VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

TOP 09 cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán cho người mới

Khi tham gia bất kỳ vào bất kỳ lĩnh vực nào các bạn cũng sẽ đều cần phải tìm hiểu trước qua các thông tin trên mạng, sách vở, từ các chuyên gia hay các khóa học... Trong đó, các cuốn sách vô cùng hữu ích và tiện lợi. Vì thế, không thể bỏ qua TOP 09 cuốn sách hay dạy đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại. Trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, các bạn hãy dành thời gian để tham khảo các cuốn sách này. Tìm hiểu và mua ngay sách hay về chứng khoán để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận những đầu sách với nội dung hot nhất nhé.

Đầu tư chứng khoán có đơn giản hay không?

sach-dau-tu-chung-khoan 

Sách đầu tư chứng khoán

Ai cũng nghĩ rằng tham gia đầu tư chứng khoán sẽ nhanh giàu tuy nhiên những người đứng bên ngoài không thể có được những khoản lợi nhuận trong mỗi lần đầu tư, các nhà giao dịch phải đau đầu nhức óc lên chiến lược, theo dõi thị trường từng giây từng phút, đắn đo suy nghĩ có nên đầu tư, lựa chọn mua hay bán sao cho hợp lý.

Nói đầu tư chứng khoán rất khó thì chưa chắc, nhưng cũng không có nghĩa là dễ dàng. Các bạn hoàn toàn có thể trở thành một trong những nhà đầu tư. Nhưng muốn chuyên nghiệp, bách phát bách trúng thì chắc chắn không thể dễ dàng là điều hiển nhiên.

Nhưng mà tại sao nhiều người lại mong muốn tham gia vào con đường chông gai này, bởi vì đây là một trong những cách kiếm thêm lợi nhuận, kiếm tài sản cực kỳ hiệu quả trong thị trường hiện nay.

Kiếm lời từ việc tham gia đầu tư chứng khoán

Các bạn cứ hình dung rằng, nếu hôm nay bản thân bỏ ra một số tiền để mua cổ phiếu của công ty AA nào đó. Trong năm đó, công ty AA phát triển rất tốt, cuối năm tất toán lãi lỗ và tiến hành trả cho bạn số cổ tức rất lớn, việc này kéo dài từ năm này qua năm khác. Như vậy bạn sẽ có một khoản thu nhập thụ động dài hạn, không cần phải lo lắng về vấn đề tài chính. Hoặc đơn giản bạn thấy giá cổ phiếu đang tăng, muốn bán nó ra để thu tiền về cũng rất dễ dàng. Bởi vì thị trường đầu tư chứng khoán rất nhộn nhịp, người mua và bán đông đúc cùng với hoạt động giao dịch diễn ra thường xuyên.

Tất cả những lý do trên đã phần nào chứng minh được khả năng kiếm lời từ quá trình đầu tư chứng khoán. Nếu bạn cẩn trọng và có nhiều kinh nghiệm, đây sẽ là một nơi béo bở để bạn kiếm lời mỗi ngày.

Những rủi ro có thể phát sinh

Tuy nhiên, nếu đã liên quan đến quá trình đầu tư thì rủi ro chắc chắn sẽ có. Thị trường đặc biệt là thị trường chứng khoán biến động từng giây, những chỉ số cực kỳ nhạy cảm với các tác động của nền kinh tế. Thế nên đôi khi vì một quyết định mua vào hoặc bán ra mà nhà đầu tư cũng có thể trở về trắng tay.

Nơi đây không dành cho những người có tính hiếu thắng và tham lam. Thật sự là như vậy, các bạn cần có một cái đầu tỉnh táo trước những cám dỗ của đồng tiền lợi nhuận, đủ khôn ngoan để không bị thị trường đánh lừa hoặc rơi vào những mánh khóe gian xảo từ những nhà đầu tư có ý chơi xấu. Tất nhiên các nhà đầu tư cũng phải thật cẩn trọng từng bước mới có thể giảm mức rủi ro xuống thấp nhất.

Lợi ích từ việc đọc sách hướng dẫn về chứng khoán

sach-dau-tu-chung-khoan

Sách co bản về chứng khoán

Đọc sách là một việc làm vô cùng tốt, không chỉ có các sách đầu tư chứng khoán, sách về bất kỳ lĩnh vực nào đều có cái hay của nó. Những người viết sách đã phải trích lọc những tinh túy trong hiểu biết và kiến thức của họ để đưa vào những con chữ dành cho người đọc.

- Trau dồi nền tảng kiến thức về đầu tư chứng khoán

Đọc sách hướng dẫn về chứng khoán của những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong việc đầu tư sẽ mang đến cho bạn rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm đầu tư thực tế bên ngoài thị trường. Hơn nữa, những tác giả cũng sẽ có những góc nhìn và cách đánh giá về thị trường chứng khoán khác nhau.

Khi bạn tham khảo những cuốn sách đó, các bạn không chỉ được học có sự chọn lọc, mà còn được tiếp thu rất nhiều kiến thức một cách tích cực và hiệu quả. Không phải học tập dập khuôn trong các khóa học đầu tư, ở đây bạn đang chủ động tiếp thu kiến thức theo mục đích hay mong muốn của mình. Những cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán này không phải là giáo trình khô khan chỉ có mỗi lý thuyết, nó là rất nhiều bài học được rút ra từ những kinh nghiệm xương máu của chính những tác giả trong quá trình nhà đầu tư.

- Học hỏi nhiều kỹ năng hữu ích của các chuyên gia

Không chỉ những kiến thức, bạn cũng học được những kỹ năng của các chuyên gia trong những cuốn sách họ biên soạn. Tác giả của sách sẽ đưa ra những lời khuyên về việc nào nên làm và việc nào không nên làm khi tham gia đầu tư vào chứng khoán. Không những vậy, trong sách cũng sẽ có những tình huống thực tế và cách giải quyết hợp lý, xử lý chúng một cách hiệu quả nhất. Làm thế nào để có thể đầu tư hiệu quả và không bỏ lỡ cơ hội cũng như hạn chế thấp nhất vấn đề về rủi ro.

Bạn sẽ học được cách ứng phó khi đối mặt với những vấn đề nan giải khi tham gia đầu tư. Hầu hết những ai đã và đang thành công trong đầu tư thường đã phải trải qua hết những thăng trầm trên thị trường. Vì thế chắc chắn bạn gặp phải một khó khăn khi đưa ra quyết định, cuốn sách sẽ cho bạn lời khuyên chính xác nhất.

- Tiết kiệm chi phí

Mua những cuốn sách hữu ích để đọc chắc chắn sẽ rẻ hơn so với việc bỏ ra vài chục triệu để đăng ký một khóa học của một chuyên gia. Hơn nữa các khóa học thường sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian cụ thể và người dạy bạn cũng không thể có đủ thời gian để truyền đạt hết mọi tâm huyết của họ cho bạn được. Trong khi đó cuốn sách là của bạn, bất cứ lúc nào cũng có thể đọc, có thể mở ra và nghiên cứu mỗi ngày. Đây là một cách tốt để hấp thụ kiến thức đầu tư nhưng lại tiết kiệm chi phí mà bạn không thể bỏ qua.

TOP 09 cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán

Dưới đây là 09 cuốn sách cực kỳ hay về đầu tư chứng khoán dành cho những người đã hoặc đang muốn tham gia đầu tư.

Sách dạy đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là một người mới, đang tìm kiếm về thị trường chứng khoán và có mong muốn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Có ba cuốn sách hướng dẫn đầu tư chứng khoán sau đây sẽ giúp cho các bạn chuẩn bị tốt với một nền tảng kiến thức cơ bản và chính xác nhất. 

1. Cuốn sách với tựa đề "Hướng dẫn cho người mới bước vào thị trường chứng khoán" - Tác giả Matthew R.Kratter

Ngay từ đầu cái tên đã nói lên nội dung của cuốn sách. Đây là cuốn sách nên đọc về đầu tư chứng khoán cơ bản giúp bạn học cách kiếm tiền từ thị trường dù bạn là một người mới chưa có kinh nghiệm gì. Tác giả của cuốn sách có Matthew R.Kratter kinh nghiệm làm việc tại các quỹ đầu cơ lớn và có hơn 20 năm kinh nghiệm đầu tư. Với cuốn sách này, ông Matthew R.Kratter sẽ giúp các nhà giao dịch hiểu rõ hơn về các loại cổ phiếu và cách để đầu tư có lời từ chúng.

Ba lời khuyên mà ông đưa ra cho các nhà đầu tư ngay tại lúc này, chỉ cần sở hữu một tài khoản môi giới chứng khoán, sau đó tiến hành nghiên cứu về cổ phiếu bạn muốn mua bằng cách truy cập vào website của công ty đó, xem các báo cáo tài chính. Sau đó lên một danh sách các loại cổ phiếu mà các nhà đầu tư sẽ mua vào trong tương lai, khi bạn có đủ tài chính thì hãy mua và sử hữu nó lâu nhất có thể.

Tác giả cuốn sách đã sử dụng những phép loại trừ đơn giản, những chiến lược thực tế cho những người mới bắt đầu cũng như những cạm bẫy mà các nhà đầu tư dễ mắc phải.

2. Cuốn sách "Giao dịch lớn" - Tác giả Peter Phạm

sach-dau-tu-chung-khoan

Những cuốn sách dành cho người mới chơi chứng khoán

Giao dịch lớn là cuốn sách được xuất bản vào năm 2013, phiên bản dịch sang tiếng Việt lần đầu tiên vào năm 2015. Đây là một trong những cuốn sách để đầu giường của các nhà đầu tư trên thị trường. Tác giả đưa ra những cái nhìn thực tế về chứng khoán khi mà anh ta gặp phải rất nhiều sự va chạm, gặt hái những trái đắng cũng như những lần thất bại trong đầu tư. Cuốn sách Giao dịch lớn không phóng đại sự tuyệt vời của chứng khoán mà nó vạch ra rõ sự gai góc và khắc nghiệt của nó.

Tất nhiên sau mỗi lần vấp là những bài học đáng quý, quyển sách sẽ cho các nhà đầu tư những quy tắc khi tham gia với rất nhiều biểu đồ số liệu và những tình huống thực tế. Bạn chỉ cần tuân thủ đúng quy tắc, không cần một phép màu ma thuật hay mánh lới nào cả. Cuốn sách Giao dịch lớn đã đưa ra rất nhiều biểu đồ giúp loại bỏ những yếu tố gây nhiễu trong quá trình tham gia đầu tư. Bạn giải đáp những bí mật trong thị trường chứng khoán và cung cấp cho người đọc những phương pháp đầu tư hiệu quả nhất.

3. Cuốn sách "Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall"- Tác giả Burton G.Maikle

Đây là quyển sách bán rất chạy từ khi mới ra mắt. Với những ngôn từ mang lại cảm giác gần gũi không quá chuyên về khoa học hay những thuật ngữ chuyên ngành.

Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall đưa ra cái nhìn tổng quan của tác giả rằng thị trường diễn ra vô cùng ngẫu nhiên và không thể biết trước được điều gì sẽ diễn ra. Chúng ta không thể chắc chắn 100% kết quả khi chỉ dựa vào những con số của quá khứ. Không bao giờ có sự thành công nếu như các nhà đầu tư không làm chủ được bản thân, chính mình có sự tự tin và chắc chắn thì mới có thể tiến gần đến thắng lợi.

Các chuyên gia không phải khi nào cũng đưa ra những quyết định đúng. Mọi biến động của thị trường chứng khoán đều sẽ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu trong quá trình đầu tư. Nếu các bạn đón đầu được xu hướng và đưa ra quyết định đúng đắn sớm hơn thị trường thì cơ hội thu về lợi nhuận là con số cực lớn.

Sách dạy chiến lược đầu tư chứng khoán từ chuyên gia

Nếu các bạn đã có những trải nghiệm đầu tiên khi tham gia đầu tư, 06 cuốn sách dưới đây sẽ đưa ra cho bạn những kinh nghiệm, kỹ năng giúp cho việc đầu tư hiệu quả hơn bao giờ hết.

1. Cuốn sách "Nhà đầu tư thông minh" - Tác giả Benjamin Graham

Có ba bài học vô cùng quan trọng mà tác giả Benjamin Graham muốn mang đến cho các nhà đầu tư.

Ba nguyên tắc để đầu tư thông minh chính là quản lý và phát triển lâu dài một công ty trước khi đầu tư, tránh khỏi thiệt hại bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư và không bao giờ kiếm khoản lợi nhuận bất thường, tập trung vào khoản lợi nhuận có sự an toàn và ổn định.

Không bao giờ tin vào thị trường bởi chúng không đứng im, nó biến động rất khó kiểm soát. Bạn không thể điều khiển, cũng đừng hoàn toàn tin tưởng vào thị trường mà hãy tin vào chính bản thân mình. Tuân theo một nguyên tắc nghiêm ngặt, có kế hoạch và các chiến lược, luôn tuân thủ chúng thì chắc chắn các bạn sẽ thu được thành công.

>> Tham khảo: Cách phân tích chứng khoán thông minh của Benjamin Graham

2. Cuốn sách "Đầu tư chứng khoán theo chỉ số" - Tác giả John C.Bogle

Với cuốn sách này, tác giả sẽ đưa ra những câu chuyện ngụ ngôn vô cùng lý thú về quá trình đầu tư chứng khoán, sau đó rút ra những bài học và những lời khuyên hữu ích dành cho nhà đầu tư.

Theo John C.Bogle, nếu các bạn muốn thành công trong thị trường đầu tư chứng khoán thì đừng bao giờ quên những nguyên tắc như: Lựa chọn các chỉ số quỹ có chi phí với tốc độ chuyển đổi thấp, không thu phí giao dịch. Nến lựa chọn các chỉ số theo quý với kết quả đầu tư dài hạn trong quá khứ tốt. Đánh giá khả năng có thể chịu rủi ro. Hãy học cách phân bổ tài sản thông minh và lựa chọn cách đầu tư hợp lý cũng sẽ mang lại kết quả như mong đợi.

3. Cuốn sách "Giàu từ chứng khoán" - Tác giả John Boik 

Cuốn sách này là toàn bộ cuộc đời, với bao kinh nghiệm và những phương pháp đầu tư đã được tác giả đúc kết trong nhiều năm lăn lộn trên thị trường chứng khoán của 04 nhà kinh doanh thành công đó là ông Jesse Livermore, ông Gerald Loeb, ông Nicolas Darvas, ông Bernard Baruch, Bill O’Neil.

Mỗi người, mỗi bức tranh sống động cùng những năm tháng thăng trầm trong quá trình tham gia đầu tư chứng khoán, những bài học không có sự trùng lặp, mỗi người trong những hoàn cảnh khác nhau nhưng đi đến cuối cùng chờ đợi họ cũng chính là sự thành công và giàu có. Nếu bạn chỉ có những ý nghĩ để kiếm thêm thu nhập thì khoản tiền đó không tự nhiên có thể chạy vào túi bạn được, các bạn cần hành động ngay lúc này, hãy thật chăm chỉ và cầu tiến, hãy xác định đúng thị trường mục tiêu thị trường và bắt tay vào thực chiến.

“Những thông tin mà nhiều người biết đến thì không có ý nghĩa gì đối với quyết định đầu tư của bạn”. “Không bao giờ có sự phân biệt cuộc xử tốt hay xấu, chỉ có tăng hoặc sụt giảm giá”... Rất nhiều bài học giá trị khác trong cuốn sách này mà mỗi nhà đầu tư nên biết để trang bị một hành trang đầy đủ khi bước vào giao dịch.

4. Cuốn sách "Thuật sĩ thị trường" - Tác giả Jack D.Schwager

sach-dau-tu-chung-khoan

Sách nên đọc về chứng khoán

Đây là tập hợp tất cả cuộc phỏng vấn của những nhà giao dịch chuyên nghiệp trên thị trường nước ngoài, đặc biệt là tại Hoa Kỳ. Tác giả đã dành cả thập kỷ để thu thập những câu trả lời từ các nhà giao dịch về những vấn đề khó khăn dẫn tới sự chưa thành công của các nhà đầu tư mới.

Toàn bộ cuốn sách Thuật sĩ thị trường này sẽ là những cuộc trò chuyện thú vị về sự nghiệp của mỗi người, họ đạt đến thành công hôm nay bằng cách nào, những khó khăn thử thách nào họ đã trải qua. Bài học lịch sử sau mỗi lần vấp ngã và những kinh nghiệm quý báo nhất.

5. Cuốn sách "Cách tư duy và giao dịch của một nhà vô địch đầu tư chứng khoán" - Mark Minervini

Tựa sách đã phần nào nói lên nội dung của nó, theo đó các bạn cần tuân thủ những quy tắc giao dịch có mặt sẵn trên thị trường, đừng tự ý thay đổi hay tác động đến nữa. Bởi những quy tắc này đã từng tồn tại vô cùng lâu dài từ trước kia để chứng minh nó không thể sai được.

Đọc cuốn sách này giúp các bạn sẽ tìm kiếm được câu trả lời cho những vấn đề hóc búa như: Khi nào các khoản lãi nhỏ trong ngắn hạn có thể tạo nên khoản tỷ suất lợi nhuận lớn trong dài hạn, khi nào nên cắt lỗ, vị thế tối ưu có kết quả tốt không?

6. Cuốn sách "Cách kiếm tiền từ chứng khoán" - Tác giả William J.O’Neil

Như đã nói ở phần đầu, chứng khoán là kênh đầu tư béo bở là nơi các nhà giao dịch có thể kiếm được cơ hội kiếm lời hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường này cũng sẽ có những rủi ro rất khôn lường mà rất nhiều người khó lòng tránh khỏi.

Với cuốn sách này, tác giả cung cấp cho người đọc một hệ thống đầu tư thông minh mang tên Canslim. Bạn đọc được các ứng dụng của nó trong chiến lược đầu tư của mình, đưa ra những tình huống sẽ gặp phải và cách giải quyết vấn đề.

Một số cuốn sách về chứng khoán nên đọc?

Trên đây là những quyển sách được đánh giá rất cao từ những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Tất nhiên mỗi cuốn sách sẽ có những nội dung khác nhau nhưng tóm lại thì chúng sẽ giúp bạn có những kiến thức, kỹ năng, lời khuyên và bài học thực tế. Ngoài ra, các bạn còn có thể tham khảo sách của hai tác giả nổi tiếng sau: Ông Warren Buffett và ông Jesse Livermore là hai tác giả cực kỳ thành công và hiện tại đang sở hữu khối tài sản đồ sộ từ trong quá trình đầu tư chứng khoán.

Sách về chứng khoán của tác giả Warren Buffett

Sách của tỷ phú Warren Buffett vô cùng nổi tiếng với lối viết thân thuộc nhưng không quá học thuật, những tình huống và rất nhiều trải nghiệm được ông trình bày vô cùng khéo léo trong từng tựa sách, giúp người đọc hiểu rõ và sâu sắc về chứng khoán. Các bạn có thể học hỏi thêm trong những cuốn sách như: Phân tích chứng khoán, Trò chơi tiền bạc, Nhà đầu tư thông minh,...

Sách chứng khoán của Jesse Livermore

Jesse Livermore không chỉ nổi tiếng khi trở thành gã đầu cơ liều lĩnh con gấu vĩ đại trong thời đại đầu của thế kỷ 20. Những cuốn sách nổi tiếng được nhiều bạn đọc ưu ái với đầu sách chính là: Hồi ức của một nhà điều hành chứng khoán, Cách để giao dịch chứng khoán, Người đàn ông liều lĩnh,... Những khái niệm và các kiến thức về đầu cơ từ chứng khoán được trình bày chi tiết và thuyết phục người đọc. Những bộ sách của tác giả luôn nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất mỗi năm. 

Kết luận

Đọc sách là một việc làm vô cùng hữu ích, không chỉ là những cuốn sách đầu tư chứng khoán, sách về bất kỳ lĩnh vực nào đều có rất nhiều điều thú vị. Những người viết sách đã phải trích lọc những tinh túy trong hiểu biết và kiến thức của họ để đưa vào những con chữ dành cho người đọc. Như vậy, nếu bạn đang tìm những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán thì đừng bỏ qua những tựa sách cực kỳ hay được FTV đề cập ở phía trên. Sách là kho tàng tri thức quý giá, đọc sách là cách học khôn ngoan mà rất nhiều nhà đầu tư nhà giao dịch đã sử dụng. Chúc các bạn thành công !

sach-dau-tu-chung-khoan

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận