VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Chỉ số Hang Seng là gì? Đặc điểm và ý nghĩa chỉ số Hang Seng

Bên cạnh các chỉ số chứng khoán trong nước, các nhà đầu tư cũng cần phải quan tâm đến cả tình hình thị trường chứng khoán nước ngoài để có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất trong quá trình đầu tư. Trong đó, thị trường Hồng Kông với chỉ số đại diện Hang Seng là một trong những yếu tố cần xem xét. Vậy chỉ số Hang Seng là gì, tiềm năng của chỉ số này ra sao? Hãy cùng với FTV tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung bài viết này. Mời các bạn cùng đón đọc !

Chỉ số Hang Seng là gì?

chi-so-hang-sengChỉ số Hang Seng Index là gì?

Hang Seng là chỉ số phản ánh vốn hóa của 60 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hồng Kông, một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới. Chỉ số Hang Seng - HSI được đưa ra thị trường vào ngày 24/11/1969. Tính đến hết năm 2021, giá trị vốn hóa ghi nhận tại thị trường Hồng Kông thì chỉ số này ở mức 45 nghìn tỉ đô. 

Chỉ số Hang Seng là một chỉ báo đáng tin cậy về tình hình thị trường Hồng Kông. Ngoài ra, cũng có rất nhiều doanh nghiệp lớn tại Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch này. Vì vậy, Hang Seng Index có sức ảnh hưởng lớn tới thị trường của toàn châu Á, không chỉ riêng mỗi thị trường Hồng Kông. Một số doanh nghiệp tiêu biểu mà chỉ số Hang Seng phản ánh bao gồm:

- Tencent Holdings với mã 700

- AIA Group mã 1299

- Alibaba với mã 9988

- HSBC Holdings với mã 5

Các doanh nghiệp trong nhóm Hang Seng được chia thành bốn bảng phụ theo các ngành như tài chính, tiện ích, bất động sản, thương mại và công nghệ.

Sự hình thành và phát triển của chỉ số Hang Seng

Chỉ số Hang Seng được ra mắt vào tháng 11/1969, được tạo ra bởi ông Ho Sin Hang - Chủ tịch Ngân hàng Hang Seng. Ông có ý định tạo ra một chỉ số Dow Jones với phiên bản Hồng Kông.

Dù được chính thức ra mắt vào tháng 11/1969 nhưng chỉ số HSI này được tính từ những năm 1965. Ban đầu giá sàn của nó được đặt ở mức 100 điểm, bằng tổng giá trị của các cổ phiếu cấu thành Hang Seng khi thị trường đóng cửa vào tháng 7/1964.

Vào tháng 08/1967, chỉ số Hang Seng đã rơi vào mức thấp nhất lịch sử với 58.61 điểm. Lần đầu tiên Hang Seng vượt mốc 10.000 điểm vào tháng 12 năm 1993.

Nó cũng đã vượt mức 30.000 điểm lần đầu tiên vào năm 2007. Mức cao nhất lịch sử mà chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông này từng đạt là 33.223.58 điểm vào tháng 01/2018. Tính đến tháng 12/2020, chỉ số này ở mức khoảng 26.500 điểm. Lợi nhuận cao nhất trong thập kỷ đã được chứng kiến vào năm 2017 khi tăng 35.99% và thấp nhất vào năm 2011 khi Hang Seng giảm còn 19.97%.

Hiện giờ chỉ số Hang Seng này đã được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và được ví như "Phong Vũ Biểu" của thị trường chứng khoán Hồng Kông.

>> Tham khảo: VNAllShare là gì? Ý nghĩa của chỉ số VNAllShare Index

Thành phần cấu thành nên chỉ số Hang Seng

chi-so-hang-sengThành phần của chỉ số chứng khoán Hang Seng

Vào năm 1985, có 04 chỉ số đã được tạo ra để khiến cho chỉ số Hang Seng trở nên rõ ràng hơn. Các chỉ số cấu thành hiện được phân loại thành bốn ngành riêng biệt là:

+ Chỉ số phụ Hang Seng của ngành tài chính

+ Chỉ số phụ Hang Seng của ngành tiêu dùng

+ Chỉ số phụ Hang Seng của bất động sản

+ Chỉ số phụ Hang Seng về thương mại và công nghiệp

Còn các cổ phiếu cấu thành chỉ số Hang Seng bao gồm các ngân hàng lớn, các công ty bất động sản và các công ty giải trí. Những cổ phiếu cấu thành chỉ số cần chú ý bao gồm: 

+ HSBC Holding PLC

+ Hang Seng Bank LTD

+ Ngân hàng xây dựng Trung Quốc ( hay trong tiếng Anh là China Construction Bank)

+ China Life

+ Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Khí đốt Hồng Kông và Trung Quốc

+ Country Garden

+ China Resources Land Limited

+ Tập đoàn Swire

+ Geely Auto

+ China mobile LTD

+ Mengniu Dairy

Mỗi loại cổ phiếu sẽ được xem xét để đưa vào chỉ số Hang Seng cần phải đáp ứng những điều kiện tối thiểu và sẽ được lựa chọn dựa trên các tiêu chí như sau:

- Xếp hạng giá trị vốn hóa của thị trường và doanh thu

- Hoạt động tài chính

- Đại diện của các phân ngành tương ứng trong chỉ số chứng khoán HSI.

>> Tham khảo: Cách phân tích chứng khoán thông minh của Benjamin Graham

Đặc điểm của chỉ số chứng khoán Hang Seng

Với uy tín lâu dài: Chỉ số Hang Seng đã ghi nhận mức tăng trưởng đến 10.000 điểm vào năm 1993, tới nay đã lên tới 20.000 điểm. Các chuyên gia đã dự báo rằng chỉ số Hang Seng rất có tiềm năng và phát triển tích cực.

Tăng trưởng ổn định: Được tiếp nhận dòng vốn đổ vào từ Trung Quốc, chỉ số Hang Seng hứa hẹn một tiềm năng tăng trưởng ổn định.

Ảnh hưởng rất lớn đến các nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam: Hang Seng là một trong những chỉ số quan trọng của sàn chứng khoán tại Hồng Kông, thị trường tài chính lớn thứ sáu thế giới và thứ ba châu Á, chỉ đứng sau sàn Tokyo - Nhật Bản và sàn Thượng Hải - Trung Quốc.

Bảng chỉ số Hang Seng này là một công cụ theo dõi chứng khoán hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay, mọi biến động của nó ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu.

Thời gian giao dịch của chỉ số Hang Seng

Các giao dịch của bảng chỉ số Hang Seng tại sàn giao dịch Hồng Kông hoạt động từ tứ hai tới thứ sáu và không có khoảng nghỉ giữa các phiên giao dịch. Thời gian giao dịch như sau: 

Tại phiên buổi sáng: Giờ mở phiên là 8h15, giờ đóng phiên là 11h00.

Giờ nghỉ trưa là 11h00 đến 12h00.

Phiên kế tiếp trong ngày: Giờ mở phiên là 12h00, giờ đóng phiên 15h00.

Phiên giao dịch đóng cửa từ 3 giờ chiều ngày giao dịch tới 8h15 sáng ngày kế tiếp. Nhìn chung, giao dịch tiến hành từ Singapore sẽ thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư hơn là tiến hành từ các nước Châu Âu, nước Anh.

Nếu các bạn là một nhà giao dịch cá nhân, tạm thời không có nhiều vốn để đầu tư tài chính và muốn giao dịch trên Smart Phone, laptop hoặc máy tính PC, các sàn giao dịch sẽ là một sự lựa chọn đối với bạn.

>> Tham khảo: Amibroker là gì?

Ý nghĩa của chỉ số chứng khoán Hang Seng với các nhà đầu tư trong nước

chi-so-hang-sengÝ nghĩa của chỉ số chứng khoán Hang Seng

Cũng giống như các chỉ số chứng khoán quan trọng khác, có thể kể đến như S&P500, Nikkei 225, Shanghai Composite,... Chỉ số Hang Seng HSI bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế, chính trị và xã hội trên toàn thế giới. Mọi sự biến động đều có thể làm ảnh hưởng tới toàn bộ tâm lý của các nhà đầu tư trong nước và cả quốc tế. Chính vì vậy, các bạn cần theo dõi sát sao các tin tức quốc tế để có thể đưa ra những quyết định hợp lý nhất trên sàn đầu tư của bản thân mình. 

TOP 03 lý do nên đầu tư vào chỉ số Hang Seng

Trong nhiều thập kỷ, khi nhắc tới các chỉ số chứng khoán các nhà đầu tư thường lựa chọn những chỉ số phổ biến như S&P500. Nhưng không thể phủ nhận sức hút cũng như sự bùng nổ mạnh mẽ của chỉ số Hang Seng. Dưới đây là ba lý do nên đầu tư vào Hang Seng Index:

Dòng chảy vốn của Trung Quốc

Trong giới đầu tư có một quan điểm cho rằng giá cổ phiếu tăng hay giảm sẽ dựa trên dòng vốn vào và ra khỏi cổ phiếu đó. Tuy nhiên, mặc dù có thể theo dõi một số dòng vốn cũng khó có thể dự đoán chính xác được liệu rằng nó bắt đầu từ đâu và sẽ đi tới đâu.

Nguồn vốn của các nhà đầu tư có xu hướng sẽ đổ về thị trường có kỳ vọng tăng cao hơn so với dự kiến ban đầu. Tốc độ tăng trưởng nhanh của những công ty tại Hồng Kông một phần nhờ vào dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc. Theo các báo cáo ước tính có khoảng 43 tỷ đô đã được đầu tư vào chỉ số Hang Seng này từ các liên kết giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến trong năm qua. Những dòng vốn từ Trung Quốc có thể thúc đẩy chỉ số Hang Seng phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều lần.

Cấu trúc của chỉ số Hang Seng tốt

Việc Tencent Holdings được thêm vào chỉ số Hang Seng đã khiến cho chỉ số này có một thay đổi đáng kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào năm 2007. Lý do khiến nó có được thay đổi đáng kể đó là bởi cổ phiếu của Tencent Holdings hoạt động rất tốt. Ngay cả trong đợt khủng hoảng tài chính vào năm 2008, Tencent chỉ trải qua đợt thiệt hại 114.8%, không quá tệ hại so với đợt khủng hoảng của toàn bộ nền kinh tế trên thế giới.

Hơn thế nữa, việc Tencent chiếm 15% thị phần của chỉ số chứng khoán Hang Seng làm giảm bớt các tác động tiêu cực từ việc trước đây các doanh nghiệp Nhà nước chiếm tới gần nửa thị phần của chỉ số này. Bởi lẽ hầu hết các doanh nghiệp Nhà nước không phải lúc nào cũng phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của các cổ đông.

Bị định giá thấp nhưng vẫn có triển vọng cao

Theo nhiều chuyên gia kinh tế thì chỉ số Hang Seng này đang bị đánh giá thấp, những bất ổn xung quanh gã khổng lồ mang tên Evergrande cũng như những chính sách thắt chặt của Trung Quốc đối với cổ phiếu công nghệ đã khiến cho nhiều nhà đầu tư e ngại và có cảm giác không được chắc chắn.

Trong thời điểm dịch bệnh, nhìn vào tỷ lệ P/B của chỉ số Hang Seng này có thể thấy được định giá cả dường như đang bị tụt lại phía sau so với chỉ số KOIPI hay Nikkei. Điều này có thể thấy rằng trong trường hợp môi trường pháp lý và kinh tế chuyển biến tốt hơn, nó sẽ triển vọng cho sự phát triển. Vậy nên các nhà đầu tư có thể xây dựng cũng như đánh giá lại danh mục đầu tư của bản thân mình.

Hướng dẫn cách đầu tư vào chỉ số chứng khoán Hang Seng

chi-so-hang-sengChỉ số Hang Seng Index

Cách đơn giản nhất để đầu tư vào sàn chứng khoán Hang Seng là đầu tư vào quỹ ETF. Tuy nhiên, sẽ không có quỹ ETF nào được giao dịch ở Hoa Kỳ nên giải pháp thay thế tốt nhất lúc này là đầu tư vào iShare MSCI Hang Seng Index Fund ETF. Để theo dõi các báo cáo hằng ngày của chỉ số Hang Seng này, các nhà đầu tư có thể sử dụng và tham khảo thêm các báo cáo sau:

+ Bản tin hằng ngày của Hang Seng Index

+ Chỉ số chứng khoán Hang Seng với hiệu suất cổ phiếu cấu thành

+ Tóm tắt hiệu suất chỉ mục

+ Bản tin hằng ngày trong chuỗi chỉ mục tổng lợi nhuận

Đối với các nhà đầu tư quốc tế thì sẽ có rất nhiều phiên bản khác nhau của từ lĩnh vực công nghiệp hoặc các công ty bền vững trong những lĩnh vực khác. Với các chỉ số quan trọng, các nhà đầu tư có thể tham khảo một số chỉ số cần theo dõi thường xuyên như sau:

- Chỉ số Hang Seng của các doanh nghiệp ở Trung Quốc

- Chỉ số Hang Seng tập đoàn trực thuộc Trung Quốc

- Chỉ số HK 35

- Chỉ số biến động HSI

- Chỉ số HSI Mainland 100

- Chỉ số HSI hàng đầu ngành công nghiệp Trung Quốc

- Chỉ số bền vững của các tập đoàn khác nhau

- Chỉ số REIT

Kết luận

Việc đầu tư vào chỉ số Hang Seng cũng cần phải cân nhắc sao cho hợp lý. Bởi dù sao thì chỉ số Hang Seng này không phải không có rủi ro, thậm chí có thể nhiều rủi ro hơn so với một số chỉ số khác. Đương nhiên, việc rủi ro lớn cũng sẽ đi kèm với khoản lợi nhuận thu về lớn nếu thành công. Dù trong trường hợp nào thì các nhà giao dịch cũng cần có kế hoạch giao dịch và chiến lược quản lý rủi ro sao cho hợp lý nhất. 

Mong rằng qua nội dung trên, các bạn đã hiểu được chỉ số Hang Seng là gì và những đặc điểm của nó. Để cập nhật được thêm những kiến thức khác về tài chính, chứng khoán, hãy ghé thăm chuyên mục kiến thức của FTV thường xuyên nhé !

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV là một đơn vị chuyên tư vấn về cách đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

FTV chúng tôi hiện nay luôn phấn đấu để có thể trở thành một định chế tài chính uy tín, mang lại nhiều giá trị cho các nhà đầu tư. Chúng tôi luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn đã có nhiều năm kinh nghiệm, có thể tư vấn cho các bạn về các cách thức đầu tư chứng khoán có lời và phòng ngừa rủi ro trong giao dịch hiệu quả nhất.

Đội ngũ tư vấn của FTV còn thường xuyên cập nhật thêm những thông tin mới nhất về sự thay đổi hay mọi biến động của thị trường tài chính, đặc biệt là chứng khoán thông qua các số liệu thống kê và phân tích.

Trên đây là những thông tin về chỉ số Hang Seng, hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này để có thể áp dụng trong đầu tư an toàn và hiệu quả. Các bạn vui lòng liên hệ với công ty FTV bằng cách truy cập vào website ftv.com.vn hoặc bấm số Hotline 0983 668 883 để liên hệ trực tiếp nếu còn bất kỳ thắc mắc nào nhé !

chi-so-hang-seng

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận