VNINDEX1278.48 (-3.25 -0.25%)441,641,100 CP 10,553.58 Tỷ 166 165 239HNXINDEX245.6 (0.02 0.01%)39,709,742 CP 769.98 Tỷ 84 159 83VN301289.08 (-10.67 -0.82%)116,452,301 CP 3,887.36 Tỷ 8 25HNX30542.08 (-1.17 -0.22%)19,866,600 CP 522.30 Tỷ 7 4 14

Chứng khoán phái sinh là gì? Kiến thức chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh hiện nay được xem như một loại công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc phần lớn vào giá của một tài sản cơ sở. Vậy quý nhà đầu tư hãy cùng FTV tìm hiểu về chứng khoán phái sinh là gì? Những ưu nhược điểm của Chứng khoán phái sinh là gì? Nhà đầu tư có nên đầu tư và giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh hay không? Tất cả sẽ được FTV chia sẻ cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là một loại công cụ tài chính thể hiện dưới dạng hợp đồng, trong đó giá trị của các hợp đồng này còn phụ thuộc vào từng loại tài sản cơ sở khác như: chứng khoán, chứng quyền, chỉ số của chứng khoán hay như chỉ số VN-Index cổ phiếu, những hợp đồng tương lai chỉ số VN30, lãi suất và sự tăng giảm hàng hóa, giá vàng, giá dầu…

Hay hiểu theo nghĩa khác thì chứng khoán phái sinh Việt Nam cho phép nhà đầu tư được đặt cược vào mức “tăng” hay “giảm” của tài sản cơ sở. Ví dụ như với chỉ số VN30 trong tương lai, thì các nhà đầu tư sẽ thu về được lợi nhuận nếu như sự thay đổi diễn ra đúng với xu hướng dự đoán ban đầu.

Đối với chứng khoán phái sinh thông thường sẽ có kỳ hạn và hết giá trị khi hết hạn điều này sẽ rất khác so với cổ phiếu.

Nhà đầu tư đặt cược vào sự “tăng” hoặc “giảm” của chỉ số VN30 trong tương lai

Đặc điểm nổi bật của chứng khoán phái sinh

 • Chứng khoán phái sinh được coi là các sản phẩm chứng khoán có thời hạn. Các hợp đồng này có ngày hiệu lực và thời hạn kết thúc. Ngay từ khi ký kết hợp đồng, cả bên mua và bên bán cần phải cam kết thực hiện mọi trách nhiệm cũng như các nghĩa vụ của mình. Không có bất kỳ một điều luật, hay quy định cụ thể nào về mặt thời hạn của các loại sản phẩm này, mà tất cả đều do thỏa thuận của những bên tham gia.
 • Chứng khoán phái sinh là đòn bẩy tài chính đầu tư hiệu quả. Không chỉ mang lại mức lợi nhuận cao mà đi cùng với nó là những vấn đề rủi ro.
 • Chứng khoán phái sinh là loại sản phẩm giao dịch đầu tư dựa vào mức biến động giá trị của các loại tài sản trong tương lai chứ không phải dựa vào các loại tài sản cụ thể.

Những loại chứng khoán phái sinh hiện nay trên thị trường

Hiện nay chứng khoán phái sinh được chia ra thành 04 loại, cụ thể như sau:

1. Hợp đồng kỳ hạn

 • Hợp đồng kỳ hạn là thỏa thuận giữa 02 bên mua và bên bán về vấn đề tiến hành thực hiện giao dịch hàng hóa với khối lượng cùng với mức giá được xác định tại một thời điểm chắc chắn trong tương lai.
 • Hợp đồng kỳ hạn được nhiều nhà đầu tư sử dụng để tiến hành đầu cơ và bảo hộ. Đây cũng là loại hợp đồng không được trao đổi trên thị trường và không tuân theo các tiêu chuẩn của thị trường riêng biệt,  không được định giá mỗi ngày.

2. Hợp đồng tương lai

 • Hợp đồng tương lai đây là loại hợp đồng được dùng để thỏa thuận việc mua bán tài sản với mức giá được xác định tại một thời điểm chắc chắn trong tương lai.
 • Hợp đồng tương lai có chức năng và vai trò chính đó là cung cấp cho các nhà đầu tư những cơ hội làm giảm thiểu và phòng ngừa các rủi ro khi có biến động bất lợi về mức giá cả. Đây cũng được xem là một công cụ để đầu cơ.
 • Những hợp đồng tương lai được dựa trên cơ sở đó là 1 công cụ tài chính hay đó là chỉ số tài chính bao gồm hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu, hợp đồng tương lai tiền tệ và hợp đồng tương lai lãi suất.
 • Hợp đồng tương lai hiện có tính linh hoạt hơn rất nhiều so với hợp đồng kỳ hạn.

Hợp đồng tương lai là cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro khi có biến động bất lợi về giá

Hợp đồng tương lai

3. Hợp đồng quyền chọn

 • Hợp đồng quyền chọn là các loại hợp đồng cho phép chủ sở hữu được mua, đó được gọi là quyền chọn mua, hoặc được bán, đó gọi là quyền chọn bán với một khối lượng hàng hóa cơ sở nhất định nào đó, như chỉ số cổ phiếu, trái phiếu… tại một mức giá xác định và tại một thời điểm. 
 • Đặc điểm của loại hợp đồng quyền chọn: đó chính là loại quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán, tên những loại hàng hóa, khối lượng hàng hóa được mua, hoặc được bán và ngày đáo hạn cùng với mức giá thực thi.
 • Hợp đồng quyền chọn thì có 02 loại đó là: Hợp đồng quyền chọn Mỹ - loại hợp đồng này có thể sẽ được thực hiện vào bất cứ thời điểm nào cho đến ngày đáo hạn của hợp đồng đó và hợp đồng châu Âu - là loại hợp đồng được thực hiện vào ngày đáo hạn.

4. Hợp đồng hoán đổi

 • Hợp đồng hoán đổi được hiểu đó là sự thỏa thuận giữa hai bên mua và bán, trong đó các bên khi tham gia sẽ tiến hành cam kết và thỏa thuận với nhau về việc thanh toán hay như đồng ý cam kết trao đổi nguồn tiền trong tương lai theo các hình thức đã được định sẵn và cần phải được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định mà những bên tham gia đã đồng ý trên thỏa thuận.

Có nên đầu tư vào chứng khoán phái sinh không?

Để trả lời cho câu hỏi “có nên hay không nên đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh”, thì sau đây FTV sẽ phân tích và chia sẻ đến nhà đầu tư những ưu - nhược điểm của chứng khoán phái sinh để nhà đầu tư có thể hiểu rõ được cụ thể như sau:

1. Ưu điểm khi đầu tư vào chứng khoán phái sinh

Ưu điểm của chứng khoán phái sinh

Ưu điểm của chứng khoán phái sinh

Tỷ lệ đòn bẩy cao

Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để có thêm nhiều cơ hội sở hữu nhiều cổ phiếu hơn với mức giá thấp. Với những giao dịch chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư chỉ cần phải ký quỹ một phần tài sản là đã có thể giao dịch với cổ phiếu có giá trị gấp 7 đến 10 lần so với tổng số tiền ký quỹ mà không bị giới hạn về số lượng hợp đồng. Do đó, nguồn vốn ban đầu mà những nhà đầu tư cần phải có sẽ không yêu cầu cao như trong đầu tư thị trường chứng khoán cơ sở.

Không bị giới hạn về số lượng chứng khoán phái sinh phát hành hay niêm yết

Chứng khoán phái sinh có một ưu điểm đó là không bị giới hạn về mặt số lượng phát hành và niêm yết mà nó có các quy định về vị thế cụ thể như:

 • Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì sẽ là 20.000 vị thế với mỗi tài khoản.
 • Với các nhà đầu tư tổ chức thì sẽ là 10.000 vị thế với mỗi tài khoản.
 • Với các nhà đầu tư cá nhân thì sẽ là 5000 vị thế với mỗi tài khoản.

Thị trường có tính 02 chiều

Với những đặc điểm như thị trường có tính 2 chiều thì các nhà đầu tư vẫn có thể thu về lợi nhuận ngay cả khi thị trường tăng hay thị trường giảm giá nếu như nhà đầu tư dự đoán được đúng xu hướng của thị trường.

- Phòng ngừa rủi ro từ những sự biến động về giá cả

Hợp đồng tương lai chính là công cụ được dùng để đề phòng rủi ro đối với vị thế của 1 tài sản cơ sở, và từ đó mà nhà đầu tư có thể giảm thiểu được tối đa một số những thiệt hại cũng như khả năng thua lỗ khi tài sản với vị thế cơ sở của mình đang trên đà biến động gặp bất lợi về giá cả.

- Giao dịch linh hoạt

Hình thức giao dịch của chứng khoán phái sinh trong ngày là T+0 do đó các nhà đầu tư có thể bán khống hoặc giao dịch T+0 chốt lỗ và lãi ngay trong ngày mà không cần phải chờ đợi đến ngày hôm sau.

Bán khống chứng khoán phái sinh

Đối với thị trường chứng khoán cơ sở thì sẽ có một số những hạn chế, do còn bị phụ thuộc vào những tổ chức phát hành và cũng có thể sẽ bị nghiêm cấm hoặc hạn chế ở một số những thị trường còn đối với chứng khoán phái sinh thì nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường đều có thể bán khống lên.

Tính thanh khoản cao

Với khả năng tận dụng được những lợi thế về đòn bẩy, giao dịch linh hoạt và không bị hạn chế về việc nắm giữ cổ phiếu, đã được phép bán khống và có thể liên tục dự đoán những xu thế thị trường nên chứng khoán phái sinh có tính thanh khoản cao hơn.

Chứng khoán phái sinh có tính thanh khoản cao

Những ưu nhược điểm của chứng khoán phái sinh

2. Nhược điểm của chứng khoán phái sinh

Những ưu điểm trên đã tạo nên sự hấp dẫn to lớn của chứng khoán phái sinh đối với nhà đầu tư. Nhưng bên cạnh ưu điểm, thì thị trường này cũng có những hạn chế mà nếu nhà đầu tư không hiểu rõ chúng sẽ rất dễ thua lỗ. Một số nhược điểm của chứng khoán phái sinh cụ thể như sau:

- Nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ lớn nếu diễn biến thị trường không đúng như những dự đoán hay kỳ vọng. Đặc biệt với các chiến lược đầu cơ, thì mức độ thua lỗ sẽ lớn hơn rất nhiều lần so với số vốn ban đầu.

- Khi tham gia thị trường này, nhà đầu tư cần phải có tiềm lực tài chính ổn định để sẵn sàng bổ sung ký quỹ bổ sung.

- Mức Lãi/lỗ sẽ được kết toán hàng ngày, nhà đầu tư cần phải kịp thời ký quỹ bổ sung ngay khi tài khoản ký quỹ xuống thấp hơn với mức duy trì, nếu không vị thế sẽ bị đóng và nhà đầu tư sẽ phải chịu mức thua lỗ.

Như vậy, đầu tư chứng khoán phái sinh sẽ đem lại hiệu quả nếu nhà đầu tư có khả năng tiềm lực tài chính ổn định, lớn mạnh, và có thể huy động thêm vốn kịp thời bất cứ lúc nào. Nhà đầu tư cũng phải có kiến thức vững vàng, hiểu biết thị trường để đưa ra những phán đoán và kế hoạch đầu tư hiệu quả. 

Nếu nhà đầu tư chưa chuẩn bị sẵn sàng những điều này, thì không nên nóng vội tham gia thị trường mà nên học hỏi thêm kiến thức đầu tư, kinh nghiệm chứng khoán phái sinh trước để tránh rủi ro bị thua lỗ lớn.

nhược điểm của chứng khoán phái sinh

 

Vậy “Có nên đầu tư vào chứng khoán phái sinh hay không?”

Câu trả lời của chúng tôi là “CÓ”. Do với bất kỳ một sản phẩm chứng khoán nào cũng sẽ luôn tồn tại những rủi ro, nhà đầu tư hoàn toàn có thể hạn chế những rủi ro bằng cách tăng cường việc tiếp nhận, nắm bắt thông tin thị trường, tham khảo các báo cáo phân tích từ những trang báo tin tức hoặc những công ty chứng khoán uy tín hiện nay để học hỏi cũng như trau dồi kiến thức chuyên môn mỗi ngày.

>> Tham khảo: Hàng hóa phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh

Tính thanh khoản của chứng khoán phái sinh? 

Chứng khoán phái sinh có tính thanh khoản cao hơn chứng khoán cơ sở. Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 sẽ dựa vào chỉ số của 30 cổ phiếu có vốn hóa trên thị trường và có tính thanh khoản cao nhất trên sàn giao dịch HOSE. 

Ngay cả các hợp đồng phái sinh cận ngày đáo hạn thì vẫn rất có giá trị, do nhiều trường hợp, một lượng lớn những cổ phiếu thuộc nhóm VN30 được khớp lệnh trong phiên ATC với giá khá là cao hoặc khá thấp sẽ đem lại vị thế thắng cược cho các hợp đồng phái sinh vào ngày hôm đó. Vậy thì ai sẽ là người nắm giữ hợp đồng phái sinh đó hẳn là lãi lớn.

Trong 3 tháng cuối năm 2022 tại Việt Nam, thì thanh khoản của chứng khoán phái sinh liên tục trên đà tăng cao và tiếp cận với vùng đỉnh của năm với các giao dịch sôi động hơn trước rất nhiều. Nhiều nhà đầu tư nhận định rằng, có thể là do thị trường chứng khoán cơ sở quá ảm đạm nên đột nhiên thị trường chứng khoán phái sinh trở thành “miếng mồi ngon” dành cho các nhà đầu tư.

Thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh?

Thời gian giao dịch của thị trường chứng khoán phái sinh từ thứ 2 đến thứ 6 và trừ các ngày nghỉ theo quy định của Bộ Luật Lao động cụ thể trong bảng sau: 

Giờ giao dịch Phương thức giao dịch Lệnh sử dụng

8h45 - 9h00

Khớp lệnh định kỳ mở cửa
LO, ATO - Không được hủy lệnh
9h00 - 11h30 Khớp lệnh liên tục phiên sáng
LO, MTL - Được hủy lệnh
11h30 - 13h00 Nghỉ giữa phiên  
13h00 - 14h30 Khớp lệnh liên tục phiên chiều
LO, MTL - Được hủy lệnh
14h30 - 14h45 Khớp lệnh định kỳ đóng cửa
LO, ATC - Không được hủy lệnh

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam hiện nay

Theo như nhận định từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho thấy rằng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam đang trên đà phát triển và hội nhập với toàn cầu, xu hướng tăng trưởng thị trường đang ở mức ổn định, có sự phát triển song song với các thị trường phái sinh trên thế giới hiện nay. Sau hơn 06 năm hoạt động, thì thị trường chứng khoán phái sinh hiện nay đã và đang có những sự phát triển vượt trội, thể hiện rõ ràng đó là những vai trò, chức năng là một công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả cũng như việc góp phần để tạo nên tính ổn định của dòng vốn trên toàn thị trường cơ sở. 

Theo như Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội thì sàn giao dịch phái sinh hiện đang là 1 xu thế tất yếu đối với thị trường Việt Nam nói riêng, là xu thế phát triển trên thị trường chứng khoán thế giới nói chung. Với hơn 100 thị trường chứng khoán lớn nhỏ trên khắp thế giới và trong những khu vực thì hiện nay đã có khoảng gần 40 thị trường phái sinh được đưa vào vận hành hoạt động với tốc độ tăng trưởng hiệu quả qua nhiều năm.

Trong khi đó thì tại Việt Nam, thị trường chứng khoán phái sinh cũng đã xuất hiện với 02 dòng sản phẩm đó là hợp đồng tương lai VN30 - là hợp đồng tương lai với các chỉ số cổ phiếu và hợp đồng tương lai trên trái phiếu của Chính phủ.

Đây là 02 dòng sản phẩm được lựa chọn trước tiên với tính chất của những sản phẩm này khá là đơn giản, tài sản cơ sở thì đều là các công cụ có độ rủi ro thấp và có tính đại diện cao. Cách thức thực hiện các giao dịch hợp đồng tương lai cũng không quá khác biệt nhiều so với những giao dịch cổ phiếu trên thị trường cơ sở.

Sự khác nhau giữa giao dịch chứng khoán phái sinh với giao dịch cổ phiếu

Dù mới được ra đời và biết đến nhưng thị trường chứng khoán phái sinh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Cụ thể đó là khối lượng giao dịch phái sinh đang ngày càng tăng liên tục. Vậy quá trình giao dịch các hợp đồng tương lai, chỉ số VN30 sẽ có những điểm khác biệt cụ thể nào so với việc giao dịch cổ phiếu trên thị trường cổ phiếu niêm yết HNX? Và để có thể giúp cho các nhà đầu tư hiểu biết hơn về thị trường chứng khoán phái sinh một cách đơn giản dễ hiểu nhất thì sau đây FTV chia sẻ đến bạn đọc về các điểm giống và khác nhau của giao dịch chứng khoán phái sinh với giao dịch cổ phiếu. 

Điểm giống nhau

 • Hai thị trường này đều có những phương thức giao dịch là khớp lệnh và thỏa thuận.
 • Những loại lệnh giao dịch như ATC, ATO, LO, MOK, MAK, MTL.
 • Giá cả và thời gian được ưu tiên về nguyên tắc khớp lệnh.

Điểm khác nhau

So sánh Giao dịch cổ phiếu niêm yết Giao dịch hợp đồng tương lai VN30
Mở tài khoản Mở tài khoản tại những công ty chứng khoán là thành viên giao dịch cổ phiếu của sàn HNX.

Mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán là thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh và mở tài khoản ký quỹ tại các CTCK là thành viên bù trừ CKPS.

Nhà đầu tư cũng có thể dùng tài khoản giao dịch cổ phiếu để giao dịch đầu tư CKPS trong trường hợp CTCK là nơi nhà đầu tư mở tài khoản đồng thời là thành viên giao dịch của CKPS.

Lúc này nhà đầu tư chỉ cần mở thêm 1 tài khoản ký quỹ tại CTCK là thành viên bù trừ đã được chỉ định.

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể giao dịch chứng khoán phái sinh tại các CTCK mà không phải là thành viên giao dịch CKPS mà thông qua ủy thác đầu tư cho CTCK để thực hiện những giao dịch tại thành viên giao dịch CKPS. 

Ký quỹ (Margin) Cần có đủ 100% số tiền và cổ phiếu trong tài khoản trước khi giao dịch. Hoặc có thể vay ký quỹ (margin) để mua cổ phiếu. Chỉ các cổ phiếu đủ tiêu chuẩn mới được thực hiện các giao dịch ký quỹ.  

Cần có ký quỹ với một tỷ lệ nhất định so với giá trị hợp đồng giao dịch. Tỷ lệ ký quỹ theo quy định của Trung tâm lưu ký là 10% nhưng để phòng ngừa rủi ro, thì các CTCK thường  yêu cầu với mức ký quỹ cao hơn, từ 13,5-15%.

Ký quỹ trong giao dịch chứng khoán phái sinh là việc nhà đầu tư đặt cọc 1 khoản tiền để đảm bảo cho các giao dịch của mình.

Thời gian giao dịch Từ 9h00 - 14h45  Từ 8h45 - 14h45
Phiên giao dịch Gồm 2 phiên: Phiên khớp lệnh liên tục và định kỳ đóng cửa. Gồm 3 phiên: Phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa, khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa.
Thời hạn sở hữu của nhà đầu tư Thông thường không giới hạn thời gian sở hữu. Nhà đầu tư sẽ sở hữu hợp đồng cho đến ngày đáo hạn. Ngày giao dịch cuối cùng đã được quy định trong mẫu hợp đồng và được thông báo trên lịch giao dịch hiện tại là ngày thứ Năm, thứ Ba trong tháng.
Khối lượng  phát hành Theo quy mô vốn của các doanh nghiệp Không giới hạn khối lượng khi phát hành
Khối lượng giao dịch tối thiểu 100 cổ phiếu 1 hợp đồng
Khối lượng giao dịch tối đa/lệnh Không giới hạn 500 hợp đồng/lệnh
Khối lượng nắm giữ tối đa Không giới hạn, trừ một số các trường hợp đặc biệt hạn chế các tỷ lệ nắm giữ của các nhà đầu tư nước ngoài. Giới hạn vị thế nắm giữ tối đa với các nhà đầu tư cá nhân là 5.000 hợp đồng, tổ chức là 10.000 hợp đồng và nhà đầu tư chuyên nghiệp là 20.000 hợp đồng.
Đơn vị yết giá/bước giá 1.000 đồng Tính toán theo điểm chỉ số cơ sở của hợp đồng. Bước giá tối thiểu của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 sẽ là 0,1 điểm chỉ số.
Biên độ dao động giá 10%.
Ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu niêm yết: 30%
7%
Phương thức giao dịch Khớp lệnh và thỏa thuận Khớp lệnh và thỏa thuận
Các loại lệnh giao dịch ATO, ATC, LO, MAK, MOK, MTL ATO, ATC, LO, MAK, MOK, MTL
Nguyên tắc khớp lệnh Ưu tiên về thời gian và giá Ưu tiên về giá và thời gian
Giá tham chiếu Là giá đóng cửa của cổ phiếu trong phiên giao dịch liền trước đó.
Ngày giao dịch đầu tiên: mức giá do các doanh nghiệp đăng ký và HNX phê duyệt.
Là giá thanh toán cuối ngày của hợp đồng tương lai trong ngày giao dịch liền trước đó.
Ngày giao dịch đầu tiên: là giá lý thuyết (do VSD tính toán và công bố công khai).
Thời gian thanh toán T+2 tiền sẽ về tài khoản.
T+3 chứng khoán về tài khoản.
Nhà đầu tư sẽ thanh toán tiền và cổ phiếu cho người bán qua hệ thống thanh toán bù trừ với mức giá trị đúng bằng giá trị khớp lệnh.
T+0 sẽ ghi nhận sở hữu vị thế (ngay trong ngày và theo thời gian thực).
T+1 tiền sẽ về tài khoản.
Việc thanh toán được thực hiện vào cuối của giờ giao dịch hàng ngày. Nếu tài khoản phái sinh của nhà đầu tư lỗ ròng thì khiến số dư ký quỹ dưới mức quy định, trung tâm bù trừ sẽ gọi ký quỹ và nhà đầu tư sẽ phải thanh toán đầy đủ toàn bộ số tiền để bổ sung ký quỹ vào sáng ngày giao dịch hôm sau, nếu không thì CTCK sẽ tiến hành đóng một phần vị thế hợp đồng của nhà đầu tư. Nếu tài khoản phái sinh của nhà đầu tư lãi ròng và tài khoản ký quỹ có số dư, nhà đầu tư sẽ được nhận toàn bộ số lãi phát sinh đó vào sáng của ngày hôm sau.
Chốt lãi/lỗ Nhà đầu tư bán cổ phiếu để thu lãi về.
 

Sau khi mua hoặc bán hợp đồng tương lai thì nhà đầu tư cần phải giao dịch đóng vị thế để chốt lãi/lỗ, nghĩa là thực hiện lệnh giao dịch ngược lại với giao dịch trước đó.

Ví dụ: nếu trước đó nhà đầu tư bán hợp đồng tương lai chỉ số VN30 thì để đóng vị thế, nhà đầu tư sẽ cần phải mua lại hợp đồng tương lai cùng kỳ hạn với số lượng đúng bằng với số lượng đã bán trước đó.

Có cần nhiều vốn để đầu tư chứng khoán phái sinh không?

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh cần bao nhiêu tiền vốn, thì có lẽ đây là thắc mắc chung của rất nhiều nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên là một kênh giao dịch đầu tư sinh lời hiệu quả và khá là phổ biến trên thị trường, nhưng chắc hẳn ít ai có thể biết được chắc chắn số vốn cần phải bỏ ra để tham gia vào thị trường chứng khoán của mỗi nhà đầu tư là bao nhiêu.

Để có thể tham gia giao dịch đầu tư chứng khoán phái sinh, thì nhà đầu tư không cần thiết phải có đủ số tiền bằng với 100% quy mô hợp đồng mà chỉ cần ký quỹ với một số tiền nhỏ hơn, được tính theo tỷ lệ so với đúng giá trị của hợp đồng phái sinh. 

Hiện nay thì tỷ lệ ký quỹ ban đầu đối với các hợp đồng tương lai, chỉ số VN30 do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam quy định đó là 13%. Tuy nhiên, để có thể giảm thiểu tối đa mức độ rủi ro mất đi khả năng thanh toán, thì các công ty chứng khoán thường yêu cầu mức với ký quỹ ban đầu cao hơn và rơi vào khoảng từ 17% đến 20%. 

Những sàn chứng khoán phái sinh uy tín tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều những sàn chứng khoán phái sinh uy tín để các nhà đầu tư có thể lựa chọn, và dưới đây là những sàn giao dịch nhà đầu tư có thể tham khảo và lựa chọn nơi để giao dịch chứng khoán an toàn và uy tín cụ thể:

 • Mytrade – nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu (https://mytrade.vn/ Đây là nền tảng giao dịch được đầu tư và phát triển bởi Công Ty Cổ Phần Đầu Tư và Công Nghệ FTV).
 • Sàn giao dịch VPS thuộc Công ty Chứng khoán VPS.
 • Sàn giao dịch chứng khoán Sài Gòn - SSI.
 • Sàn chứng khoán BSC - thuộc Công Ty Cổ Phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.
 • Sàn chứng khoán HSC - thuộc Công ty cổ phần chứng khoán Hồ Chí Minh.
 • Sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung (OTC).
 • Sàn giao dịch chứng khoán SHS thuộc Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Sài Gòn Hà Nội.

Những lợi thế khi lựa chọn đầu tư chứng khoán phái sinh tại FTV

FTV luôn tự hào là nơi đầu tư chứng khoán phái sinh uy tín với nhiều lợi thế nổi bật dành cho các nhà đầu tư cụ thể như sau: 

 • FTV giúp nhà đầu tư quản trị rủi ro và an toàn nguồn vốn của mình, đây là ưu tiên hàng đầu mà FTV đặt ra. 
 • Đội ngũ nhân sự nhiệt tình, chuyên gia phân tích kỹ thuật thị trường giàu kinh nghiệm trên thị trường đầu tư chứng khoán, cập nhật những thông tin tài chính nhanh chóng và kịp thời tới quý nhà đầu tư.
 • FTV luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc và hỗ trợ nhà đầu tư thu về mức lợi nhuận tốt nhất. 
 • Tư vấn và phân tích những chiến lược riêng cho mỗi tài khoản, cá nhân, cung cấp và hỗ trợ theo dõi tài khoản, quản lý nguồn vốn an toàn.
 • FTV luôn nhận hỗ trợ giao dịch ủy thác đầu tư.
 • Lựa chọn và đưa ra những giải pháp đầu tư tối ưu trong phiên, theo dõi diễn biến tình hình thị trường và đưa ra những tín hiệu phản ứng kịp thời với từng biến động từ thị trường trong và ngoài nước.
 • Cảm kết tính bảo mật thông tin, tính bảo đảm công bằng và rõ ràng minh bạch.

Hướng dẫn cách giao dịch đầu tư chứng khoán phái sinh tại FTV

Nhiều nhà đầu tư đang phân vân và không biết phải làm thế nào để có thể mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh và cách để tiến hành giao dịch mang lại hiệu quả. Sau đây FTV sẽ hướng dẫn nhà đầu tư những bước thực hiện giao dịch cụ thể:

Một số những lưu ý khi tham gia đầu tư giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh

- Trước khi bắt tay vào giao dịch với thị trường chứng khoán phái sinh thì việc đầu tiên nhà đầu tư cần làm là phải trau dồi kiến thức cho bản thân thật kỹ càng và thường xuyên cập nhật, đọc các báo cáo phân tích thị trường tài chính và phân tích tình hình kinh tế trong và ngoài nước…

- Nhà đầu tư cần phải xác định rõ về nguồn vốn, số tiền có thể đầu tư vào, và cần phân bổ đầu tư vào những danh mục đầu tư sao cho hợp lý nhất.

- Với nhà đầu tư mới chưa có đủ kinh nghiệm thì nên lựa chọn cho mình một nhà môi giới chứng khoán giỏi và uy tín để được hỗ trợ trong quá trình giao dịch hiệu quả. Bên cạnh đó các nhà đầu tư phải tìm hiểu thật kỹ các sàn giao dịch, các quỹ đầu tư chứng khoán phái sinh uy tín, phù hợp để có được những sự trải nghiệm an toàn, hạn chế được những rủi ro và tăng mức lợi nhuận cho người đầu tư. 

- Thường xuyên cập nhật thông tin và xu hướng của thị trường, các tin tức để có thể phân tích và đưa ra những quyết định chính xác nhất trong suốt quá trình giao dịch và đầu tư.

- Sẵn sàng tâm lý cắt lỗ khi cần để đảm bảo được nguồn vốn không bị sa đà vào các giao dịch khi đang ở trạng thái hoang mang.

- Cần phải tính toán và lựa chọn những loại lệnh phù hợp với khả năng và mức độ hiểu biết của cá nhân. Đối với những người mới bắt đầu vào thị trường thì nên sử dụng các lệnh LO, ATO và ATC.

FTV - Địa chỉ đầu tư chứng khoán phái sinh và hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Với các ưu điểm và nhiều thế mạnh vượt trội hơn với thị trường chứng khoán cơ sở. Với một lượng tài sản mua và bán trên thị trường chứng khoán phái sinh cùng thời điểm giao dịch nhưng nhờ mức ký quỹ và đòn bẩy mà chứng khoán phái sinh mang lại lợi nhuận hiệu quả hơn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên với bất kỳ thị trường nào cũng sẽ có những rủi ro nhất định, lợi nhuận thu về càng cao, thì khả năng rủi ro càng lớn. Cùng với nhiều ưu điểm sẽ dẫn đến sự lạm dụng đòn bẩy khi nhà đầu tư chưa nắm chắc kiến thức.

Hiện nay, FTV đang là một trong những đơn vị tư vấn đầu tư tài chính uy tín và được nhiều người biết đến hàng đầu tại Việt Nam. Cùng với sự tham gia của các chuyên gia tài chính kinh nghiệm lâu năm trên thị trường tài chính chứng khoán nói chung cũng như chứng khoán phái sinh nói riêng. Chính vì thế, nếu các nhà đầu tư nào đang quan tâm đến những hoạt động đầu tư chứng khoán phái sinh hoặc có thắc mắc liên quan đến chứng khoán phái sinh là gì? thì các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia.

giao dịch chứng khoán phái sinh

 

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận