VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

VSA là gì? Cách giao dịch với phương pháp VSA Volume Spread Analysis

Một trong những phương pháp phân tích trong chứng khoán được xem xét là có thể tìm ra câu trả lời về sự chênh lệch về giá là phương pháp VSA. VSA đi tìm nguyên nhân của sự kiện đang diễn ra trên thị trường và đưa ra những dự đoán cho các sự kiện trong tương lai. Đây là một trong những phương pháp đầu tư được xem là chỉ dành riêng cho các chuyên gia hay nhà đầu tư lâu năm vì rất khó tiếp cận. Vậy VSA là gì? VSA hoạt động ra sao? Hầu như các nhà đầu tư hiện nay thường tiếp cận thị trường thông qua hai phương pháp chủ yếu là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật thông qua các chỉ báo. Mỗi phương pháp đều nhằm mục đích giúp các nhà giao dịch đi tìm cho mình câu trả lời tại sao sự kiện này sẽ diễn ra và khi nào sự kiện này sẽ xảy ra. Hãy cùng với chuyên mục kiến thức FTV nghiên cứu thông qua bài viết dưới đây.

VSA là gì?

vsa-la-giPhương pháp VSA là gì?

Phương pháp VSA là viết tắt của cụm từ Volume Spread Analysis phân tích khối lượng chênh lệch giá. Đây là phương pháp phân tích biến động giá dựa vào mối quan hệ cung và cầu của thị trường. Từ đó sẽ xuất hiện xu hướng sắp tới của tương lai giá. Đồ thị giá và khối lượng trong giao dịch là các công cụ chủ yếu của phương pháp phân tích này.

VSA là một kỹ thuật phân tích thị trường trên giao dịch của những nhà đầu tư lớn nhất trên thị trường, nó thông báo cho các nhà giao dịch về lý do và thời gian để các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ có vị trí cao trên thị trường.

Lịch sử ra đời của phương pháp đầu tư VSA

Phương pháp phân tích VSA được phát triển bởi ông Tom Williams. Ông là một nhà phát minh ra chương trình giao dịch máy tính nổi tiếng mang tên là Wyckoff Volume Spread Analysis hay Wyckoff VSA. Ông Tom cũng được biết đến là một nhà đầu tư chứng khoán vô cùng tài ba.

Sau khi có cơ duyên tham gia khóa học của ông Wyckoff ở Park Ridge, dường như đã hiểu được tất cả những gì đang xảy ra trên thị trường. Ông Tom William phát hiện ra rằng tất cả mối liên kết đều nằm trên đồ thị nếu các nhà giao dịch biết đọc chúng một cách chính xác.

Sau đó, qua nhiều năm nghiên cứu, dựa trên phương pháp Wyckoff thì ông Tom William đã tiếp tục phát triển tầm quan trọng của sự chênh lệch về giá và mối quan hệ của nó đối với khối lượng giao dịch và giá đóng cửa. Đến năm 1993, ông đã công bố tác phẩm của mình đến với công chúng thông qua cuốn sách mang tên "Master Of Market" và phát triển một chương trình giao dịch máy tính với phương pháp Wyckoff Volume Spread Analysis như ngày nay.

Trong phương pháp luận của mình, ông Tom William cho rằng thị trường không vận động một cách ngẫu nhiên như nhiều nhà giao dịch họ vẫn nghĩ, nếu không thực sự hiểu được rõ về bản chất của sự vận động trên thị trường thì quá trình giao dịch sẽ có những sai lầm theo tâm lý bầy đàn.

Nếu bạn đọc được mối quan hệ giữa cung và cầu từ đồ thị giá, họ sẽ có lợi thế hơn so với nhà đầu tư không am hiểu về thị trường và các bạn có thể giao dịch một cách hài hòa cùng với cách sử dụng nguồn tiền thông minh.

Xem thêm: Phương pháp phân tích đầu tư Top Down và Bottom Up là gì?

Những thành phần chính của phương pháp VSA

vsa-la-giThành phần của phương pháp VSA chứng khoán

Phương pháp phân tích VSA gồm ba thành phần chính như sau:

Khối lượng giao dịch Volume

Các nhà đầu tư nghiệp dư thường ít đánh giá cao tầm quan trọng của khối lượng nên tất cả họ đều mắc sai lầm. Thông thường, chỉ một chỉ số có khối lượng tích hợp vào biến động giá nhưng phương pháp VSA này vẫn có những hạn chế nhất định.

Ví dụ về một chỉ báo thường đưa ra rằng thị trường sẽ tăng giá cùng với khối lượng giao dịch cao. Thế nhưng, giá vẫn có thể giảm hoặc đi ngang cùng khối lượng. Điều này chứng tỏ rằng những yếu tố khác vẫn đang tiếp tục hoạt động trên biểu đồ.

Có hai mức khối lượng mà các nhà giao dịch cần xem xét khi sử dụng phương pháp VSA đó là:

+ Khối lượng trên trung bình: Với mức âm lượng cao hơn mức trung bình nhưng vẫn thấp hơn đỉnh trước đó. Trung bình của ổ đĩa thường được chọn làm dòng MA của 20 ổ đĩa.

+ Khối lượng siêu cao đây là đỉnh cao nhất trong giai đoạn đang được xem xét, cao hơn đỉnh trước đó.

Xem thêm: Khối lượng giao dịch chứng khoán (volume) là gì?

Biên độ giá (Spread)

Phạm vi biến động giá của một phiên giao dịch được tính bằng khoảng cách giữa giá mở cửa và giá đóng cửa hoặc chiều dài của thân nến.

Giờ đóng cửa (Close)

Giá đóng cửa được ông Tom William coi là thông tin quan trọng nhất của phương pháp phân tích Wyckoff Volume Spread Analysis. Giá đóng cửa có thể ở bất cứ đâu từ nến và đó là một tín hiệu vô cùng quan trọng để phân tích.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp VSA trong chứng khoán

Hoạt động của phương pháp đầu tư VSA thường dựa trên mối quan hệ mật thiết giữa khối lượng và biên độ về giá qua từng thanh nến.

Phương pháp VSA cho rằng khối lượng và biên độ, có sự hài hòa qua từng phiên giao dịch. Sự bất thường xảy ra khi phiên giao dịch để lại thân nến hẹp nhưng khối lượng lớn, thân nến rộng nhưng khối lượng thấp, đây chính là dấu hiệu của sự mất cân đối giữa nguồn cung và cầu trên thị trường.

Phương pháp Wyckoff Volume Spread Analysis còn xác định rất rõ ràng là thị trường giảm do mất cân đối nguồn cung và thị trường tăng do mất cân đối nguồn cầu. Để một thị trường có xu hướng tăng sẽ phải có nhiều nhà đầu tư tiến hành mua vào hơn nhà đầu tư bán ra. Tuy nhiên, đây mới chỉ là điều kiện cần và đủ để chúng ta phải có sự vắng mặt của bên bán.

Có hai ứng dụng chính mà phương pháp VSA chỉ ra đó là:

+ Dấu hiệu điểm mạnh Sign Of Strength: Xảy ra trong tình trạng nguồn cung cạn kiệt sau một xu hướng giảm. Lúc này nguồn cung tăng gây ra sự mất cân bằng cung và cầu làm cho giá có thể tăng trong tương lai.

+ Dấu hiệu điểm yếu Sign Of Weak: Đây là dấu hiệu xảy ra trong tình trạng nguồn cầu đang dần cạn kiệt sau một xu hướng tăng giá, lúc này nguồn cung cũng sẽ xuất hiện và áp đảo gây ra sự mất cân đối giữa cung và cầu, làm cho giá có nguy cơ bị giảm trong tương lai.

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán với phương pháp VSA

vsa-la-giĐầu tư theo phương pháp VSA

Trong thực tế để giao dịch với phương pháp đầu tư VSA thì cần có rất nhiều vấn đề xung quanh nó và có chứa nhiều khía cạnh và cách xử lý phương pháp này. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu cho các bạn hai ứng dụng chính của phương pháp SOW (Sign Of Weakness hay còn gọi là dấu hiệu giảm giá và SOS (Sign Of Strength) còn gọi là dấu hiệu tăng.

Dấu hiệu giảm giá - SOW (Sign Of Weakness)

Dấu hiệu giảm giá xảy ra khi nhu cầu trở nên yếu sức sau một cuộc chạy đua kéo dài. Người mua ít hơn, người bán bắt đầu chốt lời và nguồn cung tăng lên khi người bán gia nhập thị trường.

- Dấu hiệu giảm khi cung lớn hơn cầu

Trong 04 giai đoạn của chu kỳ giá là tích lũy, tăng giá, phân phối, giảm giá. Dấu hiệu giảm giá xuất hiện. Trong giai đoạn giảm thì khi cung vượt quá nhu cầu, giai đoạn sau phân phối lại.

- Mô hình chênh lệch giá hay còn gọi là khối lượng của SOW

Có khá nhiều sự chênh lệch giá mô hình khối lượng khi phân tích dấu hiệu giảm. Chúng tôi sẽ chỉ đề cập dưới đây 03 mẫu quan trọng nhất để được phân tích phổ biến nhất. Đó là Up Thrust, Buying Climax và No Demand Bar.

+ Lực đẩy lên Up Thrust

Mô hình này bao gồm một nến đảo chiều Pin Bar giảm giá với cơ chế thực lực cực kỳ nhỏ và khối lượng siêu cao hoặc khối lượng trung bình.

Theo phương pháp VSA, nếu không có gì bất thường, một nến nhỏ, thể tích cũng phải nhỏ. Vì sự khác biệt giữa chênh lệch giá và khối lượng trong mô hình này chứng minh rằng nguồn cung nhiều hơn nhu cầu thì giá dự kiến sẽ giảm trong tương lai gần.

+ Cao trào mua Buying Climax

Mô hình Buying Climax bao gồm một ngọn nến tăng giá rồi các đặc điểm như sau:

+ Chênh lệch lớn hoặc có thân nến cực dài

+ Giá đóng cửa vượt mức cao so với thời điểm trước đó

+ Bóng chân nến dài đáng kể cho thấy thị trường đã từ chối tăng giá

+ Khối lượng giao dịch siêu cao hoặc trên trung bình

Thế nhưng, mô hình Buying Climax này lại thường chỉ xảy ra khi các xu hướng xuất hiện trước đó phải thật rõ ràng. Trong trường hợp này là một xu hướng tăng hình thành khá lâu trước khi xuất hiện tạo chặng mua. Bên cạnh đó, xu hướng tăng này được đẩy nhanh về phía cuối với khối lượng cực lớn.

- Nến không có nhu cầu mua hay No Demand Bar

Nến không có nhu cầu mua ở đây có nghĩa là nhu cầu của thị trường đang dần suy yếu. Nguồn cung thì tăng nhưng giá sẽ giảm trong tương lai.

Mô hình No Demand Bar này bao gồm một nến tăng với chênh lệch thấp hoặc thân nến cực nhỏ và khối lượng giao dịch thấp hơn ít nhất hai phiên trước đó. Thường thì mô hình No Demand Bar này xuất hiện trong xu hướng giảm và báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng. Thanh nến không có nhu cầu thường đến vào cuối một sự điều chỉnh giá.

Dấu hiệu tăng giá - SOS (Sign Of Strength)

Ngược lại với dấu hiệu giảm giá, dấu hiệu tăng giá SOS thường xảy ra khi nguồn cung cạn kiệt sau khi giảm giá kéo dài và người mua bắt đầu nhảy vào thị trường, nhu cầu lúc này tăng.

- Tín hiệu tăng khi cung nhỏ hơn cầu

Trong 04 giai đoạn của chu kỳ giá đó là tích lũy, tăng giá, phân phối và giảm giá thì dấu hiệu SOS thường xảy ra trong giai đoạn tăng giá khi nhu cầu vượt quá nguồn cung sau giai đoạn tích lũy lại.

- Lực đẩy xuống

Trái ngược với lực đẩy lên, mô hình đẩy xuống bao gồm đảo ngược Pin Bar tăng và khối lượng siêu cao hoặc cao hơn trung bình.

- Cao trào bán

Mô hình cao trào bán bao gồm một nến giảm, cơ chế thực dài hoặc chênh lệch lớn, giá đóng cửa thấp hơn mức thấp gần nhất trước đó và với phần râu thấp hơn đáng kể cho thấy sự từ chối của thị trường. Tất nhiên là khi cộng với khối lượng siêu cao hoặc trên trung bình.

Giống với mô hình cao trào mua thì cao trào bán xuất hiện sau một xu hướng giảm rõ rệt trước đó và xu hướng này cũng sẽ tăng tốc về phía cuối với khối lượng giao dịch cực lớn.

- Nến không có nguồn cung 

Mô hình nến không có nguồn cung thường bao gồm một ngọn nến giảm giá với thân hình cực ngắn hoặc chênh lệch thấp và khối lượng thấp hơn ít nhất là hai nến trước đó. Mô hình này thường xuất hiện trong một xu hướng tăng và cho thấy hướng tăng sẽ tiếp tục, không phải là tín hiệu đảo ngược xu hướng.

Tại sao phương pháp VSA có thể hoạt động tốt hơn các phương pháp phân tích khác?

vsa-la-giPhương pháp phân tích VSA

Đối với phương pháp đầu tư VSA chứng khoán này thực chất chính là việc điều tra và nghiên cứu mối quan hệ giữa chênh lệch giá và khối lượng để từ đó xác lập được nguyên nhân đằng sau của mọi hoạt động diễn ra trên thị trường. Khi hiểu được những nguyên nhân này, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể thuận tiện nắm bắt xu thế của giá trong tương lai.

Phương pháp VSA tập trung chuyên sâu vào theo dõi hoạt động giải trí của những nhà khai thác chuyên nghiệp hay nói đúng hơn là sự di chuyển của dòng tiền đầy mưu trí. Những người này là những tổ chức luôn triển khai có khối gia tài khổng lồ và hoàn toàn có thể dịch chuyển thị trường đi theo hướng mà mình muốn. Chính vì lý do này mà những nhà giao dịch nhỏ lẻ, thanh toán giao dịch theo nhóm sẽ rất dễ bị nhấn chìm bởi dòng tiền này.

Xem thêm: Stop out là gì? Cách phòng tránh bị Stop Out trong giao dịch

Phương pháp VSA được cho là tốt hơn phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản ở điểm nào?

Nếu các nhà đầu tư sử dụng những hình thức nghiên cứu và phân tích kỹ thuật như chỉ báo Indicators, quy mô giá… thì tổng thể đều sẽ thanh toán giao dịch dựa trên những quy mô một cách gần như là tương tự với nhau. Điều này càng khiến cho những nhà đầu tư lớn thuận tiện hơn trong quá trình theo dõi hành vi của họ để tung ra một đòn lớn quét lớn để cắt lỗ. Đây cũng chính là lý do mà đa số các nhà đầu tư nhỏ lẻ bị thao túng bởi dòng tiền mưu trí, khi sử dụng nghiên cứu và phân tích kỹ thuật, thanh toán giao dịch theo đội nhóm.

Đối với nghiên cứu và phân tích đầu tư cơ bản, phạm trù và những góc nhìn của chiêu thức này là quá rộng. Vậy nên những sự bất cập khi tiến hành nghiên cứu và phân tích những yếu tố ảnh hưởng tác động đến ngân sách chi tiêu là điều khó tránh khỏi.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu tổng quan về phương pháp VSA là gì và các mẫu hình cơ bản của cũng như nguyên lý hoạt động của phương pháp Volume Spread Analysis này. Trong các phần tiếp theo, FTV chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ về các kiến thức chứng khoán và cách giao dịch với những mô hình khác nhau cùng với các thành phần quan trọng khác. Các bạn hãy đón đọc thường xuyên nhé. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể đóng góp ý kiến qua ftv.com.vn, hay gọi điện thoại trực tiếp tới số 0983 668 883 hoặc bình luận ngay phía dưới bài viết nhé. Chúc các bạn luôn có các giao dịch thành công !

vsa-la-gi

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận