VNINDEX1051.81 (1.28 0.12%)788,203,123 CP 12,948.33 Tỷ 221 114 215HNXINDEX217 (1.63 0.76%)121,923,392 CP 1,831.71 Tỷ 80 227 96VN301065.08 (2.35 0.22%)270,417,873 CP 6,124.82 Tỷ 17 4 9HNX30373.43 (6.44 1.75%)69,689,700 CP 1,349.88 Tỷ 13 7 10

Sideway là gì? Chiến lược giao dịch khi thị trường Sideway

Các nhà đầu tư hầu hết đều biết đến các thuật ngữ như uptrend, downtrend mà quên mất bên cạnh đó còn có một khái niệm vô cùng quan trọng đó là sideway. Vậy sideway là gì cách làm gì khi gặp tình trạng này. Hãy cùng với chuyên mục kiến thức của FTV tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

Khái niệm sideways là gì?Khái niệm sideways là gì?

Sideway là gì?

Hiểu một cách đơn giản, sideway là trạng thái của sàn giao dịch, không suất hiện xu thế, biến động hay biến đổi trong một thời gian dài. Nói một cách khác đây là lúc giá cả thị trường bình ổn “sóng yên biển lặng”.

Giai đoạn thị trường có dấu hiệu tăng trưởng trở lại như thế này cũng chưa hẳn là một dấu hiệu đáng mừng. Các chuyên gia trong giới đầu tư cho biết: Đôi khi việc thị trường tăng hay giảm sẽ giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng phán đoán được xu hướng dao động và tìm được cách ứng phó. Thế nhưng với trạng thái đi ngang của sideway, rất khó để người tham gia biết được mình cần phải làm gì với khoảng thời gian tiếp theo khi không có bất kỳ dấu hiệu của thì nào.

Đồng thời, khi thị trường xảy ra hiện tượng sideway này cắt đường báo giá sẽ dịch chuyển quanh 1 vùng cố định và được bao bọc bởi các đường hỗ trợ, đường kháng cự khiến cho các nhà đầu tư không thể công phá.

Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện sideway trong chứng khoán?

Điều này có thể hiểu đơn giản như cơ chế hoạt động của cơ thể người hay bất kỳ loại máy móc nào khác. Cũng như chúng ta vậy, không thể nào làm việc liên tục ngày đêm, biến động khôn lường hay thay đổi liên tục. Và thị trường chứng khoán cũng như vậy, cũng cần có lúc nghỉ ngơi và đó cũng là nguyên nhân chính nhằm lý giải cho sự xuất hiện này.

Khi thị trường xảy ra tình trạng sideway là lúc mà các nhà đầu tư hay chuyên gia có thêm thời gian để cũng cố vốn và hoạch định các chiến lược cho bước đi tiếp theo, nên tiếp tục đầu tư hay thay đổi xu hướng ngược lại.

Không những vậy đây còn là khoảng thời gian để đôi bên mua bán trao đổi nhằm gia tăng lực lượng nhân sự cho nhu cầu giao dịch.

Khi đã tích lũy đủ tiềm lực các nhà đầu tư có thể tạo ra một xu thế mới và làm chủ cuộc chơi của mình.

Có thể nói rằng, quảng thời gian thị trường bình ổn về giá là vô cùng cần thiết cho các nhà giao dịch. Khi thị trường xuất hiện đi ngang như vậy sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định sáng suốt hơn khi mọi thứ trở về trạng thái ban đầu.

Xem thêm: Tổng hợp các mô hình nến đảo chiều tăng giảm mạnh

Hiện tượng Sideway bắt đầu và kết thúc khi nào?

Sideway được cho là sẽ xuất hiện vào thời điểm cuối xu hướng tăng hoặc giảm, sau nhiều lần nghiên cứu của chuyên gia. Thông thường, khi giá cả đã thay đổi qua 04 lần biến động tăng giảm, đổi chiều nhưng chưa tạo ra được xu thế giá mới.

Thị trường sideway sẽ lặp lại khoảng vài ba lần ở giữa vùng được tạo bởi các đường hỗ trợ, đường kháng cự và đến một lúc khi các đường này phá dỡ, một xu thế mới được bắt đầu.

Bên cạnh đó, sideways sẽ thường xảy ra vào các dịp lễ tết đây là thời điểm các nhà đầu tư hạn chế giao dịch mua bán. Chính vì vậy nên giá cả thị trường sẽ ít biến động, tăng tỉ lệ xảy ra hiện tượng sideway.

Cách xác định sideway trong chứng khoán

Sẽ có rất nhiều cách để nhận diện hiện tượng, thế nhưng có ba cách sau đây là những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.

Cách xác định xu hướng sideways

Cách xác định xu hướng sideway

- Xác định dựa vào bảng chart đơn

Đây được xem là cách phổ biến nhất khi các nhà đầu tư muốn xác định sideway xảy ra. Khi nhìn vào, hãy lưu ý vô cùng quan trọng là điểm và đáy của đường chỉ báo biến động giá cả.

Sideway sẽ xuất hiện khi đường này không tạo được đình và đấy mới có giá trị tương ứng cao hơn hoặc thấp hơn giá cũ. Nói cách khác, sidesway sẽ xảy ra khi thị trường bị giam ở giữa đỉnh và đáy của giá cũ.

- Đường chỉ báo giao động ADX - Average Directional Index

Tương tự với Relative Strength Index, chỉ báo ADX (Avevage Directional Index) cũng là đường chị báo giao động với thông số từ không đến 100. Khác biệt lớn nhất của Avevage Directional Index so với RIS là đường này không dùng để xác định tăng hay giảm của giá cả ở thị trường hiện tại. Avevage Directional Index  chỉ được sử dụng để đo tầm ảnh hưởng của xu hướng giá. Vì thế, Avevage Directional Index thường được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định thời gian thị trường đi ngang.

Nếu giá trị Avevage Directional Index nhỏ hơn 25 đồng, thị trường sẽ bắt đầu có. Giá trị của đường chỉ báo giao động tỉ lệ thuận với sức mạnh xu hướng giá. Nếu giảm thì sức mạnh của xu hướng đang tăng hay giảm cũng sẽ giảm theo. Nhờ vào số liệu cụ thể như vậy các nhà đầu tư sẽ dễ dàng biết được giai đoạn sideway sắp xảy ra.

- Dải Bollinger Bard

Khi ra bắt đầu có dấu hiệu chững lại, dải Bollinger Band BB cũng sẽ thu hẹp lại. Thế nên khi cần quan sát xu hướng biến động giá trên thị trường các nhà đầu tư sẽ biết được thị trường sẽ xuất hiện sideways hay không.

Dải Bollinger Bard

Cách xác định sideway trong chứng khoán

Chiến lược đầu tư khi sideway xảy ra?

Sideway sẽ kéo dài có thể trong vòng vài ngày, vài tuần hay thậm chí lên đến vài tháng. Mọi người chỉ có thể dự đoán được khi nào sideway xảy ra nhờ vào các căn cứ trên, nhưng lại không thể biết được khoảng thời gian kéo dài chính xác là bao lâu. Thế nên để ứng phó với tình trạng sideway này, các nhà đầu tư cần chuẩn bị một số chiến lược phù hợp như sau

- Chủ động thực mua hoặc bán tùy vào xu hướng thị trường

Cần nắm bắt tình hình xu thế biến động trước khi thị trường sideway, bạn cần xác định nên mua vào hay bán ra để thu về lợi nhuận cho bản thân. Nói cách khác bạn hãy đi trước một bước, khi giá cả trở nên bão hòa trên thị trường. Để có thể làm điều này các nhà đầu tư phải luôn quan sát, dù là những biến động nhỏ nhất trên thị trường.

Bạn không nên có tư tưởng rằng sẽ treo tài sản của mình trong suốt khoảng thời gian sideways mà vẫn có lời, vì điều đó là hoàn toàn không thể. Hãy khôn ngoan lựa chọn thời điểm sáng suốt để quyết định mua bán tối ưu hóa lợi nhuận của mình. Sideway diễn ra rất khó lường, đừng để sau khi sideway kết thúc rồi bạn mới cảm thấy hối hận thì lúc đó đã muộn màng.

- Nắm giữ tiền mặt

Khi đầu tư, nắm giữ tiền mặt cần nhiều, chi phí cơ hội càng cao. Nếu như bạn không tận dụng cơ hội để mua cổ phiếu, đó mới là một điều vô cùng lãng phí. Thế nhưng đối với thị trường sideway, việc nắm giữ tiền mặt có chi phí cơ hội vô cùng thấp. Nếu muốn đầu tư khi thị trường sideway, bạn cần đưa ra những quyết định sáng suốt.

- Cần có một mức biên an toàn cao hơn

Để đảm bảo an toàn, các nhà đầu tư nên yêu cầu mức biên an toàn cao hơn so với thị trường từ 5 hay 10 %. Điều này sẽ tránh được những tổn thích lúc cổ phiếu, ngoại tệ bình ổn khi sideway.

Bên cạnh đó, để có thể hạn chế rủi ro về vấn đề lừa đảo giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng... Nhà đầu tư nên lưu ý để đảm bảo quyền lợi cho mình và giúp thúc đẩy quá trình giao dịch trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Cách giao dịch với thị trường Sideway

Sideway là trạng thái thị trường ít biến động và không có xu hướng rõ ràng. Hiện tượng này có thể kéo dài từ 06 tháng đến vài năm, không ai có thể đoán trước được thị trường sẽ biến động ra sao. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải có phương pháp đầu tư cụ thể, phù hợp với bản thân khi gặp thị trường đi ngang. Sau đây FTV sẽ giới thiệu các bước giao dịch với sideway hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo:

- Bước 1: Xác định rõ ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

- Bước 2: Điểm entry

  • Khi mức giá giảm xuống chạm tới đường hỗ trợ, là thời điểm các nhà đầu tư có thể vào lệnh BUY ngay tại đường hỗ trợ này. Hoặc đợi tới khi cây nến tăng (nến xanh) xuất hiện thì vào lệnh.
  • Khi giá tăng lên chạm đến ngưỡng kháng cự, các nhà đầu tư có thể vào lệnh SELL ngay tại đường kháng cự này. Hoặc đợi giá giảm xuống từ 1, 2 cây nến nữa rồi đặt lệnh.

- Bước 3: Điểm stop loss (cắt lỗ)

  • Lệnh BUY: nên stop loss dưới đường hỗ trợ 1- 2 pips. Tuy nhiên, việc đặt cắt lỗ còn tùy thuộc vào mức gồng lỗ của nhà đầu tư là bao nhiêu là thời gian giữ lệnh là bao lâu.
  • Lệnh SELL: nên stop loss phía trên đường hỗ trợ một vài pips. Tương tự như trên, việc cắt lỗ cũng nên xem xét các yếu tố như: thời gian giao dịch và mức thua lỗ có thể chịu được là bao nhiêu. 

- Bước 4: Điểm take profit (chốt lời)

Tỷ lệ R:R có thể chấp nhận được: 1:1, 1:2 hoặc thậm chí là 1:3

  • Với lệnh BUY: đặt take profit dưới mức kháng cự một vài pip.
  • Với lệnh SELL: đặt take profit phía trên mức hỗ trợ một vài pip.

Nhìn chung, nhà đầu tư vẫn nên tránh giao dịch trong vùng giá sideway và ưu tiên những giao dịch khi thị trường có uptrend và downtrend rõ ràng.

Tầm quan trọng của Sideway trong thị trường chứng khoán

Sideway quan trọng thế nào trong thị trườngSideway quan trọng thế nào trong thị trường

Thị trường chứng khoán rất cần những khoảng thời gian sideway để kéo nhà đầu tư về trạng thái khởi đầu tích lũy cho một hành trình mới. Vì nếu thị trường cứ tiếp tục tăng hay giảm, nhà đầu tư sẽ bị rối và dẫn đến cuốn theo biến động thị trường. Thế nên lúc mọi thứ bình ổn, các nhà đầu tư hãy nhìn lại, so sánh, phân tích và đánh giá lãi lỗ để xác định bước đi tiếp theo.

Chỉ khi được nghỉ ngơi đúng lúc, chúng ta mới có thể nạp đủ năng lượng và tỉnh táo cho ngày mới. Thị trường chứng khoán cũng vậy, cần có những khoảng nghỉ như hiện tượng đi ngang (sideways) vậy.

Cách kiếm lợi nhuận khi thị trường sideway

Khi phân tích kỹ thuật một trạng thái sideway, nhà đầu tư nên sử dụng các tín hiệu kỹ thuật khác để nâng cao tỉ lệ thành công. Có 2 cách để kiếm lợi nhuận từ trạng thái sideway:

- Kiếm lợi trong biên độ

Đây là một chiến lược rất phổ biến trong thị trường hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư cần sử dụng các tín hiệu kỹ thuật khác hoặc mẫu giá để tích hợp vào hệ thống giao dịch.

sideways-la-gi

Như hình ảnh, nhà đầu tư có thể sử dụng tín hiệu là nến pin bar để có thể mở vị thế mua tại khu vực hỗ trợ và bán tại đường kháng cự

sideways-la-gi

Hình ảnh này thể hiện nhà đầu tư có thể sử dụng tín hiệu phân kỳ của RSI để mở vị thế mua ở khu vực hỗ trợ và bán tại điểm kháng cự

- Kiếm lời trong quá trình breakdown hoặc breakout 

Kênh sideway nào rồi cũng sẽ kết thúc, trang thái sideway càng dài và chặt chẽ thì các pha breakout và breakdown sẽ càng bùng nổ. Nhà đầu tư có thể sử dụng kèm theo các tín hiệu kỹ thuật khác hoặc các khối lượng giao dịch để nhận biết sớm và hưởng lợi từ các diễn biến này.

Chiến lược kiếm lời trong quá trình breakout hoặc breakdown này sẽ đòi hỏi tính nhẫn nại từ nhà đầu tư, tìm kiếm cơ hội trước khi hành động mua, bán.

sideways-la-gi

Hình ảnh này cho thấy nhà đầu tư có thể xác nhận tín hiệu breakout 

sideways-la-gi

Trạng thái sideway của giá đang có dấu hiệu dần suy yếu với mô hình tích lũy hình tam giác

FTV - Công ty chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2022 vẫn luôn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn bởi nhiều yếu tố. Bạn là người có ý định bắt đầu vào chứng khoán nhưng mà lại chưa có kinh nghiệm gì thì có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi - Công ty CP Đầu tư và Công nghệ FTV. Tại đây, các bạn sẽ được đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro cũng như làm sao để đầu tư thu về lọi nhuận.

Đến với FTV, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin mới nhất về các biến động của thị trường bằng các số liệu thống kê, phân tích. Ngoài ra, các bạn còn được cung cấp hoàn toàn miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ, các thống kê thị trường, cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về sideways là gì hoặc bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ ngay đến FTV tại số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng.

Trên đây là các chia sẻ về sideway là gì, sideway trong chứng khoán cũng như những vấn đề liên quan. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy bài viết hữu ích và luôn ủng hộ FTV. Đó sẽ là nguồn động lực quý giá để đội ngũ nhân viên FTV tiếp tục chia sẻ những kiến thức hữu ích đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công !

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận