VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Phân kỳ là gì? Các dạng phân kỳ trong phân tích kỹ thuật

Phân kỳ (còn gọi Divergence) khá quan trọng đối với các nhà đầu tư thích nghiên cứu kỹ thuật hay thích giao dịch mua bán nhanh chóng. Theo như thống kê, khi giá xảy ra sự phân kỳ thì giá sẽ quay lại, đưa ra dấu hiệu khá nhanh và khá chính xác. Do vậy các nhà đầu tư thường thích tìm ra điểm phân kỳ để tìm được điểm mua bán. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem phân kỳ là gì và có các dạng phân kỳ trong phân tích kỹ thuật nhé.

Phân kỳ là gì?

Phân kỳ là gì?

Phân kỳ là gì?

Phân kỳ (còn gọi là Divergence) là một hiện tượng giá di chuyển theo một hướng nhưng chỉ báo lại di chuyển với hướng ngược lại. Hướng di chuyển cũng sẽ được xác định bằng đỉnh và đáy của giá cùng chỉ báo. 

Dựa vào tín hiệu phân kỳ sẽ giúp nhà đầu tư có thể xác định xu hướng tiếp theo của giá. Đây cũng chính là tín hiệu tốt để nhà đầu tư tham gia giao dịch.

Các loại phân kỳ thường gặp trong phân tích kỹ thuật

Dựa vào mỗi đặc điểm, hình thái mà chia phân kỳ ra làm 3 loại chính là: phân kỳ thường (Regular Divergence), phân kỳ ẩn (Hidden Divergence), phân kỳ phóng đại (Exaggerated Divergence). Mỗi loại sẽ được cung cấp những tín hiệu khác nhau. 

Phân kỳ thường

Phân kỳ thường được sử dụng nhằm xác định xu hướng đảo chiều và được chia thành 2 loại như sau:

  • Phân kỳ dương 

Phân kỳ dương (còn gọi là Phân kỳ tăng giá – Bullish Divergence) xuất hiện trong một xu hướng giảm. Khi giá được tạo đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng chỉ báo lại tạo đáy cao hơn. Dấu hiệu này cho thấy rằng động lượng giảm giá đã suy yếu và khả năng sắp xảy ra xu hướng đảo chiều.

Nhà đầu tư cũng có thể căn cứ vào tín hiệu phân kỳ dương để có thể kỳ vọng vào một sự đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Tuy nhiên để có thể chắc chắn nhà đầu tư nên kết hợp với nhiều tín hiệu khác như sự xác nhận của nến tăng và sự đồng thuận của khối lượng giao dịch 

  • Phân kỳ âm 

Phân kỳ âm (còn gọi là Phân kỳ giảm giá – Bearish Divergence) xuất hiện trong xu hướng tăng. Tại đây giá liên tục được tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng chỉ báo lại tạo đỉnh sau thấp hơn với đỉnh trước. Tín hiệu này cho thấy động lượng tăng đã suy yếu và sắp diễn ra  xu hướng đảo chiều giảm.

Nhà đầu tư cũng có thể sử dụng tín hiệu phân kỳ âm để tiến hành giao dịch theo chiến lược đảo chiều của xu hướng từ tăng sang giảm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên chờ thêm một số tín hiệu khác để vào lệnh như: khối lượng giao dịch tăng hoặc các mô hình nến đảo chiều hay có sự xác nhận của nến đỏ liên tiếp…

Phân kỳ ẩn

Phân kỳ ẩn

Phân kỳ ẩn

Phân kỳ ẩn được dùng để giao dịch tiếp diễn theo xu hướng của giá. Phân kỳ ẩn cũng được chia thành 2 loại:

  • Phân kỳ ẩn tăng giá 

Phân kỳ ẩn tăng giá sẽ thường xuất hiện trong một xu hướng tăng mạnh mẽ và giá tạo đáy sau cao hơn đáy trước, tuy nhiên chỉ báo lại tạo đáy sau thấp hơn. Tín hiệu này cho thấy rằng giá sẽ tiếp diễn theo xu hướng tăng. 

Nhà đầu tư có thể vào lệnh BUY để  thực hiện giao dịch thuận xu hướng. Để tăng được xác suất thành công khi giao dịch thì nhà đầu tư có thể kết hợp thêm những tín hiệu như nến xanh tăng, sự đồng thuận của khối lượng giao dịch, mô hình giá tiếp diễn…

  • Phân kỳ ẩn giảm giá

Xuất hiện trong một xu hướng giảm mạnh khi mà giá liên tục tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, tuy nhiên chỉ báo lại tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Tín hiệu này cho thấy rằng xu hướng giảm có khả năng vẫn tiếp diễn và nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell để giao dịch thuận xu hướng. Tuy nhiên, để phòng tránh rủi ro nhà đầu tư nên chờ những tín hiệu xác nhận xu hướng từ: các mô hình giá tiếp diễn xu hướng giảm, xuất hiện các cây nến đỏ,, …. 

Phân kỳ phóng đại

Trong phân kỳ phóng đại thì giá tạo 2 đỉnh hoặc đáy bằng nhau thì báo hiệu xu hướng đi ngang kết thúc và chuẩn bị xuất hiện xu hướng mới. Phân kỳ phóng đại cũng được chia làm 2 loại như sau:

  • Phân kỳ phóng đại chiều tăng

Phân kỳ phóng đại chiều tăng (còn gọi là Exaggerated Bullish Divergence) xuất hiện khi giá tạo 2 đáy bằng nhau, tuy nhiên chỉ báo lại tạo đáy sau cao hơn đáy trước. Tín hiệu này báo hiệu xu hướng ngang (sideway) sắp kết thúc để dịch chuyển sang xu hướng tăng. Nhà đầu tư cũng có thể tận dụng cơ hội để vào lệnh Buy.

  • Phân kỳ phóng đại chiều giảm

Phân kỳ phóng đại chiều giảm (còn gọi là Exaggerated Bearish Divergence) xuất hiện khi giá hình thành tại 2 đỉnh bằng nhau, tuy nhiên chỉ báo lại tạo đỉnh sau thấp hơn với đỉnh trước. Đây chính là dấu hiệu dự báo xu hướng đi ngang sắp kết thúc và dịch chuyển sang xu hướng giảm. Nhà đầu tư cũng có thể tận dụng cơ hội để vào lệnh Sell.

Các chỉ báo nhận diện và xác định được phân kỳ

Các chỉ báo nhận diện và xác định được phân kỳ

Các chỉ báo nhận diện và xác định được phân kỳ

Sự phân kỳ được thể hiện rõ khi quan sát biểu đồ giá và đường chỉ báo. Vậy chúng ta cần biết đến một vài chỉ báo quan trọng. Có một vài chỉ báo kỹ thuật đã trở nên phổ biến đối với những nhà giao dịch để xác định được động lượng thị trường. Trong đó có thể kể đến những cái tên như RSI, MACD hay Stochastic Oscillator.

MACD

MACD là xem xét động lượng của một tài sản để xác định liệu rằng xu hướng sẽ tăng giảm hay tiếp tục.

Chỉ báo MACD được tạo thành từ ba phần: hai đường trung bình động hàm mũ (EMA) và một biểu đồ cột (MACD histogram). Hai đường trung bình này di chuyển xung quanh một đường 0 chính giữa. Đường EMA nhanh hơn nên được gọi là đường tín hiệu, trong khi đường chậm hơn được gọi là đường MACD. Nếu như đường MACD trên 0 thì nó được coi là xác nhận một xu hướng tăng. Ngược lại, nếu như nó dưới 0 thì nó được cho là dự báo một xu hướng giảm.

Khi đường MACD và giá của một tài sản dịch chuyển theo hướng ngược nhau thì đây được coi là sự phân kỳ. Sự kiện này có thể báo hiệu sắp có sự thay đổi xảy ra trong chiều đi của xu hướng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý ở đây là MACD không phải là một chỉ báo hoàn hảo. Bởi vì nó có thể tạo ra những tín hiệu giao dịch không đáng tin cậy. Đường MACD còn hay được coi là một chỉ báo tụt hậu. Bởi vì những đường trung bình động của nó là dựa trên các dữ liệu lịch sử. Đây cũng chính là lý do tại sao bạn nên luôn sử dụng nhiều các chỉ báo kỹ thuật khác nhau để xác nhận hành động giá trước khi bắt đầu giao dịch.

RSI

RSI được dùng để đánh giá hướng của động lượng thị trường. Điều này có nghĩa là RSI có thể xác định các phân kỳ và phân kỳ ẩn. RSI sẽ được biểu diễn dưới dạng phần trăm trên thang điểm từ 0 đến 100. Tín hiệu mua quá mức (còn gọi là overbought) được đưa ra khi RSI vượt qua đường 70 hướng lên trên. Trong khi đó, tín hiệu quá bán (còn gọi là oversold) là khi RSI vượt qua đường 30 hướng xuống dưới.

Đối với sự phân kỳ dương, những nhà giao dịch sẽ xem xét các mức thấp trên chỉ báo và hành động giá. Nếu như giá đang tạo mức thấp cao hơn nhưng chỉ báo RSI lại cho thấy mức thấp hơn thì đây được xem là tín hiệu tăng. Nếu như giá đang tạo mức cao hơn trong khi chỉ báo RSI lại tạo mức thấp hơn, thì đây chính là một tín hiệu tiêu cực hoặc giảm giá.

Những nhà giao dịch kỹ thuật thường xem tín hiệu quá mua hoặc quá bán là mạnh hơn nếu như nó đi kèm với sự phân kỳ. Cũng như những chỉ báo khác, điều quan trọng cần lưu ý ở đây là tín hiệu RSI không đáng tin cậy 100%. Do vậy mặc dù RSI được ca ngợi là một chỉ báo nhanh (phản ứng trước giá) nhưng nó chỉ nên được sử dụng như một phần của chiến lược kỹ thuật.

Stochastic Oscillator

Stochastic sử dụng để so sánh giá đóng cửa gần đây nhất với mức giá đóng cửa trước đó trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này là giúp cho nhà giao dịch thấy được tốc độ và động lượng của thị trường.

Stochastic được hình thành từ một đường chỉ báo và đường tín hiệu. Chỉ báo này sẽ được giới hạn trên thang điểm từ 0 đến 100. Thang đo thể hiện được phạm vi giao dịch của tài sản trong 14 ngày và tỷ lệ phần trăm. Từ đó giúp cho nhà giao dịch biết nơi giá đóng cửa gần đây nhất có liên quan đến giá trong lịch sử.

Nếu như có giá trị trên 80 thì thị trường sẽ được coi là mua quá mức. Ngược lại, nếu như chỉ báo dao động ngẫu nhiên dưới 20 thì nó sẽ được coi là bán quá mức. Nếu như có sự khác biệt giữa những gì được hiển thị trên bộ dao động và biểu đồ giá thì đây chính là một sự phân kỳ.

Tuy nhiên, những chỉ số mua quá mức và bán quá mức không phải là một dấu hiệu hoàn toàn chính xác về sự đảo chiều. Chỉ báo dao động ngẫu nhiên sẽ có thể cho thấy thị trường đang mua quá mức. Tuy nhiên, tài sản có thể vẫn đang trong xu hướng tăng mạnh nếu như áp lực mua duy trì. Điển hình là những thị trường bong bóng trong đầu cơ.

Nhà đầu tư có nên sử dụng phân kỳ trong trading không?

Câu trả lời là nên, tuy nhiên phải biết sử dụng kết hợp thêm với các mô hình khác như mô hình nến Nhật, mô hình giá hoặc các vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng. Đồng thời nhà đầu tư cũng cần kết hợp phân tích tại nhiều khung thời gian để gia tăng xác suất thắng mỗi lần vào lệnh. 

Tuy vậy, nhà đầu tư cũng không nên quá lạm dụng hiện tượng phân kỳ trong trading để tránh những thua lỗ không đáng có.

Khi sử dụng phân kỳ cần lưu ý gì?

Khi sử dụng phân kỳ cần lưu ý gì?

Khi sử dụng phân kỳ cần lưu ý gì?

Tín hiệu phân kỳ sẽ giúp cho nhà đầu tư xác định được hướng đi của giá trong tương lai. Tuy vậy tín hiệu này không phải lúc nào cũng chính xác. Dưới đây là một vài lưu ý cho nhà đầu tư khi sử dụng tín hiệu phân kỳ:

  • Nhà đầu tư nên chọn lọc những tín hiệu phân kỳ chất lượng trước khi tiến hành giao dịch. Chỉ nên coi phân kỳ như một tín hiệu chỉ dẫn trong trading. 
  • Nên theo dõi hành động giá đi kèm với các tín hiệu phân kỳ để đưa ra các nhận định chính xác hơn.
  • Trước khi thực hiện giao dịch phân kỳ thì nhà đầu tư nên chú ý đến khối lượng và thời gian mà tín hiệu phân kỳ này kéo dài. Nếu như phân kỳ kéo dài thì nhà đầu tư nên bỏ qua những tín hiệu này và đợi một cú pullback rồi mới bắt đầu giao dịch.

Kết luận

Phân kỳ là phản ánh sự dịch chuyển trái ngược giữa đường giá và hệ thống các công cụ chỉ báo. Nó được xem như một tín hiệu sớm cho biết sắp có sự đảo chiều hoặc tiếp tục xu hướng. Việc nhận biết từng loại phân kỳ đặc biệt cần thiết để nhà đầu tư đưa ra quyết định đặt lệnh chính xác. 

FTV - đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hàng đầu hiện nay

Đến với FTV, nhà đầu tư sẽ được chuyên gia cập nhật các thông tin mới nhất liên quan tới biến động thị trường thông qua số liệu thống kê và bảng phân tích thị trường. Ngoài ra, sẽ được cung cấp tài liệu tham khảo miễn phí chẳng hạn như: biểu đồ, thống kê thị trường và cách thức giao dịch của mỗi loại mặt hàng hóa.

Nếu vẫn còn câu hỏi, thắc mắc về Phân kỳ là gì? Cũng như các thông tin chi tiết hãy nhanh tay gọi tới HOTLINE 0983 668 883 của công ty Cổ phần Đầu tư và công nghệ FTV để được các chuyên gia hàng trong lĩnh vực hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Mô hình vai đầu vai là gì? Cách nhận biết và giao dịch

 

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận