VNINDEX1278.81 (-2.92 -0.23%)496,373,900 CP 11,787.48 Tỷ 163 158 249HNXINDEX245.49 (-0.09 -0.04%)43,357,591 CP 842.09 Tỷ 79 163 84VN301289.81 (-9.94 -0.76%)132,059,302 CP 4,351.38 Tỷ 7 1 25HNX30542 (-1.25 -0.23%)22,009,700 CP 582.49 Tỷ 6 6 13

Cách đầu tư của Warren Buffett - Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả

Để thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, ngoài việc trang bị cho bản thân những lý thuyết cũng như thực hành để rèn luyện kỹ năng, các nhà đầu tư cũng nên nghiên cứu và học hỏi những phương pháp đầu tư của những tỷ phú đã chinh phục thành công thị trường chứng khoán. Trong số đó, không thể không kể đến tỷ phú Warren Buffett, cha đẻ của những cuốn sách huyền thoại về đầu tư. Ông được xem là một thiên tài trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, tấm gương truyền cảm hứng cho hàng vạn nhà đầu tư trên thế giới với những thương hiệu triệu đô của mình. Cùng tìm hiểu cách đầu tư của Warren Buffett cũng như kinh nghiệm quý báo về đầu tư của ông qua bài viết ngay sau đây của FTV.

Nhà đầu tư Warren Buffett là ai?

Cách đầu tư của warren buffettPhương pháp đầu tư của ông Warren Buffett

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xem Warren Buffett là ai, sau khi đến với cách đầu tư trong chứng khoán hiệu quả của ông. 

Ông Warren Buffett là một tỷ phú sinh năm 1930 tại Omaha, Nebraska. Ông được biết đến là tỷ phú với tổng tài sản lên tới 86 tỷ USD. Ông Warren Buffett giữ vị trí chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway một doanh nghiệp được sáp nhập từ 07 công ty nhỏ khác cũng đều do chính ông quản lý vào năm ông 29 tuổi. Hiện nay, ông Warren Buffett là người giàu thứ hai xếp sau thiên tài công nghệ Bill Gate tại Hoa Kỳ. 

Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã thể hiện tài năng thiên bẩm của bản thân mình về cách tính toán, đặc biệt là khả năng kinh doanh tài ba. Năm ông Warren Buffett 11 tuổi, ông đã bắt đầu những bước đi đầu tiên của mình trên con đường chứng khoán. Trong công cuộc đầu tư chứng khoán của mình, ông Warren Buffett đã liên tục thực hiện các giao dịch mà khiến cho cả thị trường chứng khoán thay đổi, nhờ vào điều đó mà ông được cả giới đầu tư biết tới như một nhà đầu tư huyền thoại.

Vào năm 1962, ông Warren Buffett chính thức trở thành triệu phú sau giao dịch mua số lượng lớn cổ phiếu của Berkshire Hathaway.

Tiếp tới là năm 1969, ông trở thành chủ tịch của Berkshire Hathaway với tổng giá trị của tài sản sở hữu riêng khi đó là 25 triệu USD.

Năm 1978, ông Warren Buffett đã trở thành cổ đông lớn nhất của Salomon Inc với 12% cổ phần nắm giữ.

Năm 1988, ông đã mua 7% cổ phần của Coca-Cola với giá trị 1,02 tỷ đồng.

Vào năm 1976, ông tiếp tục mua lại 51% cổ phần của GEICO với giá trị 45,7 triệu đô và giá trị của nó sau nhiều năm đã tăng lên ít nhất 100 lần so với lúc mua.

Trong khoảng thời gian từ năm 1986 đến 2000, với số tiền là 517,5 triệu đô thì ông Warren Buffett đã mua lại được 18% cổ phần của Capital Cities và ABC sau khi hai doanh nghiệp này sáp nhập. Sau đó ông đã bán ra số cổ phần này với hơn 3,8 tỷ đô, tức là lợi nhuận được hơn 600%.

Một điều đáng chú ý ở ông Warren Buffett ông đó là bên cạnh hàng loạt những thương vụ tỷ đô của ông, ông là một người rất tốt bụng. Hơn 83% tổng số tài sản của ông đã được quyên góp cho quỹ Bill Melinda Gates. Số tiền lợi nhuận luôn được tỷ phú Warren Buffett này sử dụng cho các tổ chức từ thiện Glide tại San Francisco nhằm hỗ trợ nguồn thức ăn, chăm sóc về y tế và các dịch vụ khác để giúp đỡ những hoàn cảnh còn nghèo khó, người vô gia cư. Với quan điểm rằng việc trả lại cho xã hội là một điều cần thiết, ông Warren Buffett đã thường xuyên làm từ thiện và dùng nguồn tiền lợi nhuận của bản thân cho những hoạt động thiện nguyện trên toàn thế giới.

Xem thêm: Thu nhập thụ động là gì? Cách tạo ra nhiều nguồn thu nhâp thụ động

Cách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

cach-dau-tu-cua-warren-buffettCách đầu tư chứng khoán của tỷ phú Warren Buffett

Ông Warren Buffett xây dựng cho mình kế hoạch đầu tư và có cách đi riêng, dưới đây là 06 phương pháp mấu chốt giúp cho nhà đầu tư huyền thoại này có thể tạo nên được một cơ ngơi khổng lồ.

Chỉ nên đầu tư vào những công ty, doanh nghiệp mà bạn đã thực sự am hiểu

Ông Warren Buffett cho rằng, chỉ khi các bạn đã thực sự hiểu về các công ty, doanh nghiệp thì mới nên đầu tư vào. Trước hết thì các nhà đầu tư cần phải hiểu về những sản phẩm, hoạt động chủ đạo của doanh nghiệp đó, liệu rằng sản phẩm đó có tiềm năng phát triển trong tương lai hay không, các nhà đầu tư luôn phải giữ vững lý trí. Đồng thời, cần phải tuân theo những nguyên tắc mà bản thân đã xây dựng trước khi nghiên cứu về một công ty hay doanh nghiệp nào đó, sau đó ra quyết định xuống tiền để đầu tư cho bất kỳ một đơn vị nào.

Thường thì ông Warren Buffett sẽ lựa chọn những doanh nghiệp mà ông đã thực sự hiểu biết và tin tưởng đủ nhiều về sản phẩm cũng như tiềm năng phát triển của sản phẩm đó trong vòng từ 10 đến 15 năm tới để đầu tư vào.

Với phương pháp này, ông khuyên các nhà đầu tư hãy hình dung việc đầu tư cổ phiếu giống như đang mua một ngôi nhà, cần thực sự hiểu và yêu thích ngôi nhà đó và có đủ kiến thức để khiến cho bạn cảm thấy hài lòng khi sử hữu kể cả khi bạn không thể bán lại nó ra thị trường nữa.

Xem thêm: Phương pháp đầu tư 4M

Ưu tiên trước các công ty, doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh tốt trên thị trường

Nên ưu tiên trước việc tìm hiểu và đầu tư vào những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh. Nguyên nhân dẫn đến sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp là bởi vì các sản phẩm của họ đang kinh doanh tốt có sự phát triển cũng như có chất lượng cao trên thị trường. Với một lĩnh vực nào đó đủ hấp dẫn thì mới có khả năng thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia vào. Vì vậy nếu như các nhà đầu tư sở hữu một cổ phiếu nào đó của những công ty, doanh nghiệp này thì cơ hội thu về lợi nhuận trong tương lai sẽ rất cao và vô cùng bền vững.

Xem thêm: Các cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư, sinh lời cho nhà đầu tư

Cần xây dựng nên một chiến lược đầu tư trong dài hạn

Việc có tầm nhìn xa và luôn nhanh nhạy trong quá trình nắm bắt các xu thế của thị trường là vô cùng quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Nếu như các bạn chỉ muốn làm sao để kiếm được khoản lợi nhuận nhanh chóng thì có lẽ đầu tư chứng khoán thường không phù hợp với các bạn. Bởi lẽ chứng khoán sẽ chỉ thực sự phát triển trong dài hạn.

Có thể lấy ví dụ ngay như cổ phiếu, một loại chứng khoán có lợi nhuận gắn liền với sự phát triển của doanh nghiệp phát hành ra nó. Cổ phiếu xét trong ngắn hạn thì chưa thể tăng trưởng ngay lập tức và cũng có thể chưa mở rộng được quy mô mà nhà đầu tư cần chờ đợi trong vài năm để thấy rõ được điều đó.

Việc các nhà đầu tư thực sự mua đi bán lại các mã cổ phiếu để kiếm lợi nhuận từ khoản chênh lệch về giá sẽ đem lại cho bạn rất ít lợi nhuận so với việc bạn nắm giữ chúng trong thời gian dài hạn hơn. Chưa kể tới việc, các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với những rủi ro từ chính sự tác động của chính thị trường khi chỉ tham gia giao dịch ngắn hạn.

Đừng để yếu tố tâm lý cũng như sự sợ hãi hay ảnh hưởng của lòng tham tác động đến những tiêu chí mà các bạn đã đặt ra ngày từ đầu. Ông Warren Buffett tin rằng hiệu quả đầu tư sẽ bằng 0 nếu như xuất hiện những tin tức xấu, cùng với những cảm xúc tiêu cực gây áp đảo quá trình giao dịch. Vì thế nếu đang trong trạng thái hoảng loạn thì các bạn cũng không nên mua bán cổ phiếu.

Có một câu nói của ông Warren Buffett đối với phương pháp này đó là: “Hãy quyết định lựa chọn một công ty, doanh nghiệp đáng để đầu tư vì nó sẽ tồn tại được trong thời gian dài chứ không phải vì ngay thời điểm bây giờ nó đang hoạt động tốt".

Xem thêm: Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Tuân thủ theo biên độ an toàn

cach-dau-tu-cua-warren-buffettĐầu tư chứng khoán theo ông Warren Buffett

Cần đảm bảo rằng các bạn là nhà đầu tư luôn giữ cho bản thân một khoản tiền để có thể đề phòng trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó, khi lựa chọn những danh mục để đầu tư thì đừng quá chú trọng tới những cổ phiếu có lợi nhuận quá cao, bởi vì chúng có thể đi kèm với những rủi ro vô cùng khó lường.

Hãy xem xét và đánh giá thật kỹ xem mức độ hiệu quả của đầu tư có cao không. Một nhà đầu tư thông minh không bao giờ để trứng vào một giỏ, có nghĩa là không bao giờ tập trung vào một loại cổ phiếu duy nhất. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn việc đầu tư vào một doanh nghiệp duy nhất, nhưng bằng cách sở hữu nhiều loại cổ phiếu và chứng khoán khác của doanh nghiệp đó, đây chính là cách giúp phân tán được hiệu quả rủi ro trong quá trình đầu tư.

Xem thêm: Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Lợi ích và tầm quan trọng

Bắt buộc phải có một khoản tiền mặt trong tay

Không chỉ có những cổ phiếu hay bất kỳ loại trái phiếu cơ bản nào, thị trường chứng khoán còn có những cổ phiếu riêng lẻ với mức giá rất hời mà đôi khi các nhà đầu tư có thể gặp phải mà không hề xuất hiện bất cứ dấu hiệu nhận biết nào cả. Vì thế hãy đảm bảo luôn có tiền mặt sẵn sàng để kịp thời sử hữu được chúng.

Bên cạnh đó, việc giữ tiền mặt cần có ý nghĩa giúp cho các nhà đầu tư có thể sống sót khi thị trường bị rơi vào trạng thái suy thoái nghiêm trọng. Ông Warren Buffett cho rằng khoản tiền mặt vẫn là một trong những phương thức thanh toán hợp pháp trong các trường hợp hóa đơn đã đến hạn. Dù cho hiện nay có rất nhiều phương thức thanh toán điện tử khác nhau được mọi người chú trọng hơn thì vẫn không thể phủ nhận tầm quan trọng của tiền mặt trong cuộc sống và trong đầu tư chứng khoán.

Cần kiên nhẫn và kỷ luật

Đây có thể được coi là những yếu tố không thể thiếu khi đầu tư. Đừng chỉ hy vọng vào sự thành công trong thời gian là ngắn hạn, bởi thị trường chứng khoán luôn luôn thay đổi từng ngày, từng giờ. Vì vậy, các nhà đầu tư cần sự kiên nhẫn để chờ đợi những khoản lợi nhuận đầu tiên trong hành trình tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường đầu tư chứng khoán của mình.

Cách đầu tư của ông Warren Buffett là chỉ lựa chọn những công ty, doanh nghiệp mà ông nhìn thấy được điểm triển vọng phát triển của nó trong tương lai có thể khoảng 10 năm tới. Ông cũng đã phải vô cùng kiên nhẫn để chờ đợi hơn 10 năm mới có thể kiếm được những khoản lợi nhuận lên tới 600% so với số vốn bỏ ra đầu tư ban đầu. Chính sự kiên nhẫn, tính kỷ luật mới là chìa khóa mấu chốt để đem lại thành công.

Sách về đầu tư chứng khoán của ông Warren Buffett

cach-dau-tu-cua-warren-buffett

Những kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư của ông Warren Buffett được đúc kết thông qua những cuốn sách, chúng sẽ giúp cho các nhà đầu tư vững vàng hơn trong mỗi quyết định giao dịch của mình.

Việc đọc sách chứng khoán của ông Warren Buffett sẽ giúp cho các nhà đầu tư học hỏi thêm được nhiều phương pháp giao dịch do chính nhà đầu tư huyền thoại này tổng kết lại. Thông qua đó, các các nhà đầu tư có thể sẽ biết được các cách giải quyết những tình huống xảy ra trên thị trường mà không chắc rằng các bạn có thể học được ở những nơi khác.

Ngoài ra, việc đọc sách sẽ giúp các nhà đầu tư cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích và các thông tin về thị trường chứng khoán thông qua góc nhìn của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, giúp cho các bạn hoàn thiện hơn chiến lược đầu tư của bản thân mình.

Một số cuốn sách mà bạn không nên bỏ lỡ do ông viết đó là:

- Warren Buffett làm giàu

- Warren Buffett: 22 thương vụ đầu tiên và bài học đắt giá từ những sai lầm

- Warren Buffett trong kinh doanh

Một số lời khuyên mà ông Warren Buffett dành cho nhà đầu tư chứng khoán

Đúc kết từ cách đầu tư chứng khoán của ông Warren Buffett, dưới đây là những lời khuyên mà ông dành cho các nhà đầu tư:

Đừng bao giờ cố gắng để dự báo thị trường chứng khoán, bởi vì thị trường luôn luôn biến động một cách khó lường. Bởi vậy thay vì dự báo về thị trường, các nhà đầu tư hãy dành thời gian cho việc tìm tòi, nghiên cứu về hiệu quả kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp đang phát hành cổ phiếu, phân tích định giá thật tốt và điểm mua hợp lý trên biểu đồ để có thể tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư.

Các nhà đầu tư không nên tiết kiệm những gì còn lại sau khi đã chi tiêu mà hãy chi tiêu những gì còn lại sau khi tiến hành tiết kiệm. Hãy đọc sách phân bổ chi phí sao cho hợp lý, các khoản chi tiêu, cách đầu tư và tích lũy phải được tính toán hợp lý, đặc biệt là hãy tiết kiệm trước bằng cách trích một phần tiền để đầu tư sau đó mới dùng số tiền còn lại cho quá trình chi tiêu khác.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những kiến thức mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các nhà đầu tư về cách đầu tư của Warren Buffett. Hy vọng bài viết của FTV đã cung cấp thêm nhiều kiến thức chứng khoán và bài học hữu ích đến các nhà đầu tư. Việc học hỏi các phương pháp và cách tư duy của một nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ giúp cho quá trình giao dịch của các bạn được vững vàng hơn. Các bạn sẽ vận hành thành công những kinh nghiệm này trong hành trình đầu tư của bản thân mình để tránh được những sai lầm cũng như việc có thể tối ưu hóa khoản lợi nhuận của mình. Chúc các bạn luôn luôn sáng suốt và luôn có những giao dịch thành công.

cach-dau-tu-cua-warren-buffett

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận