VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Tiền gửi không kỳ hạn là gì? Đặc điểm và lợi ích cần biết

Tiền gửi không kỳ hạn là một giải pháp sinh lợi rất hiệu quả từ nguồn vốn nhàn rỗi ngắn hạn. Vậy tiền gửi không kỳ hạn là gì và nó có khác biệt như thế nào so với tiền gửi có kỳ hạn? Hãy cùng tìm hiểu về hình thức gửi tiền này qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tiền gửi không kỳ hạn là gì?

Tiền gửi không kỳ hạn là gì?

Tiền gửi không kỳ hạn là gì?

Tiền gửi không kỳ hạn là một loại hình tiết kiệm không quy định về thời gian gửi tiền cũng như số dư ấn định nằm trong tài khoản. Khách hàng của loại hình tiền gửi không kỳ hạn chủ yếu là những người cần nhờ các ngân hàng bảo quản thay số tiền và họ sẽ rút trong tương lai gần ngay khi họ có nhu cầu sử dụng. Gửi tiền không kỳ hạn vẫn được tính lãi theo lãi suất ấn định của ngân hàng phát hành, nhưng không vượt quá 1%/năm.

Xem thêm: Tiền gửi có kỳ hạn là gì?

Đối tượng sử dụng hình thức tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Những cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp có nhu cầu gửi không kỳ hạn, không cố định về thời gian nhưng lại cần sử dụng khoản tiền mà mình đã gửi thường xuyên hoặc đột xuất thì nên lựa chọn gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn. Đây là cách để giữ tiền, tiết kiệm tiền, đầu tư an toàn và linh hoạt nhất.

Lợi ích hấp dẫn khi gửi tiền không kỳ hạn

Lợi ích hấp dẫn khi gửi tiền không kỳ hạn

Lợi ích hấp dẫn khi gửi tiền không kỳ hạn

  • Khách hàng sẽ được hưởng số lãi suất tiền gửi không kỳ hạn trong tài khoản tiết kiệm vào cuối mỗi ngày.
  • Được rút tiền một cách linh hoạt, giúp cho khách hàng chủ động trong quá trình huy động được nguồn tiền, đáp ứng nhu cầu khi cần tiền gấp. Đối với những tài khoản thanh toán, khách hàng có thể rút tiền vào ngày nghỉ hoặc ngoài giờ hành chính.
  • Số tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn gửi trong ngân hàng có thể dùng để vay vốn hoặc có thể bảo lãnh cho người thứ 3 vay vốn ngân hàng.
  • Số tiền gửi không kỳ hạn có thể dễ dàng chuyển khoản sang tiết kiệm có thời hạn hoặc sử dụng để thanh toán khoản vay.
  • Sổ tiết kiệm không thời hạn có thể dùng để mở thẻ tín dụng hoặc cầm cố.
  • Tiền gửi không kỳ hạn còn dùng để xác minh tài chính trong những trường hợp như: Mua trả góp hoặc xin visa đi nước ngoài,….
  • Số tiền có trong sổ tiết kiệm có thể thực hiện qua giao dịch online.
  • Tại bất kỳ chi nhánh nào của ngân hàng mà bạn gửi tiền tiết kiệm, bạn đều có thể nhận hoặc rút tiền không giới hạn.

Đặc điểm của hình thức gửi không kỳ hạn

Đặc điểm của hình thức gửi không kỳ hạn

Đặc điểm của hình thức gửi không kỳ hạn

Khoản tiền lãi thu được

Mức lãi suất khách hàng có thể nhận được khi lựa chọn hình thức gửi tiền không thời hạn tại các ngân hàng thường sẽ giao động từ 0,1%/năm – 0,5%/năm. Một số ngân hàng cũng có mức lãi suất cao cho khách hàng lên đến 1%/năm. Tiền lãi suất được hưởng theo ngày và tính theo tổng số dư còn lại vào mỗi ngày.

Linh hoạt về tất toán khoản tiền gửi

Trong khung giờ hành chính, nếu bạn có nhu cầu cần tiền gấp bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Khi thực hiện rút tiền, bạn cũng không phải trả một khoản phí nào cả.

Đảm bảo cho các khoản vốn vay

Khách hàng khi gửi không kỳ hạn, có thể dùng sổ tiết kiệm của mình để đảm bảo cho vốn vay tại ngân hàng hoặc cho người thứ 3 vay vốn tại ngân hàng.

Gửi tiết kiệm được hưởng những chương trình khuyến mại

Khi gửi tiền tiết kiệm không có kỳ hạn khách hàng có thể được tham gia và hưởng những chương trình khuyến mãi và nhận quà từ ngân hàng.

Ưu điểm nổi bật nhất của tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn đó là khả năng đáp ứng nguồn tiền nhanh chóng nếu như người sở hữu cần. Khách hàng có thể thực hiện việc tất toán khoản tiền gửi bất cứ lúc nào với thủ tục đơn giản và không tốn bất kỳ một chi phí nào.

Tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn

Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn và tài khoản tiền gửi có kỳ hạn đều là loại tài khoản tài chính được cung cấp bởi những ngân hàng và hiệp hội tín dụng. Nhưng chúng khác nhau ở khả năng tiếp cận hoặc tính thanh khoản và số lãi có thể kiếm được từ các khoản tiền đã gửi. Về cơ bản, tiền gửi không kỳ hạn cho phép truy cập tiền bất cứ lúc nào, khi mà tài khoản tiền gửi có kỳ hạn lại hạn chế quyền truy cập vào tiền tại một khoảng thời gian xác định trước.

Không thể rút tiền từ khoản tiền gửi có kỳ hạn cho đến khi kết thúc kỳ hạn mà không bị phạt tài chính và việc rút tiền thường được thông báo trước bằng văn bản. Loại tiền gửi có kỳ hạn quen thuộc nhất là chứng chỉ tiền gửi (CD). Bạn có thể mua đĩa CD trong một thời hạn hoặc khoảng thời gian nhất định (có thể là một số tháng hoặc năm nhất định) và bạn thường không đụng đến cho đến khi hết thời hạn. Tiền gửi có kỳ hạn nằm trong một tài khoản đặc biệt, thu lãi suất cố định. Lãi suất đó là điều lớn thứ hai để phân biệt tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn

Tiền gửi có kỳ hạn với mức lãi suất thường cao hơn tiền gửi không kỳ hạn và nó gần với lãi suất thị trường đang hiện hành hơn nhiều. Về cơ bản là sự đánh đổi: Đổi lại khả năng truy cập khoản tiền của bạn theo yêu cầu. Tiền gửi có kỳ hạn trả nhiều tiền lãi hơn, để bù đắp lại sự thiếu thanh khoản của nó.

Hướng dẫn tính lãi suất của hình thức gửi không kỳ hạn

Với tính chất không ổn định về nguồn vốn huy động nên tiền gửi không kỳ hạn sẽ có mức lãi suất khá thấp.

 Lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn có chênh lệch tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng. Tuy nhiên con số này sẽ không vượt quá 1%/năm theo quy định thuộc Quyết định số 2173/QĐ-NHNN ban hành vào ngày 28/10/2014 bởi Ngân hàng Nhà nước.

Cách tính lãi suất tiền gửi không có kỳ hạn

Chủ tài khoản tiền gửi không kỳ hạn có thể chủ động tính toán mức sinh lời của hình thức đầu tư này dựa trên lãi suất đã được ngân hàng công bố. Cách tính thực hiện theo công thức sau:

Tổng tiền lãi = (số tiền gốc x lãi suất năm x số ngày gửi) / 365

Ví dụ:

Bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại Ngân hàng VPBank với số tiền là 20.000.000 VNĐ, sau 22 ngày số tiền lãi bạn nhận được là: (20.000.000 x 0.5% x 22) / 365 = 6027 VNĐ

Có nên gửi tiền tiết kiệm lãi suất không kỳ hạn không?

So với tiền gửi có kỳ hạn thì gửi không kỳ hạn có lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên, hình thức gửi tiền không kỳ hạn lại có tính tiện lợi hơn rất nhiều. Phù hợp với những khách hàng có nhu cầu tiền đột xuất và thường xuyên.

Với những cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp sở hữu một khoản tiền dư để dành được an toàn mà vẫn có thể sử dụng để chi tiêu theo nhu cầu của mình một cách thoải mái thì lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm không thời hạn là phù hợp. Do đó, khoản gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn rất thích hợp đối với những người buôn bán, làm kinh doanh, cần vốn xoay liên tục.

Kết luận

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Tóm lại, việc có nên chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn hay không cần phụ thuộc vào từng nhu cầu cá nhân. Nếu như khách hàng không cần sử dụng tiền trong khoảng thời gian ngắn hạn có thể gửi tiền có kỳ hạn để được hưởng với mức lãi suất cao từ ngân hàng. Còn nếu khách hàng cần dùng tiền trong nhiều trường hợp khác nhau thì nên lựa chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn để rút tiền được linh hoạt.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về tiền gửi không kỳ hạn là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận