VNINDEX1227.31 ( )1,472,000 CP 22.74 Tỷ 107 486 28HNXINDEX234.37 (0.36 0.15%)1,863,030 CP 18.92 Tỷ 29 372 7VN301239.9 ( )100,000 CP 2.56 Tỷ 16 11 3HNX30499.51 (1.21 0.24%)403,200 CP 8.71 Tỷ 11 16 3

Tiền gửi có kỳ hạn là gì? Lợi ích khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tiền gửi có kỳ hạn là khoản tiền mà bạn đầu tư tại ngân hàng, tuy không mang lại lợi nhuận cao như chứng khoán hay trái phiếu nhưng nó có độ an toàn và tính ổn định. Vì vậy, đây được xem là hình thức tiết kiệm được nhiều khách hàng lựa chọn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp rõ các thông tin về tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn cho bạn nhé.

Tiền gửi có kỳ hạn là gì?

Tiền gửi có kỳ hạn là gì?

Tiền gửi có kỳ hạn là gì?

Tiền gửi có kỳ hạn là hình thức mà khách hàng gửi số tiền nhàn rỗi hoặc khoản đầu tư nào đó của mình tại ngân hàng bất kỳ với một kỳ hạn nhất định. Kỳ hạn gửi tiền rất linh hoạt và bạn có thể lựa chọn gửi khoản tiền đó theo tuần, tháng, quý hoặc năm đồng thời nhận lại tiền gốc lẫn lãi khi đến hạn tất toán.

Ngoài ra, nếu đến ngày phải thanh toán mà bạn không đến nhận tiền thì ngân hàng đó sẽ chủ động giúp bạn gửi cả phần vốn lẫn lãi thêm một kỳ hạn nữa. Tại một số ngân hàng, tiền vốn và lãi của bạn sẽ tự động tái tục với kỳ hạn cũ nhưng lãi suất mới ở thời điểm tái tục.

Xem thêm: Dòng tiền tự do là gì?

Những hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Những hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Những hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền một cách đa dạng của người dùng, các ngân hàng đã triển khai rất nhiều hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn như:

 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn 1 tháng

Đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn ngắn và linh hoạt. Hình thức này rất phù hợp với những khách hàng có nhu cầu sử dụng tiền thường xuyên. Những khách hàng muốn gửi thử với kỳ hạn 1 tháng, rút cả gốc lẫn lãi mới quyết định có gửi lâu hơn không có thể lựa chọn hình thức này.

Với hình thức gửi tiền tiết kiệm 1 tháng, khi rút sổ, khách hàng sẽ nhận được tiền lãi tiết kiệm, được hưởng với mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Hơn nữa, khách hàng cũng có tiền để sử dụng cho mục đích của mình và sử dụng linh hoạt nguồn vốn.

 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn 3 tháng hoặc 5 tháng

So với kỳ hạn 1 tháng, gửi tiết kiệm có kỳ hạn 3 hoặc 5 tháng sẽ có mức lãi suất cao hơn một chút. Nếu như bạn có số tiền nhàn rỗi trong khoảng thời gian từ 3 – 5 tháng thì bạn nên chọn hình thức này.

 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn 6 - 12 tháng

So với kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng hoặc 5 tháng thì gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 – 12 tháng mang lại cho bạn mức lãi suất cao hơn hẳn. Thời gian quay vòng vốn không quá dài. Vì thế, nếu sở hữu số tiền nhàn rỗi trong khoảng thời gian tương đối dài, bạn nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn 6– 12 tháng. Đây cũng là một hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn được nhiều người lựa chọn.

 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn trên 12 tháng

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn trên 12 tháng có lãi suất cao hơn một chút so với kỳ hạn 12 tháng. Tuy nhiên, có một số ngân hàng đã áp dụng chính sách ưu đãi cộng thêm lãi suất mục đích khuyến khích người dùng gửi tiết kiệm. Điều này làm cho hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn này có mức lãi suất lý tưởng nhất. Do đó, nếu chưa cần dùng đến tiền trong thời gian tương lai và bạn chắc chắn về khả năng huy động vốn kịp thời thì nên chọn hình thức gửi tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng để hưởng mức lãi suất cao nhất.

Hơn nữa, việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn trên 12 tháng đôi khi cũng giúp bạn tránh được những biến động của thị trường. Những biến động này có thể gây hiện tượng giảm lãi suất trong những năm tiếp theo.

Ví dụ: Đại dịch Covid-19 có tác động xấu đến tình hình kinh tế xã hội Việt Nam và cả thế giới. Vì thế, lãi suất trong quá trình gửi tiết kiệm có xu hướng giảm trong vài năm gần đây. Nếu như bạn gửi tiết kiệm trước khi mà đại dịch Covid-19 xảy ra thì lãi suất tiền gửi có kỳ hạn sẽ không bị ảnh hưởng. Thậm chí, bạn được hưởng mức lãi suất cao hơn nếu gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống.

Xem thêm: Tiền gửi không kỳ hạn là gì? Đặc điểm và lợi ích cần biết

Lợi ích khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Lợi ishc khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Lợi ích khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Đối với các cá nhân

 • An toàn: Khi bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn, số tiền gửi sẽ được chính ngân hàng đảm bảo an toàn trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Khả năng sinh lời cao: Lãi suất của gửi tiết kiệm có kỳ hạn khoảng từ 2 – 10 %/năm. Đây là mức lãi suất cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Nhờ đó, người gửi có  một mức thu nhập ổn định từ khoản tiền nhàn rỗi.
 • Tăng hiệu quả trong quản lý tài chính: Khi để ngân hàng “giữ hộ” tiền trong khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ hạn chế được chi tiêu mất kiểm soát. Hơn nữa, bạn còn có thêm một khoản tiền nhất định dùng để đầu tư, xây nhà, mua sắm những mặt hàng có giá trị lớn hoặc phòng ngừa khi ốm đau, công việc bị ảnh hưởng.
 • Ít gặp rủi ro: Khi thực hiện gửi tiết kiệm có kỳ hạn, bạn sẽ nhận được một mức lãi suất cố định trong suốt thời gian gửi. Vì vậy, khoản tiền bạn gửi này sẽ không chịu sự biến động của tài chính trong một khoảng thời gian nhất định.

Đối với tổ chức

 • Vừa tăng khả năng sinh lời vừa đầu tư

Ưu điểm này thu hút nhiều sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn, nhỏ sử dụng dịch vụ gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn vì sự linh hoạt của nó. Trong thời gian gửi tiền, doanh nghiệp có thể chủ động nguồn vốn của mình bằng cách rút từng phần hoặc rút toàn bộ số tiền trước hạn khi có nhu cầu để đầu tư mà vẫn nhận được phần lãi suất không kỳ hạn với số tiền đã rút. Số tiền gốc còn lại vẫn được tính với mức lãi suất theo kỳ hạn như đã ký kết.

 • Đa dạng về kỳ hạn gửi

Nhiều kỳ hạn gửi giúp doanh nghiệp có thêm nhiều sự lựa chọn để sử dụng và đầu tư hiệu quả nguồn vốn rảnh tại các ngân hàng. Phương pháp gửi tiền mang đến độ tiện lợi và an toàn. Với một mức lãi suất cố định, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về khoản tiền được hưởng khi đến ngày đáo hạn.

 • Tính tiện ích khi sử dụng

Khi đang có nhu cầu về vốn, doanh nghiệp vẫn được rút tiền mà không bị giới hạn số lần rút, thời gian và khoản tiền sẽ rút khi gửi tiền tại ngân hàng. Điều này giúp các doanh nghiệp đáp ứng kịp thời nguồn vốn kinh doanh.

Bên cạnh đó, ngoài giao dịch tại các ngân hàng, khách hàng còn có thể kiểm tra thông tin chính xác về tài khoản, tiền gốc và lãi suất thông qua các kênh phân phối hiện đại như: Internet Banking, E Mobile Banking, Mobile Banking.

Tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn là 2 hình thức gửi tiền. Tuy nhiên với hình thức tiền gửi có có kỳ hạn sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn.

Xem thêm: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào uy tín, lãi cao hiện nay

Cách tính số lãi tiền gửi có kỳ hạn

Để tính tiền lãi từ khoản gửi tiết kiệm có kỳ hạn, bạn áp dụng công thức sau:

Tiền lời = Số tiền gửi tiết kiệm x Lãi suất (%/năm) x số ngày gửi tiền / 365

Ví dụ:

Bạn muốn gửi tiết kiệm 100 triệu VNĐ kỳ hạn 6 tháng (từ ngày 1 tháng 1 năm 2022 đến 1 tháng 7 năm 2022, mức lãi suất là 7,1%/năm thì số tiền lãi cuối kỳ nhận được là:

Tiền lãi = (100 triệu x 7,1% x 180) / 365 = 3,501,370 VND

Nếu rút tiền, tất toán tài khoản tiết kiệm trước ngày đáo hạn theo dự tính thì bạn sẽ chỉ được hưởng lãi không kỳ hạn, giả sử 0,2%/năm thì lúc này số tiền lời sẽ là:

Tiền lãi = (100 triệu x 0,2% x 180) / 365 = 13,140 VND

Những lưu ý khi áp dụng tiền gửi có kỳ hạn

Những lưu ý khi áp dụng tiền gửi có kỳ hạn

Những lưu ý khi áp dụng tiền gửi có kỳ hạn

Trên thị trường hiện nay, nhiều ngân hàng đã cung cấp hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn với những mức lãi suất hấp dẫn. Để chọn được ngân hàng gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn tốt nhất, bạn nên căn cứ vào những tiêu chí sau:

Chọn ngân hàng có sự uy tín

Ngân hàng uy tín là những ngân hàng có danh tiếng trên thị trường tài chính. Những ngân hàng này thường sẽ ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất và có các dịch vụ hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, đáng tin cậy. Nhờ đó, số tiền gửi của bạn được bảo mật, đảm bảo độ an toàn; các vấn đề cũng được xử lý nhanh chóng. Đồng thời, bạn sẽ tránh được tối đa trường hợp ngân hàng phá sản dẫn đến mất trắng số tiền đã gửi.

Chọn ngân hàng có mức lãi suất cao ở kỳ hạn muốn gửi

Việc chọn ngân hàng có mức lãi suất cao sẽ giúp bạn nhận được khoản lãi lớn từ số tiền gửi. Vì vậy, hiệu quả đầu tư sẽ cao hơn.

Chọn ngân hàng có dịch vụ tốt, tận tâm và độ chuyên nghiệp

Nếu chọn những ngân hàng này, khi có bất cứ vấn đề phát sinh liên quan đến sổ tiết kiệm, bạn sẽ được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng, tận tình, hiệu quả. Nhờ đó, sẽ tiết kiệm được thời gian và không cảm thấy khó chịu.

Chọn ngân hàng có nhiều ưu đãi

Chọn những ngân hàng này bạn sẽ nhận được lợi ích “kép” chính là tiền lãi từ số tiền gửi và những ưu đãi khi gửi tiền.

Kết luận

Như vậy bạn đã vừa tìm hiểu chi tiết về tiền gửi có kỳ hạn là gì và những lợi ích của tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn. Tùy vào từng nhu cầu và khả năng về tài chính mà bạn có thể lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với bản thân. FTV chúc các bạn thành công!

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về tiền gửi có kỳ hạn là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận