VNINDEX1278.75 (-2.98 -0.23%)483,403,700 CP 11,495.57 Tỷ 158 160 252HNXINDEX245.32 (-0.26 -0.11%)42,529,299 CP 827.05 Tỷ 78 165 83VN301289.56 (-10.19 -0.78%)129,067,902 CP 4,237.39 Tỷ 7 1 25HNX30541.39 (-1.86 -0.34%)21,457,300 CP 569.55 Tỷ 6 5 14

Các cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư, sinh lời cho nhà đầu tư

Một cổ phiếu sẽ được đánh giá là tốt khi nó có tiềm năng tăng trưởng về giá, từ đó đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Bất kể cổ phiếu đó có mức vốn hóa lớn hay mức vốn hóa nhỏ đều có thể là cổ phiếu tốt theo như cách định nghĩa trên. Việc lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp thủ công tự tính toán thường gây mất nhiều thời gian, không hiệu quả. Với hàng nghìn mã cổ phiếu khác nhau trên thị trường thì sử dụng công cụ để lọc cổ phiếu sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt được nhiều cơ hội đầu tư hơn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm được cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư. Bên cạnh đó FTV cũng sẽ đưa ra nội dung hướng dẫn cách lọc cổ phiếu một cách đầy đủ và cụ thể đối với riêng từng loại cổ phiếu khác nhau.

Thế nào là lọc cổ phiếu?

cach-loc-co-phieu-tot-de-dau-tu

Cách lọc cổ phiếu tốt

Lọc cổ phiếu là cách thức mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn để việc sử dụng công cụ lọc thủ công hoặc các bộ lọc cổ phiếu tốt nhất để tìm kiếm những cổ phiếu tiềm năng, đáp ứng các tiêu chí đầu tư của bản thân cũng như đảm bảo được mục tiêu sinh lời tốt. Việc sàng lọc sẽ qua hàng nghìn mã cổ phiếu trên thị trường để chọn ra những mã cổ phiếu đúng theo mong muốn của nhà đầu tư.

Trong quá trình đầu tư cổ phiếu thì lọc cổ phiếu là bước quan trọng cũng là bước đầu tiên, qua đó thể hiện được mức độ chuyên nghiệp của các nhà đầu tư. Đây cũng là một khâu chọn lọc đem lại hiệu quả cao cho toàn bộ quá trình đầu tư mà bất cứ nhà giao dịch nào cũng cần phải nắm bắt được để giao dịch hiệu quả và thành công hơn.

Các tiêu chí trong cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Có 07 tiêu chí chung để hình thành nên cách là cổ phiếu tốt trong quá trình đầu tư được liệt kê bởi ông Benjamin Graham - cha đẻ của trường phái đầu tư giá trị. Trong số 07 tiêu chí đó, có 06 tiêu chí phù hợp và được áp dụng tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

- Tổng nợ vay tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp < 1.1

Trường phái đầu tư giá trị luôn coi trọng việc khoản nợ vay với giá trị thấp, bởi điều đó nhằm đảm bảo rằng tình hình tài chính của doanh nghiệp đó có thể duy trì được nếu thị trường chuyển biến xấu hơn.

- Chỉ số thanh toán hiện hành của doanh nghiệp > 1.5

Để xác định chỉ số này các nhà đầu tư có thể sử dụng cách lấy tài sản ngắn hạn chia cho nợ ngắn hạn. Chỉ số này phản ánh được khả năng thanh toán nợ đáo hạn dưới một năm của một doanh nghiệp. Nếu chỉ số thanh toán này càng cao đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó càng ít khả năng bị mất đi năng lực thanh toán.

- Tăng trưởng EPS dương trong 05 năm gần nhất

Đây là một tiêu chí dễ dàng đạt được, mặc dù vậy khi các công ty, doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chí này thì các nhà đầu tư có thể hạn chế được rủi ro.

- Chỉ số P/E < 9

Các cổ phiếu P/E có chỉ số nhỏ hơn 09 được khuyến khích nên mua vào dành cho các nhà đầu tư. Bởi nếu cổ phiếu có mức P/E này được xem là có giá hời, đồng thời có tiềm năng bán lại được với mức giá cao hơn. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư rất có thể sẽ bỏ lỡ các cổ phiếu đang trong đà tăng trưởng bởi các cổ phiếu này có P/E khá cao.

- Chỉ số P/B <1.2

Chỉ số P/B giúp nhà đầu tư khắc phục hạn chế của chỉ số P/E, khi các doanh nghiệp đó có những khoản lợi nhuận bất thường từ thu nhập tài chính, thanh lý các tài sản, dẫn đến đánh giá thiếu tính chính xác hơn. Làm được điều này bởi chỉ số P/B sử dụng giá trị sổ sách trong thời điểm gần nhất.

- Cổ tức đều đặn

Việc các nhà đầu tư nắm giữ những cổ phiếu đang được định giá thấp, đòi hỏi họ cần có sự kiên nhẫn bởi vì thị trường có thể cần một khoảng thời gian dài mới có thể nhận ra mã cổ phiếu này. Các nhà đầu tư vẫn có nguồn thu nhập trong thời gian chờ cổ phiếu tăng giá qua việc công ty trả cổ tức đều đặn. 

Các cách để lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

cach-loc-co-phieu-tot-de-dau-tu

Cách chọn cổ phiếu tốt

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp có thể thực hiện trong quá trình lọc cổ phiếu, dưới đây là những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để các nhà đầu tư tham khảo và lựa chọn.

Phương pháp lọc cổ phiếu Canslim

William O'Neil đã sáng lập ra phương pháp Canslim là cổ phiếu dựa theo 07 tiêu chí của một cổ phiếu đảm bảo chất lượng tốt, đồng thời tập trung vào những tiêu chí của các mã cổ phiếu đã thành công trong quá khứ cụ thể như sau:

“C" là Current Earnings: Là thu nhập trên mỗi loại cổ phiếu hiện tại, từ đó suy ra chỉ số EPS tăng trưởng đều cao hơn so với các năm trước và trên mức 20%, có thể cao hơn thì càng tốt.

“A" là Annual Earnings: Đây là thu nhập hằng năm. Suy ra tỷ lệ tăng trưởng của thu nhập trung bình trong vòng 05 năm tới là hơn 24%, với chỉ số ROE của 03 năm liên tiếp lớn hơn 17%.

“N" là New Products, Managenment, hoặc Price Highs: Là mức giá cao mới suy ra chiều hướng giá sẽ có chuyển biến tích cực.

“S" là Suppy and Demand: Chỉ số lượng cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường. Khi nguồn cung cổ phiếu khan hiếm dẫn đến nguồn cầu dư thừa, từ đó giá cổ phiếu cũng dễ tăng cao, sau đó các doanh nghiệp lại mua lại cổ phiếu để đẩy mức kỳ vọng nhu cầu tăng lên.

“L" là viết tắt của từ Leaders: Chỉ những mã cổ phiếu hiện đang dẫn đầu. Những cổ phiếu đang đứng đầu thị trường có thể được đo bằng chỉ số RSI với giá trị trong khoảng từ 0 đến 100. Nếu chỉ số RSI < 30 thì cổ phiếu có cơ hội mua vào. Còn nếu chỉ số RSI > 70 thì là cơ hội phù hợp để bán ra.

“I" là Institutional Ownership: Đây là quyền sở hữu của các tổ chức khác nhau. Các cổ phiếu do các tổ chức tài trợ sẽ luôn được ưu tiên trước.

“M" là viết tắt của Market Direction: Chính là điều kiện của thị trường. Nhằm xác định xu hướng thị trường hằng ngày thông qua chỉ số ngành hoặc nhóm các cổ phiếu cụ thể.

Trên đây là những yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư dựa vào và đánh giá để từ đó chọn lọc ra những mã cổ phiếu tốt nhất. Phương pháp này chỉ áp dụng cho những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và khẩu vị rủi ro cao.

Phương pháp để lọc cổ phiếu giá trị

Đây là một phương pháp được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng bởi thao tác dễ thực hiện. Bên cạnh đó, phương pháp lọc cổ phiếu giá trị cần dựa vào các giá trị thực của các mã cổ phiếu so với thị trường để từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn giúp đem lại lợi nhuận tốt hơn. Dưới đây là một số yếu tố để giúp nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp này:

+ Vốn hóa thị trường

+ Chỉ số ROA, ROE

+ Chỉ số P/E, P/B

+ Tỷ suất lợi tức

Ngoài các yếu tố trên, các nhà đầu tư cũng nên xem xét đến những dấu hiệu của doanh nghiệp, bởi đôi khi các chỉ số chỉ mang tính chất tương đối, mặt khác một khía cạnh nào đó của tổ chức cũng sẽ góp phần tác động đến việc chọn lọc cổ phiếu tốt của các cá nhân.

Phương pháp để lọc cổ phiếu theo ngành

Các nhà đầu tư cần dựa theo các tiêu chí trong nhóm ngành mà mình muốn tham gia đầu tư để chọn lọc ra các mã cổ phiếu tốt. Mục đích của phương pháp này là giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và thu hẹp phạm vi chọn lọc, đơn giản hóa việc phân tích. Dưới đây là những tiêu chí để lọc các cổ phiếu theo ngành:

- Nhóm các ngành có tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tốt

- Chỉ số các ngành được thể hiện trên bảng giá chứng khoán

- Lựa chọn các mã cổ phiếu giá trị hoặc mã cổ phiếu tăng trưởng tùy theo những chiến lược đầu tư

Với phương pháp này, các nhà đầu tư cần am hiểu kiến thức về ngành sẽ dễ nắm được lợi thế trong đầu tư, cũng như dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư khi mới "chập chững" tham gia vào thị trường.

Phương pháp để chọn lọc cổ phiếu theo giá

cach-loc-co-phieu-tot-de-dau-tuLọc cổ phiếu theo dòng tiền

Đối với phương pháp này, các nhà đầu tư sẽ dựa trên giá của cổ phiếu trong quá khứ sau đó phân tích trên bản đồ có cái nhìn thực tế hơn. Một lưu ý đối với các nhà đầu tư khi sử dụng phương pháp này đó là cần sử dụng các chỉ số liên quan đến giá nhằm phân tích xem mức độ đáp ứng của giá đối với các tiêu chí của bản thân có phù hợp hay không.

Sử dụng phương pháp lọc cổ phiếu theo giá, các nhà đầu tư cần thu thập các dữ liệu về giá từ đó lọc theo những tiêu chí mong muốn của bản thân. Sau đó nhận định xu hướng giá của cổ phiếu cũng như phân tích xem nguyên nhân nào đã khiến cho giá cổ phiếu đang tăng hoặc giảm sút, cuối cùng đưa ra dự đoán về giá của cổ phiếu đó trong tương lai.

>> Tham khảo: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Phương pháp để chọn lọc cổ phiếu tăng trưởng

Một cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của các doanh nghiệp mà được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn so với tốc độ tăng trưởng trung bình tại thị trường.

Để nhận biết được cổ phiếu tăng trưởng thì dấu hiệu đầu tiên đó là các cổ phiếu này không được chia cổ tức, bởi các doanh nghiệp sẽ dùng toàn bộ khoản thu nhập để tái đầu tư cho những hoạt động kinh doanh nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn cho sự phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, cổ phiếu này cũng khá rủi ro khi công ty hoạt động không tốt dẫn đến nhà đầu tư bị lỗ.

Một dấu hiệu nhận biết đó là các cổ phiếu tăng trưởng thường tập trung vào các nhóm ngành mới và có triển vọng trong các lĩnh vực như công nghệ, công nghệ sinh học và nhóm ngành tiêu dùng là các nhóm ngành có nhiều đổi mới nhất.

Dưới đây là các tiêu chí lọc cổ phiếu theo phương pháp này:

+ Giá trị vốn hóa cần phải đạt trên 500 tỷ đồng

+ Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trong vòng 04 quý gần nhất lớn hơn 25%

+ Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trong quý thường gần nhất cần phải lớn hơn 25%

+ Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu của quý gần nhất phải lớn hơn 20%

+ Chỉ số ROE lớn hơn 15%

+Chỉ số ROA nhỏ hơn 20%

Bên cạnh đó, đối với một số yếu tố tăng trưởng khác thì các bạn nên chú ý đó là chu kỳ tăng trưởng của các cổ phiếu, dòng tiền mạnh như: Dòng tiền tự do ổn định luôn để đảm bảo rằng các công ty, doanh nghiệp trả dòng tiền tự do dưới dạng cổ tức và tỷ suất sinh lời trên nguồn vốn sở hữu cao.

Phương pháp để chọn lọc cổ phiếu theo chỉ số định giá

Đây là một trong những phương pháp vô cùng phù hợp cho các nhà đầu tư khi có nhu cầu lọc các cổ phiếu với số lượng ít hoặc dưới 10 mã cổ phiếu. Phương pháp theo chỉ số định giá cũng thường được sử dụng khi muốn định giá các mã cổ phiếu và hỗ trợ để so sánh các mã cổ phiếu trong cùng một ngành với nhau một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Dưới đây là những phương pháp định giá mà nhà đầu tư có thể lựa chọn để lọc cổ phiếu tốt nhất: 

- Phương pháp định giá chỉ số PE: Đây là một phương pháp dựa theo tỷ lệ giá của thị trường trên thu nhập, được dùng để đo lường các mối quan hệ giữa giá thị trường và thu nhập tạo ra từ mỗi loại cổ phiếu.

- Phương pháp định giá qua chỉ số PB: Phương pháp này sử dụng chỉ số PB để thể hiện cho giá của các mã cổ phiếu gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng của các công ty, qua đó phản ánh chi phí mà nhà đầu tư bỏ ra để sở hữu 01 đồng vốn của chủ sở hữu công ty.

- Phương pháp định giá DCF: Đây là phương pháp định giá với các chỉ số lọc cổ phiếu theo dòng tiền tự do của công ty.

Công cụ giúp sàng lọc cổ phiếu đơn giản theo phương pháp thủ công bằng Excel

cach-loc-co-phieu-tot-de-dau-tuCách lọc cổ phiếu tăng trưởng

Bằng cách tự thiết lập các chỉ số ngay trên Excel, các nhà đầu tư cũng có thể là cổ phiếu một cách thủ công nhưng vẫn đem về những kết quả tốt nhất. Các bước thực hiện như sau: 

Bước 01: Tạo ra một file Excel trên máy tính cá nhân, sau đó phân chia file theo các mã cổ phiếu theo ngành hoặc theo giá

Bước 02: Nhập vào file các thiết lập về tiêu chí của bộ lọc

Bước 03: Cuối cùng là xem kết quả lọc được và có thể thiết lập thêm một bộ lọc theo tiêu chí khác giúp tối ưu hơn về kết quả nhận được.

Một số lưu ý khi lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Thực tế không có một công thức nào là tuyệt đối để đánh giá được tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu cũng như doanh nghiệp. Mỗi phương pháp lọc cổ phiếu tốt để đầu tư nêu trên đều yêu cầu một số nhận định và phân tích mang tính cá nhân.

Các nhà đầu tư có thể bỏ qua một số tiêu chí như vốn hóa, tổng nợ, vốn chủ sở hữu và chỉ số P/E khi lọc cổ phiếu. Điều cần lưu ý về vốn hóa là các công ty, doanh nghiệp có nguồn vốn hóa nhỏ dễ gặp phải rủi ro làm giá cao hơn so với các doanh nghiệp có số vốn hóa lớn. Còn về chỉ số P/E thì tỷ số này của các cổ phiếu tăng trưởng thường sẽ cao hơn so với những loại cổ phiếu khác bởi báo cáo tài chính của nó tốt hơn các doanh nghiệp khác.

Việc các nhà đầu tư cần làm sau khi lọc cổ phiếu xong đó là tiến hành định giá của các mã cổ phiếu và lựa chọn thời điểm thích hợp hơn để mua vào hoặc bán ra. Trong đó, phương pháp phân tích kỹ thuật thường được nhiều người sử dụng để xác định điểm mua hoặc bán.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin được tổng hợp về cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư, với nhiều phương pháp kỹ thuật hữu dụng và các ứng dụng giúp các nhà đầu tư lọc cổ phiếu hiệu quả nhất hiện nay. Các nhà đầu tư có thể tham khảo các phương pháp và công cụ để lựa chọn cho bản thân mình phương pháp và công cụ phù hợp nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho các nhà đầu tư. FTV chúc các nhà đầu tư sẽ có những quyết định lựa chọn phù hợp giúp đem lại những giao dịch sinh lời tốt nhất trên thị trường.

cach-loc-co-phieu-tot-de-dau-tu

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận