VNINDEX1279.82 (-0.93 -0.07%)573,511,101 CP 14,235.41 Tỷ 162 84 230HNXINDEX244.84 (-0.18 -0.07%)59,067,693 CP 1,321.07 Tỷ 79 49 86VN301297.82 (-3.99 -0.31%)216,634,957 CP 6,453.38 Tỷ 10 4 16HNX30542.23 (0.97 0.18%)34,068,300 CP 864.18 Tỷ 14 3 13

Phương pháp đầu tư 4M - Ứng dụng phương pháp 4M lọc cổ phiếu

Phương pháp đầu tư 4M được phát triển bởi ông Phil Town - Tác giả của tựa sách “Rule #1 - The Simple Strategy for Successful Investing In Only 15 Minutes a Week!" . Sau 10 năm kể từ năm 1980 đến năm 1990, ông đã biến số vốn 1000 USD trở thành 1,45 triệu USD chỉ bằng cách đầu tư vào chứng khoán. Bằng 20 năm kinh nghiệm của bản thân mình như kế thừa phương pháp đầu tư của ông Benjamin Graham và ông Warren Buffett, ông đã đưa ra 04 tiêu chí cụ thể để có thể lựa chọn doanh nghiệp đầu tư tiềm năng. Hôm nay hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm của phương pháp 4M này như thế nào nhé !

Phương pháp đầu tư 4M là gì? 

phuong-phap-4mPhương pháp 4M là gì?

Khi nói đến các nhà đầu tư giá trị thế hệ mới và có những thành công tốt nhất hiện nay, chúng ta không thể nào bỏ qua cái tên Phil Town. Ngày nay, ông được biết đến với tư cách là một nhà đầu tư, nhà quản lý, diễn giả. Ông nổi tiếng với hai cuốn sách "Payback Time" và "Rule one Investing". Trong hai cuốn sách này, ông đều có nhắc đến các quy tắc và phương pháp đầu tư hiệu quả. Cụ thể đó là quy tắc 72 và quy tắc đầu tư 4M.

Phương pháp đầu tư 4M là viết tắt của 04 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo quan điểm của ông bao gồm:

1. Meaning - Đầu tư vào những công ty, doanh nghiệp tiềm năng mà bạn đã am hiểu

2. Moat - Đầu tư vào những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh

3. Management - Đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp có ban lãnh đạo tuyệt vời

4. Margin Of Safety - Hãy đầu tư vào những công ty, doanh nghiệp có biên an toàn

Theo ông Phil Town thì 04 tiêu chí này sẽ quyết định các mã cổ phiếu tiềm năng và các nhà đầu tư nào tích lũy chúng sẽ mang lại sự giàu có cho tất cả các nhà đầu tư.

Xem thêm: Các cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư, sinh lời cho nhà đầu tư

Giải mã các ứng dụng theo phương pháp đầu tư 4M để lọc cổ phiếu tốt

Để hiểu chính xác những yếu tố trong phương pháp đầu tư 4M này, chúng ta cần tìm hiểu cụ thể từng yếu tố có trong 04 chữ M này.

Meaning - Đầu tư vào những công ty, doanh nghiệp tiềm năng mà bạn đã am hiểu

phuong-phap-4mĐầu tư theo phương pháp 4M

Việc một công ty hay doanh nghiệp như thế nào được coi là dễ am hiểu còn phụ thuộc vào kiến thức và khả năng hiểu biết của các nhà đầu tư trong một vài lĩnh vực nhất định. Các nhà đầu tư càng hiểu sâu về lĩnh vực nào thì càng dễ hình dung ra môi trường kinh doanh cũng như những đặc điểm đặc thù của ngành nghề đó, từ đó đưa ra những dự đoán tăng trưởng trong tương lai. Với sự am hiểu cũng giúp cho các nhà đầu tư tìm ra những lợi thế cạnh tranh đặc biệt và có thể trở thành khoản đầu tư vô cùng tiềm năng.

Trong phương pháp đầu tư 4M, ông Phil Town đã đưa ra ba vòng tròn giúp các nhà giao dịch có thể tìm thấy lĩnh vực mà mình am hiểu nhất, bao gồm:

- Đam mê: Hiểu đơn giản là cái bạn được tiếp xúc và sẵn sàng dành hàng vài giờ liền để tìm hiểu về nó. Hãy tìm kiếm công ty kinh doanh các lĩnh vực, ngành nghề mà bạn đam mê. Ví dụ như bạn đam mê đi du lịch, khám phá,... hãy tìm hiểu các công ty về du lịch, khách sạn, hàng không. Chúng sẽ thực sự phù hợp với đam mê của bạn, nhờ đó các bạn sẽ hiểu được các công ty này hơn những người khác rất nhiều.

- Tài năng: Chính cái bạn làm giỏi nhất. Hãy tự đặt câu hỏi rằng tài năng của bạn là gì. Hãy thử tìm ra thứ mà các bạn làm giỏi nhất, có nhiều kinh nghiệm để đầu tư nhất. Ví dụ nếu trước kia bạn là kế toán của một doanh nghiệp bất động sản nào đó, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm để đánh giá các báo cáo tài chính của những doanh nghiệp này. Vì thế bạn hoàn toàn có thể nhìn ra những tiềm năng và các rủi ro của những doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

- Chi tiêu: Chính là những thứ có thể giúp bạn kiếm được tiền hoặc chi tiêu cho chúng. Đây là những thứ hằng ngày bạn chi tiêu cho chúng như điện nước, đồ gia dụng. Bạn sẽ phần nào đánh giá được chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình sẽ sử dụng mỗi ngày. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ tìm hiểu về công ty và doanh nghiệp đứng sau các sản phẩm này và đánh giá tiềm năng đầu tư.

Kết hợp cả ba vòng tròn như hình ảnh trên sẽ giúp các nhà đầu tư tìm được lĩnh vực mà các bạn vừa có thể hiểu mạnh mẽ, vừa có sự yêu thích, đồng thời tìm hiểu được thị hiếu của khách hàng để đưa ra những lựa chọn đầu tư khôn ngoan nhất.

Xem thêm: Cách đầu tư của warren buffett - Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả

Moat - Đầu tư vào những công ty, doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh vững vàng

Moat biết đến với khái niệm “con hào kinh tế”. Khái niệm này được sáng tạo để đề cập đến những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững. Đó là chìa khóa giúp cho các doanh nghiệp có thể trụ vững trước biến động của thị trường, đồng thời còn có thể mang lại lợi nhuận ổn định trong suốt thời gian dài.

Một ví dụ điển hình cho sự vững vàng vượt qua khó khăn chính là doanh nghiệp PNJ vẫn giữ vững vị thế sau đại dịch Covid-19. Khi đại dịch này bùng nổ, các trung tâm thương mại buộc phải đóng cửa và những món đồ xa xỉ như kim cương, vàng bạc, đá quý, trang sức... đã không còn là mối quan tâm của nhiều người, điều này gây nên thiệt hại vô cùng nghiêm trọng cho PNJ. Vậy điều gì đã giúp cho thương hiệu trang sức này tồn tại để vượt qua thời kỳ khó khăn đó là:

- Lợi thế thương hiệu trang sức có thị phần hàng đầu tại Việt Nam

- Tự chủ trong khu chế tác trang sức với hơn 70 số lượng nghệ nhân kim hoàn trên cả nước vào năm 2014.

- Mạng lưới phân bố rộng khắp hơn 300 cửa hàng và sự chuyển đổi sang mô hình online được thực hiện nhanh chóng và mạnh mẽ.

Để dễ dàng hơn trong việc xác định một công ty hay một doanh nghiệp nào đó có lợi thế cạnh tranh và tiềm lực phát triển bền vững thì ông Phil Town đã đưa ra 05 lợi thế định tính đó là thương hiệu, bí quyết, độc quyền, chuyển đổi và chi phí thấp. Cùng với 05 biểu hiện định lượng đó là chỉ số ROIC, tăng trưởng vốn chủ sở hữu, tăng trưởng lợi nhuận thuần, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh và vay nợ ròng.

Menagement - Đầu tư vào doanh nghiệp có ban lãnh đạo tuyệt vời

phuong-phap-4mĐịnh giá cổ phiếu theo phương pháp đầu tư 4M

Đây là nhân tố thứ ba đồng thời là yếu tố không thể thiếu được trong mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể đánh giá được yếu tố này thì không hề đơn giản. Để xác định dễ dàng hơn, các tác giả Phil Town đã đưa ra những dấu hiệu bất ổn nhất định dựa trên thị trường của Mỹ.

+ Tiền lương dành cho các bộ phận quản lý quá cao so với mức lương trung bình của mặt bằng các nhân viên

+ Điều khoản hợp đồng cho việc bồi thường nghỉ việc quá cao

+ Liên tục gia tăng mở rộng quy mô sáp nhập với nhiều doanh nghiệp khác nhau để làm tăng quy mô, kết quả hoạt động về hình thức.

Để phù hợp hơn với tình hình thực tiễn tại Việt Nam hiện nay, ban lãnh đạo doanh nghiệp cần điều chỉnh các tiêu chí:

+ Ban lãnh đạo hoạt động vì một lợi ích của cổ đông, khi những người quản lý luôn đưa ra các quyết định cân bằng giữa những lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

+ Thay vì mở rộng các hoạt động kinh doanh ra nhiều lĩnh vực không phải thế mạnh của doanh nghiệp thì ban lãnh đạo thường tập trung vào các hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp.

+ Cơ cấu của bộ phận cổ đông có sự tham gia của rất nhiều quỹ đầu tư lớn sẽ giúp kiểm soát các hoạt động của những doanh nghiệp này tốt hơn các công ty có cơ cấu gia đình.

Đôi khi, một công ty, doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh tốt chỉ với chỉ số tài chính hấp dẫn vẫn có thể là một doanh nghiệp kém, đó là khi lãnh đạo gian dối trong các báo cáo tài chính. Một vài chỉ số cần thiết sẽ giúp cho các bạn phát hiện ra ban lãnh đạo có đang trung thực với cổ đông công ty hay không? Đó là các chỉ số:

- Tỷ trọng của các khoản phải thu so với khối tài sản

Khoản thu là phần dễ can thiệp và thay đổi nhất trên báo cáo tài chính bằng các mánh khóe dư tạo doanh thu ảo hay tăng vốn nào. Khoản thu nếu như quá cao trong cơ cấu tài sản là một dấu hiệu lớn cảnh báo việc gian lận tài chính.

- Lợi nhuận của doanh nghiệp

Lợi nhuận là các yếu tố thường được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm để đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả. Vì thế có rất nhiều doanh nghiệp tìm cách bóp méo tỷ số này.

Bằng cách loại bỏ những khoản thu nhập không thường xuyên mà các nhà đầu tư có thể biết được các con số lợi nhuận thực từ hoạt động kinh doanh chính của các doanh nghiệp.

Hãy xem xét thật kỹ các tỷ lệ lợi nhuận cốt lõi trên tổng lợi nhuận trước thuế phải đặt tối thiểu là 50% để đảm bảo phần lớn lợi nhuận của doanh nghiệp đến từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Margin Of Safety - Đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp có biên lợi nhuận an toàn

Theo ông Phil Town, các nhà đầu tư nên chờ đợi giá cổ phiếu thấp để mua vào. Thời điểm thích hợp để mua là khi giá cổ phiếu thấp hơn từ 30% đến 50% so với giá trị thực của doanh nghiệp. Ông cũng đặt ra 2 tiêu chí định giá là PEG và P/E để giúp cho các nhà đầu tư sớm xác định được những doanh nghiệp có chỉ số tốt và mua vào với mức giá phải chăng.

Chỉ số P/E

Chỉ số P/E được xem là phương pháp định giá phổ biến và hiệu quả hàng đầu hiện nay. P/E là chỉ số biểu thị thời gian thu hồi vốn của các nhà đầu tư. Một khoản đầu tư hời được tạo ra sau khi doanh nghiệp họat động tốt nhưng chỉ số P/E ở mức thấp hơn P/E chung của thị trường hoặc trung bình ngành. Đối với thị trường Việt Nam, con số phù hợp là thấp hơn 15 lần đối với những công ty đáp ứng đủ ba chữ M đầu tiên.

Chỉ số PEG

Chỉ số PEG được tạo ra từ tỷ số giữa chỉ số P/E và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Một cổ phiếu không bị cho là định giá quá cao khi chỉ số P/E thấp hơn tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp trong 03 năm gần nhất. Giá cổ phiếu được cho là đủ hấp dẫn khi PEG chỉ số có giá trị dưới 1.

Ưu điểm và hạn chế của việc đầu tư theo phương pháp 4M

phuong-phap-4mPhương pháp đầu tư 4M

Dù áp dụng theo phương pháp nào thì cũng đều có những mặt ưu điểm và nhược điểm khác nhau, các nhà đầu tư chỉ cần nắm rõ thì mới có thể phát huy tối đa hiệu quả phương pháp 4M này.

Về ưu điểm

Những yếu tố của phương pháp đầu tư 4M vô cùng dễ hiểu và cụ thể, dễ dàng tiếp cận đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Phương pháp 4M này phản ánh 04 kiểu cạnh cơ bản nhất của các doanh nghiệp cũng như cung cấp một quy trình giúp đánh giá để có thể tìm ra các mã cổ phiếu tốt:

- Tìm doanh nghiệp bạn am hiểu

- Xác định lợi thế cạnh tranh

- Đánh giá đội ngũ quản lý

- Lựa chọn điểm mua phù hợp

Không chỉ cụ thể trong từng chữ M mà các hướng dẫn của ông Phil Town đều có những tiêu chí định tính nhằm giúp nhà đầu tư dễ dàng trong quá trình xác định và thực hiện. Ví dụ như ba vòng tròn để xác định tiêu chí Meaning hay việc phân loại 05 lợi thế cạnh tranh của các công ty, doanh nghiệp. 

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên thì nhược điểm của phương pháp 4M nằm ở việc định giá doanh nghiệp chỉ nhờ vào chỉ số P/E và hệ số tăng trưởng của doanh nghiệp là quá đơn giản, dễ gây ra những lầm tưởng sai lệch. Điều này khiến nhà đầu tư sẽ rất đánh đồng tất cả các công ty, doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh sẽ cùng nhận được một mức định giá về chỉ số P/E như nhau. 

Sự hiểu lầm này có thể gây ra những thiệt hại lớn bởi mỗi doanh nghiệp sẽ có lợi thế cạnh tranh, tỷ suất sinh lời và lợi thế với khả năng tăng trưởng khác nhau, từ đó mà thị trường cũng linh động thay đổi mức định giá của chúng sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: TA trong chứng khoán là gì? Phân tích kỹ thuật TA trong chứng khoán

Những lời khuyên dành cho các nhà đầu tư theo phương pháp 4M

Tuy các chỉ dẫn theo phương pháp đầu tư 4M của ông Phil Town đã thể hiện rất chi tiết. Nhưng cũng chỉ áp dụng những chỉ số cơ bản vào thị trường chứng khoán tại Việt Nam thì việc khoanh vùng được những mã cổ phiếu tốt vẫn còn khá khó khăn.

Với một thị trường mới nổi như ở Việt Nam (Emerging Market) thì việc chất lượng lợi nhuận, chất lượng tăng trưởng thực trên được quan tâm và lượng hóa cụ thể hơn. Các yếu tố định tính có thể giúp ích phần nào nhưng không tránh khỏi trường hợp không rõ ràng, phụ thuộc vào suy nghĩ của những người quan tâm, người làm phân tích.

Ý tưởng của ông Phil Town là khuyên các nhà đầu tư nên lợi dụng những lúc thị trường đi xuống và lựa chọn kỹ lưỡng những doanh nghiệp có tiềm lực thật tốt để mua vào. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp thị trường vẫn giao dịch như bình thường thì cách lọc các mã cổ phiếu tốt theo phương pháp đầu tư 4M sẽ rất khó thực hiện.

Nếu các bạn là người mới tham gia vào thị trường thì phương pháp 4M là một con đường mới giúp bạn dễ dàng hình dung những việc chúng ta cần làm khi đầu tư vào chứng khoán. Tuy nhiên, để có được thành công và có những thương vụ đầu tư hiệu quả thì các bạn cần nghiêm túc tìm hiểu sâu sắc hơn, bốn chữ M và có sự ứng dụng linh hoạt tại thị trường Việt Nam.

Kết luận

Nhìn chung, phương pháp đầu tư 4M giúp các nhà giao dịch có thể nhanh chóng chọn ra những cổ phiếu tốt. Tiếp đến, họ sẽ dựa trên các đánh giá chi tiết và chọn ra các cổ phiếu tiền năng nhất. Qua bài viết trên, FTV hy vọng đã giúp cho các bạn hiểu thêm về những kiến thức của phương pháp 4M của Phil Town. Hãy vận dụng phương pháp này thật tốt vào việc đầu tư của mình nhé !

Xem thêm: Outright là gì? Các quy định về trái phiếu Outright trong giao dịch

phuong-phap-4m

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận