hàng hóa đa dạng.
 • Các nhà đầu tư sẽ nhận được kịp thời những sự phân tích chuyên sâu, tín hiệu và chiến lược đầu tư giao dịch giá trị được FTV độc quyền chia sẻ.
 • Miễn phí nền tảng giao dịch trên CQG.
 • Dịch vụ chăm sóc tốt, đội ngũ nhân viên hỗ trợ tận tình 24/7.

FTV - Chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại Hà Nội & TP.HCM

 

Với đội ngũ chuyên gia tài chính có kinh nghiệm lâu năm, FTV sẽ tư vấn, hỗ trợ các thành viên tham gia trong quá trình đầu tư hàng hoá phái sinh. Quy trình mở tài khoản cá nhân giao dịch tại FTV được thực hiện trực tuyến qua hình thức online nên không mất nhiều thời gian trong quá trình đầu tư và giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận tối ưu.

Đến với FTV, các bạn sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động thị trường từ các thống kê, phân tích hàng ngày. Đồng thời, được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ, thống kê thị trường,….cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng.

Để được biết thêm thông tin chi tiết về đầu tư hàng hoá phái sinh, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số HOTLINE 0983 66 8883. Các chuyên gia của FTV luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn 24/7.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận