VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Phương pháp Wyckoff là gì? 3 Quy luật và 5 cách tiếp cận thị trường

Phương pháp wyckoff không chỉ là một chỉ báo kỹ thuật mà còn bao gồm rất nhiều nguyên tắc, kiến thức và kỹ thuật giao dịch. Cho phép nhà giao dịch và nhà đầu tư quyết định mua hoặc bán hợp lý hơn thay vì hành động theo cảm tính. Có thể nói phương pháp wockoff là sự kết hợp hoàn hảo của 02 trường phái phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng với FTV tìm hiểu về phương pháp wyckoff này nhé !

Lịch sử xuất hiện của phương pháp wyckoff

Phương pháp wyckoff

Ông Richard Demile Wyckoff

Wyckoff có tên đầy đủ là Richard Demile Wyckoff, sinh ngày 02/11/1873. Ông là một nhà đầu tư người Mỹ, là nhà sáng lập đồng thời là biên tập viên của tờ Tạp chí phố Wall - The Magazine of Wall Street.

Thông qua việc cùng trò chuyện, phỏng vấn và nghiên cứu về các nhà giao dịch thành công cùng thời. Ông đã phát triển phương pháp bằng cách hệ thống hóa các phương pháp giao dịch hay nhất của những “tượng đài” này, cộng với việc từ nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế của mình để đưa ra các quy luật, nguyên tắc, kĩ thuật giao dịch và quản lý tiền, kỷ luật tinh thần.

Ông đã vận dụng phương pháp wyckoff của mình vào thị trường tài chính, cụ thể là chứng khoán và gia tăng được một khối tài sản rất lớn, bao gồm hơn 09 mẫu đất và một dinh thự tại New York. Sau khi giàu có hơn nhiều phương pháp giao dịch của mình ông bắt đầu niềm đam mê giảng dạy và xuất bản.

Vào những năm 1930 ông thành lập một học viện đào tạo, sau này đã trở thành học viện Mỹ. Học viện Wyckoff, cung cấp các khóa đào tạo về lý thuyết và cách tiếp cận thực tế của phương pháp giao dịch wyckoff. Trong đó, hướng dẫn cách xác định các cổ phiếu tiềm năng để vào lệnh mua/bán, phân tích giai đoạn biến động giá tích lũy hay phân phối, cách xác định mục tiêu giá…

Sau khi ông Wyckoff qua đời, khóa học Wyckoff vẫn được duy trì và tiếp tục phát triển bởi những sinh viên hàng đầu của ông.

Từ những năm đầu thế kỷ XX, ông Wyckoff được xem là một trong những người tiên phong trong việc áp dụng việc phân tích để nghiên cứu thị trường chứng khoán. 

Đến nay, phương pháp Wyckoff vẫn đang là một phần quan trọng trong chương trình đào tạo sau đại học của Golden Gate University - Mỹ và được rất nhiều nhà đầu tư vận dụng giao dịch thành công trên thị trường.

Phương pháp Wyckoff là gì?

Phương pháp WyckoffPhương pháp Wyckoff

Phương pháp Wyckoff bao gồm các quy luật, nguyên tắc và kỹ thuật giao dịch, được thiết kế nhằm giúp các nhà đầu tư đánh giá toàn thị trường, tìm ra những cổ phiếu có lợi rất tiềm năng và xác định mục tiêu giao dịch.

Từ nền tảng của phương pháp Wyckoff, đã có nhiều mô hình, phương pháp giao dịch ra đời, trong đó có 02 phương pháp rất nổi tiếng được vận dụng phổ biến trên thị trường, đó là mô hình Spring and Upthrust và phương pháp phân tích khối lượng và giá VSA.

Mặc dù trước đây, phương pháp Wyckoff ban đầu được ứng dụng thị trường chứng khoán. Nhưng ngày nay, phương pháp này đã được sử dụng rộng rãi trong các thị trường tài chính khác nhau (hàng hóa, tiền tệ, trái phiếu hay tiền điện tử...).

Xem thêm: Phương pháp VSA là gì?

3 quy luật của phương pháp Wyckoff

Phương pháp luận của Wyckoff dựa trên 03 quy luật cơ bản sau:

- Quy luật cung cầu.

- Quy luật nguyên nhân kết quả.

- Quy luật nỗ lực so với kết quả.

Những quy luật wyckoff thường có ảnh hưởng đến toàn bộ các kiểu cách phân tích và nhận định thị trường,  bao gồm việc xác định xu hướng hiện đại và tương lai của từng cổ phiếu tiềm năng và của toàn thị trường.

Nếu chọn cổ phiếu tốt nhất để giao dịch, cần xác định phạm vi giao dịch, mục tiêu lợi nhuận theo xu hướng từ hành vi của giá trong một biên độ nhất định.

phuong-phap-wyckoff03 quy luật wyckoff

Quy luật cung cầu

Quy luật cung - cầu sẽ xác định xu hướng của giá cả thị trường. Khi cầu lớn hơn cung thì giá sẽ tăng và ngược lại khi cung lớn hơn cầu thì giá giảm.

Nói cách khác, cầu ở đây chính là người mua, còn cung là người bán. Khi số lượng người mua nhiều hơn người bán nghĩa là nhu cầu sử dụng loại hàng hóa này tăng cao thì giá hàng hóa cũng sẽ tăng lên. Ngược lại khi số lượng người bán nhiều hơn người mua nghĩa là nhu cầu giảm và giá hàng hóa cũng sẽ giảm. Đây là quy luật cơ bản và chung nhất của thị trường tài chính chứ không riêng gì phương pháp Wyckoff.

Nhiều nhà đầu tư sử dụng phương pháp Wyckoff, so sánh các xu hướng giá và khối lượng giao dịch để có thể hình dung rõ hơn về mối quan hệ giữa cung và cầu. Điều này giúp họ có thể dự đoán những biến động thị trường trong tương lai.

Quy luật nguyên nhân kết quả

Theo quy luật Wyckoff, sự khác biệt giữa cung và cầu không phải là ngẫu nhiên, mà đây là kết quả của nhiều giai đoạn chuẩn bị cũng như các sự kiện cụ thể:

+ Để mô tả quy luật Wyckoff, chúng ta sử dụng biểu đồ điểm và hình. Trong đó, nguyên nhân được đo lường bằng điểm đi ngang trong biểu đồ, còn kết quả chính là khoảng cách giá dịch chuyển tương ứng với số điểm đó.

+ Nếu giá đi ngang càng lâu thì giá vượt ra khỏi giai đoạn đó sẽ đi theo xu hướng càng mạnh.

+ Giai đoạn tích lũy cuối cùng sẽ dẫn đến giai đoạn tăng giá. Ngược lại, giai đoạn phân phối cuối cùng sẽ dẫn đến giai đoạn giảm giá.

Quy luật nỗ lực so với kết quả

Đây là quy luật đưa ra các cảnh báo về khả năng thay đổi của một xu hướng trong tương lai gần. Những thay đổi về giá của tài sản là kết quả của các nỗ lực và được thể hiện bằng sự thay đổi trong khối lượng giao dịch.

Nếu giá tài sản biến động theo cách hòa hợp với khối lượng giao dịch, có khả năng xu hướng sẽ tiếp tục hoạt động. Nhưng khi khối lượng giao dịch và giá tài sản có sự khác biệt đáng kể thì xu hướng thị trường có khả năng sẽ dừng lại hoặc đổi hướng.

Xem thêm: Phương pháp phân tích đầu tư Top Down và Bottom Up là gì?

Chu kỳ thị trường theo phương pháp Wyckoff chứng khoán

Chu kỳ thị trường của phương pháp wyckoffChu kỳ thị trường của phương pháp wyckoff

Nhà đầu tư có thể dự đoán và thấu hiểu thị trường thông qua phân tích chi tiết cung và cầu, xác định bằng việc nghiên cứu biến động giá, khối lượng và thời gian.

Ông Wyckoff đã mô tả một sơ đồ về một giai đoạn sinh ra trong chu kỳ giá, từ đó xác định được thời điểm vào lệnh hợp lý. Theo đó, thời điểm để lấy một lệnh mua là ở cuối quá trình chuẩn bị cho một đợt tăng giá và vào lệnh bán ở cuối quá trình chuẩn bị cho đợt giảm giá. 04 giai đoạn chính là chu kỳ thị trường, bao gồm:

- Giai đoạn tích lũy

- Giai đoạn tăng giá

- Giai đoạn phân phối

- Giai đoạn giảm giá

Giai đoạn tích lũy

Là giai đoạn các composite man - người vận hành trên thị trường bắt đầu tích lũy tài sản. Một số tiền lớn từ những thế lực này được đổ vào thị trường một cách khéo léo và chậm rãi để tránh cho ra biến động quá nhiều. Giai đoạn tích lũy này thường được thể hiện dưới dạng một thị trường có xu hướng đi ngang.

Giai đoạn tăng giá

Giai đoạn tích lũy bị phá vỡ, thị trường sẽ bắt đầu giai đoạn tăng giá. Sau khi nắm bắt được một lượng cổ phiếu đủ lớn cộng thêm lực bán ra gần cạn kiệt, những người vận hành bắt đầu nhanh chóng đẩy giá lên, xu hướng tăng bắt đầu được hình thành.

Giai đoạn tăng giá sẽ thúc đẩy những người đang ở ngoài thị trường nhảy vào mua cổ phiếu, khiến cho cầu lớn hơn cung, thị trường tiếp tục đẩy giá lên cao hơn nữa.

Giai đoạn tăng giá này không có nghĩa là lúc nào giá cũng đi lên mà thị trường cũng sẽ có giai đoạn tích lũy hoặc xuất hiện những đợt suy thoái nhỏ. Khi đó, giá sẽ đi ngang hoặc điều chỉnh giảm nhẹ trong một khoảng thời gian ngắn, trước khi tiếp tục giai đoạn tăng giá trở lại.

Giai đoạn phân phối sau khi nhu cầu cổ phiếu đó thỏa mãn, các nhà đầu tư có lợi nhuận cao bắt đầu phân phối tài sản cho người nhập cuộc muộn hơn bằng cách bán bớt cổ phiếu ra để chốt lời.

Giai đoạn này được người vận hành thực hiện một cách khéo léo, sẽ bán ra từ từ để giá không giảm nhanh, mà vẫn tích lũy được nhu cầu mua vào của một số nhà đầu tư cá nhân cho đến khi nhu cầu gần như cạn kiệt. Giai đoạn tăng giá này sẽ khiến thị trường thể hiện bằng một xu hướng đi ngang.

Giai đoạn phân phối


Trong giai đoạn tiếp theo, người vận hành đằng sau bắt đầu sẽ phân phối những tài sản của mình, họ bắt đầu khiến thị trường đi xuống nhanh hơn. Điều này sẽ giúp thúc đẩy những nhà đầu tư khác lo sợ và bán cổ phiếu ra, làm cho lượng cung lớn hơn nhiều so với cầu dẫn đến giảm giá.

Giai đoạn giảm giá

So với giai đoạn tích lũy và tăng giá, giai đoạn giảm giá sẽ diễn ra nhanh hơn với cường độ mạnh hơn. Bởi trong giai đoạn này, nhà đầu tư có xu hướng muốn bán nhanh tài sản để thoát khỏi vị thế khó khăn.

Tương tự như trong giai đoạn tăng giá, thị trường không phải lúc nào cũng đi xuống trong giai đoạn giảm giá mà sẽ có những khoảng thời gian ngắn thị trường tái phân phối hoặc điều chỉnh tăng trước khi tiếp tục xu hướng giảm.

Khi kết thúc giai đoạn giảm giá, thị trường sẽ lại tiếp tục chu kỳ bằng một giai đoạn tích lũy mới.

Phương pháp wyckoff phân thành 03 giai đoạn

Phương pháp wyckoff phân thành 03 giai đoạn

 

Khái niệm “Composite man” là gì?

Trên thực tế, thì "Composite man" là “ông lớn” hay “thế lực lớn” đó chính là những thực thể có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường như những ngân hàng, các công ty đầu tư, những tổ chức tín dụng và những định chế tài chính khác. Theo Wyckoff, thì tất cả sự biến động trên thị trường và sự biến động của từng cổ phiếu riêng lẻ đều là kết quả của mọi sự tác động đến từ các ông lớn này. Họ đang cố gắng thao túng thị trường và làm mọi cách để mua được những cổ phiếu với giá rẻ và sẽ bán ra với giá cao.

05 bước tiếp cận thị trường của phương pháp Wyckoff

Phương pháp đề cập đến quy trình 05 bước để tiếp cận thị trường, lựa chọn cổ phiếu tiềm năng và tham gia giao dịch với các bước sau:

Bước 01: Xác định xu hướng.

Bước 02: Lựa chọn cổ phiếu thuận với xu hướng.

Bước 03: Lựa chọn cổ phiếu có nguyên nhân tối thiểu bằng với mục tiêu giá của bạn.

Bước 04:  Xác định khả năng di chuyển của giá.

Bước 05: Xác định thời gian tham gia vào thị trường.

Kết luận: Mặc dù các quy luật và nguyên tắc của phương pháp Wyckoff khá đơn giản nhưng để tiếp cận chúng một cách có hiệu quả trên thị trường là vô cùng khó khăn. Không chỉ vậy, thị trường không phải lúc nào cũng vận hành chính xác theo mô hình này.

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

Hiện nay, thị trường chứng khoán năm 2022 tại Việt Nam vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn. Nếu bạn muốn bắt tay vào chứng khoán mà chưa có kinh nghiệm gì thì có thể liên hệ ngay với FTV – Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV, các bạn sẽ tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư có lợi từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư.

Đến với FTV, chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động thị trường từ các thống kê, phân tích cho bạn. Đồng thời, còn được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ, thống kê thị trường, cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu có thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về phương pháp Wyckoff, vui lòng liên hệ ngay đến FTV với số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận