VNINDEX1282.3 (2.51 0.2%)932,545,131 CP 23,848.12 Tỷ 185 147 238HNXINDEX243.97 (0.4 0.16%)74,052,824 CP 1,519.28 Tỷ 93 149 84VN301322.36 (8.14 0.62%)353,450,709 CP 10,761.34 Tỷ 14 4 12HNX30538.46 (-1.35 -0.25%)42,429,600 CP 1,079.86 Tỷ 10 6 14

Fibonacci là gì? Ứng dụng dãy số Fibonacci trong chứng khoán

Ai tham gia đầu tư thị trường tài chính chắc hẳn không còn xa lạ với Fibonacci. Đây là một chỉ báo được sử dụng trong phân tích kỹ thuật phổ biến trong giao dịch tại các sàn ngoại hối uy tín. Hôm nay hãy cùng với chuyên mục kiến thức FTV tìm hiểu về khái niệm Fibonacci là gì và cách ứng dụng trong thị trường chứng khoán.

Fibonacci là gì?

fibonacci-la-giKhái niệm về Fibonacci là gì

Đây là một dãy số vô hạn, khởi đầu từ số 0 và số 1 và những số tiếp theo sẽ luôn bằng hai số trước cộng lại.

Hiện tại, Fibonacci được coi là một công cụ mạnh mẽ và hiệu quả trong đầu tư tài chính, đặc biệt là chứng khoán, ngoại hối,... được sử dụng để phân tích kỹ thuật và sáng tạo ra nhiều phương pháp giao dịch đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Dãy Fibonacci bao gồm các con số sau: 0, 1; 1; 2; 3; 5; 8; 13; 21; 34; 55; 89; 144; 233; 377; 610; 987...

Các bạn có thể thấy, ngoại trừ bốn số đầu tiên thì tỉ số giữa một số bất kỳ với số lớn hơn tiếp theo sẽ luôn luôn xấp xỉ bằng 0.168 (5/8=0,625, 8/13=0,615...) 

Tỉ số của hai số bất kỳ với số nhỏ nhất sẽ luôn xấp xỉ bằng 1,618 hoặc nghịch đảo của nó là 0.1618 (13/8 = 1,625, 21/13 = 1,615...) 

Tỉ số của các số xen kẽ xấp xỉ bằng 2,618 hoặc nghịch đảo của nó là 0.382 (3/8= 0,375, 8/21 =0.38...) 

Trong chứng khoán, các tỉ số được tạo ra từ dãy số như 1,618, 2,618, 0,382 đều được sử dụng để trở thành các ngưỡng mở rộng hay các ngưỡng thoái lui để thoát lệnh hay chốt lời khi giao dịch trên sàn giao dịch ngoại hối uy tín. 

Tỷ lệ vàng của Fibonacci

fibonacci-la-giDãy số Fibonacci

Tỷ lệ vàng của Fibonacci là tỷ số giữa tổng 2 số trong dãy số Fibonacci chia cho các số lớn hơn sẽ bằng với tỷ kệ của số lớn hơn chia cho số bé hơn và đều được giá trị xấp xỉ 1,618. Ngoài ra, có các tỷ lệ khác nhau như: 23,6%, 38,2%, 61,8%...

Ngoài việc xuất hiện trong đầu tư, tỷ lệ vàng còn xuất hiện rất nhiều trong đời sống. Trong đầu tư tài chính, người ta thường vận dụng các con số này để có thể phân tích biến động của thị trường, tìm điểm cắt lỗ hay chốt lời hiệu quả.

Lịch sử ra đời của Fibonacci

Được ra đời và biết đến lần đầu tiên thông qua công trình Pingala, một nhà thơ, nhà toán học người Ấn sinh sống trong giai đoạn từ năm 450 đến năm 200 trước Công Nguyên. Nhưng phải đến năm 700, các dãy số Fibonacci này mới xuất hiện một cách rõ ràng nhất trong một bản thảo của nhà toán học người Ấn tên là Virahanka. 

Trong phạm vi ngoài đất nước Ấn Độ, dãy Fibonacci lần đầu xuất hiện trong cuốn sách Liber Abaci - Cuốn sách của những phép tính ra đời vào năm 1202 do ông Leonardo Fibonacci viết ra. Nhưng vào thời điểm đó, bản thân tác giả có lẽ vẫn chưa ý thức được về dãy số này. 

Mãi đến sau thế kỷ 19, các nhà toán học trong đó có Édouard Lucas mới bắt đầu sử dụng dãy số và chính thức đặt tên nó là dãy số Fibonacci.

Các loại Fibonacci nổi bật hiện nay

fibonacci-la-giFibonacci trong chứng khoán

Khi sử dụng các Tradingview Trader, các nhà đầu tư tham gia vào thị trường ngoại hối đều có thể thấy rằng có nhiều loại và phổ biến nhất là Fibonacci thoái lui, Fibonacci mở rộng dựa trên xu hướng, Fibonacci kháng cự dạng quạt hay Fibonacci vùng thời gian,...

Các loại Fibonacci này thường khá giống nhau và cũng tương đối phức tạp nên các nhà giao dịch không nhất thiết phải biết hết cả các dạng kể trên mà chỉ nên tập trung vào hai loại chính là Fibonacci dạng mở rộng dựa trên xu hướng và Fibonacci dạng thoái lui.

Fibonacci mở rộng

Trong tiếng Anh là Fibonacci Extension, viết tắt là FE - đây là công cụ hiệu quả giúp các nhà đầu tư thoát lệnh hay chốt lời nhanh chóng. Fibonacci mở rộng giúp xác định các mức giá mà tại một xu hướng có thể chạm tới. Có thể hiểu theo cách khác, Fibonacci Extension này sẽ xác định giới hạn của xu hướng chính sau khi kết thúc đợt điều chỉnh.

Fibonacci mở rộng gồm các tỉ lệ 0; 0,236; 0,5; 0,618; 0,764; 1,0; 1,236; 1,618; 2,618... Tuy nhiên các mức chốt lời tốt thường nằm trong khoảng từ 0,618 đến 1,618.

Các mức ở dưới thường không được sử dụng phổ biến bởi lợi nhuận lúc này sẽ bị hạn chế. Trong khi đó, các mức trên rất khó xảy ra vì nó thường ở trong một xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm dài hạn. 

Các mức ở dưới tỉ lệ 0,618 thường không được sử dụng phổ biến bởi lợi nhuận lúc này sẽ bị hạn chế. Trong khi đó, các mức trên tỉ lệ 1,618 rất khó xảy ra vì nó thường ở trong một xu hướng tăng hoặc một xu hướng giảm dài hạn.

Fibonacci thoái lui

Trong tiếng anh là Fibonacci Retracement, viết tắt là FR - đây là một xu hướng tăng, không phải giá luôn luôn đi lên mà sẽ có những lúc điều chỉnh giảm xuống. Lúc này sẽ giúp xác định các ngưỡng hỗ trợ là nơi sẽ chấm dứt đợt điều chỉnh giảm và đảo chiều tăng lên, điều này có thể hiểu tương tự với những xu hướng giảm khác.

Các tỷ lệ của dãy số 0,236; 0,382; 0,5; 0,618; 1,0 chính là mức thoái lui. Trong đó, các mức 0,382; 0,5 hay 0,618  là các mức thuế nuôi quan trọng bởi giá thường đảo chiều, tại các mức này hơn so với mức khác là 0,236; 0,764. 

Các tỷ lệ này có thể coi là mức hỗ trợ trong một xu hướng tăng nhưng lại đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự trong xu hướng giảm.

Ý nghĩa quan trọng của Fibonacci trong phân tích kỹ thuật

fibonacci-la-giÝ nghĩa của chỉ báo Fibonacci

Đây là một trong những công cụ yêu thích của rất nhiều nhà giao dịch không chỉ trong đầu tư tài chính mà còn được áp dụng trong nhiều thị trường tiền điện tử khác. Một số ý nghĩa quan trọng của Fibonacci này là:

Giúp xác định được các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Tại các mức của chỉ báo Fibonacci giá thường sẽ đảo chiều nên sẽ trở thành công cụ xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Chỉ cần dựa vào các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự nhà đầu tư có thể chọn điểm vào lệnh hợp lý nhất, đem lại hiệu quả lợi nhuận tối ưu nhất.

Fibonacci giúp xác định mức chốt lời tiềm năng

Đặc biệt nhất là Fibonacci mở rộng theo xu hướng có thể đo lường được những cường độ của một xu hướng tăng hay giảm và từ đó đưa ra các ngưỡng mà tại đó giá cả có thể đảo chiều đi xuống. Fibonacci chính là công cụ vô cùng hữu hiệu để giúp các nhà đầu tư căn cứ chốt lời, tránh trường hợp đu đỉnh dẫn tới thua lỗ. 

Vai trò chính của Fibonacci trong phân tích thị trường chứng khoán

Trong phân tích thị trường chứng khoán, dãy số tỷ lệ Fibonacci được dùng như một công cụ phân tích độc lập. Không những vậy còn là nền tảng số học để xây dựng nên các nguyên lý, đồng thời ứng dụng vào xây dựng các mô hình, cấu trúc khác nhau.

Các nhà đầu tư không cần phải biết tất cả các dạng của dãy số mà chỉ cần nắm rõ hai loại là Fibonacci thoái lui và Fibonacci mở rộng để có thể giao dịch hiệu quả. Hai loại này thường được ứng dụng với vai trò như sau: 

Về vai trò của dãy Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement - FR)

fibonacci-la-giĐường Fibonacci

Nếu các nhà giao dịch nhận định đúng định hướng bản chất của dãy Fibonacci này thì đây chính là đường hỗ trợ và đường kháng cự hình thành theo tỷ lệ của dãy này. Mốc 50% chính là một vùng đóng vai trò then chốt, tại đây mức 50% được xem là một vùng ranh giới thể hiện sự cân bằng của giá cả.

Khi vùng này bị phá vỡ thì thị trường chung có thể sẽ diễn biến mạnh hơn hoặc là suy yếu đi. Lúc này cần phải đưa ra quyết định thoát hoặc vào lệnh hợp lý.

Về vai trò của dãy Fibonacci mở rộng (Fibonacci Extension - FE)

Nếu diễn biến các xu hướng trên thị trường thường sẽ xoay quanh các tỷ lệ thuộc dãy Fibonacci mở rộng, tức là thị trường sẽ còn có nhiều thời điểm tăng mạnh quá mức hoặc có thể giảm sâu không thể dự đoán trước được.

Lúc này dãy Fibonacci Extension mở rộng cũng sẽ thay đổi dựa theo xu hướng thực tế của giá trị từ đó đưa ra những phán đoán tạm thời về xu hướng tiếp theo có thể sẽ tăng hay sẽ giảm. Từ đó các nhà giao dịch quyết định đầu tư tiếp hay dừng cuộc chơi một cách phù hợp nhất.

Những nhà đầu tư nào đang sử dụng công cụ Fibonacci này hầu hết đã quen với phân tích kỹ thuật này. Ngoài nền tảng này còn có thể sử dụng Fibonacci trên nền tảng ngoại hối. Khi phân tích thị trường, các nhà giao dịch cần hiểu rõ cách thức sử dụng Fibonacci và thành thạo để áp dụng trong từng trường hợp cụ thể một cách hiệu quả nhất.

Những ứng dụng của công cụ chỉ báo Fibonacci trong đầu tư chứng khoán

fibonacci-la-giFibonacci trong chứng khoán

Khi ứng dụng vào giao dịch cần tuân theo năm bước như sau:

Bước một: Xác định xu hướng hiện tại của giá cả. Bởi hiện tại có rất nhiều công cụ giúp xác định xu hướng hiện tại của giá cả.

Bước hai: Vẽ Fibonacci thoái lui để xác định điểm vào lệnh

Bước ba: Tiến hành vào lệnh 0,382; 0,5; 0,618 các mức thoái lui tiềm năng và là các điểm các nhà đầu tư nên vào lệnh. 

Lưu ý: Các nhà đầu tư chỉ nên giao dịch theo xu hướng, có nghĩa là các bạn chỉ nên vào lệnh mua "BUY" trong xu hướng tăng và lệnh bán "SELL" trong xu hướng giảm. Đồng thời các lệnh chờ giới hạn sẽ là một sự lựa chọn hiệu quả của các nhà giao dịch khi giao dịch với thoái lui

Bước bốn: Tại đỉnh của đoạn xu hướng giảm hoặc đáy của đoạn xu hướng tăng cần sử dụng cắt lỗ hiệu quả.

Bước năm: Áp dụng phương pháp Fibonacci mở rộng vào điểm chốt lời. Trong tình huống giá điều chỉnh giảm về mức 0,618 và sau đó đảo chiều. Nếu các nhà giao dịch đặt lệnh chờ mua tại đây thì có thể đem về lợi nhuận rất lớn.

Đặt điểm cắt lỗ tại đáy của đoạn xu hướng tăng. Để xác định điểm chốt lời hiệu quả nhất, các nhà giao dịch hãy vẽ Fibonacci Extension, sau đó chọn mức chốt lời từ Fibonacci mở rộng 0,618 đến 1,618. Trường hợp này, chốt lời tại mức nào cũng được. Các nhà giao dịch chọn mức càng cao thì lợi nhuận thu về sẽ càng lớn. 

Nhưng từ tỷ lệ Fibonacci mở rộng 0,618 đến Fibonacci mở rộng có quá nhiều điểm mà khiến các nhà giao dịch không biết nên chọn mức nào. Nếu nhà đầu tư chọn mức thấp mà giá vẫn đi lên cao thì có thể sẽ lỡ mất lợi nhuận. Ngược lại, nếu lựa chọn mức giá cao mà giá chỉ đi đến mức thấp trung bình đã đảo chiều thì họ sẽ gặp phải rủi ro.

Do đó để chọn được điểm chốt lời hiệu quả các nhà giao dịch cần kết hợp Fibonacci với các phương pháp khác như các chỉ báo kỹ thuật, đường Trendline hay mô hình nến...

fibonacci-la-giTỷ lệ Fibonacci trong đầu tư tài chính

Kết luận

Chỉ báo Fibonacci được coi là một công cụ mạnh mẽ và hiệu quả trong đầu tư tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán, ngoại hối,... được sử dụng để phân tích kỹ thuật và sáng tạo ra nhiều phương pháp giao dịch đem lại hiệu quả tốt nhất. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chỉ báo Fibonacci là gì, dãy số ý nghĩa cũng như đã biết cách ứng dụng công cụ này vào phân tích kỹ thuật một cách hiệu quả. Chúc các bạn luôn sáng suốt và đầu tư thật thành công nhé !

FTV đơn vị chuyên tư vấn về kiến thức đầu tư chứng khoán, các loại hàng hóa phái sinh hàng đầu tại Việt Nam hiện nay

Trong năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn luôn luôn được đánh giá rất cao, bởi đây là một trong những kênh đầu tư tài chính vô cùng hấp dẫn thông qua rất nhiều yếu tố khác nhau. Bởi vậy sức hút của chứng khoán vẫn luôn khiến rất nhiều người quan tâm và muốn thử sức với lĩnh vực này.

Là những người mới, các bạn mong muốn có thể tham gia ngay vào thị trường chứng khoán mà chưa biết học hỏi kinh nghiệm ở đâu thì có thể liên hệ ngay với - Công ty Cổ phần Đầu tư và Công Nghệ FTV (có thể gọi tắt là FTV). Tại đây, chúng tôi sẽ luôn có một ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm sẽ hướng dẫn hỗ trợ cho các bạn 24/7 về các phương pháp đầu tư hiệu quả và cách để bạn có thể phòng ngừa rủi ro trong đầu tư.

Nếu còn câu hỏi thắc mắc và cần liên hệ với FTV về Fibonacci là gì, hãy nhấc điện thoại và gọi ngay đến số Hotline 0983 668 883 hoặc truy cập nhanh vào website là ftv.com.vn, các bạn hãy chủ động đặt câu hỏi để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận