VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Giao dịch với mô hình nến 3 con quạ đen (Three Black Crows)

Mô hình nến 3 con quạ đen là hình mẫu gồm ba nến giảm giá liên tiếp, thường sẽ xuất hiện sau một xu hướng tăng, báo hiệu xu hướng đảo chiều có thể sắp xảy ra. Nắm được ý nghĩa, đặc điểm cũng như các giao dịch của mô hình nến 3 con quạ đen sẽ giúp cho các nhà đầu tư chủ động hơn khi bắt gặp mô hình này trên biểu đồ. Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về mô hình nến 3 con quạ đen này.

Tổng quan về mô hình ba con quạ đen (Three Black Crows)

mo-hinh-nen-3-con-qua-denMô hình nến ba con quạ đen

Mô hình nến 3 con quạ đen trong tiếng Anh là Three Black Crows, đây là một mô hình nến Nhật được cấu thành từ ba cây nến giảm với màu đỏ và xuất hiện liên tiếp. Trong đó, mỗi cây nến trong mô hình nến 3 con quạ đen có giá đóng cửa gần bằng giá thấp nhất trong cùng một cây nến và có giá mở cửa ngang với giá đóng cửa của các cây nến trước đó.

Mô hình 3 con quạ này thường xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng và cũng là tín hiệu nhằm dự báo đảo chiều cực kỳ chính xác và an toàn. Nó được coi là mô hình nến đối lập với mô hình nến ba chàng lính trắng hay trong tiếng Anh gọi là Three White Soldiers Pattern.

Ý nghĩa của mô hình nến 3 con quạ - Three Black Crows

Mô hình nến 3 con quạ đen không còn xa lạ với phần lớn các nhà đầu tư trên thị trường tài chính, nhưng cũng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa cũng như những tín hiệu giao dịch mà mô hình này cung cấp. Vì thế, trong nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số ý nghĩa quan trọng của mô hình nến ba con quạ đen này.

Nến 3 con quạ đen xuất hiện cho thấy diễn biến thị trường có sự biến động rất lớn. Lúc này phiên mua đã suy yếu và là thời điểm để phe bán vùng lên. Ba nến giảm trong phiên liên tiếp chứng tỏ lực bán đang cực lớn khiến giá bị đẩy xuống mạnh mẽ và xác nhận tín hiệu đảo chiều chắc chắn sắp xảy ra trong thời gian tới.

Kích thước của mô hình nến 3 con quạ đen và độ dài của bóng nến có thể cho nhà đầu tư có thể thấy được sự đảo chiều có nguy cơ sắp thoái lui hay không?

Khi so sánh mô hình nến 3 con quạ đen và mô hình 3 chàng lính trắng sẽ cho các nhà đầu tư liên tiếp nhận định được sự đảo chiều của một xu hướng.

Xem thêm: Mô hình nến mây đen che phủ (nến dark cloud cover)

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến 3 con quạ đen - Three Black Crows

mo-hinh-nen-3-con-qua-denThree Black Crows

Như đã giới thiệu qua, mô hình nến 3 con quạ đen rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Tuy nhiên, để phát hiện ra mô hình 3 con quạ đen một cách chính xác và không bỏ lỡ tín hiệu giao dịch đáng tin cậy, các nhà đầu tư cần ghi nhớ một số đặc điểm có thể nhận dạng nổi bật như sau:

Mô hình nến 3 con quạ đen sẽ bao gồm ba cây nến là nến đỏ, được nhận diện là nến giảm với phần thân dài và phần đuôi nên rất ngắn hoặc hầu như không có.

Mô hình nến này sẽ đáng tin cậy hơn nếu chiều dài của thân nến xấp xỉ bằng nhau hoặc tăng dần.

Nến thường hình thành ở cuối một xu hướng tăng hoặc một đợt điều chỉnh về giá trong xu hướng giảm. Theo yêu cầu của mô hình nến ba con quạ đen chuẩn, giá mở cửa của cây nến sau phải cao hơn giá đóng cửa của cây nến trước để tạo thành khoảng trống hay còn gọi là Gap. Tuy nhiên, thị trường tài chính là thị trường có tính thanh khoản cao, giá đóng cửa của phiên trước thường bằng luôn giá mở cửa của các phiên giao dịch sau. Vì thế yêu cầu tạo Gap khi mở cửa là yếu tố không cần thiết.

Ngoài ra, mô hình nến còn được hình thành ở cuối một xu hướng tăng hoặc một đợt điều chỉnh hồi giá trong một xu hướng giảm.

Xem thêm: Nến Inside Bar là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Inside

Các giao dịch với mô hình nến 3 con quạ đen

mo-hinh-nen-3-con-qua-denMô hình nến 3 con quạ đen và cách giao dịch

Phương thức giao dịch với mô hình 3 con quạ đen cực kỳ đơn giản và vô cùng hiệu quả. Cụ thể khi giao dịch thì các nhà đầu tư cần thực hiện bám sát theo các bước như sau:

Phương pháp giao dịch đơn giản

Bước 01: Xác định tín hiệu đảo chiều

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp để vào lệnh hợp lý, bài viết của FTV hôm nay sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư và các bạn đọc hai yếu tố giúp phát tín hiệu đảo chiều an toàn hơn với mô hình nến 3 con quạ đen.

- Đáy Swing Low gần nhất có thể bị phá vỡ

Khi đáy Swing Slow - Đáy thấp nhất so với hai đáy liên tiếp sau nữa trước đó bị phá vỡ là bằng chứng cho thấy xu hướng đang dần dần bị suy yếu. Mặc dù vậy chưa có thể khẳng định chắc chắn rằng xu hướng tăng đã bị phá. Vậy nên ta cần xem xét thêm yếu tố thứ hai.

- Một Lower high, một lower low (một đỉnh cao hơn, một đáy thấp hơn)

Sau khi Swing low gần nhất bị phá và hạ xuống, thị trường xuất hiện một cặp Lower High và Lower Low, đây được coi là tín hiệu đảm bảo chắc chắn xu hướng giảm giá sắp xảy ra và xu hướng tăng khi đó bị phá vỡ.

Bước 02: Đặt lệnh

Sau khi xu hướng đảo chiều giảm giá được xác nhận, các nhà giao dịch có thể tham khảo ngay cách đặt lệnh ngay sau đây để thu được khoản lợi nhuận lý tưởng nhất. Cụ thể như sau:

- Điểm vào lệnh: Ngay khi mô hình Three Black Crows hoàn thành, các nhà giao dịch có thể đặt lệnh bán (SELL) phía dưới cây nến thứ ba một vài pip.

- Điểm cắt lỗ: Nên dùng lệnh Stop Loss tại đỉnh trước đó gần mô hình nến 3 con quạ đen nhất, tức là mức giá cao nhất trước khi giá bắt đầu giảm.

- Điểm chốt lời: Nhà giao dịch nên dùng lệnh Take Profit tại ngưỡng hỗ trợ.

Trên đây là cách vào lệnh cơ bản khi chỉ sử dụng thuần túy các mô hình nến. Mặc dù vậy trong thực tế, để tăng xác suất thành công cho giao dịch, các nhà đầu tư cần phải sử dụng kết hợp thêm một số chỉ báo kỹ thuật khác.

Kết hợp với chỉ báo RSI

mo-hinh-nen-3-con-qua-denMô hình 3 con quạ đen

Khi đường chỉ báo RSI lớn hơn 70 thể hiện vùng quá mua, chứng tỏ xu hướng thị trường có khả năng sẽ giảm giá. Đồng thời, mô hình nến 3 con quạ đen xuất hiện là sự xác nhận điểm chắc chắn giá sẽ đảo chiều giảm. Lúc này, các nhà giao dịch thực hiện vào lệnh như hướng dẫn đã nêu trên để thu được mức lợi nhuận tốt nhất.

Kết hợp với những đường SMA 30

Khi giá di chuyển xuống và cắt đường SMA30 chứng tỏ xu hướng đang có khả năng đảo chiều. Kết hợp với mô hình nến 3 con quạ đen sẽ càng cho thấy tín hiệu đảo chiều mạnh và các nhà đầu tư có thể yên tâm vào lệnh để kiếm thêm khoản lợi nhuận tốt nhất.

Một số điểm hạn chế của mô hình nến Three Black Crows

Cho dù tín hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm cực kỳ chính xác nhưng Three Black Crows vẫn tồn tại một số hạn chế. Do vậy, để tăng khả năng thành công khi giao dịch với mô hình 3 con quạ đen thì các nhà đầu tư cũng cần nắm được những yếu tố này:

- Mô hình này chỉ cho tín hiệu tin cậy khi theo dõi ở khung thời gian ngắn.

- Nến 3 con quạ đen thường được sử dụng để nhận định xu hướng thị trường hoặc báo hiệu giảm giá trong dài hạn hơn là xác định các điểm Entry, Stop Loss, Take Profit. Vì thế, nó thường được kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để tìm ra điểm tối ưu.

Kết luận

Tóm lại, nội dung bài viết trên đây là toàn bộ những kiến thức nền tảng mà mọi người cần nhớ về mô hình nến 3 con quạ đen mà chuyên mục kiến thức FTV đã cung cấp cho các bạn. Hy vọng những thông tin trên có thể hỗ trợ phần nào trong quá trình giao dịch tại thị trường tài chính cũng như các khoản đầu tư cá nhân của bạn.

Hãy nhớ rằng, dù các bạn tham gia và thực hiện giao dịch theo trường phái nào, việc xây dựng chiến thuật khôn ngoan kết hợp cùng với phương pháp quản lý rủi ro hiệu quả sẽ giúp các bạn có được thành công thực sự. Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi đến cuối bài viết này, nhớ thường xuyên ghé ftv.com.vn để có thêm nhiều kiến thức về đầu tư nhé !

mo-hinh-nen-3-con-qua-den

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận