VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Biểu đồ nến Nhật là gì? Cách đọc, phân tích cho nhà đầu tư mới

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán chúng ta thấy biểu đồ nến đã trở nên rất phổ biến trong giới đầu tư. Loại đồ thị này được tạo ra ở Nhật Bản và được phổ biến bởi Steve Nison ở phía bán cầu Tây. Đồ thị nến Nhật hiện nay đã trở thành sự lựa chọn tốt nhất của các nhà đầu tư bởi tính tượng hình và dễ hiểu, những mẫu hình cũng có nhiều hàm ý riêng rất độc đáo. Chủ đề hôm nay, FTV sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về biểu đồ nến Nhật, hướng dẫn các bạn cách đọc và cách sử dụng biểu đồ nến cũng như nhận biết các mẫu hình đảo chiều thông dụng. Hãy theo dõi bài viết của FTV nhé!

Biểu đồ nến Nhật là gì?

Biểu đồ nến Nhật là gì?Biểu đồ nến Nhật là gì?

Biểu đồ nến Nhật là biểu đồ thể hiện sự biến động và thay đổi về giá cả, tỷ giá tại một phiên giao dịch nhất định. Đồ thị này thường được sử dụng để phân tích thị trường cũng như thể hiện tâm lý của những nhà đầu tư.

Biểu đồ nến đã được sử dụng từ rất lâu ở Nhật Bản, thường được dùng trong giao dịch gạo. Sau đó, đồ thị được Steve Nison phát hiện và sử dụng, từ đó đồ thị nến cũng được nhiều người biết đến hơn. 

Thông thường, mỗi sàn giao dịch sẽ quy định về những màu nến khác nhau và được thiết lập sẵn tại công cụ giao dịch. Trong đó, màu được sử dụng phổ biến nhất trong biểu đồ nến là màu xanh cho nến tăng, màu đỏ cho nến giảm.

Cấu tạo của một nến

Trên một biểu đồ nến sẽ chứa rất nhiều nến, mỗi cây nến được cấu tạo từ những thành phần cơ bản. Hình dưới đây là hình dạng tiêu biểu của nến tăng (nến màu xanh) và nến giảm (nến màu đỏ):

Lưu ý: Một cây nến không nhất thiết phải chứa đầy đủ thành phần như ảnh.

Thân nến là thành phần lớn nhất và được tô màu biểu trưng cho sự tăng hay giảm của giá, bóng nến là 2 que nhỏ nằm ở phía trên và dưới thân nến.

Đỉnh của mỗi bóng nến tương ứng với giá cao nhất (High) và giá thấp nhất (Low) trong một phiên giao dịch.

Tương ứng với giá thuộc giờ mở cửa (Open), giá thuộc giờ đóng cửa (Close) thể hiện ở 2 đỉnh của thân nến. Với thân của nến tăng (màu xanh) thì giá mở cửa sẽ nằm ở dưới, giá đóng cửa sẽ nằm ở trên (do giá tăng lên). Với thân của nến giảm (màu đỏ) thì ngược lại.

>> Tham khảo: Mô hình nến đảo chiều tăng giảm - Cách nhận biết và ý nghĩa

Phân tích những mô hình nến cụ thể trong giao dịch chứng khoán

Một số khái lược chính:

 • Thân nến càng dài nó chứng tỏ sức mua hoặc bán càng mạnh. Thân nến dài cho thấy độ chênh lệch lớn giữa giá mở cửa và giá đóng cửa. Điều này chứng tỏ bên mua đang áp đảo bên bán nếu là nến xanh hoặc bên bán đang gây áp lực mạnh nếu là nến đỏ.
 • Thân nến ngắn cho thấy thị trường đang bị chững lại, cả 2 bên mua và bán đều đang lưỡng lự chưa quyết định.
 • Bóng nến dài chứng tỏ rằng thị trường đang có sự cạnh tranh giữa 2 bên. Cả 2 bên đều mua bán mạnh khiến giá tăng giảm liên tục. Nhà đầu tư cần quan tâm đến đỉnh của bóng nến (giá cao nhất hoặc thấp nhất) để đánh giá những mức cản (ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự).

Những mô hình nến cụ thể:

Mô hình nến Doji

Mô hình nến DojiMô hình nến Doji

Trong tiếng Nhật Doji có nghĩa là “không thay đổi”, trường hợp này tức là giá mở cửa và đóng cửa gần như không có sự thay đổi.

Miêu tả: Nến Doji có thân nhỏ và gần như không có, bóng nến dài gấp nhiều lần so với thân nến.

Nến Doji có 3 mô hình thường gặp đó là: Gravestone Joji ( hay bia mộ), Dragonfly Doji (hay chuồn chuồn), Long legged Doji (hay chân dài).

Đối với Gravestone Doji (bia mộ)

Miêu tả: Doji hình bia mộ có thân nến nhỏ, bóng nến trên dài, không có bóng nến dưới. Nến bia mộ chủ yếu xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng giá.

Ý nghĩa: biểu thị thị trường gần như đóng băng, rất ít giao dịch. Giá mở cửa, giá đóng cửa cũng như giá thấp nhất gần như ở mức bằng nhau.

Phân tích: Nến Gravestone doji xuất hiện biểu thị lực bán đã tăng đáng kể. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn phải chờ các tín hiệu khác từ thị trường. Nếu cây nến tiếp theo giảm mạnh và vượt qua mức kháng cự cho phép ở mức giá đóng cửa của Doji bia mộ, lúc này thị trường ngay lập tức sẽ đảo chiều. Đây chính là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư chốt lời và bán cổ phiếu. Nhà đầu tư cũng có thể sử dụng kết hợp Gravestone Doji với những chỉ báo thị trường khác để đo lường sự chắc chắn của các tín hiệu bán.

Đối với Dragonfly Doji (chuồn chuồn)

Miêu tả: Doji hình dạng tương tự chuồn chuồn với cánh dang rộng và phần đuôi dài. Thân của nến nhỏ, bóng nến dưới dài.

Ý nghĩa: biểu thị thị trường đóng băng, giá mở cửa, giá đóng cửa cũng như  giá cao nhất gần như bằng nhau. Bóng nến dưới dài biểu thị thị trường đang tìm sự cân bằng giữa lực cung và cầu.

Phân tích: Dragonfly Doji là nến báo hiệu thị trường đảo chiều nhưng theo hướng ngược với gravestone doji. Dragonfly doji báo hiệu thị trường đảo chiều theo hướng đi lên. Nhà đầu tư nên tiến hành mua vào cổ phiếu để kiếm lợi nhuận.

Đối với Long Legged Doji (chân dài)

Loại nến này với thân nến mảnh, 2 bóng nến trên và dưới rất dài. Long legged doji biểu thị  thị trường đang giằng co mạnh nhưng chưa thể quyết định được xu hướng, cần phải theo dõi thêm những nến sau.

Mô hình nến Spinning Tops

Mô hình nến Spinning TopsMô hình nến Spinning Tops

Miêu tả: phần thân nến này khá nhỏ (nhưng không nhỏ như nến Doji), phần bóng nến trên và dưới dài hơn gấp nhiều lần thân nến.

Ý nghĩa: phần bóng nến dài biểu thị sự biến động giá mạnh trong phiên giao dịch này nhưng giá mở cửa và giá đóng cửa không chênh lệch nhiều.

Phân tích: bên mua và bên bán cạnh tranh khốc liệt để chiếm lĩnh nhưng kết quả cuối là hòa. Nếu thị trường đang đi lên mà xuất hiện mô hình spinning tops cho thấy người mua đang dừng lại phân vân và thị trường có thể đảo chiều. Nếu thị trường đang đi xuống mà xuất hiện mô hình spinning tops cho thấy còn ít người bán đang nghỉ ngơi để dưỡng sức và có thể có sự đảo chiều. Nếu bên mua hay bên bán buông xuôi ở giai đoạn này thì sẽ có một sự tăng hay giảm mạnh. Cần theo dõi những nến tiếp sau để có cái nhìn chuẩn xác hơn.

Mô hình nến Marubozu

Mô hình nến MarubozuMô hình nến Marubozu

Marubo dịch nghĩa từ tiếng Nhật có nghĩa là hình khối lớn theo quy tắc. Trong đó Bullish Marubozu chính là nến tăng (nến màu xanh) và Bearing Marubozu chính là nến giảm (nến màu đỏ).

Miêu tả: phần thân nến lớn và gần như không có bóng nến. Giá mở cửa và giá đóng cửa cũng chính là giá cao nhất và thấp nhất.

Ý nghĩa: biểu thị lực mua hay lực bán mạnh áp đảo so với phần còn lại.

Phân tích: nến marubozu màu xanh thể hiện số lượng người mua đang áp đảo (bullish) dẫn để đẩy giá lên cao. Ngược lại, nếu marubozu màu đỏ thể hiện số lượng người bán đang áp đảo (bearish), giá thị trường phải đi xuống liên tục. Nến marubozu đánh dấu xu hướng đi lên hay xuống của thị trường.

Mô hình nến Hammer và nến Hanging Man

Hammer ( hay cây búa) và Hanging Man (hay người treo cổ) là 2 mẫu nến báo hiệu sự xuất hiện ở 2 vị trí trái ngược nhau.

Miêu tả: nến có phần bóng dưới dài ít nhất là gấp đôi cơ thể và bóng trên có thể không có hoặc rất ngắn. Nến Hammer và nến Hanging Man có hình dáng giống hệt nhau, phân biệt chúng bằng vị trí xuất hiện của nó. Nếu cây búa (Hammer) cắm dưới đất thì nến người treo cổ (Hanging Man) phải treo ở trên trần nhà.

Ý nghĩa: biểu thị giá cao nhất và giá mở cửa (hoặc đóng cửa) bằng nhau, chứng tỏ rằng thị trường sắp có sự đổi chiều.

Hammer: Nến hammer báo hiệu thị trường xuống quá đà và đã đến lúc đi lên. Nến hammer xanh có nghĩa là giá cao nhất và giá đóng cửa bằng nhau, biểu thị giá cổ phiếu sẽ tăng mạnh. Nến hammer đỏ có nghĩa là giá cao nhất và giá mở cửa bằng nhau, biểu thị sẽ có sự tăng nhẹ.

Hanging man: Nến hanging man báo hiệu thị trường ở đỉnh của một xu hướng lên giá và sẽ có sự đi xuống. Nến hanging man màu xanh nghĩa là giá cao nhất và giá đóng cửa bằng nhau, biểu thị giá cổ phiếu sẽ có sự sụt giảm nhẹ. Nến hanging man màu đỏ nghĩa là giá cao nhất và giá mở cửa bằng nhau, biểu thị một đợt giảm giá mạnh.

Phân tích:

Hammer: Khi thị trường đang đi xuống với sự áp đảo của bên bán, người bán liên tục đẩy giá xuống nhưng bên mua đã được hỗ trợ và giữ giá bán không đi xuống thêm nữa.

Hanging Man: Bên mua đang áp đảo đẩy giá lên cao liên tục. Nến Hanging Man xuất hiện cùng bóng nến dài chứng tỏ bên bán dần chiếm ưu thể để đẩy giá xuống. Nhà đầu tư nên nhanh chóng bán cổ phiếu để tránh giá xuống sâu thêm nữa.

Mô hình nến Inverted Hammer và nến Shooting Star

Mô hình nến Inverted Hammer và nến Shooting Star

Mô hình nến Inverted Hammer và nến Shooting Star

Inverted Hammer (hay búa ngược) xuất hiện ở cùng vị trí với nến hammer nhưng hình dáng đảo ngược, đầu búa ở dưới, cán búa ở trên. Shooting Star (hay sao băng) xuất hiện cùng vị trí với nến Hanging Man nhưng hình dáng đảo ngược.

Miêu tả: nến Inverted Hammer và nến Shooting Star có phần thân nến ngắn, bóng nến phía trên dài ít nhất gấp đôi thân nến, bóng nến phía dưới rất ngắn hoặc không có.

Ý nghĩa: Nến Inverted Hammer và nến Shooting Star mang tín hiệu đổi chiều của thị trường nhưng có độ chắc chắn không bằng nến Hammer và nến Hanging Man. Lý do là bóng nến trên dài nhưng giá lại thấp khi đóng cửa chứng tỏ rằng thị trường vẫn còn đang có sự cạnh tranh căng thẳng, cần theo dõi những tín hiệu sau.

Phân tích: 

Nến Inverted Hammer: Thị trường đang có xu hướng đi xuống và xuất hiện nến Inverted Hammer. Bên mua cố đẩy giá lên cao để trở lại thị trường nhưng bên bán quá đông đã kéo giá đóng cửa xuống thấp hơn so với giá mở cửa. Ở phiên sau số lượng người bán vẫn ở thế áp đảo dẫn đến giá vẫn tiếp tục xuống.

Nến Shooting Star: Thị trường đang đi lên, bên mua cố đẩy giá lên cao thêm nữa nhưng gặp phải sự kháng cự của bên bán dẫn đến giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. Tuy xuất hiện dấu hiệu đảo chiều của thị trường nhưng ở phiên sau bên bán đã thành công đẩy giá lên dẫn đến thị trường tiếp tục lên sau một vài phiên nữa.

Lưu ý: Cách phân tích kỹ thuật theo mô hình nến Nhật chỉ là một trong số những công cụ được sử dụng khi phân tích kỹ thuật để đưa ra các quyết định đầu tư. Các nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp với các phương pháp khác và chiến lược quản lý rủi ro để tránh những tác động tiêu cực tới danh mục đầu tư của mình.

Một số mô hình nến đảo chiều cơ bản

Một số mô hình nến đảo chiều cơ bảnMột số mô hình nến đảo chiều cơ bản

Mô hình 2 nến

Trong biểu đồ có hình nến thì mô hình 2 nến hay 3 nến đều gọi là những mô hình nến đảo chiều với những xu hướng tăng giảm. Trước tiên hãy tìm hiểu qua những mô hình 2 nến cũng như cách phân tích đồ thị nến Nhật như sau:

Bullish Engulfing( mô hình nến nhấn chìm tăng)

Mô hình Bullish Engulfing (mô hình nến nhấn chìm tăng) là mô hình nến đôi ngược nhau, thường được bắt gặp trong xu hướng giảm. Như vậy, mô hình nến này sẽ có những đặc điểm nhận biết như sau:

  • Xuất hiện vào cuối một xu hướng giảm.
  • Là cặp 2 nến xuất hiện tín hiệu giá có thể tăng mạnh.
  • Mô hình này xuất hiện khi một nến giảm xuất hiện, nhưng ngay sau đó là một nến tăng rất lớn và nhấn chìm hoàn toàn nến giảm phía trước.
  • Điều này cho thấy bên mua đã quyết định đẩy giá mạnh lên sau giai đoạn giảm giá hoặc đi ngang (sideways).

Bearish Engulfing (mô hình nến nhấn chìm giảm)

Khác với Bullish Engulfing, mô hình Bearish Engulfing (mô hình nến nhấn chìm giảm) là một mô hình nến đôi ngược nhau và thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Như vậy, mô hình nến này sẽ có những đặc điểm nhận biết như sau:

  • Xuất hiện ở đỉnh thuộc một xu hướng tăng.
  • Là cặp 2 nến xuất hiện tín hiệu giá có thể giảm mạnh.
  • Mô hình này xuất hiện khi một nến tăng xuất hiện nhưng ngay sau đó là một nến giảm rất lớn xuất hiện sau đó nhấn chìm hoàn toàn nến tăng phía trước.
  • Điều này cho thấy bên bán đã nắm quyền kiểm soát hoàn toàn và một giai đoạn giảm điểm mạnh có thể xảy ra.

Mô hình Piercing Pattern

Piercing Pattern là mô hình nến đôi báo hiệu sự đảo chiều xu hướng thường xuất hiện vào cuối xu hướng giảm. Một số đặc điểm để nhận biết như sau:

  • Nến 1 sẽ là nến giảm mạnh, nến 2 sẽ là nến tăng mạnh.
  • Giá mở cửa của nến 2 phải ở mức dưới giá thấp nhất của nến 1 cũng như đóng cửa bên trong thân nến 1.

Mô hình Piercing Line

Mô hình Dark Cloud Cover

Trong biểu đồ nến Nhật, Dark Cloud Cover là mô hình nến đôi đảo chiều xảy ra vào cuối một xu hướng tăng. Các đặc điểm nhận biết đó là:

  • Nến 1 sẽ là nến tăng dài và nến 2 sẽ là một nến giảm dài.
  • Giá mở cửa của nến 2 phải nằm trên đỉnh của nến 1 cũng như có giá đóng cửa trong thân của nến 1.

Mô hình Dark Cloud Cover

Mô hình 3 nến

Mô hình Morning Stars

Morning Stars là mô hình 3 nến Nhật xuất hiện ở điểm kết thúc của một xu hướng giảm báo hiệu sự đảo chiều tăng mạnh. Cấu tạo gồm:

  • Nến 1 sẽ là nến giảm dài, thể hiện sự tiếp diễn của xu hướng giảm trước đó.
  • Nến 2 sẽ là nến thân nhỏ, có thể là nến giảm, nến tăng hoặc DOJI đều được.
  • Nến 3 phải là nến tăng mạnh, giá đóng cửa của nến 3 tối thiểu cao hơn 1/2 của nến 1.

Không nên vào lệnh khi mô hình Morning Star vừa hình thành mà nên đợi thêm vài cây nến nữa để xác nhận xu hướng (tiến hành Stoploss dưới bóng nến 2).

Mô hình Evening Stars

Khác với mô hình Morning Star, mô hình Evening Stars là mô hình 3 nến xuất hiện ở điểm kết thúc thuộc một xu hướng tăng báo hiệu sự đảo chiều giảm mạnh. Cấu tạo là:

  • Nến 1 sẽ là nến tăng dài, thể hiện sự tiếp diễn của xu hướng tăng trước đó.
  • Nến 2 sẽ là nến thân nhỏ, có thể đó là nến giảm, nến tăng hoặc nến Doji đều được.
  • Nến 3 phải là nến giảm mạnh, giá đóng cửa của nến 3 tối thiểu thấp hơn 1/2 của nến 1.

Mô hình Three White Soldier

Three White Soldier là một mô hình nến đảo chiều xuất hiện trong xu hướng giảm và báo hiệu sự đảo chiều tăng giá. Cấu tạo là:

  • 3 cây nến trong mô hình này đều phải là nến tăng, có thân dài, bóng ngắn.
  • Giá mở cửa thuộc nến sau phải nằm trên hoặc ngang bằng với giá đóng cửa thuộc nến trước.

Mô hình nến Nhật - Three White Soldier

Mô hình Three Black Crows

Three White Soldier là một mô hình 3 nến xuất hiện trong xu hướng tăng và báo hiệu sự đảo chiều giảm giá. Cấu tạo là:

  • 3 cây nến trong mô hình này đều phải là nến giảm, có thân dài, bóng ngắn.
  • Giá mở cửa của nến sau phải nằm phía dưới hoặc ngang bằng với giá đóng cửa của nến trước.

Hướng dẫn đọc biểu đồ nến Nhật

Hướng dẫn đọc biểu đồ nến NhậtHướng dẫn đọc biểu đồ nến Nhật

Nến Nhật gồm có 2 thành phần chính là Thân nến và Bóng nến.

Trong mô hình nến Nhật thì mỗi cây nến thể hiện sự dao động về giá trong một khung giờ nhất định. 

 • Nếu giá mở cửa thấp hơn so với giá đóng cửa thì nến sẽ có màu xanh => Biểu thị giá tăng.
 • Nếu giá mở cửa cao hơn so với giá đóng cửa thì nến sẽ có màu đỏ => Biểu thị giá giảm.

Ứng dụng của biểu đồ nến Nhật

Nến nhật có nhiều ứng dụng trong thương mại bởi tính tức thời, tính trực quan và dễ sử dụng của nó. Mô hình nến Nhật có những ứng dụng như sau:

 • Nếu xem nến Nhật là một chỉ báo kỹ thuật thì đây chắc chắn là một chỉ báo được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.
 • Ngoài ra, ứng dụng của nến nhật còn giúp ích trong quá trình vẽ hỗ trợ kháng cự chính xác. Nếu không có biểu đồ nến nhật, dùng biểu đồ đường sẽ rất khó để vẽ hỗ trợ kháng cự.
 • Chính nhờ tính phổ biến của nến Nhật nên biểu đồ nến chính là thước đo tâm lý chính xác nhất đối với thị trường tài chính dành cho mọi nhà đầu tư.
 • Nến Nhật có thể cho bạn biết các tín hiệu đảo chiều của giá, các vùng tích lũy cũng như dấu hiệu cần mua vào hoặc bán ra.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản mà FTV cung cấp cho bạn đọc về biểu đồ nến nhật, cách đọc biểu đồ nến cùng với một số mô hình nến đảo chiều cơ bản. Dựa vào biểu đồ nến Nhật bạn có thể xác định được những xu hướng chính của thị trường. Chúc bạn sẽ đưa ra được những chiến lược kinh doanh an toàn.

FTV – tự hào là đơn vị chuyên tư vấn đầu tư về chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu hiện nay.

Nhà đầu tư khi đến với FTV sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ những chuyên gia uy tín có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được cung cấp rất nhiều tài liệu tham khảo hữu ích để từ đó đưa ra được chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về biểu đồ nến nhật hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp một cách nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận