VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Mô hình vai đầu vai là gì? Cách nhận biết và giao dịch

Mô hình vai đầu vai được sử dụng khá phổ biến trong thị trường chứng khoán, ngoại hối, vàng, dầu. Chính vì thế mà mô hình này đối với các nhà đầu tư rất quen thuộc. Dù bạn là một nhà đầu tư luôn đi theo trường phái nào đi chăng nữa thì cũng nên biết đến mô hình vai đầu vai để có thể nâng tỷ lệ thắng của mình lên cao. Vậy mô hình vai đầu vai là gì? FTV sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mô hình này qua tổng hợp chi tiết các thông tin liên quan đến mô hình cũng như cách giao dịch như thế nào?

Mô hình vai đầu vai là gì?

mo-hinh-vai-dau-vaiKhái niệm cơ bản của mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai hay còn được gọi là mô hình Head and Shoulders - Đây là một mô hình giá báo hiệu sự đảo chiều trong tương lai. Dựa vào mô hình này mà các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định mua bán dễ dàng hơn. Hiện tại có hai mô hình vai đầu vai được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để giao dịch. Cụ thể như sau:

Mô hình vai đầu vai thuận 

Mô hình vai đầu vai thuận thường xuất hiện trong xu hướng tăng, báo hiệu giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm.

Mô hình này được tạo thành bởi một đỉnh gọi là vai phải, tiếp đến là một đỉnh cao hơn gọi là đầu, sau đó kết thúc bằng một đỉnh thấp hơn gọi là vai trái. Đường viền cổ sẽ được vẽ bằng cách nối hai đáy của hay đỉnh vai với nhau. 

Khi mô hình vai đầu vai xuất hiện, giá sẽ đảo chiều nên các nhà đầu tư nên cân nhắc vào lệnh sell để thu lợi nhuận hoặc pháp lệnh để hạn chế tổn thất. Đặc biệt khi giá break out khỏi đường viền cổ dự báo sự đảo chiều rất mạnh.

Mô hình vai đầu vai ngược

Mô hình này từng xuất hiện trong xu hướng giảm và báo hiệu giá đảo chiều từ giảm sang tăng.

Mô hình vai đầu vai ngược này thường ngược với mô hình thuận. Tức là đỉnh vai và đỉnh đầu sẽ lộn ngược xuống bên dưới.

Khi mô hình vai đầu vai xuất hiện giá sẽ tăng, nhà đầu tư nên cân nhắc vào lệnh “buy” để tối ưu lợi nhuận. 

mo-hinh-vai-dau-vaiMô hình vai đầu vai thuận, ngược

Đặc điểm nhận biết mô hình nến vai đầu vai

Đặc điểm nhận dạng của mô hình vai đầu vai thông thường sẽ xác định dựa vào 04 phần đó là: Vai đầu vai và đường viền cổ.

Cụ thể nội dung của từng phần được thể hiện như sau:

- Vai trái: Điểm được cho là cao nhất trong xu hướng tăng tại thời điểm hiện tại.

- Với điểm low 1: Đây là điểm thấp nhất khi giá giảm từ đỉnh vai trái.

- Đầu thường là đỉnh cao tiếp theo trong xu hướng tăng và đỉnh này sẽ cao hơn đỉnh vai trái.

- Còn điểm low 2: Thường được hình thành khi giá từ đỉnh đầu đổi chiều giảm, đây là điểm thấp nhất giữa đầu và vai trái.

- Vai phải là đỉnh thứ ba và là đỉnh thấp hơn đầu, thông thường đỉnh vai trái và vai phải không cần bằng nhau.

- Đường viền cổ là đường được hình thành bằng cách vẽ một đường nối 02 điểm low 1 và điểm low 2. Đường viền cổ này có thể hướng lên hoặc hướng xuống nhưng hướng xuống sẽ báo hiệu sự đổi chiều mạnh mẽ hơn.

Sự phá vỡ đường viên cổ, xu hướng tăng sẽ bị đảo ngược, như vậy mô hình vai đầu vai cũng sẽ được cải thiện.

Cách giao dịch với mô hình nến vai- đầu- vai

Trong thực tế, việc nhận biết mô hình nến này có thể sẽ là một điều khó khăn cho người mới. Vì nhiều khi đường viền cổ - Neckline không phải lúc nào cũng hoàn hảo.

Neckline của vai đầu vai có thể nằm ngang vô cùng đẹp mắt như minh họa ở phía trên. Hoặc có xu hướng tăng lên, cũng có thể hiểu đây là một xu hướng giảm xuống khi nối các điểm đáy lại với nhau.

1. Biến thể vai đầu vai có đường viền cổ với xu hướng tăng

Đây là trường hợp mà khi nối điểm đáy của vai trái với vai phải có thể hình thành Neckline, chúng ta sẽ thấy đó là một đường có xu hướng tăng lên.

Một số nhà đầu tư sẽ mắc sai lầm, ở đây đó chính là việc quen với giao dịch trong thị trường dạng này. Khi thấy giá cả đang chạm đường xu hướng dưới đáy, các nhà đầu tư cần tiến hành đặt một lệnh “BUY”  trong một vài cây nến với Binary Option và phải trả giá đắt cho việc đặt lệnh đó.

Các nhà đầu tư có thể tham khảo ngay hình ảnh minh họa ngay phía dưới đây:

mo-hinh-vai-dau-vaiMô hình vai đầu vai với điểm vào lệnh tiêu chuẩn

Trong trường hợp này việc của các nhà đầu tư là chờ đợi một cây nến Confirm nó sẽ không Pullback và quay ngược trở lên tạo xu hướng tăng giá mới hoặc một cái nên phá vỡ đường Neckline kẻ ngang.

Điểm vào lệnh sẽ là ngay sau khi cây nến tên Confirm hoặc phá vỡ đường Neckline kết thúc.

Điểm Stop Loss nên được đặt ở trên đỉnh của vai bên phải của mẫu.

Còn điểm Take Profit cần được đo lường bằng chính khoảng cách từ đỉnh cao nhất chạm tới đường Neckline.

2. Biến thể mô hình vai đầu vai với đường viền cổ có xu hướng giảm

Biến thể tiếp theo của mô hình này là biến thể với đường viền cổ có xu hướng giảm. Đây là trường hợp mà khi nối hai đáy của hai vai sẽ tạo thành một đường có xu hướng giảm dốc xuống. Như hình ở dưới đây:

mo-hinh-vai-dau-vai

Biến thể của mô hình vai đầu vai với đường Neckline có xu hướng giảm

Xác định điểm vào lệnh

Với trường hợp này các nhà đầu tư sẽ thấy một cây nến đâm thủng đường Neckline. Ngay sau đó là một cây nến nhỏ khác phá vỡ hoàn toàn và có giá đóng cửa nằm dưới đường viền cổ, tiếp theo hiện tượng Pullback sẽ xuất hiện - Hiện tượng này trong trường hợp là một dạng Bull Trap. Nếu bạn không phát hiện ra mô hình vai - đầu - vai, có thể bạn sẽ dính bẫy và đặt lệnh mua thêm.

Khi các nến Pullback không thể xuyên thủng Neckline để đi lên, đó là thời điểm chúng ta sẽ đặt một lệnh bán (Put-Sell).

Xác định điểm Stop Loss: Điểm Stop Loss lên được đặt ở trên đỉnh vai bên phải của mẫu.

Cần xác định điểm Take Profit: Điểm này được đo lường bằng chính khoảng cách từ đỉnh cao nhất chạm tới đường Neckline.

Lưu ý: Nếu bạn muốn chắc chắn hơn, nên đợi khi cây nến Pullback kết thúc và nến sẽ phải có giá đóng cửa nằm ở dưới đường Neckline.

Cuối cùng khi giao dịch với mô hình vai đầu vai nhà đầu tư có thể kết hợp các tín hiệu khác để hỗ trợ thêm như:

- Tín hiệu phân kỳ MACD 

- Hoặc tín hiệu về mô hình nến nhấn chìm suy giảm Bearish Engulfing hoặc Dark Cloud Cover, Shooting star... 

Mô hình vai đầu vai giao dịch thực tế như thế nào?

Hình ảnh dưới đây là thực tế mô hình vai đầu vai xuất hiện trong phiên giao dịch ngày 23/03/2018 cặp EUR/ AUD:

mo-hinh-vai-dau-vaiHình ảnh về mô hình vai đầu vai xuất hiện ngay trong thực tế khi giao dịch

Hình ảnh dưới đây là kết quả của mô hình vai đầu vai, được phân tích và gửi đến cộng đồng giao dịch được đề cập bên trên (ngày 23/03/2018):

mo-hinh-vai-dau-vaiCòn đây là mô hình vai đầu vai thành công

Vào lệnh sớm với mô hình vai đầu vai kết hợp với các tín hiệu khác

Nếu các bạn có thể phát hiện các tín hiệu đảo chiều khác ngay khi hình thành vai phải của mẫu vai đầu vai, các nhà đầu tư có thể sẽ có thêm được một điểm vào lệnh hoàn hảo nữa. 

Điểm vào lệnh là ngay khi phát hiện ra mô hình nến Shooting Star để tạo thành vai phải. Với trường hợp này có thể bạn sẽ cần kết hợp thêm có tính hiệu phân kỳ. Cuối cùng với lực mua không chiến thắng nổi lực bán, các bạn cần vào lệnh nếu bên “cung” hoàn toàn chiến thắng, còn bên “cầu” quyết định bỏ cuộc và gần như không còn xuất hiện nữa.

Lưu ý: Khi giao dịch được minh họa phía trên sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm một cơ hội và một điểm vào lệnh bán thành công nữa. Điều này vô cùng lý tưởng mặc dù không phải lúc nào thực tế cũng diễn ra theo kịch bản này.

Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai trong ngoại hối

Khi xuất hiện mô hình này, các nhà đầu tư cũng có thể xác định thời điểm để vào lệnh. Có 02 cách xác định phổ biến khi mô hình vai đầu vai xuất hiện như sau: 

- Cách 01: Bán khi giá phá vỡ đường viên cổ, điểm đất lên là dưới đường viên cổ một chút. Điểm cắt lỗ thường đặt phía trên của vai phải, chốt lời theo tỉ lệ là R:R, 1:2 hoặc 1:1. 

- Cách 02: Nên vào lệnh bán khi giá phá vỡ đường viền cổ và đảo chiều lại lần nữa. Khi này các nhà đầu tư có thể đặt lệnh tại đường gặp đường viền cổ. Điểm chốt lời, cũng như cắt lỗ tương tự như trên.

Từ hình ảnh trên ta thấy giá đã phá vỡ đường viền cổ và giảm mạnh. Đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư vào lệnh mua mạnh mẽ hơn. Theo đó bạn nên đặt lệnh tại thời điểm 1.2820, dừng lỗ tại 1.2860, chốt lời hoặc đặt ở mức 1.2550. 

Một số lưu ý khi sử dụng mô hình vai đầu vai trong đầu tư

Khi sử dụng bất kỳ mô hình hay phương thức phân tích nào, các nhà đầu tư cần cẩn trọng nghiên cứu thật kỹ để có thể đem lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một vài lưu ý cần thiết trước khi sử dụng mô hình vai đầu vai:

- Mô hình này cần hoàn thiện trước khi các nhà đầu tư quyết định thực hiện giao dịch. Không nên chỉ vì sự thiếu kiên nhẫn nhất thời mà vào lệnh sớm hơn, điều đó sẽ rất dễ dẫn đến thua lỗ.

- Lệnh cắt lỗ và chốt lời thật sự cần thiết để giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro.

- Nên kết hợp các chỉ báo kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều trước khi giao dịch.

mo-hinh-vai-dau-vaiNhững lưu ý khi sử dụng vai đầu vai

Một số câu hỏi thắc mắc thường gặp về mô hình vai đầu vai

Câu 01: Mô hình có phải là mô hình tiếp diễn hay không?

Trả lời: Mô hình vai đầu vai có cả thuận và nghịch đều là mô hình đảo chiều.

Câu 02: Để xác định được mô hình vai đầu vai có thật sự cần thiết, người đầu tư phải biết được xu hướng trước đó của thị trường một cách rõ ràng hay không?

Trả lời: Đây là một điều rất cần thiết. Đặc biệt hơn là nếu giá tăng mạnh thì mô hình vai đầu vai thuận khi biểu đồ càng dốc thì tín hiệu này sẽ càng đáng tin cậy hơn. Khả năng đảo chiều của giá cả diễn ra trong tương lai cũng sẽ rất cao. Hoặc ngược lại nếu giá giảm cực mạnh với mô hình vai đầu vai ngược thì khi biểu đồ có tốc độ dốc càng lớn thì tín hiệu phát ra để báo hiệu đổi chiều trong tương lai càng lớn.

Câu 3: Nên giao dịch khi đường giá phá vỡ đường Neckline hay không? 

Trả lời: Câu trả lời là không nên. Chỉ nên giao dịch nến đóng ngay dưới đường viên cổ Neckline rồi hãy vào lệnh. Điều này nhằm tránh được trường hợp giá bị phá vỡ giá dẫn đến vào lệnh sai lầm.

Đôi nét tổng quát về mô hình vai đầu vai 

Mô hình vai đầu vai trong quá trình giao dịch có thể rất khó để phát hiện ra, đặc biệt là trên thị trường ngoại hối. Tuy nhiên nó lại có giá trị rất lớn trong giao dịch. Bởi đây là những tín hiệu vô cùng mạnh mẽ báo hiệu một xu hướng giảm giá mạnh sắp diễn ra.

Giống như một tín hiệu nến, tình huống phù hợp để nhà giao dịch sử dụng mẫu mô hình vai đầu vai là vô cùng quan trọng. Hình dạng của biểu đồ mô hình vai đầu vai sẽ chỉ đúng sau khi xu hướng tăng xuất hiện. Việc gia tăng xu hướng tăng, mô hình này sẽ càng đáng tin cậy hơn. 

FTV hy vọng rằng, các bạn có thể thấy được lý do tại sao các nhà đầu tư lại thích giao dịch theo mô hình vai đầu vai như vậy. Với kỹ thuật đúng đắn và chăm chỉ thực hành mô hình này sẽ hỗ trợ rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm cho bạn. Đồng thời, mô hình vai đầu vai có thể trở thành một trong những chiến lược giao dịch ưa thích của bạn trong tương lai. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy bình luận để FTV có thêm động lực để tiếp tục cung cấp các bài viết khác hay hơn nữa. 

FTV - Một trong những đơn vị uy tín chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại thị trường Việt Nam

Điều khiến rất nhiều người đang quan tâm và muốn thử sức ngay chính là lĩnh vực đầu tư tài chính chứng khoán. Bởi vì trong năm 2022, thị trường chứng khoán tại thị trường Việt Nam vẫn luôn là được đánh giá cao khi chính là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn.

Khi bạn là người mới, luôn luôn hy vọng có thể bắt tay ngay vào đầu tư chứng khoán mà lại còn non kinh nghiệm và chưa được ai đó hướng dẫn kiến thức về lĩnh vực này thì bạn có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi, cụ thể hơn là Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV.

Liên hệ ngay với FTV để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất, bằng cách sau đây ttruy cập ngay vào website ftv.com.vn hoặc bạn có thể gọi và trao đổi trực tiếp với tư vấn viên qua Hotline 0983 668 883. Trên đây là những thông tin về mô hình vai đầu vai. Hy vọng, nội dung bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về mô hình nến trong đầu tư này để có thể an tâm giao dịch trong thời gian tới.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận