VNINDEX1278.48 (-3.25 -0.25%)441,641,100 CP 10,553.58 Tỷ 166 165 239HNXINDEX245.6 (0.02 0.01%)39,709,742 CP 769.98 Tỷ 84 159 83VN301289.08 (-10.67 -0.82%)116,452,301 CP 3,887.36 Tỷ 8 25HNX30542.08 (-1.17 -0.22%)19,866,600 CP 522.30 Tỷ 7 4 14

Mô hình nến Fakey là gì? Các biến thể và cách giao dịch

Mô hình nến Fakey là dạng mô hình hành động giá hay Price Action quan trọng và hiệu quả nhất. Vì thế nếu muốn thành công trong giao dịch tài chính thì các nhà đầu tư vẫn cần biết rõ được đặc điểm, cách nhận biết và cách giao dịch của mô hình này. Cụ thể đặc điểm và cách giao dịch mô hình nến Fakey như thế nào thì mời các bạn hãy cùng theo dõi hết bài viết của FTV chúng tôi để tích lũy thêm nhiều kiến thức thú vị về mô hình này.

Mô hình nến Fakey là gì?

mo-hinh-nen-fakeyMô hình nến Fakey là gì?

Mô hình nến Fakey được gọi với nhiều cái tên khác nhau như Bear Trap, Bull Trap, mô hình bẫy giá. Như đã giới thiệu, nến Fakey là một trong những mô hình theo trường phái giao dịch Price Action hành động giá. 

Về định nghĩa đơn giản mô hình nến Fakey là một sự kiện kết hợp hay Setup Price Action giữa Inside Bar đi kèm một cú phá vỡ giả, cú phá vỡ giả điển hình có thể kể đến đó là Pin Bar như hình ảnh phía trên.

Cấu tạo của mô hình Fakey bao gồm: Một mẫu hình Inside Bar (một cây nến mẹ Mother Bar, một cây nến trong Inside Bar). Một nến phá vỡ, mô hình nến Inside Bar, chính là một nến đảo chiều của sự phá vỡ đó. Sau khi mô hình nến Fakey này được hình thành, thị trường sẽ di chuyển theo hướng của cây nến đảo chiều.

Đặc điểm của mô hình nến Fakey

Việc nhận biết mô hình nến Fakey khá quan trọng, bởi nó giúp cho các nhà giao dịch nhận biết đâu là bẫy giá và đón đầu được các giao dịch đảo chiều. Sau đây là một số đặc điểm của mô hình nến Fakey mà các nhà giao dịch cần phải ghi nhớ:

- Hai cây nến đầu tiên là nến Inside Bar, bao gồm một cây nến Mother Bar thân dài và một nến con bị bao chọn bởi cây nến phía trước.

- Cây nến thứ ba là nến phá vỡ giả, khiến nhiều nhà giao dịch tưởng rằng giá sẽ tiếp tục tăng hoặc giảm theo xu hướng cũ. Đây là cây nến thường cùng màu với cái điểm thứ nhất.

- Cây nến thứ tư là nến phá vỡ đảo chiều, cây nến này có phần thân thường rất dài, màu sắc trái ngược với cây nến thứ ba và cung cấp tín hiệu đảo chiều dài. 

- Mô hình nến Fakey thì chỉ xuất hiện sau khi mô hình nến Inside Bar hình thành và nó chỉ là một sự phá vỡ ra, bởi sau đó giá sẽ đảo chiều và di chuyển theo hướng của cây nến thứ tư.

Quy luật xuất hiện nến Fakey

Đầu tiên, thị trường hình thành mô hình nến Inside Bar hay chính là hai cây nến đầu tiên. Sau đó xuất hiện thêm một cây nến thứ ba và thể hiện việc xu hướng giá có vẻ đang đi lên. Lúc này, nhiều nhà giao dịch nghĩ rằng mô hình nến Inside Bar đã được kích hoạt nên sẽ tiến hành thực hiện mua vào (BUY) khi giá đang di chuyển ra khỏi phạm vi của mô hình. 

Tuy nhiên ngay sau đó, giá lại giảm mạnh xuống cây nến thứ tư, hình thành mô hình Inside Bar phá vỡ giả (False-Break out of Inside Bar). Kết quả tạo thành mô hình Fakey, sau khi mô hình nến Fakey được tạo thành, giá sẽ lao xuống mạnh mẽ, đây là cơ hội để các nhà giao dịch thu mức lời rất lớn.

Với mô hình nến Fakey tăng giá, nến phá vỡ phải đóng cửa tại mức giá cao hơn đỉnh của cây nến trong hoặc chính là mô hình Inside Bar đó.

Ngược lại với mô hình Fakey giảm, nến phá vỡ phải đóng cửa tại mức giá thấp hơn đáy của cây nến trong hoặc của bản thân mô hình đó.

Xem thêm: Các mô hình nến tiếp diễn xu hướng phổ biến và quan trọng

Ý nghĩa của mô hình nến Fakey trong giao dịch

mo-hinh-nen-fakeyMô hình Fakey

Để biết được những ý nghĩa quan trọng của mô hình nến Fakey đối với các nhà đầu tư trong quá trình giao dịch, trước tiên các nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ được các nguyên nhân đằng sau sự hình thành mô hình nến Fakey này. Điển hình là mô hình nến Fakey trong đầu tư tài chính có thể xuất phát từ 02 nguyên nhân chính sau đây:

- Do tác động của các ông lớn hay còn gọi là “cá mập”

Đầu tiên, các ông lớn lừa các nhà giao dịch nhỏ lẻ rằng giá cả đã đi lên theo cơ chế hoạt động của mô hình nến Inside Bar. Thông thường các nhà đầu tư này sẽ mua vào và đặt cắt lỗ Stop Loss ngay dưới mô hình nến. Tuy nhiên, sau đó, các cá mập ngày thực hiện lệnh mua (BUY) khủng và quét sạch cắt lỗ của các nhà giao dịch khác. Sau khi đã loại bỏ được phần lớn các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên, họ sẽ cho giá di chuyển trở về đúng với xu hướng của mô hình nến Inside Bar này.

Rõ ràng, đây là cuộc chơi do các ông lớn tạo lập. Bởi vậy, nếu các nhà đầu tư đủ nhạy bén và liều lĩnh để phát hiện ra tín hiệu này thì họ đã có thể "ăn ké" theo các nhà giao dịch lớn với xác suất thành công là rất cao.

Một lưu ý nhỏ là các "cá mập" thường chỉ tạo được mô hình nến Fakey khi thị trường có các xu hướng không mạnh, volume giao dịch cũng sẽ không nhiều thì khi đó mới có thể dễ dàng thao túng được.

- Do sự phản ứng lại của thị trường trước rất hiện một số tin tức, sự kiện quan trọng

Đầu tiên, sẽ có sự xuất hiện của tin tức giả và cố ý đưa các thông tin giả để trục lợi. Đợi các nhà giao dịch đầu tư theo tin tức đã mua vào hết theo kế hoạch đã dự tính, lúc này tin giả ngay lập tức được đính chính lại theo chiều hướng đối lập khiến cho thị trường giật mạnh đổi ngược hướng trở lại, từ đó mô hình Fakey được hình thành.

Một trong những dẫn chứng điển hình từ cú lừa của hành động giá là sự kiện bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2000. Ban đầu, đa số các trang báo lớn của Mỹ đều đưa tin về Al Gore - Phó tổng thống sẽ nắm quyền điều hành Nhà Trắng, khiến giá trên thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối lao mạnh theo một phía. Tuy nhiên sau đó, tất cả các tờ báo đăng tin đính chính lại là ứng cử viên George W.Bush mới là người thắng cử, kiến thị trường giật mạnh theo xu hướng ngược lại, tạo thành mô hình Fakey kinh điển.

Từ hai nguyên nhân hình thành mô hình nến Fakey trên đã cho thấy sự phá vỡ giả là một tín hiệu lớn trong giao dịch tài chính, chúng cho các nhà đầu tư thấy những gì mà các cá mập đã nghĩ và chuẩn bị làm. Nếu đủ nhạy bén để phát hiện cú lừa của thị trường thì đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn có thể thu được khoản lợi lớn.

Các mô hình nến Fakey

mo-hinh-nen-fakeyCác biến thể mô hình Fakey

Thông thường, thị trường sẽ di chuyển theo hai xu hướng nên mô hình nến Fakey cũng có hai dạng chính đó là mô hình nến Fakey giảm giá với tên gọi là Bearish Fakey Pattern và mô hình nến Fakey tăng giá với tên gọi Bullish Fakey Pattern. Ngoài ra, mô hình nến Fakey cũng có thêm một số biến thể khác.

Để tìm hiểu rõ hơn về các dạng mô hình trên, hãy cùng theo dõi từng dạng mô hình cụ thể dưới đây:

Mô hình nến Fakey giảm giá

Nến Fakey giảm giá thường sẽ xuất hiện khi giá cả trên thị trường đang dao động trong xu hướng tăng. Đặc biệt nếu mô hình nến Fakey hình thành trong khu vực kháng cự thì đây là dấu hiệu đảo chiều rất mạnh mẽ và các nhà đầu tư có thể vào lệnh bán (SELL) để kiếm cơ hội sinh lời tốt hơn.

Mô hình nến Fakey tăng giá

Ngược lại với nến Fakey giảm, nến Fakey tăng giá xuất hiện khi giá đang trong xu hướng giảm. Khi mô hình nến này xuất hiện trong vùng hỗ trợ thì khả năng cao là sẽ đảo chiều theo xu hướng tăng và các nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh mua (BUY) ngay khi đó.

Các biến thể nổi bật của mô hình nến Fakey

Mô hình với Fakey với Pin Bar

Một dạng biến thể chính của mô hình nến Fakey đó chính là Pin Bar. Theo đó, mô hình này thường sẽ khác với nến Fakey chuẩn ở chỗ 02 cây nến phía sau khi đó sẽ được thu gọn thành một cây nến Pin Bar.

Các biến thể khác

Biến thể này có hình dạng tương tự với mô hình nến Fakey với Pin Bar. Điểm khác nhau ở chỗ là cây nến phía sau không phải là cây nến Pin Bar, nó có phần râu nến dài và phần thân nến dài hơn gấp hai lần nến Pin Bar. Mặc dù vậy, cả hai biến thể này đều chung một đặc điểm là báo hiệu một cú phá vỡ giả mô hình Inside Bar và thị trường sẽ giật mạnh sau đó.

Cách giao dịch với mô hình nến Fakey

mo-hinh-nen-fakeyHướng dẫn cách giao dịch với nến Fakey 

Phương pháp giao dịch hiệu quả với mô hình nến Fakey được biết tới là không quá phức tạp. Các nhà giao dịch cần có nhiều kiến thức, kết hợp cùng với một chút nhạy bén và tuân thủ đúng nguyên tắc trong thị trường giao dịch thì khả năng thành công là hoàn toàn có thể. Sau đây là một số bước cơ bản khi giao dịch với mô hình nến Fakey mà tất cả các nhà đầu tư đều cần phải nắm vững.

Bước 01: Xác định xu hướng của thị trường

Trước tiên, các nhà giao dịch cần xác định rõ xem thị trường đang trong xu hướng tăng hay xu hướng giảm hoặc đang trong giai đoạn thị trường đi ngang Sideway. Tiếp theo, các nhà đầu tư hãy xác định các vùng giá trọng yếu có thể tạo ra khả năng đảo chiều như vùng kháng cự và vùng hỗ trợ để khi xuất hiện một mô hình nến Fakey thì các nhà đầu tư sẽ có cơ hội vào lệnh mua hoặc bán nhanh chóng.

Bước 02: Đặt lệnh giao dịch

Trường hợp mô hình nến Fakey được tạo thành bởi nến Pin Bar, các bạn có thể thực hiện lệnh mua hoặc lệnh bán tại mức giá phía trên đỉnh của nến Pin Bar và cách đỉnh này ít nhất là 2 pips.

Bước 03: Đặt lệnh cắt lỗ (Stop Loss) và chốt lời (Take Profit)

+ Điểm cắt lỗ: Nên đặt lệnh Stop Loss dưới cây nến cuối nhằm đề phòng khả năng nếu thị trường không di chuyển theo kỳ vọng của nhà đầu tư.

- Nếu giao dịch theo Chart tuần, các nhà đầu tư chỉ nên đặt cắt lỗ các mức giá thấp nhất của cây nến cuối với tối thiểu là 100 pips.

- Đối với khung thời gian ngày (Day) là 50 pips

- Tương tự với khung thời gian H4 (4 giờ) là 30 pips

- Đối với khung H1 (1 giờ) là 20 pips

- Khung là 15p (15 phút) là 15 pips

+ Điểm chốt lời: Dù giao dịch theo bất kỳ phương pháp nào, các nhà đầu tư nên đặt lệnh chốt lời theo tỷ lệ R:R với rủi ro và lợi nhuận là 1:2. Tức là khoảng cách từ điểm Entry đến mức cắt lỗ Stop Loss là phải bằng 1/2 khoảng cách từ điểm đến mức chốt lời Take Profit của giao dịch.

Ví dụ để ứng dụng tốt mô hình Fakey vào giao dịch tài chính, chúng ta cùng xem xét mô hình Fakey hình thành trong vùng kháng cự và vùng hỗ trợ như sau:

Các mức kháng cự và mức hỗ trợ với bản chất lúc này là một tín hiệu để dự báo sự đảo chiều xu hướng. Nếu mô hình để được hình thành tại các khu vực này thì tín hiệu đảo chiều sẽ càng trở nên tin cậy hơn. Đặc biệt khi giá đã phá vỡ khỏi mức kháng cự, hỗ trợ mà còn bị giật ngược trở lại thì chứng tỏ tín hiệu phát ra sẽ càng mạnh mẽ.

Các đường kháng cự hay đường hỗ trợ có thể là đường nằm ngang, đường chéo hoặc là một ngưỡng của Fibonacci, một đường MA

Mô hình nến Fakey được hình thành ngay tại vùng kháng cự

Trong trường hợp mô hình nến Fakey hình thành tại vùng kháng cứ thì các nhà đầu tư có thể vào lệnh bán (SELL) tại vùng kháng cự theo vị trí mũi tên màu đỏ như hình ảnh dưới đây.

mo-hinh-nen-fakeyNến Fakey hình thành trong vùng kháng cự

Mô hình Fakey hình thành trong vùng hỗ trợ

Đây là trường hợp mà mô hình nến Fakey vừa được hình thành ở đầu của xu hướng tăng và xuất hiện ngay tại ngưỡng hỗ trợ. Lúc này, các nhà giao dịch có thể đặt lệnh mua (BUY) tại điểm thấp nhất của nến với vị trí mũi tên đỏ như hình ảnh minh hoạ.

mo-hinh-nen-fakeyNến Fakey hình thành trong vùng hỗ trợ

Kết luận

Tóm lại, qua việc trình bày những kiến thức tổng quan và chính xác nhất về mô hình nến Fakey, bài viết này một lần nữa khẳng định tác dụng và hiệu quả của các mô hình nến đem lại cho các nhà đầu tư tài chính. Đối với mỗi nhà giao dịch theo phong cách hành động giá Price Action nói riêng và đa số các nhà đầu tư nói chung, việc hiểu sâu và biết cách ứng dụng mô hình nến vào đầu tư là vô cùng cần thiết. Nó giống như một tín hiệu cảnh báo giúp các nhà giao dịch không bị sập bẫy đảo chiều của xu hướng giá khi tham gia vào thị trường.

Bài viết trên của FTV đã giới thiệu chi tiết về mô hình nến Fakey, mong rằng có thể giúp các nhà giao dịch hiểu rõ mô hình này là gì, tránh được các cú Break out giả và đón đầu đảo chiều. Mặc dù vậy, mô hình Fakey này không phải là "chén thánh" nên các nhà đầu tư cũng cần phải tuân thủ các nguyên tắc quản lý vốn và rủi ro cho bản thân mình. Hãy coi đây là những quy tắc bất di bất dịch và không bao giờ có thể thiếu trong các giao dịch của bạn.

mo-hinh-nen-fakey

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận