VNINDEX1279.82 (-0.93 -0.07%)573,511,101 CP 14,235.41 Tỷ 162 84 230HNXINDEX244.84 (-0.18 -0.07%)59,067,693 CP 1,321.07 Tỷ 79 49 86VN301297.82 (-3.99 -0.31%)216,634,957 CP 6,453.38 Tỷ 10 4 16HNX30542.23 (0.97 0.18%)34,068,300 CP 864.18 Tỷ 14 3 13

Các mô hình nến tiếp diễn xu hướng phổ biến và quan trọng

Có thể nói mô hình nến tiếp diễn là một trong những mô hình nến Nhật cực kỳ phổ biến, thường xuất hiện trên biểu đồ về giá với những tín hiệu cực kỳ mạnh mẽ và hiệu quả. Nếu là một nhà giao dịch đầu tư chuyên nghiệp thì các bạn không nên bỏ qua dạng mô hình tiếp diễn này. Hãy cùng với chuyên mục kiến thức FTV để tìm hiểu chi tiết về các mô hình này cũng như đưa ra những đánh giá chi tiết về mô hình nến tiếp diễn hiện nay.

Mô hình nến tiếp diễn là gì?

mo-hinh-nen-tiep-dienMô hình nến tiếp diễn xu hướng

Mô hình nến tiếp diễn còn được biết đến là một chỉ báo mang tín hiệu cực kỳ mạnh mẽ và cũng là một chỉ báo quan trọng trong quá trình thực hiện các giao dịch về đầu tư tài chính. 

Mô hình này có thể giúp cho các nhà đầu tư nhìn thấy rõ được những xu hướng giá vẫn còn đang tiếp diễn theo chiều hướng của nó, các nhà đầu tư từ những dấu hiệu đó thường sẽ có thể yên tâm hơn và thực hiện việc giữ lệnh cho đến khi tín hiệu có dấu hiệu của một xu hướng đảo chiều xuất hiện và được chỉ báo thông qua một chỉ báo khác.

Không giống như các mô hình nến đảo chiều cụ thể khác trên thị trường đầu tư, mô hình nến tiếp diễn xu hướng được đánh giá là tín hiệu cho các nhà đầu tư biết rõ rằng xu hướng giá trên thị trường đã xảy ra. Giá vẫn đang đi đúng hướng và cũng sẽ không có dấu hiệu cho thấy có sự đảo chiều nhất định nào cả. Mô hình nến Nhật có khả năng mang đến cho các nhà đầu tư những tín hiệu chính xác nhất mà các bạn không nên bỏ qua.

05 mô hình nến tiếp diễn mà các nhà đầu tư cần phải nắm rõ

Nếu như các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của mô hình nến tiếp diễn xu hướng cũng như những lợi ích đặc biệt của mô hình này thì hãy cùng tìm hiểu qua những loại mô hình nến đa dạng tiếp diễn đang khá phổ biến và đem lại tín hiệu cực kỳ tốt trên thị trường tài chính hiện nay.

Trên thị trường đang có 05 dạng mô hình nến tiếp diễn khá phổ biến mà bạn cần biết. Mỗi loại mô hình tiếp diễn xu hướng sẽ có những đặc điểm và cách nhận biết cũng khác nhau, đem lại những ý nghĩa và báo hiệu thông điệp riêng cho các nhà đầu tư. Cùng với chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm, ý nghĩa cũng như cách áp dụng của các mô hình nến tiếp diễn ngay sau đây nhé.

1. Mô hình nến tiếp diễn xu hướng Rising Three Nethods

mo-hinh-nen-tiep-dienCác mô hình nến tiếp diễn

Mô hình nến tiếp diễn này sẽ cho các bạn biết những tín hiệu khá chính xác rằng thị trường đang được kiểm soát phần lớn thông qua người mua. Vì thế khi mô hình nến tiếp tục xuất hiện, giá đóng cửa của thị trường cũng sẽ có xu hướng rất cao và xu hướng của thị trường cũng dựa vào đó mà có dấu hiệu sẽ tăng mạnh mẽ hơn.

Cách để nhận dạng mô hình nến Rising Three Nethods

Mô hình nến Rising Three Nethods là một mô hình nhóm bao gồm 05 nến khác nhau:

+ Cây nến đầu tiên sẽ thực hiện được một xu hướng của sự tăng giá mạnh mẽ từ một xu hướng đã hình thành trước đó.

+ 04 cây nến ở giữa mô hình nến tiếp diễn này sẽ thường có thân nhỏ, nằm bên trong cây nến đầu tiên.

+ Nến thứ 05 hay còn gọi là nến cuối cùng của mô hình nến tiếp diễn này sẽ đại diện cho một xu hướng tăng mạnh và giá đóng cửa của nó thường sẽ cao hơn giá đóng cửa của nến đầu tiên.

Ý nghĩa chi tiết của mô hình nến tiếp diễn xu hướng Rising Three Methods

Nến đầu tiên cho các bạn biết được rằng thị trường đang có sự kiểm soát bởi người mua, khiến cho phiên đóng cửa có giá rất cao.

03 cây nến ở giữa cho thấy được rằng bên mua đang có khả năng chốt lời và nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện nay đang bắt kịp những xu hướng khiến cho thị trường có sự giảm nhẹ hơn.

Cây nến thứ 05 là cây nến đại diện cho người mua có thể dễ dàng giành được kiểm soát, khiến giá trên thị trường có sự tăng lên rõ rệt trên mức đóng cửa của ngày đầu tiên.

Các bạn cần lưu ý một điều rằng mô hình nến tăng ba sẽ đưa ra những dự báo chính xác hơn khi khối lượng của 02 nến đầu tiên và cuối cùng có sự lớn hơn về mặt khối lượng của ba nến ở giữa.

Xem thêm: Mô hình nến Fakey là gì?

2. Mô hình nến tiếp diễn xu hướng Falling Three Methods

mo-hinh-nen-tiep-dienMô hình nến tăng tiếp diễn

Không giống như mô hình nến Rising Three Methods đã được phân tích ở phía trên, mô hình nến này cho thấy thị trường sẽ tiếp tục đưa ra một xu hướng giảm đã được hình thành trước đó. Tuy nhiên, sau khi thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng giảm, giá cả khi đó sẽ cho thấy được sự phục hồi nhẹ tại vị trí của 03 thân nến nhỏ từ nến 02 đến nến 04.

Tiếp sau đó là xu hướng giá trên thị trường cũng sẽ có sự tăng nhẹ nhưng chưa thể tạo mức cao mới, tình huống này sẽ cho bạn biết rằng thị trường hiện nay sẽ không có được một sự đảo chiều nhất định mà thay vào đó cũng sẽ đi theo những xu hướng giảm giá trước đó.

- Những đặc điểm để các nhà đầu tư nhận dạng mô hình nến tiếp diễn Falling Three Methods

Tương tự như mô hình trên thì mô hình nến tiếp diễn Falling Three Methods cũng sẽ có 05 cây nến. Trong đó:

+ Nến đầu tiên sẽ đại diện cho một xu hướng giá có sự giảm mạnh của một xu hướng giảm được hình thành rõ ràng trước đó.

+ Chuỗi ba cây nến ở giữa vừa vặn với phần thân của cây nến đầu tiên

+ Ở cây nến cuối cùng, một khoảng trống sẽ được hình thành bên dưới giá đóng cửa của một nhóm nến nhỏ

- Ý nghĩa của mô hình nến tiếp diễn xu hướng ba phương pháp giảm

Cái nhìn đầu tiên sẽ có nghĩa là phải bán đã giành được quyền kiểm soát thị trường và đóng cửa ở một mức rất thấp.

Ba nến ở giữa mô hình gồm nến 2, 3, 4 thể hiện rằng người bán đang thực hiện những thao tác chốt lời. Trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại đang mua giảm khá nhiều. Đây cũng là một trong những lý do dẫn đến một xu hướng tăng nhẹ trên thị trường hiện nay.

Cây nến thứ 5, bên bán sẽ lấy lại được quyền kiểm soát và họ dĩ nhiên sẽ hành động ngay lập tức để có thể đẩy thị trường xuống dưới mức đóng cửa của ngày đầu tiên.

3. Mô hình nến Gap tăng Tasuki hay Upside Gap Tasuki

mo-hinh-nen-tiep-dienNến tiếp diễn xu hướng

Upside Gap Tasuki đây là một dạng mô hình nến được xuất hiện khi mà thị trường có những xu hướng giá đang tăng và có những đặc điểm cụ thể là có các khoảng tăng.

- Đặc điểm để nhận dạng mô hình nến Upside Gap Tasuki

+ Nến đầu tiên sẽ biểu hiện là đến xu hướng tăng Tasuki

+ Cây nến thứ hai có thân nhỏ cũng được biết đến là một cây nến tăng và giữa cây nến 01 và cây nến 02 này sẽ được tạo bởi một khoảng trống đi lên được hình thành

+ Nến thứ 02 và nến thứ 03 thường sẽ có kích thước tương đương với nhau

+ Nến thứ 03 là một xu hướng giảm mở bên trong nến thứ 02 và đóng bên dưới thân của nến thứ 02. Từ đó mà sẽ tạo thành một khoảng trống nhất định và bị chặn giữa đến 01 và đến 02.

Ý nghĩa của mô hình nến tiếp diễn Tasuki Upward Gap

Mô hình nến tiếp diễn xu hướng này sẽ biểu hiện được giá trên thị trường đóng cửa của nến thứ 03 là một điểm mua vào nhất định và khoảng cách đi lên ở giữa nến 01 và nến 02 thường sẽ được coi là vùng hỗ trợ.

Nếu các nhà đầu tư đang tiến hành việc mua vào lúc đóng cửa của nến thứ 03 nằm trong vùng giá cửa sổ, đây được coi là một vùng hỗ trợ cho xu hướng tăng tiếp diễn ngay lập tức.

4. Mô hình nến Bullish Harami

mo-hinh-nen-tiep-dien05 mô hình nến tiếp diễn

Mô hình nến tiếp diễn xu hướng tiếp theo đó là Bullish Harami. Đây được xem là một mô hình có sự hoạt động đều đặn và tốt nhất trong một xu hướng tăng giá. Việc này sẽ đưa ra được một dấu hiệu nhất định cho thấy phe mua đang có một khoảng thời gian để nghỉ ngơi và có khả năng họ sẽ tiếp tục quay trở lại và tạo nên một xu hướng tăng mạnh mẽ hơn.

- Những đặc điểm để nhận dạng mô hình nến tiếp diễn Bullish Harami

+ Cây nến của ngày 01 là một trong những dạ nến có xu hướng tăng mạnh và sẽ có thân lớn hơn hẳn so với đến ngày thứ 02

+ Nến ngày 02 thường có dấu hiệu là thân và bóng rất nhỏ

+ Nến ngày 02 thường sẽ có sự thay đổi nhất định, có thể trở thành một nến tăng hoặc nến giảm tùy ý.

- Ý nghĩa của mô hình nến tiếp diễn Bullish Harami

Nến của ngày 01 hiện nay sẽ cho thấy được một áp lực khá lớn từ phía bên mua vào trên thị trường

Vào ngày thứ 02 thanh nến sẽ có sự thay đổi và cho thấy được một áp lực mua mạnh và áp lực bán xảy ra cũng không quá cao

5. Mô hình nến Bearish Harami

Cây nến tiếp diễn tiếp theo đó chính là Bearish Harami. Đây là loại mô hình nến có xu hướng hoạt động giá giảm cũng khá phổ biến. Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ và cực chính xác báo hiệu phe bán đang dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi và hiện các nhà đầu tư sẽ có khả năng quay lại cùng một lúc.

- Đặc điểm để phân biệt mô hình nến Harami giảm giá

+ Đầu tiên nến ngày 01 sẽ là một cây nến giảm giá khá mạnh có một thân lớn hơn cây nến của ngày thứ hai

+ Cây nến ngày 02 sẽ có xu hướng là nến có thân nhỏ và bóng nhỏ

+ Nến ngày 02 có thể tùy chỉnh mà trở thành nến tăng hoặc nến giảm

- Ý nghĩa của mô hình nến Bearish Harami tiếp diễn xu hướng

Mô hình nến Harami giảm, nghĩa là nến ngày 01 thường sẽ cho thấy được những áp lực bán ra tăng khi giá giảm. Cây nến ngày 02 sẽ thường cho thấy được áp lực của bên mua và bán nhưng cũng không quá cao so với xu hướng giảm giá được diễn ra ngay sau đó.

Kết luận

Với những phân tích và cách nhận diện ở phía trên, mong rằng chúng tôi đã giúp các bạn có thể biết được các thông tin bổ ích và thiết thực nhất về các mô hình nến tiếp diễn xu hướng trong đầu tư tài chính, chứng khoán. Hãy cùng theo dõi FTV để có được những nội dung chất lượng và phù hợp nhất để giao dịch tài chính hiệu quả nhất nhé.

mo-hinh-nen-tiep-dien

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận