VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Nến Inside Bar là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Inside

Mô hình nến Inside Bar được coi là một trong những mô hình nến Nhật phức tạp và thuộc loại khó sử dụng nhất, vì có rất nhiều biến thể khác nhau. Mô hình nến này vừa cung cấp tín hiệu đảo chiều, vừa cung cấp tín hiệu diễn biến xu hướng. Để hiểu rõ về nến Inside Bar là gì, đặc điểm nhận dạng cũng như ý nghĩa và cách giao dịch của mô hình nến Inside Bar này như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của FTV chúng tôi.

Mô hình nến Inside Bar là gì?

nen-inside-barKhái niệm nến Inside Bar là gì?

Inside Bar đây là mô hình nến với hai nến được cấu tạo theo dạng nến nằm trong nến. Trong đó, cây nến phía trước thường có thân dài hơn và ôm trọn toàn bộ cây nến phía sau, được ví giống như là "mẹ bồng con". Mô hình nến này không nhất thiết phải có hai cây nến mà có thể là ba hoặc bốn cây nến hay có thể nhiều hơn. Nhưng tất cả phải thỏa mãn là cây nến sau nằm gọn trong lòng của cây nến trước đó.

Mô hình nến Inside Bar còn được coi là mô hình “hai mang” khi vừa cung cấp tín hiệu đảo chiều nhưng vẫn tiếp diễn xu hướng. Tuy nhiên, trong mô hình nến Inside Bar này nếu có càng nhiều nến và thời gian tích lũy càng lâu thì tín hiệu cung cấp sẽ càng mạnh mẽ hơn.

Xem thêm: Mô hình nến Fakey là gì? Các biến thể và cách giao dịch

Đặc điểm của nến Inside Bar

Để giao dịch với nến Inside Bar việc đầu tiên chính là cần nhận diện mô hình nến Inside Bar để phân biệt nến Inside Bar với các mẫu hình khác. 

Dưới đây là những đặc điểm cơ bản của nến Inside Bar mà các nhà giao dịch cần nắm được:

- Cây nến đầu tiên được coi là Mother Bar hay cây nến mẹ, thường có đặc điểm là thân dài, lớn, màu sắc nến thường không quan trọng, có thể là xanh hoặc đỏ.

- Cây nến tiếp theo được gọi là Inside Bar hay nến con, có đặc điểm là thân nhỏ, nằm gọn trong cây nến Mother Bar ở phía trước. Cây nến này cũng có thể là màu xanh hoặc màu đỏ, cũng không quan trọng về màu sắc.

- Số lượng nến: Nến Inside Bar tiêu chuẩn sẽ có hai nến nhưng trong thực tế có rất nhiều biến thể. Nến con có thể nhiều nến và có cấu tạo nằm gọn trong thân của cây nến Mother Bar trước đó.

- Vị trí xuất hiện: Mô hình Inside Bar có thể xuất hiện ở mọi vị trí khác nhau và tùy thuộc vào vị trí xuất hiện mà thường cung cấp các tín hiệu khác nhau.

Không chỉ vậy, cũng vì ý nghĩa của các tên gọi như vậy nên một số nhà đầu tư đã đặt tên cho cây nến thứ nhất của cụm mô hình nến Inside Bar là nến Mother Bar và cây nến còn lại hay cây nến thứ hai là cây nến Inside Bar. 

Do có sự "ôm ấp" từ cây nến thứ nhất, thế nên để thoả mãn các điều kiện để trở thành một nến Inside Bar hàng chính hãng" không phải hàng Fake thì cây nến thứ hai hay cây nến Inside Bar phải trở thành đáy cao hơn và đỉnh thấp hơn so với nến đứng trước đó.

Đồng nghĩa với cây nến thứ hai Inside Bar phải thực sự nằm gọn trong cây nến thứ nhất Mother Bar gồm cả hai phần là râu nến và phần thân nến.

Không những vậy, theo lý thuyết cổ điển để giúp cho các mô hình nến có thể hoạt động hiệu quả thì màu nến của hai cây nến Inside Bar này phải trái ngược nhau. Nến Mother Bar là một cây nến xanh hay còn được gọi là nến tăng thì cây nến Inside Bar ngược lại phải là một cây nến màu đỏ hay còn gọi là nến giảm. Tương tự, mô hình nến Mother Bar là một cây nến đỏ thì nến Inside Bar là nến xanh. 

Ngoài ra, hiện tại mô hình nến Inside Bar này đã có nhiều sửa đổi, không nhất thiết là hai cây nến phải khác nhau về mặt màu sắc có thể hoàn toàn giống nhau. Chỉ cần thoả mãn điều kiện nến nằm trong nến, nghĩa là cây nến lúc nào cũng phải vô cùng to lớn để cây nến thứ hai luôn nằm lọt thỏm trong nến thứ nhất.

Xem thêm: Giao dịch với mô hình nến 3 con quạ đen (Three Black Crows)

Ý nghĩa quan trọng nhất của mô hình nến Inside Bar

nen-inside-barÝ nghĩa mô hình nến Inside Bar

Nến Inside Bar được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng đặc biệt là những ai theo phương pháp hành động giá hay còn gọi là Price Action. Nguyên nhân không gì khác chính là các mô hình Inside Bar này mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Mô hình nến Inside Bar cho thấy hành động giá đang có dấu hiệu đi vào vùng tích lũy hoặc ở giai đoạn chưa quyết định. Tức là những nhà giao dịch có thể mua hoặc bán bắt đầu giảm nhiệt.

Dựa vào mẫu hình nến Inside Bar giúp các nhà giao dịch có thể đưa ra quyết định đóng lệnh để chờ hành động giá tiếp theo. Bởi vì, ở thời điểm này thì cả bên mua (BUY) và bên bán (SELL) vẫn còn đang do dự.

Nến Inside Bar trong giao dịch cũng cung cấp các tín hiệu về xu hướng. Tuy nhiên, để chắc chắn về xu hướng thì các bạn cần phải xác định từ các công cụ, các chỉ báo khác.

Tâm lý thị trường đằng sau của mô hình nến Inside Bar về cơ bản là cho thấy sự do dự giữa hai phe mua (BUY) và bán (SELL). Nếu có càng nhiều cây nến Inside Bar xuất hiện phía sau thì sự do dự vẫn còn đang tiếp diễn. Lúc này, cần một tín hiệu nào đó từ thị trường giao dịch thì sự lưỡng lự này mới có thể bị phá vỡ.

Các biến thể nổi bật của mô hình nến Inside Bar

Trong thực tế, nến Inside Bar có rất nhiều biến thể khác nhau. Nắm được các biến thể này thì các nhà giao dịch sẽ dễ dàng nhận diện để không bỏ lỡ các cơ hội giao dịch tiềm năng.

Mô hình nến Inside Bar và nến Pin Bar

Mô hình Inside Bar này tuân theo đặc điểm của nến cơ bản. Tức là sẽ có hai cây nến, trong đó có một cây nến dài phía trước bao chọn cây nến phía sau. Mặc dù vậy, điểm khác biệt của hai mẫu hình nến này là cây nến thứ hai chính là cây nến Pin Bar.

Do nến Pin Bar là nến đảo chiều nên mô hình nến Inside Bar này cũng cung cấp tín hiệu đảo chiều. Các nhà giao dịch có thể tận dụng để đón đầu xu hướng mới.

Ngoài ra, mô hình nến Inside Bar cũng cung cấp tín hiệu đảo chiều khi cây nến thứ hai là cây đến nhỏ như nến búa ngược, nến Doji, Spinning Top....

Mô hình nến Fakey Inside Bar

nen-inside-barNến Fakey Inside Bar

Mô hình nến Fakey Inside Bar sẽ bao gồm bốn cây nến, trong đó hai cây đến đầu tiên tuân theo mô hình nến Inside Bar tiêu chuẩn, hai cây nến tiếp theo là sự phá vỡ giả - False Breakdown. Hai cây nến thân dài có màu sắc tương đồng với nến Inside Bar.

Nến Fakey Inside Bar thường khiến các nhà giao dịch nghĩ rằng giá đã đảo ngược theo hướng ngược lại và bắt đầu tham gia giao dịch. Nhưng sau đó thành giá nhanh chóng đi theo hướng còn lại và đây sẽ là sự phá vỡ giả. Mô hình nến này khá nguy hiểm nên các nhà giao dịch cũng cần nhớ những đặc điểm nhận dạng để tránh dính bẫy.

Mô hình Inside Bar lồng nhau

Mô hình này sẽ có hai hoặc ba hay có thể là nhiều cây nến, trong đó cây nến Mother Bar là lớn nhất, cây nến thứ hai bị bao trọn bởi cây nến Mother Bar, cây đến thứ ba bị bao trọn bởi cây đến thứ hai, cây nến sau cũng tuân theo quy tắc này. Mô hình Inside Bar này có thể cho thấy sự lưỡng lự giữa hai phe mua và bán, họ đang cần sự dồn nén để chuẩn bị bùng nổ theo một xu hướng nào đó có thể là tăng hoặc giảm tùy tình hình. 

Mô hình Inside Bar đa nến

Mô hình Inside Bar đa nến có thể gồm ba hoặc nhiều nến, trong đó cây nến Mother Bar vẫn là giải nhất, cây nến thứ 2,3,4 di chuyển trong phạm vi của nến Mother Bar, không cần lồng nhau. Nếu là nến con Inside Bar thì cũng có màu sắc khác nhau.

Mô hình Inside Bar đa nến cho thấy thị trường đang tích lũy và chuẩn bị bùng nổ. Nhưng sự bùng nổ theo hướng nào thì vẫn cần các nhà giao dịch phải chờ đợi những động thái tiếp theo của thị trường. Thời điểm này khá nguy hiểm đến các nhà giao dịch đặc biệt không tham gia giao dịch và tốt hơn hết là các nhà đầu tư nên đóng bớt các lệnh đang giao dịch để đề phòng rủi ro. 

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Inside Bar

Inside Bar là mô hình nến "hai mang" vừa cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng vừa cung cấp tín hiệu đảo chiều cho các nhà giao dịch. Vì thế, tùy thuộc vào tín hiệu cung cấp mà các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định giao dịch sao cho phù hợp nhất. Các bước giao dịch nến Inside Bar với từng trường hợp cụ thể như sau:

Đối với mô hình nến Inside Bar tiếp diễn xu hướng

Bước 01: Xác định xu hướng

Trước tiên, các nhà giao dịch cần xác định xem xu hướng chính đang diễn ra trên thị trường là Uptrend hay Downtrend và xu hướng này có mạnh hay không hoặc đã có dấu hiệu suy yếu hay chưa?

Bước 02: Xác định nến Inside Bar

Quan sát các biểu đồ của giá xem nến Inside Bar xuất hiện ở vị trí nào và thuộc loại nến tiêu chuẩn hay biển thể nào. Nếu đây là mô hình cụm đa nến, nến lồng nhau thì tín hiệu tiếp diễn xu hướng càng mạnh.

Bước 03: Kết hợp các chỉ báo

Tín hiệu mà mô hình nến Inside Bar cung cấp thường không mạnh mẽ. Các nhà giao dịch sẽ khó biết được giá sẽ tiếp diễn thực sự hay không. Cho nên khi giao dịch với nến Inside Bar thì việc kết hợp với công cụ phân tích kỹ thuật khác là khá cần thiết. Các nhà giao dịch có thể kết hợp thêm tín hiệu từ các chỉ báo như RSI, MACD, PSAR để chắc chắn xu hướng sắp diễn ra.

Bước 04: Tiến hành vào lệnh

Vào lệnh mua (BUY) với xu hướng tăng và vào lệnh bán (SELL) với xu hướng giảm.

+ Điểm đặt lệnh: Vào lệnh ngay khi nến Inside Bar vừa hoàn thành hoặc có sự xác nhận của cây nến tiếp theo.

+ Điểm cắt lỗ: Đối với lệnh mua sẽ đặt cách điểm thấp nhất của nến Mother Bar một vài pip. Vào lệnh bán đặt cách điểm cao nhất của nến Mother Bar vài pip.

+ Điểm chốt lời: Theo tỷ lệ R:R là 1:2 hoặc 1:3 các mốc từ 61,8% đến 168% theo công cụ Fibonacci Extension.

Mô hình nến Inside Bar báo hiệu đảo chiều

nen-inside-barCách giao dịch với Inside Bar

Bước 01: Nhận định xu hướng hiện tại đã có dấu hiệu suy yếu, tuyệt đối không giao dịch đảo chiều khi xu hướng hiện tại vẫn đang mạnh mẽ, bởi vì điều này cũng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Bước 02: Xác định các vị trí sẽ xuất hiện của nến Inside Bar. Nếu mô hình này xuất hiện ở các vùng hỗ trợ, kháng cự quan trọng thì tín hiệu sẽ càng mạnh mẽ. Ngoài ra, các nhà đầu tư nên kết hợp thêm các công cụ khác để chắc chắn sự đảo chiều.

Bước 03: Vào lệnh

- Điểm vào lệnh: Vào lệnh tại mức giá đóng cửa của cây nến con Inside Bar

- Điểm cắt lỗ: Tại đáy gần nhất với lệnh bán và đỉnh gần nhất với lệnh mua.

- Điểm chốt lời: Tương tự với giao dịch thuận xu hướng ở trên.

Một số lưu ý về mô hình nến Inside Bar

Mô hình nến Inside Bar hoạt động hiệu quả nhất ở khung ngày, từ khung ngày các nhà giao dịch có thể đối chiếu xuống các vùng thấp hơn như H1 (1 giờ) và H4 (4 giờ), để xem xét các nến bên trong, quan sát giá cả đang chạy theo xu hướng nào và khi nào sẽ phá vỡ tam giác.

Nến Inside Bar không chỉ là mô hình hai nến mà có thể là ba hoặc bốn nến, thời gian tích lũy càng lâu thì giá trị sẽ càng cao.

Tất cả các thành phần nến bên trong nên nằm trong thanh nến Mother Bar, càng ngắn, càng bé càng tốt. Đặc biệt là các thanh nến con Inside Bar giảm dần về độ dài, các thân sau càng ngày càng ngắn hơn thân trước thì sẽ càng giúp mô hình nến Inside Bar trở nên hiệu quả hơn.

Để tăng tính hiệu quả cho mô hình nến Inside Bar, thị trường cần tiếp tục trong một xu hướng rõ ràng, không phải theo lối đi ngang Sideway.

Đôi khi những thanh nến nằm bên trong sẽ hình thành mô hình phá vỡ giả Fakey, đây cũng được xem là một phần quan trọng khi xem xét các mô hình nến Inside Bar. Tuy nhiên, mô hình Fakey cũng được xem xét như một nến độc lập, được nghiên cứu kỹ lưỡng trong Price Action.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về mô hình nến Inside Bar là gì và đặc điểm nhận dạng, các biến thể cho đến cách giao dịch hiệu quả. Mong rằng qua bài viết này, các nhà giao dịch có thể nhận diện chính xác mô hình, đồng thời xác định được khi nào nên tiến hành giao dịch tiếp diễn hay đảo chiều. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên truy cập website ftv.com.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức trong đầu tư tài chính mới nhất nhé !

nen-inside-bar

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận