VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Cách phân tích chứng khoán thông minh của Benjamin Graham

Với gần một triệu bản được bán ra, cuốn sách Phân tích chứng khoán đã liên tục được in trong vòng hơn 60 năm qua. Không có cuốn sách đầu tư nào trong lịch sử lại có tác động ngay tức thời hay sự liên quan và có giá trị lâu dài như vậy từ lần đầu tiên xuất bản vào năm 1934 đến nay. Hai bậc thầy mang tên Benjamin Graham và David Dodd đã cung cấp cho rất nhiều thế hệ các nhà đầu tư những triết lý và kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán vô cùng giá trị. Lần tái bản mới nhất này, cuốn sách đã được bổ sung thêm nhiều kiến thức hơn, tạo nên sức mạnh vượt thời đại cho cuốn sách cơ bản về chứng khoán này. Độc giả hãy cùng với FTV tìm hiểu nội dung Phân tích chứng khoán Benjamin Graham và David Dodd qua bài viết nhé ! 

Sơ lược về nội dung cuốn sách Phân tích chứng khoán Benjamin Graham và David Dodd 

phan-tich-chung-khoan-benjamin-grahamPhân tích chứng khoán của Benjamin Graham

Dựa trên nội dung của phiên bản thứ hai được xuất bản vào năm 1940, phiên bản thứ sáu này bổ sung các tiểu luận sinh động và thực tế do những cây viết xuất sắc soạn thảo. Đội ngũ gồm các nhà đầu tư giá trị lỗi lạc, một chuyên gia học thuật tài năng và các cây bút tài chính hàng đầu trên thế giới. Các độc giả sẽ được hưởng lợi từ các kinh nghiệm và sự thông thái của các chuyên gia xuất sắc nhất trong giới tài chính và các nhà quan sát thị trường thạo tin nhất.

Cuốn Phân tích chứng khoán của hai tác giả Benjamin Graham và David Dodd khi đó đã được ví như "một cuốn kinh thánh của đầu tư giá trị". Cuốn sách là tác phẩm vô cùng chi tiết và hoàn chỉnh, đầy ắp sự thông thái cho các thế hệ.

Tại đây, hai tác giả của cuốn sách đã đưa ra vô vàn bài học hữu ích, những phương pháp đầu tư với tính ứng dụng cao. Cuốn sách được Warren Buffett coi như là “Một tấm bản đồ chỉ đường cho đầu tư mà chúng tôi đã và đang sử dụng”.

Phân tích chứng khoán phiên bản thứ sáu của hai tác giả Benjamin Graham và David Dodd đã được cải tiến rất nhiều so với năm phiên bản trước. Tại phiên bản mới này, cuốn sách đã được bổ sung thêm các bài tiểu luận trình bày cách thực hành của các nhà đầu tư giá trị hàng đầu trên thế giới, khiến giá trị của cuốn sách Phân tích chứng khoán này càng trở nên quý giá hơn bao giờ hết.

>> Tham khảo: Lý thuyết Dow là gì?

Đôi nét về Benjamin Graham và David Dodd tác giả của sách “Phân tích chứng khoán”

phan-tich-chung-khoan-benjamin-graham2 tác giả Benjamin Graham và David Lefevre Dodd

Ông Benjamin Graham là một nhà kinh tế, doanh nhân và là nhà đầu tư nổi tiếng người Anh - Mỹ. Ông Graham khi đó còn được coi là người khai sinh ra trường phái đầu tư giá trị. Ông Graham bắt đầu tham gia giảng dạy về trường phái này tại trường Đại học Columbia vào năm 1928 và sau đó kết hợp cùng với ông David Dodd để xuất bản cuốn sách “Phân tích chứng khoán”. Học trò của ông Benjamin Graham có thể kể đến bao gồm ông Warren Buffett, ông Irving Kahn, ông Walter J.Schloss, ông William J.Ruane,... Trong đó, có ông Warren Buffett miêu tả ông Graham là người có sức ảnh hưởng lớn thứ hai trong cuộc sống của mình.

Ông David Dodd hay David Lefevre Dod là một giảng viên, một nhà phân tích tài chính, nhà kinh tế, nhà đầu tư chuyên nghiệp người Mỹ. Đồng thời, ông là đồng nghiệp và cộng sự đáng tin cậy của ông Benjamin Graham khi làm việc tại đại học Colombia.

>>Xem thêm: TOP 09 cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Tóm tắt nội dung của cuốn sách Phân tích chứng khoán của Benjamin Graham và David Dodd

Với 08 chương chính, cuốn sách không chỉ đưa ra những bài học mà còn khiến các nhà đầu tư có được sự tỉnh táo hơn, lựa chọn cổ phiếu khôn ngoan hơn mỗi khi đối mặt với sự biến động thất thường trong quá trình đầu tư.

Nội dung chính của 08 chương trong cuốn sách đó là:

Phần I: Các khảo sát và cách tiếp cận

Phần II: Về cách lựa chọn đầu tư giá trị cố định

Phần III: Chứng khoán có sự ưu tiên cao với đặc tính đầu cơ

Phần IV: Lý thuyết đầu cơ cổ phiếu phổ thông - Yếu tố cổ tức

Phần V: Phân tích các tài khoản thu nhập, các yếu tố thu nhập trong định giá cổ phiếu phổ thông

Phần VI: Phân tích các bảng cân đối kế toán -  Ý nghĩa chính của giá trị tài sản

Phần VII: Các khía cạnh bổ sung của phân tích chứng khoán và những sai lệch giữa giá cả và giá trị

Phần VIII: Quá trình đầu tư giá trị toàn cầu

Các tác giả đã chứng kiến và sống sót sau cuộc đại suy thoái cũng như những bất ổn chính trị và tài chính của Thế Chiến Thứ II và bây giờ họ có thể dễ dàng hơn trong việc phác thảo một chương trình đầu tư hợp lý và có lợi nhuận trong nửa sau của thế kỷ này.

Cuốn sách Phân tích chứng khoán đã trình bày chi tiết các kỹ thuật và chiến lược để đạt được những thành công với tư cách là các nhà đầu tư cá nhân, cũng như phần trách nhiệm của những người đưa ra quyết định của công ty trong việc xây dựng các giá trị cổ đông và sự minh bạch cho các nhà đầu tư đó.

Các khảo sát và những phương pháp để tiếp cận

phan-tich-chung-khoan-benjamin-grahamÁp dụng cuốn phân tích chứng khoán của Benjamin Graham

Trong chương đầu tiên, hai tác giả Benjamin Graham và David Dodd đã dạy chúng ta rằng mục tiêu của quá trình phân tích chứng khoán phải là:

+ Trình bày các sự kiện quan trọng liên quan đến cổ phiếu hoặc trái phiếu theo cách vừa mang tính thông tin vừa hữu ích cho chủ sở hữu tiềm năng.

+ Để đạt được kết luận đáng tin cậy dựa trên các dữ liệu và tiêu chuẩn có liên quan mật thiết đến sự an toàn và hấp dẫn của các loại chứng khoán so với phạm vi giá ở thời điểm hiện tại.

Điều gì sẽ tạo nên lợi tức tương xứng

Đây là một vấn đề vô cùng chủ quan, vì nó phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của những nhà đầu tư cũng như nỗ lực mà họ muốn dành cho danh mục đầu tư của bản thân. Tác giả Benjamin Graham và David Dodd chia các nhà đầu tư thành hai nhóm:

+ Nhà đầu tư phòng thủ tập trung vào việc mua cổ phần trong các cổ phiếu chỉ số khi thị trường có vẻ dựa trên mức lịch sử.

+ Các nhà đầu tư táo bạo mạo hiểm phân tích các cổ phiếu riêng lẻ để xác định xem có hay không sự chênh lệch giữa giá và giá trị.

>> Tham khảo: Giá Bid Ask là gì?

Các yếu tố về định lượng và định tính trong quá trình phân tích chứng khoán

Yếu tố định lượng bao gồm cấu trúc vốn của một công ty, doanh nghiệp, khả năng thu nhập, lịch sử cổ tức, việc phân chia tài sản và nợ phải trả cũng như hiệu quả hoạt động là tỷ suất lợi nhuận, lợi tức trên vốn…

Các yếu tố về định tính thường có tính chất mềm mại hơn. Yếu tố này bao gồm bản chất của các doanh nghiệp, vị trí của thị trường, các mối quan tâm cụ thể trong các ngành khác nhau như tính chu kỳ, mối quan tâm chính trị, đặc điểm hoạt động, đánh giá về ban quản lý…

Còn các dữ liệu định lượng thường sẽ chỉ hữu ích khi kết hợp cùng với phân tích định tính về doanh nghiệp. Một trong những chủ đề lặp đi lăp lại trong cuốn sách phân tích chứng khoán là sự ổn định. Các tác giả gợi ý rằng người ta nên tự hỏi liệu sự kết hợp các yếu tố định lượng và định tính có đảm bảo một tương lai an toàn và có thể dự đoán được cho doanh nghiệp đó hay không?

Tâm lý học trong quá trình đầu tư và phân tích chứng khoán

Trước Chiến tranh Thế giới Thứ II, các nhà đầu tư trên thế giới công cộng khi đó chủ yếu là các doanh nhân. Những chuyên gia này coi khoản đầu tư cổ phiếu khi đó với sự cẩn trọng và vô cùng tận tâm giống như việc mua lại toàn bộ công ty vậy.

Khi đó thì giá trị thực trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp là gì? Sau đó các nhà đầu tư thận trọng sẽ xem xét liệu chênh lệch giữa giá trị sổ sách thực có và giá trị đó có hợp lý hay không dựa trên triển vọng tương lai của doanh nghiệp, giá trị thương hiệu, mối quan hệ đối với các bên liên quan… Hay nói cách khác là phí bảo hiểm của khoảng cách giữa giá trị thanh lý của doanh nghiệp và giá thị trường có đáng để trả hay không?

Sau chiến tranh, tâm lý cũ đã thay đổi. Ông Benjamin Graham và ông David Dodd khi đó gọi đây là kỷ nguyên mới. Các nhà đầu tư hiện chỉ tập trung vào xu hướng thu nhập ngoài ra không có gì khác. Quyết định mua vào chỉ dựa trên việc liệu nhà đầu tư đó có tin rằng thu nhập của doanh nghiệp đó sẽ gây bất ngờ tích cực trong quý hoặc năm tới hay không?

Tất nhiên, cả hai ông Benjamin Graham và David Dodd luôn khuyên các nhà đầu tư nên gắn bó với tư duy “trước chiến tranh” đó mới là tư duy của một nhà kinh doanh sáng suốt.

Tầm quan trọng của sức mạnh về thu nhập

Các tác giả của Phân tích chứng khoán nhấn mạnh tầm quan trọng của sức mạnh thu nhập ổn định xuyên suốt trong cuốn sách. Tất cả phần V từ chương 31 đến chương 41 của Phân tích chứng khoán đều tập trung vào khía cạnh này. Các câu hỏi quan trọng nhất được đưa ra cần giải quyết khi đó là:

- Công ty có thể hiện lịch sử thu nhập lành mạnh thông qua các chu kỳ và khủng hoảng hay không?

- Điều này có thể tiếp tục diễn ra một lần nữa trong tương lai hay không?

>> Tham khảo: Chỉ số Hang Seng là gì?

Phân tích chứng khoán theo phong cách của ông Benjamin Graham

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi cô đọng lại những nguyên tắc trong phân tích chứng khoán đầu tư của ông Benjamin Graham, đồng thời giới thiệu một số điểm nổi trội trong phong cách đầu tư, giúp bạn có một khởi đầu tốt đẹp với các quyết định của bản thân.

- Thứ nhất, hãy luôn đầu tư với khoản lợi nhuận an toàn

Lợi nhuận an toàn chính là những nguyên tắc mua chứng khoán với giá giảm đáng kể tới giá trị thực, không chỉ đem đến những cơ hội có lãi suất lớn mà còn hạn chế được tối đa nguy cơ giảm giá trong quá trình đầu tư. Ví dụ đơn giản là ông Benjamin Graham muốn mua tài sản có giá trị 1 USD nhưng trả giá 0.5 USD, ông ấy làm điều này rất tốt. 

Đối với ông Benjamin Graham, những tài sản này có thể đánh giá bởi tiềm năng sinh lời ổn định và đơn giản vì chúng có giá trị thanh khoản.

Khái niệm này vô cùng quan trọng để các nhà đầu tư có thể lưu ý vì đầu tư giá trị đem đến lợi nhuận. Thực chất là một khi thị trường chứng khoán không thể tránh khỏi việc tái định giá để làm tăng giá cổ phiếu tới mức hợp lý. Nó cũng giúp bảo vệ trong trường hợp thị trường đang đi xuống nếu mọi thứ diễn ra không theo một kế hoạch cụ thể nào và tình hình kinh doanh bấp bênh.

Khoản lợi nhuận an toàn từ việc mua bán cổ phiếu công ty được định giá thấp hơn giá trị thực của nó rất nhiều lần. Đây là trung tâm trong những thương vụ thành công của ông Benjamin Graham. Khi lựa chọn kỹ lưỡng, ông nhận thấy hiếm khi xuất hiện sự sụt giá thêm nữa những cổ phiếu có giá trị thấp này. Khi nhiều sinh viên của ông Benjamin Graham trong quá trình đầu tư thành công với những chiến lược của riêng mình thì họ vẫn đều cùng chia sẻ quan điểm chính đó chính là lợi nhuận an toàn.

- Thứ hai là đương đầu với sự bất ổn và kiếm lợi từ đó

Đầu tư, phân tích chứng khoán có nghĩa là đối phó với sự bất ổn. Thay vì tháo chạy khi thị trường căng thẳng thì các nhà đầu tư thông minh lại chào đón xu hướng suy giảm như một cơ hội đầu tư tuyệt vời. Minh họa điều này bằng hình ảnh tương tự trong “Ngài thị trường”, đối tác kinh doanh tưởng tượng của mọi nhà đầu tư. Hàng ngày, Ngài thị trường chào giá các nhà đầu tư hoặc để mua bán cổ phần kinh doanh. Lúc thì thị trường bị quá kích bởi viễn cảnh kinh doanh và đưa ra những mức giá quá cao, khi thì thất vọng bởi tương lai vì bị đưa ra mức giá quá thấp.

Bởi thị trường chứng khoán có những cảm xúc tương tự nên bài học ở đây là các bạn không nên để những quan điểm của thị trường sai khiến những cảm xúc của riêng mình hoặc tệ hơn là định hướng những quyết định đầu tư của bạn. Thay vì thế, các bạn nên định hình phong cách tiên lượng giá cả về giá trị của bản thân trên cơ sở kiểm chứng sự kiện một cách chắc chắn và hợp lý.

Kết luận

Phân tích chứng khoán của tác giả được ví như cuốn kinh thánh của đầu tư giá trị. Cuốn sách là tác phẩm chi tiết và vô cùng hoàn chỉnh, đầy ắp những thông tin hữu ích cho rất nhiều thế hệ. Những bài học hữu ích, phương pháp đầu tư có tính ứng dụng tuyệt vời còn nguyên giá trị đến ngày hôm nay.

Không phải ngẫu nhiên mà Phân tích chứng khoán Benjamin Graham và David Dodd được coi là một tấm bản đồ chỉ đường trong đầu tư mà chúng tôi đã và đang sử dụng. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ và có thể áp dụng trong quá trình đầu tư của bản thân một cách hiệu quả !

FTV là đơn vị chuyên cung cấp và giải đáp kiến thức về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ giải đáp cho các bạn 24/7 về các cách thức đầu tư chứng khoán đem lại lợi nhuận cao và hướng dẫn thêm cho các bạn cách phòng ngừa rủi ro hiệu quả nhất.

Đội ngũ chuyên gia của FTV chúng tôi còn thường xuyên cập nhật thêm cho bạn những thông tin mới nhất về mọi thay đổi và biến động của thị trường chứng khoán thông qua các con số thống kê, phân tích… 

Các bạn vui lòng liên hệ ngay tới công ty FTV bằng cách nhấc điện thoại bấm số Hotline 0983 668 883 để gọi trực tiếp hoặc truy cập nhanh vào website ftv.com.vn để đặt câu hỏi.

Vừa rồi là toàn bộ những thông tin về phân tích chứng khoán Benjamin Graham, hy vọng nội dung phần nào đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuốn sách bổ ích này và có thể áp dụng vào quá trình đầu tư chứng khoán.

phan-tich-chung-khoan-benjamin-graham

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận