VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Kinh nghiệm và lưu ý

Với một số tiền nhàn rỗi, các bạn thường sẽ làm gì? Hình thức đang được ưa chuộng hiện nay chính là gửi tiền vào ngân hàng để sinh lời, an toàn hiệu quả và nhanh chóng đạt được mong muốn tự chủ tài chính. Tuy nhiên, có một số thành phần khác lại do dự về việc có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không? Và gửi tiết kiệm ngân hàng có rủi ro không? Sau đay hãy cùng FTV tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Nhiều người khi có một khoản tiền nhàn rỗi thường hay lựa chọn các hình thức đầu tư sinh lời khác nhau chẳng hạn như: mua vàng, bất động sản, đầu tư cổ phiếu,... Tuy nhiên, theo một số quan điểm của các chuyên gia tài chính thì họ khuyên bạn nên trích ra một phần tiền để tiết kiệm còn lại mang đầu tư sinh lời.

Một vài lý do cho thấy việc bạn nên gửi tiết kiệm ngân hàng:

  • Vàng, ngoại tệ: Việc đầu tư sinh lời tốt hơn hẳn so với gửi tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, rủi ro nó mang lại rất cao.

  • Lĩnh vực chứng khoán: Sự biến động của thị trường và tăng giảm bất ổn của giá cổ phiếu có thể khiến bạn có những quyết định sai lầm và xuống dốc. Tại thời điểm này, khoản tiền gửi tiết kiệm sẽ cứu cánh bạn khỏi khó khăn đấy.

  • Gửi tiết kiệm ngân hàng: Hình thức này được đảm bảo về tính bảo mật, độ an toàn cao. Khoản tiền này sẽ được cố định và sinh lời liên tục. Mọi khoản tiền đều được chứng thực, có căn cứ bằng văn bản. Người dùng có thể kiểm soát được nguồn tiền ở mọi lúc mọi nơi.

Vì những lý do đưa ra ở trên, bạn nên gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Tùy vào khả năng và nhu cầu của mình để chọn thời hạn tiết kiệm.

Xem thêm: Cách đầu tư tiền thông minh và an toàn bạn nên biết sớm

Đặc điểm của gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Đặc điểm của gửi tiết kiệm ngân hàngĐặc điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

Mọi người luôn mong muốn hưởng được một số tiền từ khoản tiền gửi tiết kiệm. Sau đây sẽ là một số đặc điểm của gửi tiền tiết kiệm mà các bạn nên hiểu rõ:

Kỳ hạn tiết kiệm

Khi gửi tiền tiết kiệm, bạn có thể lựa chọn các mốc thời gian cụ thể như 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,... Ngày đáo hạn sẽ là ngày cuối cùng của mỗi kỳ hạn và bạn sẽ được nhận tổng số tiền sau khi gửi vào ngân hàng. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng không kỳ hạn và có thể tất toán mọi lúc.

Lãi suất

Đây chính khoản đầu tư sinh lời với khoản lãi suất thu hút. Thông thường, mức lãi suất không kỳ hạn thường sẽ thấp hơn lãi suất có kỳ hạn. Tuy nhiên, khoản lợi nhuận mà bạn nhận được không cao so với một số ngành đầu tư khác như là chứng khoán, bất động sản nhưng khoản tiền của bạn luôn luôn đảm bảo ổn định và ít rủi ro.

Quản lý nguồn tiền

Một công cụ quản lý tài khoản tiết kiệm chính là cuốn sổ tiết kiệm. Bạn phải chịu trách nhiệm bảo quản sổ tiết kiệm và thường xuyên kiểm tra thông tin cá nhân, số tiền nhằm tránh được những trường hợp phát sinh.

Đảm bảo an toàn

Gửi tiền tiết kiệm được xem là một kênh đầu tư an toàn hiệu quả, đem lại cho bạn sự yên tâm bởi những khoản tiết kiệm được giữ và bảo đảm an toàn ổn định từ phía ngân hàng.

Xem thêm: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào uy tín, lãi cao hiện nay

Có 100 triệu nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào để nhận lãi suất cao?

Để đưa ra quyết định gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng nào để nhận được mức lãi suất cao hơn, sau đây theo kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng chúng tôi sẽ đưa ra mức lãi suất của một số ngân hàng có mức lãi suất cao kỳ hạn 12 tháng 

Có 100 triệu nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào để nhận lãi suất cao

 Lãi suất ngân hàng kỳ hạn 12 tháng mới nhất tháng 9/2022.

Có thể thấy, lãi suất tiết kiệm cao nhất khi gửi 12 tháng đang cao nhất ở mức 7,3%, do SCB niêm yết. Vậy gửi 100 triệu tiết kiệm theo kỳ hạn 12 tháng, bạn sẽ nhận được tiền lãi nhiều hơn.

Để tính nhanh tiền lãi gửi ngân hàng bạn có thể nhận được hãy tính theo công thức như sau: 

Tiền lãi = số tiền gửi * lãi suất (%)/12 * số tháng gửi tiền.

Khi bạn gửi số tiền gửi 100 triệu vào Ngân hàng SCB kỳ hạn 12 tháng, số tiền lãi nhận được là: 200 triệu * 7,3%/12 * 12 tháng = 14,6 triệu VNĐ.

Nếu bạn gửi 100 triệu vào Ngân hàng MSB kỳ hạn 12 tháng, số tiền lãi là: 100 triệu * 5,3%/12 * 12 tháng = 5,3 triệu VNĐ. Chênh lệch tiền lãi giữa 2 ngân hàng lên tới 9,3 triệu VNĐ.

Qua ví dụ trên bạn có thể đưa ra quyết định nên gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng nào.

Xem thêm: Kinh tế suy thoái nên làm gì hay đầu tư gì thông minh?

Một số lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm an toàn và hiệu quả

Lưu ý khi gửi tiết kiệm an toàn và hiệu quảLưu ý khi gửi tiết kiệm an toàn và hiệu quả

Để đạt được những mong muốn về khoản tiền gửi tiết kiệm, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn lựa ngân hàng uy tín: Hãy gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng có sự uy tín cao để cho bạn an tâm hơn về số tiền gửi vào. Dựa theo một số đặc điểm như mạng lưới phủ rộng, thông tin minh bạch, hệ thống xử lý giao dịch nhanh chóng, không phát sinh chi phí,... để lựa chọn ngân hàng uy tín.

  • Chọn nơi có lãi suất cao: Khi thỏa điều kiện trên, bạn nên cân nhắc vào khả năng sinh lời của ngân hàng đó. Bạn hãy tìm hiểu, so sánh mức lãi suất tiết kiệm giữa các ngân hàng với nhau để đưa ra quyết lựa chọn ngân hàng nào có nhiều ưu đãi nhất. Thông thường, những ngân hàng nhà nước có độ uy tín cao thì mức lãi suất rất thấp. Bên cạnh đó, những ngân hàng thương mại cổ phần sẽ có mức lãi suất cao hơn vì họ mong muốn tăng tỷ trọng khách hàng sử dụng và tin dùng.

  • Chọn gửi tiết kiệm ngân hàng online: Với hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng online, lãi suất sẽ có mức cạnh tranh hơn nhằm thu hút người dùng. Hiện nay, nhiều ngân hàng cũng như ứng dụng đều có áp dụng hình thức gửi tiền tiết kiệm online. Với tính năng này người dùng có thể tích lũy tiền gửi tiết kiệm có lãi suất lên đến 3%/ 1 năm. Bên cạnh đó bạn sẽ được đảm bảo độ bảo mật khi qua nhiều lớp bảo vệ như mật khẩu, mã OTP, SMS,...

  • Kiểm tra thông tin các nhận: Sau khi hoàn tất các thủ tục gửi, bạn hãy luôn theo sát và kiểm tra kỹ lưỡng về phần thông tin cá nhân một cách chi tiết nhất. Cụ thể như ngày gửi tiết kiệm, mức lãi suất nhận được, kỳ hạn và ngày đáo hạn,... để tránh sai sót về sau.

  • Phân chia tiền gửi vào sổ khác nhau: Hãy phân chia số tiền bạn gửi tiết kiệm thành phần nhỏ để phòng trường hợp cần tiền gấp chỉ cần rút một số và chắc chắn các sổ khác vẫn được hưởng mức lãi suất như lúc cam kết ban đầu.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi chia sẻ mong rằng có thể giúp bạn trả lời câu hỏi “có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?” và một số lưu ý quan trọng khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Mong rằng qua bài viết các bạn đã có câu trả lời đúng đắn cho mình. FTV chúc bạn thành công.

App Mytrade nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

 

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận