VNINDEX1188.88 (19.61 1.68%)440,781,740 CP 10,159.54 Tỷ 318 74 142HNXINDEX277.18 (7.79 2.89%)60,106,383 CP 1,296.45 Tỷ 152 210 41VN301240.58 (13.4 1.09%)120,869,825 CP 4,159.75 Tỷ 20 1 9HNX30492.63 (20.47 4.34%)31,202,000 CP 758.00 Tỷ 26 3 1

Chứng khoán phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là các loại công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc phần lớn vào giá của một tài sản cơ sở. Đó cũng chính là một trong những loại công cụ tài chính giúp các nhà đầu tư sinh lời hiện nay. Vậy chứng khoán phái sinh là gì? Ưu điểm và nhược điểm của chứng khoán phái sinh ra sao và có nên đầu tư chứng khoán phái sinh hay không? Tất cả các câu trả lời sẽ được chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây của FTV.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là một loại công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, trong đó giá trị của hợp đồng này phụ thuộc vào một hay nhiều loại tài sản cơ sở khác như là chứng khoán, chứng quyền, chỉ số của chứng khoán, các hợp đồng tương lai chỉ số VN30, chỉ số VN-Index cổ phiếu, lãi suất và tăng giảm hàng hóa, vàng, dầu,…

Hay hiểu theo một cách đơn giản khác, chứng khoán phái sinh Việt Nam cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào sự “tăng” hoặc “giảm” của tài sản cơ sở, ví dụ như chỉ số VN30 trong tương lai. Nhiều nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận nếu sự thay đổi diễn ra đúng như dự đoán ban đầu.

Nhà đầu tư đặt cược vào sự “tăng” hoặc “giảm” của chỉ số VN30 trong tương lai

Đối với chứng khoán phái sinh thì thường có kỳ hạn và sẽ hết giá trị khi hết hạn điều này khác với cổ phiếu.

Các loại chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh được chia ra thành 4 loại, cụ thể là:

1. Hợp đồng kỳ hạn

 • Đây là thỏa thuận giữa 2 bên mua và bán về việc tiến hành thực hiện một giao dịch hàng hóa với khối lượng và mức giá được xác định tại một thời điểm chắc chắn trong tương lai.
 • Hợp đồng kỳ hạn được nhiều nhà đầu tư sử dụng để tiến hành đầu cơ, bảo hộ và đây cũng là loại hợp đồng không được trao đổi trên thị trường, không tuân theo những tiêu chuẩn của thị trường riêng biệt và không được định giá hàng ngày.

2. Hợp đồng tương lai

 • Hợp đồng tương lai là loại hợp đồng dùng để thỏa thuận mua và bán tài sản với mức giá xác định tại thời điểm chắc chắn trong tương lai.
 • Chức năng và vai trò của hợp đồng tương lai là cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư giảm thiểu và phòng ngừa rủi ro khi có biến động bất lợi về giá và đây cũng là một công cụ đầu cơ.
 • Các hợp đồng tương lai dựa trên cơ sở là một công cụ tài chính hoặc chỉ số tài chính bao gồm hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu, hợp đồng tương lai lãi suất và hợp đồng tương lai tiền tệ.
 • So với hợp đồng kỳ hạn thì hợp đồng tương lai có tính linh hoạt hơn.

Hợp đồng tương lai là cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro khi có biến động bất lợi về giá

Hợp đồng tương lai

3. Hợp đồng quyền chọn

 • Hợp đồng quyền chọn là loại hợp đồng cho phép các chủ sở hữu được mua (đây được gọi là quyền chọn mua) hoặc bán (được gọi là quyền chọn bán) với một khối lượng hàng hóa cơ sở nhất định (như cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số cổ phiếu,…) với thời gian và mức giá xác định.
 • Đặc điểm của loại hợp đồng quyền chọn là: đây là loại quyền chọn (mua hoặc bán), tên các loại hàng hóa và khối lượng được mua (bán), ngày đáo hạn và giá thực thi.
 • Hợp đồng quyền chọn có 2 loại đó là: Hợp đồng quyền chọn Mỹ (hợp đồng này có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào cho đến ngày đáo hạn của hợp đồng) và hợp đồng châu Âu (được thực hiện vào ngày đáo hạn).

4. Hợp đồng hoán đổi

Hợp đồng hoán đổi là sự thỏa thuận giữa hai bên mua và bán, trong đó các bên tiến hành cam kết và thỏa thuận với nhau về việc thanh toán hoặc đồng ý cam kết trao đổi các nguồn tiền trong tương lai theo  hình thức được định sẵn và cần phải được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định mà các bên đã đồng ý thỏa thuận.

Đầu tư chứng khoán phái sinh nên hay không nên?

Để trả lời được câu hỏi “nên hay không nên đầu tư chứng khoán phái sinh”, chúng ta cùng đi phân tích các ưu, nhược điểm của chứng khoán phái sinh nhé.

1. Ưu điểm của đầu tư chứng khoán phái sinh

Ưu điểm của chứng khoán phái sinh

Ưu điểm của chứng khoán phái sinh là gì?

- Tỷ lệ đòn bẩy cao

Đòn bẩy tài chính chính là công cụ mà nhà đầu tư sử dụng để sở hữu được nhiều cổ phiếu hơn với mức giá thấp. Trong giao dịch chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ một phần tài sản cũng đã có thể được giao dịch với cổ phiếu có giá trị gấp 7 đến 10 lần số tiền ký quỹ. Do đó, nguồn vốn ban đầu mà nhà đầu tư cần có sẽ không yêu cầu cao như đầu tư trong thị trường chứng khoán cơ sở.

- Không giới hạn về số lượng chứng khoán phái sinh phát hành hay niêm yết

Chứng khoán phái sinh không bị giới hạn số lượng phát hành/niêm yết và nó có quy định về các vị thế như sau: .

 • Với nhà đầu tư chuyên nghiệp là 20000 vị thế/tài khoản.
 • Với nhà đầu tư tổ chức là 10000 vị thế/tài khoản.
 • Với nhà đầu tư cá nhân là 5000 vị thế/tài khoản.

- Thị trường có tính 2 chiều

Với đặc điểm là thị trường có tính 2 chiều nên nhà đầu tư vẫn có thể có lợi nhuận cả khi thị trường tăng hoặc giảm giá nếu dự đoán đúng được xu hướng của nó.

- Phòng ngừa những rủi ro biến động về giá

Hợp đồng tương lai cũng chính là công cụ được sử dụng để đề phòng rủi ro đối với vị thế của một tài sản cơ, nhờ đó mà các nhà đầu tư có thể giảm thiểu được một số thiệt hại hoặc thua lỗ khi tài sản với vị thế cơ sở của mình đang trên đà biến động bất lợi về giá.

- Giao dịch linh hoạt

Cách thức giao dịch của chứng khoán phái sinh trong ngày là T+0 nên nhà đầu tư có thể bán khống hoặc giao dịch T+0 chốt lỗ/ lãi ngay trong ngày mà không cần chờ đợi.

- Bán khống các loại chứng khoán phái sinh

Trong thị trường chứng khoán cơ sở, chứng khoán cơ sở sẽ có giới hạn vì nó phụ thuộc vào tổ chức phát hành và có thể bị cấm hoặc hạn chế tại một số thị trường còn với chứng khoán phái sinh, các nhà đầu tư có thể bán khống lên.

- Tính thanh khoản cao

Chứng khoán phái sinh có tính thanh khoản cao

Tính thanh khoán của chứng khoán phái sinh

Sự ra đời của sở giao dịch chứng khoán, trung tâm lưu ký, thanh toán bù trừ đã giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ giảm thiểu được khá nhiều rủi ro khi đầu tư. Với khả năng tân dụng lợi thế về đòn bẩy, giao dịch linh hoạt, không giới hạn việc nắm giữ cổ phiếu, được phép bán khống chứng khoán và có thể liên tục dự đoán xu thế thị trường mà chứng khoán phái sinh có tính thanh khoản cao.

2. Những nhược điểm của chứng khoán phái sinh

Chúng ta có thể nhận thấy rủi ro của chứng khoán phái sinh thấp hơn với chứng khoán cơ sở nhưng nó vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thua lỗ, đặc biệt, nếu các nhà đầu tư không có chiến lược tốt, thì việc sử dụng lợi thế đòn bẩy cũng chính là con dao hai lưỡi khiến việc đầu tư thất bại.

Trong trường hợp giá tài sản cơ sở trên thị trường chứng khoán thay đổi không đúng với dự đoán ban đầu và nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy thì mức thua lỗ tính theo phần trăm số vốn ban đầu sẽ lớn hơn rất nhiều lần.

Nếu giá tài sản cơ sở trên thị trường chứng khoán thay đổi không đúng với dự đoán ban đầu thì nhà đầu tư sẽ thất bại

Nếu giá tài sản cơ sở trên thị trường chứng khoán thay đổi không đúng với dự đoán ban đầu thì nhà đầu tư sẽ thất bại

- Yêu cầu ký quỹ bổ sung

Cơ chế thanh toán của hợp đồng tương lai chính là thanh toán hàng ngày. Những khoản lỗ, lãi phát sinh trong loại hợp đồng này được hiện thực hóa hàng ngày và được phản ánh cụ thể ngay trên chính tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư sẽ phải ký quỹ ngay khi số tiền trên tài khoản ký quỹ xuống bằng hoặc thấp hơn mức ký quỹ duy trì. Nếu không kịp thời ký quỹ bổ sung khi có yêu cầu thì vị thế của nhà đầu tư sẽ đóng lại, gây thua lỗ, thậm chí là phá sản. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư muốn tham gia hợp đồng tương lai là phải có năng lực nhất định về tài chính.

Vậy “có nên đầu tư chứng khoán phái sinh không”. Câu trả lời chính là “CÓ”. Bởi vì bất cứ sản phẩm chứng khoán nào cũng luôn tồn tại những rủi ro và nhà đầu tư có thể hạn chế nó bằng cách tăng cường nghiên cứu thị trường, học hỏi, trau dồi kiến thức mới và tham khảo các báo cáo phân tích từ các trang tin tức hoặc các công ty chứng khoán uy tín.

Chứng khoán phái sinh - thời gian diễn ra giao dịch

Với thị trường chứng khoán phái sinh, thì thời gian hoạt động của các giao dịch hợp đồng tương lai sẽ diễn ra trước đối với thị trường cơ sở là 15 phút nhưng cả 2 thị trường này lại có cùng thời gian kết thúc cụ thể:

- Buổi sáng: phiên giao dịch mở cửa từ: 8h45 – 9h00 đây được gọi là phiên khớp lệnh định kỳ.
- Phiên khớp lệnh liên tục được diễn ra từ: 9h00 – 11h30. Từ 11h30 – 13h00 là hời gian nghỉ trưa.
- Buổi chiều: phiên giao dịch khớp lệnh diễn ra liên tục từ: 13h00 – 15h00.

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh tại FTV

Các nhà đầu tư đang phân vân và không biết làm thế nào để có thể mở tài khoản giao dịch chứng khoán, chưa biết cách giao dịch thế nào để hiệu quả. Thì FTV sẽ hướng dẫn các bạn các bước giao dịch cụ thể:

Bước 1: Lập tài khoản chứng khoán phái sinh

Với bất cứ một nhà đầu tư nào, trước khi bắt đầu giao dịch vào thị trường Chứng khoán phái sinh đều sẽ trải qua bước này. Việc mở tài khoản có thể diễn ra online hoặc thực hiện bằng cách thủ công.

Tại FTV, chỉ trong vòng 1 phút các nhà đầu tư đã có tài khoản giao dịch hoàn toàn online. FTV chúng tôi cung cấp đến nhà đầu tư những công cụ nhằm tối ưu vốn và tận dụng mọi cơ hội khi thị trường tích cực đặc biệt các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán phái sinh sẽ được tối ưu những khoản thuế phí khi mở tài khoản tại FTV.

Bước 2: Lựa chọn các gói hợp tác và ký quỹ

Tại bước lựa chọn gói hợp tác và ký quỹ này, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và trọn gói hợp tác cùng FTV sau đó tiến hành ký quỹ và thực hiện giao dịch. Với quá trình tham gia tiết kiệm thời gian và rất nhanh gọn cho các nhà giao dịch. FTV đa dạng các gọi hợp tác và ký quỹ, do đó các nhà đầu tư chứng khoán phái sinh có thể thoải mái lựa chọn các gói sao cho phù hợp với tình hình tài chính của mình. Và tiến hành ký quỹ.

Bước 3: Giao dịch ngay với nhiều phí ưu đãi và tiện ích

FTV quản lý tài khoản của các nhà đầu tư rất minh bạch, các công cụ giao dịch thuận tiện.

Một số lưu ý khi tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh

 • Việc đầu tiên cần làm trước khi tham gia chứng khoán là phải trau dồi kiến cho bản thân thật kỹ càng, thường xuyên đọc các báo cáo phân tích tài chính, phân tích tình hình kinh tế vi mô, vĩ mô…
 • Xác định rõ về số tiền có thể đầu tư và phân bổ vào danh mục đầu tư sao cho hợp lý nhất
 • Với những người chưa có đủ kinh nghiệm thì nên chọn một nhà môi giới chứng khoán giỏi và có uy tín để được hỗ trợ. Đồng thời phải tìm hiểu kỹ những các sàn, quỹ đầu tư chứng khoán phái sinh uy tín và phù hợp nhất để có những trải nghiệm an toàn, hạn chế rủi ro và tăng lợi nhuận
 • Liên tục bám sát xu hướng, cập nhật thường xuyên tin tức về thị trường để có thể phân tích và đưa ra quyết định chính xác trong suốt quá trình giao dịch.
 • Sẵn sàng cắt lỗ khi cần để đảm bảo nguồn vốn không bị sa đà vào các giao dịch khi đang ở trạng thái hoang mang.
 • Cần tính toán, lựa chọn những loại lệnh phù hợp với khả năng và sự hiểu biết của mình. Với người mới bắt đầu thì nên sử dụng các lệnh LO, ATO và ATC.

Thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam hiện nay

Theo nhận định từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thì thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đang trên đà phát triển hội nhập toàn cầu, xu hướng tăng trưởng ở mức ổn định, có sự phát triển song song với thị trường phái sinh thế giới. Sau 4 năm hoạt động, thị trường chứng khoán phái sinh hiện đã có sự phát triển vượt trội, thể hiện rõ vai trò, chức năng là công cụ phòng ngừa rủi ro, góp phần tạo nên sự ổn định dòng vốn trên thị trường cơ sở. 

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng cho thấy, sàn giao dịch phái sinh đang là một xu thế tất yếu đối với thị trường Việt Nam nói riêng và xu thế phát triển trên thị trường chứng khoán thế giới nói chung. Với hơn 100 thị trường chứng khoán lớn nhỏ trên thế giới và trong các khu vực thì hiện nay đã có khoảng 40 thị trường phái sinh đã được đưa vào sử dụng vận hành với tốc độ tăng trưởng hiệu quả qua nhiều năm.

Trong khi đó ở Việt Nam, thị trường chứng khoán phái sinh cũng đã xuất hiện với 2 dòng sản phẩm là hợp đồng tương lai trên trái phiếu Chính phủ và hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (hợp đồng tương lai VN30).

Đây là hai dòng sản phẩm được lựa chọn trước tiên vì tính chất của các sản phẩm này đơn giản, tài sản cơ sở thì đều là các công cụ có độ rủi ro thấp và có tính đại diện cao. Cách thức để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai cũng không quá khác biệt so với giao dịch cổ phiếu trên thị trường cơ sở.

Tình hình thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế hiện nay

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là công cụ tài chính thể hiện dưới dạng các hợp đồng xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền và sự chuyển giao tài sản trên sàn quốc tế theo mức phí đã được xác định trong ngày hoặc khoảng thời gian đã được xác định trong tương lai.

Nơi diễn ra các giao dịch là các sản phẩm chứng khoán phái sinh trên sàn quốc tế với tên tiếng anh là Contract For Difference viết tắt là CFD. Tại thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế này cho phép các nhà đầu tư lớn nhỏ được lựa chọn đa dạng những sản phẩm chứng khoán phái sinh của nhiều công ty khác nhau trên thế giới như dầu thô, cổ phiếu hay nông sản, kim loại…

Những thành phần tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế. Tương tự như thị trường chứng khoán phái sinh nội địa thì thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế cũng là nơi diễn ra những giao dịch của các thành phần bán và mua khác nhau. Những thành phần tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế gồm:

 • Các chuyên gia kinh doanh chênh lệch về giá
 • Các nhà bảo hiểm rủi ro
 • Các nhà đầu cơ
 • Các nhà giao dịch ký quỹ

Chúng ta không thể phủ nhận đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Nhưng giao dịch trên sàn chứng khoán phái sinh quốc tế cũng tiềm ẩn tính rủi ro rất cao. Lý do một số sàn giao dịch mà nhà đầu tư mở tài khoản chưa có tính pháp lý rõ ràng hay hiểu theo cách khác chứng khoán phái sinh quốc tế chưa được cấp phép giao dịch tại Việt Nam, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi tham gia để tránh rủi ro.

Rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế.

Chứng khoán phái sinh quốc tế đã xuất hiện từ rất lâu và dành được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư Việt Nam tuy vậy thị trường này vẫn tồn tại nhiều rủi ro mà các nhà đầu tư cần lưu ý như: 

- Những giao dịch phải được thực hiện thông qua môi giới, nhiều nhà đầu tư không được trực tiếp giao dịch trên sàn.

- Tính pháp lý, thông tin giấy tờ cũng như hợp đồng chưa được đảm bảo.

- Tình hình thị trường quốc tế biến động mạnh mẽ, các nhà đầu tư hoàn toàn không chủ động được việc đầu tư của cá nhân mình.

Chính vì vậy trước khi đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng và cân nhắc để đưa ra những quyết định hợp lý.

Tại Việt Nam một số sàn chứng khoán phái sinh uy tín hiện nay

Tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều các sàn chứng khoán phái sinh uy tín để các trader lựa chọn, dưới đây là một số các sàn giao dịch nhà đầu tư có thể tham khảo lựa chọn nơi giao dịch chứng khoán an toàn và uy tín để có thể đầu tư số tiền mà bạn đang muốn sinh lời và thu về lợi nhuận.

 • Mytrade – nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu.
 • Sàn giao dịch VPS thuộc Công ty Chứng khoán VPS.
 • Sàn giao dịch chứng khoán Sài Gòn - SSI.
 • Sàn chứng khoán BSC - thuộc Công Ty Cổ Phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.
 • Sàn chứng khoán HSC - thuộc Công ty cổ phần chứng khoán Hồ Chí Minh.
 • Sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung (OTC).
 • Sàn giao dịch chứng khoán SHS thuộc Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Sài Gòn Hà Nội.

FTV nơi đầu tư chứng khoán phái sinh uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Với các ưu điểm và nhiều thế mạnh vượt trội hơn với thị trường chứng khoán cơ sở. Với một lượng tài sản mua và bán trên thị trường chứng khoán phái sinh cùng thời điểm giao dịch nhưng nhờ mức ký quỹ và đòn bẩy mà chứng khoán phái sinh mang lại lợi nhuận hiệu quả hơn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên với bất kỳ thị trường nào cũng sẽ có những rủi ro nhất định, lợi nhuận thu về càng cao, thì khả năng rủi ro càng lớn. Cùng với nhiều ưu điểm sẽ dẫn đến sự lạm dụng đòn bẩy khi nhà đầu tư chưa nắm chắc kiến thức.

Hiện nay, FTV đang là một trong những đơn vị tư vấn đầu tư tài chính uy tín và được nhiều người biết đến hàng đầu tại Việt Nam. Cùng với sự tham gia của các chuyên gia tài chính kinh nghiệm lâu năm trên thị trường tài chính chứng khoán nói chung cũng như chứng khoán phái sinh nói riêng. Chính vì thế, nếu các nhà đầu tư nào đang quan tâm đến những hoạt động đầu tư chứng khoán phái sinh hoặc có thắc mắc liên quan đến chứng khoán phái sinh là gì, thì các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số HOTLINE 0963 668 883 để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận