VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Kinh tế suy thoái nên làm gì hay đầu tư gì thông minh?

Chứng kiến những bối cảnh “tàn khốc” của các cuộc suy thoái kinh tế ở trong quá khứ, nhiều nhà đầu tư đã rất hoang mang không biết nếu như tình trạng này lặp lại sẽ ra sao? Kinh tế suy thoái nên đầu tư gì để thu về lợi nhuận mà vẫn đảm bảo an toàn? Bài viết sau đây FTV sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về khi kinh tế suy thoái nên đầu tư gì?

Suy thoái kinh tế là gì?

Suy thoái kinh tế là gì?Định nghĩa suy thoái kinh tế là gì?

Suy thoái kinh tế là giai đoạn mà các hoạt động kinh tế bị suy giảm mạnh mẽ, GDP đất nước tăng trưởng âm liên tục 02 quý trở lên.

Có nhiều nguyên nhân nội sinh và ngoại sinh dẫn đến tình trạng suy thoái kinh tế như chiến tranh, giá nhiên liệu, dịch bệnh, thiên tai hoặc lạm phát. Mức độ ảnh hưởng gây ra nền kinh tế suy thoái trong từng thời kỳ cũng khác nhau.

Những dấu hiệu nhận biết suy thoái kinh tế

Những dấu hiệu nhận biết suy thoái kinh tếDấu hiệu nhận biết nền kinh tế suy thoái

Vận tải biển suy yếu

Các hàng hóa trên thế giới phần lớn được vận chuyển bằng đường biển như: nông sản, dầu thô, kim loại,... Khi nhu cầu vận tải thông qua đường biển giảm, đồng nghĩa giao dịch các loại mặt hàng hóa trên thế giới cũng đang giảm mạnh.

GDP giảm

Nếu chỉ số GDP giảm 02 quý liên tiếp thì đó là một dấu hiệu chính xác cho việc quốc gia rơi đó vào giai đoạn suy thoái.

Đồng tiền suy yếu

Trong giai đoạn nền kinh tế suy thoái, giá trị đồng tiền của một quốc gia bị sụt giảm, ảnh hưởng không chỉ trong phạm vi quốc gia đó mà còn liên quan đến các nước xuất nhập khẩu.

Xem thêm: Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Nền kinh tế suy thoái nên làm gì hay đầu tư gì?

Nền kinh tế suy thoái nên đầu tư gì?Nền kinh tế suy thoái nên đầu tư gì?

Đây là một giai đoạn vô cùng nhạy cảm vì hầu như các ngành kinh tế đều sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng các hình thức đầu tư dưới đây để lựa chọn phương thức phù hợp nhất.

Vàng

Đây dường như là loại tài sản được rất nhiều nhà đầu tư nắm giữ khi nền kinh tế suy thoái. Vàng là kim loại quý, có xu hướng tăng giá trong thời gian dài. Nó hầu như ít bị biến động khi nền kinh tế đang xuống dốc. Để đầu tư hiệu quả, bạn cần nghiên cứu thời điểm giao dịch phù hợp.

Bất động sản

Bất động sản trong giai đoạn này thường có mức giá thấp hơn các giai đoạn khác nên nếu có đủ khả năng tài chính, bạn có thể mua, tích trữ và thu lợi nhuận cao khi nền kinh tế phục hồi.

Chứng khoán

Cho dù nền kinh tế có nhiều biến động do suy thoái thì chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi sự linh hoạt. Nếu nắm bắt được diễn biến của thị trường, đọc hiểu để định giá cổ phiếu, bạn sẽ xác định được đâu là thời điểm mua chứng khoán tốt với giá hời.

Bí quyết đầu tư chứng khoán trong giai đoạn kinh tế suy thoái

Tác động tiêu cực

Giống như những hình thức đầu tư khác, thị trường chứng khoán trong giai đoạn này vẫn bị tác động đáng kể:

  • Doanh nghiệp bị ảnh hưởng do sức mua trên thị trường thấp, dẫn đến doanh thu của doanh nghiệp thấp, giá cổ phiếu bị giảm.

  • Tâm lý các nhà đầu tư trở nên sẽ thận trọng hơn. Nhà đầu tư có xu hướng bỏ tiền vào những hạng mục an toàn như chứng chỉ quỹ, trái phiếu, gửi ngân hàng hoặc vàng.

Tác động tích cực

Tuy nhiên, không hẳn là toàn bộ thị trường chứng khoán bị tê liệt khi kinh tế suy thoái. Sẽ có những ngành theo chu kỳ được hưởng lợi ở giai đoạn này của nền kinh tế.

Cụ thể, các ngành nghề thiết yếu như năng lượng, y tế, điện nước, tiện ích, nguyên liệu cơ bản,... vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ổn định qua các giai đoạn suy thoái kinh tế. Nhu cầu của người dùng sẽ giảm thiểu những hạng mục chi tiêu xa xỉ, hưởng thụ nhưng vẫn cần phải chi tiêu các chi phí sinh hoạt cố định mỗi ngày.

Do đó, hãy cân nhắc kỹ đầu tư vào các ngành này nhằm giảm thiểu rủi ro mà vẫn duy trì mức tỷ suất lợi nhuận như kỳ vọng.

Những lưu ý khi đầu tư giai đoạn suy thoái

Những lưu ý khi đầu tư trong giai đoạn suy thoáiNhững lưu ý đầu tư gia đoạn suy thoái

Trong tất cả các giai đoạn của nền kinh tế, đặc biệt khi có dấu hiệu suy thoái các bạn nên lưu ý các điểm sau đây:

  • Luôn đảm bảo tỷ trọng giữa cổ phiếu và tiền mặt. Không đầu tư tất cả nhưng cũng không nên để tiền mặt bên ngoài quá nhiều.

  • Cân bằng danh mục đầu tư, chuyển đổi sang hình thức đầu tư an toàn hơn như trái phiếu và chứng chỉ quỹ.

  • Hạn chế đầu tư vào những nhóm cổ phiếu chu kỳ mạnh như gang, thép, xây dựng, công nghiệp nặng,... Đây thường là những ngành chịu sự tác động nặng nề khi suy thoái kinh tế.

  • Luôn tập trung nâng cao kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư. Khi đó, bạn sẽ xác định được mã cổ phiếu nào tốt và thời điểm phù hợp để thực hiện giao dịch. Suy thoái có thể là một thời điểm thích hợp để bạn mua cổ phiếu kỳ vọng với giá thấp.

Trên đây là những chia sẻ của FTV về cách đầu tư khi nền kinh tế suy thoái. Hy vọng với tất cả các thông tin này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Kinh tế suy thoái nên đầu tư gì?”. Chúc các bạn thành công với những bí quyết mà FTV đã chia sẻ.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận