VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Giá Bid Ask là gì? Mối quan hệ giữa giá Bid Ask và Spread

Khi tham gia vào thị trường đầu tư tài chính, một trong những yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần xem xét đó chính là mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán hay còn được gọi là Bid Ask Spread để có thể tối đa hóa lợi nhuận thu được. Đây là một khái niệm được xem là phù hợp với tất cả các giao dịch, bất kể là thị trường nào mà họ đang tham gia. Giá Bid và giá Ask vô cùng quan trọng trong mắt các nhà đầu tư bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận tiềm năng của họ. Vậy khái niệm Bid Ask là gì và nó ảnh hưởng đến giao dịch của các nhà đầu tư như thế nào? Bài viết này của FTV sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Giá Bid Ask là gì?

bid-ask-la-giBid Ask là gì?

Để hiểu thuật ngữ về thuật ngữ Bid Ask Spread là gì?, trước tiên chúng ta cần nắm rõ khái niệm về giá Bid là gì và giá Ask là gì?

Giá Bid là gì?

Giá Bid hay còn được gọi là giá chào mua, đây là mức giá mà sàn giao dịch chấp nhận mua một cặp tiền tệ nào đó từ các nhà đầu tư, hay chính là giá mà họ sẽ bán cho các sàn khi mở lệnh bán. Khi các nhà đầu tư đặt lệnh bán, lệnh của họ sẽ được khớp ở mức giá này.

Giá Ask là gì?

Giá Ask hay còn được gọi là giá chào bán, đây là mức giá thị trường sẽ bán cho các nhà giao dịch. Khi các nhà đầu tư đặt lệnh mua thì lệnh của họ sẽ được khớp ở mức này. Thông thường giá Ask sẽ được ghi sau giá Bid và thường cao hơn giá Bid. 

Một công cụ tài chính sẽ luôn bao gồm hai mức giá Bid và Ask. Nếu muốn mở một vị thế mua trên thị trường, các nhà giao dịch phải trả giá Ask và ngược lại nếu muốn mở một vị thế bán, họ phải sử dụng giá Bid.

Giá Ask có xu hướng thấp hơn giá Bid, điều này có nghĩa là nếu mua một tài sản và sau đó bán ngay lập tức, các nhà giao dịch sẽ mất tiền. Tương tự khi bán một tài sản, sau đó mua lại ngay lập tức.

Chênh lệch giá mua bán Bid Ask Spread hay đơn giản là Spread. Đây sẽ là chênh lệch giữa hai mức giá Bid và giá Ask và là một trong những nguồn thu chính của các nhà môi giới.

Giá Bid Ask trên thực tế đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với các chủ thể là nhà đầu tư nhỏ lẻ bỏ qua khi giao dịch. Điều quan trọng ở đây chính là mức giá Bid Ask của các loại cổ phiếu hiện tại chính là mức giá giao dịch cuối cùng, khi đó trong tiếng Anh còn được gọi với cái tên là Historical Price.

Mặt khác, giá Bid và giá Ask cũng thực chất chính là mức giá của chủ thể là những người mua, người bán sẵn sàng giao dịch. Về bản chất, giá Bid thì tượng trưng cho cầu, còn giá Ask thì tượng trưng cho cung của thị trường chứng khoán.

>> Xem thêm: Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Điểm khác biệt giữa Bid và Ask

bid-ask-la-giGiá Bid và Ask

- Về khái niệm

Giá Bid trong thị trường là giá mà các chủ thể chính là những nhà đầu tư sẵn sàng chi để bán cổ phiếu

Còn giá Ask là giá mà chủ thể là những nhà đầu tư sẵn sàng mua một cổ phiếu

- Tỷ lệ nào lớn hơn?

Tỷ lệ của giá Bid luôn luôn là tỷ giá ở bên trái và thường sẽ thấp hơn giá Ask

Còn tỷ lệ của giá Ask thường là tỷ giá ở bên phải và sẽ cao hơn giá Bid

- Hai yếu tố này đại diện cho điều gì?

Giá Bid là những giá thầu cao nhất hiện tại và nó được xếp ngang hàng với những giá thầu thấp hơn.

Còn giá Ask là những giá bán cao nhất thời điểm hiện tại và nó được xếp chung hàng với những giá thầu cao hơn.

- Về người dùng

Với giá Bid thì chủ thể là người bán cổ phiếu sẽ dùng giá Bid.

Còn giá Ask có chủ thể là người mua cổ phiếu sẽ dùng giá Ask.

- Góc nhìn từ khía cạnh của nhà môi giới

Giá Bid sẽ là giá mua của họ, sau đó họ sẽ cố gắng rút ví tối đa từ người đầu tư, tức là người mua trong trường hợp này.

Còn giá Ask sẽ là giá bán của những nhà môi giới, cũng chính vì thế mà họ sẽ cố gắng mua những cổ phiếu với giá thấp nhất.

- Về quy ước

Khi nói giá Bid là 16 USD x 130 có nghĩa là chủ thể là người mua tiềm năng sẽ đấu thầu với mức giá 16 USD cho 130 cổ phiếu.

Còn nếu nhà đầu tư đó nói giá Ask là 28 USD x 109 có nghĩa là những chủ thể là nhà bán hàng tiềm năng này muốn bán 109 cổ phiếu với giá 28 USD.

>> Tham khảo: Cách phân tích chứng khoán thông minh của Benjamin Graham

Mối quan hệ giữa giá Bid Ask và Spread

bid-ask-la-giBid Ask Spread là gì?

Trong thị trường tài chính, giá Bid và giá Ask luôn luôn tồn tại song song với nhau, nó thể hiện mức giá mua vào (Buy) và bán ra (Sell) giữa các sàn giao dịch và các nhà đầu tư. Dựa vào chênh lệch giữa giá Bid và Ask, nhà giao dịch có thể tính được Spread.

Spread là chênh lệch giữa giá Bid và giá Ask, được tính theo đơn vị thường do sàn và thị trường quyết định. Công thức tính Spread như sau:

Spread = Ask - Bid

Trong mọi trường hợp thì giá của Ask sẽ luôn cao hơn giá Bid, cho nên các nhà đầu tư thực hiện bất cứ lệnh giao dịch nào dù là mua hay bán cũng đều sẽ bị mất tiền. Chênh lệch Spread chính là nguồn thu của các sàn giao dịch tài chính. 

Để hiểu chi tiết hơn thì có thể dựa vào cặp tiền GBP/USD đang báo giá là 1,22714/1,22741. Trong trường hợp này thì Spread sẽ được tính là 1,22741 - 1,22714 = 0,00027. Spread là ở đây sẽ là 2,7 pips. Nếu các nhà đầu tư giao dịch 1 lot một tiêu chuẩn sẽ mất: 100,000 x 0.0027 = 270 USD.

Như vậy là cho dù ở bất cứ giao dịch nào đang thực hiện, dù là mua hay bán, các nhà đầu tư sẽ mất khoảng 270 USD/1 lot theo tiêu chuẩn và tài khoản ban đầu sẽ luôn âm. Vì thế, khi giao dịch tài chính các nhà đầu tư nên chọn những sàn giao dịch có tỷ lệ thấp.

Tại sao giá Bid và giá Ask lại quan trọng? 

Đối với các chủ thể là những nhà đầu tư dài hạn, luôn có dự định mua các loại tài sản như cổ phiếu của một doanh nghiệp và nắm giữ chúng trong một thời gian dài, chênh lệch giữa giá mua và giá bán hầu như không đáng kể, vì vậy sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình ra quyết định của họ.

Tuy nhiên, đối với những chủ thể là những nhà đầu tư trong khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn cụ thể là các nhà đầu tư lướt sóng - Scalper, các nhà giao dịch trong ngày - Day Trade, thậm chí là các nhà giao dịch Swing - Swing Trade, mức chênh lệch sẽ đóng một vai trò lớn hơn rất nhiều.

Để nhằm mục đích có thể thu được lợi nhuận từ các giao dịch, giá trị thị trường phải biến động thường xuyên theo chiều hướng có lợi cho chủ thể và là nhà đầu tư trong một khoảng lớn hơn chênh lệch giữa giá Bid và Ask. Mức Spread mà tăng càng lớn thì chuyển động giá theo yêu cầu càng lớn.

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá Bid và Ask

bid-ask-la-giTỷ giá Bid Ask

Ảnh hưởng đến giá Bid Ask bao gồm những yếu tố cụ thể như sau:

- Tính thanh khoản thường được xem là những yếu tố ảnh hưởng đến giá Bid Ask

Yếu tố chính ảnh hưởng đến quy mô về chênh lệch của giá thực chất đó chính là tính thanh khoản của công cụ tài chính được sử dụng. Thanh khoản càng cao, giá trị Spread càng nhỏ và ngược lại tính thanh khoản thấp cũng dẫn đến chênh lệch giá rộng hơn.

Tính thanh khoản khi lên cao cho thấy khối lượng hoạt động của các giao dịch đang nhiều, lúc này thị trường sẽ không bị chi phối nhiều bởi chủ thể là những người mua hay người bán, cho phép các giao dịch tài sản diễn ra một cách dễ dàng, nhanh chóng và giảm thiểu sự xáo trộn về giá.

Các chủ thể là những nhà môi giới Broker sẽ có xu hướng với các mức chênh lệch thấp hơn ở những thị trường có khối lượng giao dịch cao, bởi vì họ thực hiện giao dịch trong những điều kiện này sẽ dễ dàng và ít gặp rủi ro hơn.

Mặt khác, tại các thị trường không có các giao dịch thường xuyên, các nhà môi giới sẽ tính phí nhiều hơn cho dịch vụ xử lý giao dịch dẫn đến chênh lệch giá rộng.

Cụ thể như ở trên thị trường tài chính, các cặp tiền tệ chính có tính thanh khoản cao hơn nhiều và cũng bởi vì nguyên nhân đó mà ta nhận thấy rằng chênh lệch giữa giá Bid Ask sẽ thấp hơn so với cặp tiền tệ ngoại lai.

- Tính biến động được xem là yếu tố ảnh hưởng đến giá Bid Ask

Tính biến động của một công cụ tài chính cũng ảnh hưởng đến mức độ chênh lệch của giá. Trong thời kỳ thị trường biến động mạnh mẽ, chênh lệch giá Bid và giá Ask có xu hướng nới rộng hơn, một phần vì các nhà môi giới Broker muốn tận dụng biến động này để thu được khoản lợi nhuận cao hơn, tuy nhiên điều này cũng mang đến rủi ro lớn hơn cho các nhà đầu tư.

Cũng chính bởi vì lý do này chênh lệch Bid Ask Price trên nhiều công cụ thường rộng hơn vào chính thời điểm công bố các thông tin kinh tế quan trọng. 

Làm cách nào để tránh được giá Bid Ask? 

bid-ask-la-giGiá Bid Ask trong thị trường chứng khoán 

Vậy làm cách nào để các chủ thể là những nhà giao dịch có thể tránh trả khoản chênh lệch Bid Ask và để nhằm mục đích tăng lợi nhuận tiềm năng của bản thân.

Cụ thể như tài khoản Zero.MT5 từ chúng tôi, các chủ thể là những nhà giao dịch có thể hưởng lợi từ mức chênh lệch bắt đầu từ 0 trên các thị trường khác nhau. Hoa hồng áp dụng lên đến 06 USD cho mỗi hợp đồng.

Các chủ thể là những Broker khác nhau cung cấp các mức giá chênh lệch, còn các chủ thể là những nhà đầu tư cần lưu ý cảnh giác với những quảng cáo với hứa hẹn không có Spread Bid Ask, không mất phí hoa hồng... Vì đó có thể đó chỉ là những quảng cáo lừa đảo giao dịch.

Tất nhiên, mỗi một nhà đầu tư trong thị trường tài chính sẽ có một mức độ nhạy cảm khác nhau đối với mức chênh lệch tùy thuộc vào chiến lược và phong cách đầu tư của họ. Đối với những nhà giao dịch thường xuyên trên thị trường tài chính thì chi phí của chênh lệch giá Ask và Bid cũng sẽ bắt đầu tăng lên.

Kết luận

Trong bài viết trên, FTV đã giúp bạn đọc hiểu về khái niệm Bid Ask là gì và những ảnh hưởng của giá Bid và giá Ask đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn tính toán được giá cả và lựa chọn được một sàn giao dịch phù hợp. Thị trường tài chính là mảnh đất màu mỡ nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, vì thế hãy trang bị cho bản thân mình những nền tảng kiến thức về đầu tư thật tốt để có thể đứng vững trên thị trường đầy biến động này nhé !

bid-ask-la-gi

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận