VNINDEX1278.48 (-3.25 -0.25%)441,641,100 CP 10,553.58 Tỷ 166 165 239HNXINDEX245.6 (0.02 0.01%)39,709,742 CP 769.98 Tỷ 84 159 83VN301289.08 (-10.67 -0.82%)116,452,301 CP 3,887.36 Tỷ 8 25HNX30542.08 (-1.17 -0.22%)19,866,600 CP 522.30 Tỷ 7 4 14

Sideway là gì? Chiến lược giao dịch khi thị trường Sideway

Các nhà đầu tư hầu hết đều biết đến các thuật ngữ như uptrend, downtrend mà quên mất bên cạnh đó còn có một khái niệm vô cùng quan trọng đó là sideway. Vậy sideway là gì cách làm gì khi gặp tình trạng này. Hãy cùng với chuyên mục kiến thức của FTV tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

Khái niệm sideways là gì?Khái niệm sideways là gì?

Sideway là gì?

Sideway là xu hướng thị trường đi ngang trên biểu đồ chứng khoán và dao động giữa mức kháng cự và mức hỗ trợ. Đây chính là thời điểm mà giá cổ phiếu không chạm đáy thấp nhất hay đạt đỉnh cao nhất mà là ở trạng thái ổn định.

Thuật ngữ Sideway trong thị trường chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư khó đưa ra được quyết định vào lệnh vì thị trường không có dấu hiệu tăng và giảm rõ ràng. Lúc đó, tâm lý chung của đa số nhà đầu tư là chần chừ, cổ phiếu ở trong trạng thái cầm chừng, để nhận định được xu hướng giá tiếp theo. Giai đoạn này còn được xem như là giai đoạn nghỉ ngơi để nhà đầu tư xem xét các yếu tố và đưa ra quyết định.

Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện sideway trong chứng khoán?

Không phải ngẫu nhiên mà xu hướng Sideway lại xuất hiện thường xuyên trên biểu đồ giá. Có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến Sideway sẽ được FTV chúng tôi cung cấp đến bạn đọc ngay sau đây:

 • Thị trường cần giai đoạn nghỉ

Thị trường hoạt động cũng như cơ thể con người chúng ta, cũng cần có những giai đoạn nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian hoạt động mạnh. Khi này bên mua và bên bán sẽ củng cố lại lực lượng, xác định lại xu hướng thị trường trước đó và xem xét thị trường sẽ tiếp tục xu hướng đó hay đảo chiều. để sau đó mới bắt đầu vào lệnh.

 • Có sự chen chân của các cá mập

Khi tham gia vào thị trường một thời gian dài nhiều thì nhà đầu tư sẽ có xu hướng nghỉ ngơi và sẽ chốt lời. Lúc này cá mập sẽ âm thầm gom hàng hoặc tiến hành phân phối hàng. Do đó mà làm cho thị trường sẽ đi ngang.

 • Ảnh hưởng của những ngày nghỉ lễ

Vào thời điểm và giai đoạn nghỉ lễ thì mọi người thường không thực hiện giao dịch mua bán. Cũng chính vì thế mà dẫn đến thị trường sideway. Sau khoảng thời gian hết nghỉ lễ, các nhà đầu tư bắt đầu giao dịch lại thị trường có sự biến động mạnh.

Xem thêm: Tổng hợp các mô hình nến đảo chiều tăng giảm mạnh

Hiện tượng Sideway bắt đầu và kết thúc khi nào?

Sideway không cho các nhà đầu tư những tín hiệu tốt để giao dịch nhưng nếu biết được những thời điểm bắt đầu và kết thúc sẽ giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng đóng lệnh và dự đoán được xu hướng thị trường dễ dàng hơn cụ thể:

 • Thời điểm Sideway bắt đầu

Sideway thường sẽ bắt đầu ở cuối một xu hướng tăng hoặc cuối xu hướng giảm giá, khi xu hướng càng mạnh thì khả năng sideway xảy ra sẽ càng cao, điều này đã được những nhà phân tích chứng minh.

Hiện tượng “đi ngang” được coi là đã bắt đầu hình thành nên khi đường giá chạm vào hai đường hỗ trợ và kháng cự 4 lần (mỗi đường 2 lần) mà chưa tạo thành các đỉnh mới hoặc đáy mới. 

 • Thời điểm sideway kết thúc

Xu hướng sideway sẽ kết thúc khi đường giá phá vỡ ra khỏi những vùng hỗ trợ và vùng kháng cự mạnh để di chuyển theo một xu hướng giá mới.

Bên cạnh đó, thì sideway cũng thường xảy ra tại thời điểm trước và trong giai đoạn nghỉ lễ Tết. Lúc đó, các nhà đầu tư sẽ tạm thời nghỉ ngơi và hai phe cũng tạm “ngưng chiến”. Sau các kỳ nghỉ, các dịp lễ Tết, thì thị trường sôi động trở lại cũng chính là khoảng thời gian sideway chuẩn bị kết thúc.

Cách xác định xu hướng sideway trong chứng khoán

Có rất nhiều cách để xác định được xu hướng Sideway, sau đây là những cách được sử dụng phổ biến nhất :

Cách xác định xu hướng sideways

Cách xác định xu hướng sideway

 • Xác định xu hướng Sideway dựa vào bảng chart đơn

Đây được xem là cách phổ biến nhất khi nhà đầu tư muốn xác định xu hướng sideway xảy ra khi nào. Khi nhìn vào biểu đồ chart đơn, nhà đầu tư cần nhìn vào biểu đồ xem cuối một xu hướng tăng hoặc cuối xu hướng giảm có xuất hiện đoạn giá đi ngang hay không? Những đỉnh mới và những đáy mới không được hình thành. Hay nói cách khác đó là, sidesway sẽ xảy ra khi thị trường bị kẹt ở giữa đỉnh và đáy của giá cũ.

 • Đường chỉ báo dao động ADX - Average Directional Index

Avevage Directional Index hay còn gọi là ADX, đây là đường chỉ báo dao động, có thang điểm từ 0 đến 100. ADX được sử dụng để phân tích sự mạnh của xu hướng giá cổ phiếu. ADX thường được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định thời điểm sideway sẽ xuất hiện.

- Khi ADX < 25 có nghĩa là thị trường sẽ bắt đầu xu hướng bình ổn giá, xu hướng không rõ ràng, đi ngang.

- Khi ADX >25 có nghĩa là thị trường sẽ bắt đầu trong xu hướng tăng giá hoặc giảm. 

Khi chỉ báo ADX càng lớn thì xu hướng sẽ càng mạnh và ngược lại ADX càng nhỏ thì xu hướng thay đổi giá càng yếu. Nhờ vào đường chỉ báo dao động ADX mà nhà đầu tư có thể nắm bắt nhanh chóng diễn biến tình hình của thị trường để đưa ra quyết định vào lệnh. 

 • Dải Bollinger Bard

Khi ra bắt đầu có dấu hiệu chững lại, dải Bollinger Band cũng sẽ thu hẹp lại, thị trường sẽ ít biến động và mở rộng ra nếu thị trường có những biến động mạnh. Và xu hướng Sideway xảy tra khi hai dải BB nằm ngang và thu hẹp. Điều đó đồng nghĩa với việc thị trường đang có xu hướng đi ngang.

Dải Bollinger Bard

Cách xác định sideway trong chứng khoán

Chiến lược đầu tư khi có xu hướng sideway xảy ra?

Trạng thái sideway có thể sẽ kéo dài từ vài ngày cho đến vài tháng, không có một con số thống kê cụ thể nào cả. Sau khi đã xác định thị trường sideway, nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư phù hợp để chuẩn bị cho những xu hướng downtrend và uptrend khi trạng thái đã bị phá vỡ.

 • Chủ động đầu tư giao dịch

Khi thị trường có xu hướng đi ngang, cổ phiếu của nhà đầu tư sẽ bị mất giá, do đó trong các tình huống, ngay cả khi khó nắm bắt xu hướng giá nhất thì nhà đầu tư cũng phải có những động thái cho danh mục đầu tư của chính mình. Cần phải quan sát sự biến động của thị trường, chủ động giao dịch mua bán sao cho phù hợp để nắm bắt mọi cơ hội tăng trưởng lợi nhuận hoặc cắt giảm rủi ro.

 • Nắm giữ tiền mặt

Khi thị trường vào trạng thái uptrend, chi phí để nắm giữ tiền mặt cao hơn, nên các nhà đầu tư cần phải ra quyết định mua bán cổ phiếu một cách nhanh chóng. Ngược lại, các chi phí nắm giữ tiền mặt thấp trong giai đoạn thị trường sideway, lúc đó nhà đầu tư có thời gian nghỉ ngơi, bình tĩnh hơn để có thể phân tích các chiến lược phù hợp.

 • Tăng mức biên an toàn

Khi thị trường rơi vào trạng thái sideway, giá mua và giá bán đang cân bằng. Do vậy, nhà đầu tư cần nâng mức biên an toàn lên, khoảng từ 5% đến 10% so với tại thời điểm uptrend, để giảm nguy cơ cổ phiếu sẽ giảm giá sau sideway. Để đảm bảo quyền lợi giao dịch an toàn, hạn chế rủi ro phát sinh nếu có thì nhà đầu tư cũng nên lưu ký chứng khoán của mình.

 • Kiếm lời trong biên độ cho phép

Những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm, sẽ phân tích biểu đồ giá và thu được mức lợi nhuận bằng cách mua ở các vùng hỗ trợ và bán ở vùng kháng cự.

 • Chờ khi thị trường breakout

Ở giai đoạn breakout hoặc breakdown sẽ phá vỡ được trạng thái sideway của thị trường. Sideway càng lâu bao nhiêu thì hiện tượng breakout càng mạnh mẽ bấy nhiêu. Dựa vào việc phân tích kỹ thuật và những chỉ báo chứng khoán, nhà đầu tư sẽ dự đoán được thời điểm phù hợp để hưởng lợi từ sự biến động thị trường.

Cách giao dịch với thị trường Sideway

Sideway là trạng thái thị trường ít biến động và không có xu hướng rõ ràng. Xu hướng này có thể kéo dài từ 06 tháng đến vài năm, không thể đoán trước được thị trường sẽ biến động như thế nào. Vì đó, các trader cần có phương pháp đầu tư cụ thể, phù hợp với bản thân khi gặp thị trường đi ngang. Sau đây là các bước giao dịch với Sideway hiệu quả có thể tham khảo:

- Bước 1: Xác định rõ ngưỡng kháng cự và vùng hỗ trợ

- Bước 2: Điểm entry

 • Khi mức giá giảm xuống và chạm tới đường hỗ trợ, thì đây là thời điểm các nhà đầu tư có thể vào lệnh BUY ngay tại đường hỗ trợ này. Hoặc đợi khi cây nến xanh, là nến tăng xuất hiện thì vào lệnh.
 • Khi giá tăng lên chạm đến ngưỡng kháng cự, những nhà đầu tư có thể vào lệnh SELL ngay tại đường kháng cự này. Hoặc đợi khi giá giảm xuống từ 1, 2 cây nến nữa rồi đặt lệnh.

- Bước 3: Điểm stop loss - cắt lỗ

 • Lệnh BUY: nên stop loss dưới đường hỗ trợ 1 đến 2 pips. Việc đặt cắt lỗ còn tùy thuộc vào mức độ gồng lỗ của nhà đầu tư là bao nhiêu và thời gian giữ lệnh bao lâu.
 • Lệnh SELL: nên stop loss phía trên đường hỗ trợ một vài pips. Việc cắt lỗ cũng nên xem xét những yếu tố như: thời gian giao dịch và mức thua lỗ có thể chịu được là bao nhiêu. 

- Bước 4: Điểm Take Profit - chốt lời

Tỷ lệ R:R có thể chấp nhận được là 1:1, 1:2 hay có thể 1:3

 • Với lệnh BUY: đặt take profit dưới mức kháng cự từ 1 đến 2 pip.
 • Với lệnh SELL: đặt take profit phía trên mức hỗ trợ 1 đến 2 pip.

Nói chung nhà đầu tư vẫn nên tránh giao dịch trong vùng giá sideway và nên ưu tiên những giao dịch khi thị trường có xu hướng uptrend và downtrend rõ ràng.

Tầm quan trọng của Sideway trong thị trường chứng khoán

Sideway quan trọng thế nào trong thị trườngSideway quan trọng thế nào trong thị trường

Đối với thị trường đầu tư chứng khoán thì Sideway có ý nghĩa rất quan trọng cụ thể: 

- Sideway giúp cổ phiếu quay về trạng thái tích lũy khi gặp phải những sự lững lự trong quá trình giao dịch của các nhà đầu tư. 

- Sideway giúp đánh giá lại xu hướng và nhận định cũng như có sự bình ổn để phân tích thị trường. Từ đó đưa ra quyết định giao dịch theo xu hướng mới hay cũ. 

- Sideway giúp bên bán và bên mua có thời gian củng cố lại mọi nguồn lực và nghỉ ngơi.

Cách kiếm lợi nhuận khi thị trường sideway

Khi phân tích kỹ thuật một trạng thái sideway, nhà đầu tư nên sử dụng các tín hiệu kỹ thuật khác để nâng cao tỉ lệ thành công. Có 2 cách để kiếm lợi nhuận từ trạng thái sideway:

- Kiếm lợi trong biên độ

Đây là một chiến lược rất phổ biến trong thị trường hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư cần sử dụng các tín hiệu kỹ thuật khác hoặc mẫu giá để tích hợp vào hệ thống giao dịch.

sideways-la-gi

Như hình ảnh, nhà đầu tư có thể sử dụng tín hiệu là nến pin bar để có thể mở vị thế mua tại khu vực hỗ trợ và bán tại đường kháng cự

sideways-la-gi

Hình ảnh này thể hiện nhà đầu tư có thể sử dụng tín hiệu phân kỳ của RSI để mở vị thế mua ở khu vực hỗ trợ và bán tại điểm kháng cự

- Kiếm lời trong quá trình breakdown hoặc breakout 

Kênh sideway nào rồi cũng sẽ kết thúc, trang thái sideway càng dài và chặt chẽ thì các pha breakout và breakdown sẽ càng bùng nổ. Nhà đầu tư có thể sử dụng kèm theo các tín hiệu kỹ thuật khác hoặc các khối lượng giao dịch để nhận biết sớm và hưởng lợi từ các diễn biến này.

Chiến lược kiếm lời trong quá trình breakout hoặc breakdown này sẽ đòi hỏi tính nhẫn nại từ nhà đầu tư, tìm kiếm cơ hội trước khi hành động mua, bán.

sideways-la-gi

Hình ảnh này cho thấy nhà đầu tư có thể xác nhận tín hiệu breakout 

sideways-la-gi

Trạng thái sideway của giá đang có dấu hiệu dần suy yếu với mô hình tích lũy hình tam giác

FTV - Công ty chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2022 vẫn luôn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn bởi nhiều yếu tố. Bạn là người có ý định bắt đầu vào chứng khoán nhưng mà lại chưa có kinh nghiệm gì thì có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi - Công ty CP Đầu tư và Công nghệ FTV. Tại đây, các bạn sẽ được đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro cũng như làm sao để đầu tư thu về lọi nhuận.

Đến với FTV, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin mới nhất về các biến động của thị trường bằng các số liệu thống kê, phân tích. Ngoài ra, các bạn còn được cung cấp hoàn toàn miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ, các thống kê thị trường, cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về sideways là gì hoặc bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ ngay đến FTV tại số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng.

Trên đây là các chia sẻ về sideway là gì, sideway trong chứng khoán cũng như những vấn đề liên quan. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy bài viết hữu ích và luôn ủng hộ FTV. Đó sẽ là nguồn động lực quý giá để đội ngũ nhân viên FTV tiếp tục chia sẻ những kiến thức hữu ích đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công !

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận