VNINDEX1282.3 (2.51 0.2%)932,545,131 CP 23,848.12 Tỷ 185 147 238HNXINDEX243.97 (0.4 0.16%)74,052,824 CP 1,519.28 Tỷ 93 149 84VN301322.36 (8.14 0.62%)353,450,709 CP 10,761.34 Tỷ 14 4 12HNX30538.46 (-1.35 -0.25%)42,429,600 CP 1,079.86 Tỷ 10 6 14

Giá đóng cửa là gì? Các loại giá đóng cửa điều chỉnh

Đầu tư chứng khoán từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều người, với nhu cầu tìm kiếm thêm nguồn thu nhập từ ngoài công việc chính thì đây được coi là công việc tạo ra tiền nhanh chóng mà lại không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, để có thể hiểu cũng như đầu tư được chứng khoán thì chúng ta cần phải có thời gian tìm hiểu về thị trường chứng khoán như giá mở cửa và giá đóng cửa là một trong những thuật ngữ bắt buộc nhà đầu tư phải hiểu. Vậy giá đóng cửa điều chỉnh là gì? Hy vọng bài viết dưới đây FTV sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về khái niệm trên để có thể xác định giá đóng cửa của cổ phiếu.

Giá đóng cửa là gì?

Giá đóng cửa là gì/Giá đóng cửa là gì?

Giá đóng cửa (Closing price) chính là mức giá thị trường của cổ phiếu ở thời điểm đóng cửa hay kết thúc một phiên giao dịch trên thị trường cụ thể.

Giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm trước sẽ là mức giá tham chiếu cho phiên giao dịch ngày hôm sau. Và quy trình này sẽ được lặp đi lặp lại theo chu kỳ từ ngày này qua ngày khác trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm: Lệnh ATO là gì?

Giá đóng cửa điều chỉnh là gì?

Giá đóng cửa điều chỉnh (Adjusted Closing Price) là mức giá đóng cửa của cổ phiếu được điều chỉnh nhằm phản ánh chính xác giá trị của cổ phiếu đó sau khi hạch toán cho bất kỳ hành động nào của công ty.

Giá đóng cửa điều chỉnh được coi là mức giá thực sự của cổ phiếu đó và thường được sử dụng khi kiểm tra lợi nhuận dựa trên những dữ liệu quá khứ hoặc thực hiện phân tích chi tiết về lợi nhuận trong quá khứ.

Giá trị của giá cổ phiếu sẽ được ghi dưới dạng giá đóng cửa và giá đóng cửa điều chỉnh.

Giá đóng cửa là giá ‘thô’, là giá trị tiền mặt của giá giao dịch cuối cùng trước khi thị trường kết thúc phiên giao dịch. Các yếu tố trong giá đóng cửa điều chỉnh là những cái có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu sau khi thị trường đóng cửa.

Giá cổ phiếu thường bị ảnh hưởng bởi cung - cầu của những người tham gia thị trường. Tuy nhiên, một số hành động của công ty như tách cổ phiếu (Stock split), phân phối (Distribution) hay chi trả cổ tức (Dividend) và phát hành quyền (Right offering), ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và các lần điều chỉnh giá là cần thiết để đi đến sự phản ánh chính xác về mặt kỹ thuật của giá trị thực của cổ phiếu đó.

Xem thêm: Giá tham chiếu là gì? Cách tính giá tham chiếu chính xác

Các loại giá đóng cửa điều chỉnh trên thị trường

Các loại giá đóng cửa điều chỉnh trên thị trườngCác loại giá đóng cửa điều chỉnh trên thị trường hiện nay

Giá điều chỉnh trong tách cổ phiếu

Chia tách cổ phiếu là nghiệp vụ tăng số lượng cổ phiếu lưu hành ở trên thị trường và giá cổ phiếu giảm đi. Mặc dù vậy, các yếu tố như hệ số P/E  hay giá trị vốn hóa thị trường vẫn không hề thay đổi bởi giá trị của công ty thực tế không thay đổi. Việc tách cổ phiếu thường được thực hiện khi mức giá cổ phiếu trên thị trường tăng quá cao dẫn đến các giao dịch khó thực hiện và điều này sẽ làm giảm tính thanh khoản của cổ phiếu.

Việc tách cổ phiếu không làm ảnh hưởng đến tổng giá trị vốn hóa thị trường của công ty, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty.

Ví dụ, khi Apple quyết định chia tách cổ phiếu thành 04 phần bằng nhau, các nhà đầu tư sẽ nhận được thêm 03 cổ phiếu cho mỗi một cổ phiếu mà họ sở hữu. Và khi đó, giá của mỗi cổ phiếu cũng giảm xuống còn ¼ so với giá ban đầu, nên giá trị tổng số cổ phần nắm giữ Apple của các cổ đông đó sẽ không đổi.

Giá điều chỉnh trong chia cổ tức

Chia cổ tức thông thường sẽ có 02 loại bao gồm:

  • Cổ tức bằng tiền mặt: cổ đông sẽ được hưởng một mức giá đã định trước trên mỗi cổ phiếu nắm giữ.

  • Cổ tức bằng cổ phiếu: cổ đông sẽ được hưởng một lượng cổ phiếu bổ sung tương ứng theo tỷ lệ được công bố trước đó.

Nguyên lý để lý giải cho việc cổ phiếu bị điều chỉnh giá vào khi chia cổ tức là: Tổng tài sản của các nhà đầu tư trước chia và sau chia đều phải bằng nhau hoặc là tổng giá trị vốn hóa thị trường của công ty trước chia và sau chia không đổi.

Giá điều chỉnh trong phát hành quyền

Giá đóng cửa điều chỉnh của một cổ phiếu cũng phản ánh những hoạt động phát hành quyền có thể xảy ra.

Việc phát hành quyền là việc quyền được trao cho những cổ đông hiện hữu, cho phép các cổ đông đăng ký quyền theo tỷ lệ cổ phần của họ. Điều này cũng tương tự như việc tách cổ phiếu, sẽ làm giảm giá trị của cổ phiếu hiện tại, vì tăng nguồn cung sẽ làm loãng giá trị các cổ phiếu hiện có.

Phát Hành quyền là việc quyền được trao cho cổ đông hiện hữu, cho phép các cổ đông đăng ký quyền theo tỷ lệ cổ phần của họ. Điều này đã làm giảm giá trị của các cổ phiếu hiện tại, bởi tăng cung sẽ làm loãng giá trị của các cổ phiếu hiện có.

Ví dụ, giả sử có một công ty tuyên bố phát hành quyền, trong đó các cổ đông hiện hữu có quyền nhận thêm 01 cổ phiếu cho mỗi cổ phiếu sở hữu. Nếu cổ phiếu đang giao dịch ở mức $50 và các cổ đông hiện tại có thể mua thêm cổ phiếu với giá đăng ký là $45. Vào trước ngày tuyên bố, giá đóng cửa điều chỉnh sẽ được tính dựa theo hệ số điều chỉnh và giá đóng cửa.

 Cách tính giá đóng cửa điều chỉnh

Cách tính giá đóng cửa điều chỉnhCách tính giá đóng cửa điều chỉnh

Nếu chỉ dùng giá đóng cửa cổ phiếu chưa điều chỉnh thì việc sai lệch là vô cùng lớn. Vì vậy, khi đầu tư bạn phải tìm hiểu cách tính cụ thể và có độ chính xác lớn nhất. Có như vậy, việc đầu tư cổ phiếu của chúng ta mới ít gặp rủi ro và đem lại lợi nhuận cao nhất.

Bước 01Tính tỷ suất lợi nhuận thật sự của cổ phiếu qua mỗi chu kỳ.

Bước 02: Tính giá đã được điều chỉnh của cổ phiếu.

Kết luận

Trên đây là tất cả các kiến thức cơ bản nhất về giá đóng cửa điều chỉnh mà FTV chia sẻ cho các bạn. Mong rằng với những thông tin hữu ích này nhà đầu tư có thể hiểu và đánh giá chính xác về giá trị của một cổ phiếu cũng như hoạt động của doanh nghiệp.

 

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận