VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

PEG là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số PEG trong chứng khoán

Tiếp tục đến với seri kiến thức cần thiết về đầu tư chứng khoán, hôm nay FTV sẽ giới thiệu đến các bạn một chỉ số tài chính đang được nhiều nhà đầu tư theo trường phái đầu tư tăng trưởng thường hay nghiên cứu và sử dụng để tìm kiếm cơ hội đầu tư với mức giá hời,... đó chính là chỉ số PEG. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về PEG là gì? và cách tính PEG trong đầu tư như thế nào nhé!

PEG là gì?

Chỉ số PEG (hay tiếng anh còn gọi là Price Earnings to Growth) là một chỉ số định giá, nó thể hiện mối quan hệ giữa chỉ số P/E với tốc độ tăng trưởng thu nhập EPS của cổ phiếu.

peg-la-gi

Khái niệm chỉ số PEG 

Cách tính chỉ số PEG

Chỉ số PEG được tính toán bằng công thức tính như sau:

peg-la-gi

Trong đó:

G: được coi là tốc độ tăng trưởng thu nhập dự kiến trong tương lai

1. Cách xác định chỉ số P/E

Để tính được chỉ số P/E của doanh nghiệp, bạn cần xác định 02 yếu tố cấu thành nên chỉ số này đó chính là EPS và Price:

- Price là giá trị trên thị trường của cổ phiếu.

- EPS là thu nhập còn gọi là lợi nhuận ròng của một cổ phiếu.

Trong đó, EPS được xem là một biến số quan trọng nhất, là lợi nhuận mà doanh nghiệp đang phân bổ cho mỗi cổ phần lưu hành trên thị trường. Nó thể hiện khả năng tạo ra lợi nhuận của một doanh nghiệp.

EPS = (Lợi nhuận sau thuế - Cổ tức ưu đãi/Số lượng cổ phiếu thường khi đang lưu hành)

Trong việc tính toán sẽ chính xác hơn nếu như bạn sử dụng số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân trong kỳ. Tuy nhiên để đơn giản hóa thì chúng ta thường dùng cổ phiếu lưu hành vào thời điểm cuối kỳ.

peg-la-giMối tương quan giữa P/E và PEG

Xem thêm: Chỉ số EPS là gì?

2. Xác định tốc độ tăng trưởng

Trên thực tế sẽ không có một công thức cụ thể nào để giúp bạn xác định con số này.

Thậm chí các Ban lãnh đạo của doanh nghiệp cũng không dám tự tin khẳng định chính xác doanh nghiệp mình có thể tăng trưởng bao nhiêu phần trăm trong vòng từ 3 - 5 năm tới.

Tuy nhiên sau đây là một số gợi ý mà chúng ta có thể sử dụng để dự phòng yếu tố G này.

- Thông qua tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng ở trong quá khứ

Chúng ta sẽ dựa vào số liệu trong quá khứ về lợi nhuận ròng (hoặc EPS) để tính toán tốc độ tăng trưởng bình quân quá khứ, sau đó sẽ điều chỉnh về mức hợp lý cho tương lai.

Việc điều chỉnh cần dựa trên một số yếu tố như đặc điểm ngành nghề, tính năng tăng trưởng của sản phẩm, lợi thế cạnh tranh, chu kỳ kinh tế.

Dữ liệu tính toán thường là khoảng thời gian dài từ 03 - 05 năm hoặc theo chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Mục đích là tránh những biến động trong thời gian ngắn hạn kiếm lợi nhuận ròng tăng hay giảm đột biến.

- Hãy lưu ý đối với những cổ phiếu có G quá khứ quá cao

Ví dụ: Cổ phiếu công nghệ có tăng trưởng thu nhập trong quá khứ là 50% trong vòng một năm. Nhưng bạn có thể chắc chắn là con số năm mươi phần trăm này sẽ kéo dài trong thời gian dài hạn.

Dựa theo bản kế hoạch kinh doanh của ban lãnh đạo, báo cáo phân tích của công ty chứng khoán.

Với trường hợp này bạn sẽ sử dụng con số lợi nhuận ròng của ban lãnh đạo đề ra trong kế hoạch kinh doanh. Lưu ý một số doanh nghiệp thậm chí còn đề ra kế hoạch kinh doanh dài hơi hơn thí dụ như năm năm chẳng hạn.

Hoặc có thể sử dụng con số ước tính về lợi nhuận ròng trong bảng báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán sau đó điều chỉnh và tính toán để gia tăng tốc độ tăng trưởng phù hợp cho tương lai.

Cần chú ý một số yếu tố sau khi tiến hành tính toán và điều chỉnh:

- Các yếu tố tài chính biên lợi nhuận gộp có thay đổi không hay ổn định?

- Doanh nghiệp đánh giá lợi thế cạnh tranh bền vững hay không? 

- Hoạt động kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp đang như thế nào?

-Có mở rộng quy mô hay đầu tư gì không?

- Chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp hiện tại đang ở đâu?

- Môi trường kinh doanh kinh tế vĩ mô liệu có ổn định hay không?

Ý nghĩa chỉ số PEG trong chứng khoán?

Thông thường, nếu chỉ số P/E cao thể hiện sự kỳ vọng của nhà đầu tư về sự tăng trưởng thu nhập từ cổ phiếu đó sẽ lớn hơn trong tương lai và chỉ số PEG còn giúp xác định mức độ tin cậy cho giá trị tăng trưởng này.

1. Chỉ số PEG = 1

Điều quan trọng khi lựa chọn cổ phiếu là phải nhìn thấy được tính năng tăng trưởng của doanh nghiệp đó, bởi mua cổ phiếu là mua giá trị tương lai chứ không phải mua giá trị đã xảy ra ở trong quá khứ.

PE = G hay PEG = 1

Khi P/E của doanh nghiệp và tốc độ tăng trưởng kỳ vọng G bằng nhau hoặc PEG = 1, điều này có nghĩa là thị trường đang định giá cổ phiếu hoàn toàn tương đồng với tốc độ tăng trưởng kỳ vọng vốn có của nó.

Nói cách khác, sự tăng trưởng thu nhập EPS của cổ phiếu được thị trường định giá đầy đủ theo giá của cổ phiếu. Cổ phiếu đang lưu hành ở giá trị thực của nó.

2. Chỉ số PEG >1

PE > 1 hay PEG > 1

Chỉ số PEG>1 đồng nghĩa với việc cổ phiếu này đang được định giá quá cao hoặc có thể là thị trường đặt kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng thu nhập của cổ phiếu này lớn hơn với mức tăng trưởng công bố.

Các cổ phiếu tăng trưởng thường có tỷ số PEG lớn hơn một, bởi nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều hơn cho một cổ phiếu được kỳ vọng có tốc độ tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, cũng có thể là do thu nhập được dự báo thấp hơn trong khi giá cổ phiếu vẫn ổn định, hoặc vì nhiều lý do khác.

3. Chỉ số PEG<1

Điều này cho thấy có khả năng cổ phiếu đang bị định giá thấp hoặc thị trường không kỳ vọng vào doanh nghiệp có thể đạt được tăng trưởng thu nhập giống như các dự báo mà doanh nghiệp đã đưa ra.

Sau đây là bảng chỉ số của một số doanh nghiệp trong ngành bán lẻ:

peg-la-gi

Bottom line

Cũng giống như nhiều chỉ số tài chính khác, chúng ta nên sử dụng kết hợp chỉ số PEG với những thông tin khác để có được một cái nhìn toàn cảnh, đầy đủ hơn về tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư cần hiểu thật rõ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, những yếu tố cơ bản cũng như mức độ tăng trưởng thu nhập kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Để khẳng định được một cổ phiếu nào đó đang bị định giá quá thấp hoặc quá cao thì bạn phải phân tích các chỉ số tài chính khác bao gồm cả chỉ số PEG trong tương quan với nhóm ngành của cổ phiếu đó và toàn bộ thị trường chứng khoán.

Định giá cổ phiếu theo chỉ số PEG như thế nào?

Dựa trên cơ sở: Chỉ số PEG = 1 nghĩa là cổ phiếu được xem là đúng với giá trị thực… Ta có thể rút ra công thức tính nhanh giá trị hợp lý của một cổ phiếu như sau:

Fair value = EPS x G

Công thức trên các bạn cảm thấy có vẻ quen thuộc đúng không? Đúng vậy, đây chính là công thức tính định giá cổ phiếu của Benjamin graham.

Chỉ số PEG có thể điều chỉnh cổ tức

Số liệu này sẽ được tính toán theo công thức như sau:

peg-la-gi

Nguyên nhân sử dụng là trong một vài trường hợp, thí dụ các doanh nghiệp ngành năng lượng, tiện ích có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thường rất thấp, cách này khiến cho có thể lớn hơn một.

Tuy nhiên đây thường là những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ổn định, dòng tiền lưu thông lớn và được chi trả cổ tức bằng tiền khá cao. Bạn có thể đã dễ dàng bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào những mã cổ phiếu này.

Chỉ số PEG bao nhiêu là tốt? Làm gì khi chỉ số PEG âm?

  • Chỉ số PEG bao nhiêu là tốt? 

Theo nhiều chuyên gia thì các mã cổ phiếu có chỉ số PEG dao động từ 1 đến 1,5 có thể chấp nhận đầu tư nếu mã cổ phiếu này của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có ứng dụng công nghệ cao, cung cấp các sản phẩm xuyên biên giới. 

PEG cao hay thấp sẽ tốt hoặc không tốt còn phụ thuộc vào vị thế của bạn là người mua hay người bán. Các nhà đầu tư thường muốn bán những cổ phiếu có cỉ số PEG cao, trong khi lại ưu tiên mã cổ phiếu có chỉ số PEG thấp để mua vào. Vậy nên PEG bao nhiêu là tốt còn phụ thuộc vào mục đích đầu tư của bạn.

  • Làm gì khi chỉ số PEG âm?

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên xét thêm một trường hợp khác, khi PEG < 0 thì  lúc này nhà đầu tư cần làm gì? Có 02 trường hợp sẽ xảy ra:

- P/E âm tức là phần tử của phép tính âm: Doanh nghiệp đang có nguy cơ giải thể, phá sản hoặc không có ý nghĩa về mặt kinh tế, định giá.

- EPS (G) âm tức là phần mẫu âm: Lợi nhuận trong tương lai ít hơn hiện tại và cả quá khứ. Tuy nhiên cần theo dõi chỉ số này trong dài hạn ít nhất 03 năm vì nguyên nhân gây ra giá trị âm là doanh nghiệp mới thành lập, chưa được ổn định, đang gặp khó khăn nhất thời, do biến động kinh tế, nội tại doanh nghiệp,..

Như vậy khi chỉ số PEG âm bạn nên sử dụng công cụ định giá tài chính khác và kết hợp phân tích nhằm đảm bảo an toàn vốn của bản thân.

Một số lưu ý khi sử dụng PEG

Chỉ số PEG rất được yêu thích trong quá trình đầu tư của các nhà giao dịch. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu đầu tư cổ phiếu, nhưng nếu bạn dùng chỉ số này làm nền tảng đánh giá chủ quan thì kết quả nhận được không phải lúc nào cũng đúng. Vậy nên khi sử dụng PEG cần lưu ý một số điều như sau:

  • Nhà đầu tư nên kết hợp cùng với các thông tin liên quan khác để có được một cái nhìn toàn diện, tổng thể bức tranh tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.
  • Chỉ sử dụng chỉ số PEG và số liệu dự phỏng để tham khảo, đánh giá triển vọng trong tương lai, chất lượng công ty theo một hướng khách quan. Không được tự ý định giá theo chủ quan cá nhân.
  • Đừng nên kỳ vọng quá nhiều vào tương lai và đưa ra quyết định mua vào số lượng lớn cổ phiếu có chỉ số PEG cao. Bạn cần phải lựa chọn phương án mua an toàn với kết quả PEG vừa phải để giảm thiểu rủi ro đầu tư.

Vừa rồi là các thông tin chi tiết về Peg là gì cũng như cách tính và áp dụng vào doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết mà FTV chia sẻ đã giúp cho mọi người hiểu hơn về chỉ số này và áp dụng đầu tư một cách hiệu quả.

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn về đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hiệu quả hàng đầu Việt Nam

Thị trường chứng khoán hiện nay tại Việt Nam đang được đánh giá là một kênh đầu tư rất hấp dẫn và sôi nổi được nhiều người quan tâm tới. Nếu bạn là một nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm hay đang muốn tham gia và thị trường hãy liên hệ ngay tới công ty chúng tôi Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV. Đến đây bạn sẽ được các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro cũng như tối đa hóa được lợi nhuận. Ngoài ra còn được cung cấp miễn phí 100% tài liệu tham khảo.

Để biết thêm thông tin chi tiết về PEG là gì hoặc có những câu hỏi thắc mắc hãy liên hệ ngay với FTV qua số HOTLINE 0983 668 883 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận