VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Nến Shooting Star (nến sao băng) - Cách giao dịch hiệu quả

Một trong những mô hình nến nhật đảo chiều khá phổ biến và được nhiều nhà đầu tư biết đến nhiều nhất là mô hình nến Shooting Star, hay còn được gọi là nến sao băng hoặc nến bắn sao. Nến này thường xuyên xuất hiện ở biểu đồ nến Nhật và đã trở thành một tín hiệu cho các nhà đầu tư dựa vào bắt đỉnh. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ về nến Shooting Star là gì, áp dụng nó trong giao dịch như thế nào để không bắt phải tín hiệu giả. Bài viết dưới đây của FTV sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Nến Shooting Star là gì?

Nến Shooting Star là gì?Nến Shooting Star là gì?

Nến Shooting Star (hay còn gọi là bắn Sao) là mô hình nến đơn trong bộ nến Nhật, xuất hiện trong xu hướng tăng, có phần đuôi hướng lên trên rất dài trong khi thân nến lại ngắn. Đây là nến báo hiệu tín hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Mô hình nến này còn được gọi là nến Pin Bar, một trong 3 bộ nến giữ vai trò quan trọng trong trường phái Price Action (cùng với Fakey và Inside Bar).

Hình dáng nến Shooting Star và nến Inverted Hammer là hoàn toàn giống nhau nhưng chúng khác ở bối cảnh xuất hiện. Cũng là cây nến ấy, nếu xuất hiện trong xu hướng giảm thì sẽ được gọi là Inverted Hammer và cho tín hiệu đảo chiều tăng, nếu xuất hiện ở xu hướng tăng thì sẽ được gọi là Shooting Star và cho tín hiệu đảo chiều giảm.

Ngoài ra, mô hình nến Shooting Star còn có hình dạng đối lập với mẫu đảo chiều tăng giá là Hammer (Cây Búa).

Đặc điểm nhận dạng của nến Shooting Star

Dưới đây là những đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Shooting Star:

 • Thân của nến nhỏ.
 • Bóng trên của nến phải dài, tối thiểu phải dài gấp đôi thân nến, bóng dưới của nến ngắn hoặc có thể không có.
 • Xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng
 • Nó có thể là một nến tăng hoặc một nến giảm và màu sắc nến không quan trọng

Nến Shooting Star báo hiệu tín hiệu đảo chiều giảm. Mô hình nến này thường không được sử dụng riêng lẻ mà cần phải có sự kết hợp thêm ít nhất một cây nến sau đó. Bên cạnh đó, nếu xu hướng tăng trước là mạnh thì độ mạnh của mô hình cũng sẽ được gia tăng.

Tầm quan trọng của mô hình nến Shooting Star

 • Khi thị trường đang mở cửa, người mua đang ở thế kiểm soát và đẩy giá tăng cao hơn. Lúc này, người mua lên từ đáy cây nến đang nằm trong trạng thái hả hê, bởi vì họ đang ở thế áp đảo.
 • Ở đỉnh cây nến, bỗng có một áp lực bán khổng lồ bước vào và đẩy giá xuống thấp hơn. Đây cũng là lúc bên bán tham gia thị trường. Khi giá được đẩy xuống thì người bán lại ở trạng thái vui sướng còn đối với những người đã mua trước đó lại cảm thấy lo lắng, vì phần lợi nhuận trước mắt bị tiêu đi gần hết.
 • Áp lực của bên bán quá mạnh khiến cho giá đóng cửa dưới giá mở cửa. Lúc này người bán sẽ cảm thấy cực kì tự tin, trong khi người mua lo lắng tột độ bởi vì họ gần như mất hoàn toàn vị thế. Khi áp lực tâm lí này diễn ra có thể khiến cho bên mua thoát lệnh và bên bán đang mạnh lên có thể thu hút thêm người tham gia vào bán xuống.

Nến Shooting Star là một biến thể về sự từ chối giá giảm. Sự từ chối giá giảm này cũng xuất hiện trong những mô hình nến như: Bearish Engulfing hay Gravestone Doji…

>> Tham khảo: Biểu đồ nến Nhật là gì? Cách đọc, phân tích cho nhà đầu tư mới

Điều kiện để tạo nên một mô hình nến Shooting Star đẹp

Điều kiện để tạo nên một mô hình nến Shooting Star đẹpĐiều kiện để tạo nên một mô hình nến Shooting Star đẹp

Nến xác nhận mô hình nến Shooting Star

Tín hiệu đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập tới là cây nến xác nhận cho mô hình nến Shooting Star. Đây là tín hiệu quan trọng nhất và cũng là tín hiệu có thể làm cho bạn phải thay đổi cách thức vào lệnh khi gặp mô hình nến Shooting Star này.

Về cơ bản, nến Shooting Star có thể là một nến báo hiệu sớm cho sự kết thúc của xu hướng tăng giá. Sau Shooting Star, bạn cần phải chờ thêm một cây nến xác nhận với điều kiện đó là:

Nếu Shooting Star là nến Bullish (hay nến xanh) thì giá đóng cửa thuộc nến xác nhận Bearish phải thấp hơn giá mở cửa thuộc nến Shooting Star.

Nếu Shooting Star là nến Bearish (hay nến đỏ) thì giá đóng cửa thuộc nến xác nhận Bearish phải thấp hơn giá mở cửa thuộc Shooting Star trước đó.

Nếu như có điều kiện này thì mô hình nến Shooting star sẽ có tỷ lệ Win cao hơn rất nhiều.

Nến xác nhận đóng cho mô hình nến Shooting Star

Các bạn lưu ý một điều rằng mô hình trên không phải là mô hình nến nhấn chìm Bearish Engulfing bởi cây nến xác nhận không bao trùm hết toàn bộ cây nến trước đó.

Nến Shooting Star tự xác nhận

Shooting Star tự xác nhận

Tuy nhiên, trong trường hợp như phía trên, Shooting Star sẽ tự xác nhận ở 02 trường hợp sau mà không cần nến xác nhận đó là:

Trường hợp 1: Trước nến Shooting Star là một nến tăng Bullish nhỏ và nến Shooting Star sẽ lớn hơn nến Bullish đó có giá đóng cửa nằm ở dưới giá mở cửa của nến Bullish

Trường hợp 2: Trước nến Shooting Star là một nến giảm giá Bearish. Và giá mở cửa của nến Shooting Star phải nằm sau giá đóng cửa thuộc nến Bearish trước đó.

 •   Giá đóng nến xác nhận

Tiếp theo, bạn cần phải xác định xem nến xác nhận có giá đóng cửa nằm ở vị trí 1/3 thân nến tính từ dưới lên hay không

Tín hiệu này với ý nghĩa quan trọng bởi vì nếu râu nến phía dưới thân nến quá dài thể hiện sự từ chối giá ở một mức đóng cửa thấp hơn và có thể thay từ đảo chiều sang giảm giá, xu hướng tăng giá cũng sẽ được tiếp tục.

Tỷ lệ đảo chiều giảm giá diễn ra ở mức giá hiện tại thấp hơn nếu như giá thấp hơn đã bị thị trường bác bỏ.

 •   Kích cỡ tương đối của nến Shooting Star với các nến trước đó

Tại sao kích cỡ của nến Shooting Star với các nến trước đó cũng cần được xem xét? Đầu tiên, chúng ta hãy xem hình ảnh minh hoạ dưới đây:

Mẫu nến Shooting Star lớn hơn so với những nến khác hoặc có kích thước tương tự với những nến trước đó cho chúng ta biết tình hình thị trường hiện tại. Chính vì vậy, khi nến Shooting Star với kích thước lớn thì đó là tín hiệu sắp có sự đảo chiều mạnh hơn so với nến Shooting Star quá nhỏ.

Cách tốt nhất là bạn chờ đợi và lựa chọn những nến phù hợp với tiêu chuẩn để khi tiến hành vào lệnh, bạn sẽ đủ tâm lý và sự tự tin tối đa để có thể ra quyết định đúng.

Ý tưởng của tín hiệu này là để tránh những tín hiệu đảo chiều quá yếu khiến mô hình bị thất bại và tiếp tục xu hướng tăng giá trong các nến tiếp theo.

Hướng dẫn giao dịch với nến Shooting Star

Hướng dẫn giao dịch với nến Shooting StarHướng dẫn giao dịch với nến Shooting Star

Giả sử bạn chắc chắn được đó là nến Shooting Star và đảm bảo xu hướng giá sẽ đảo chiều giảm. Thì giờ sẽ là lúc bạn tiến hành vào lệnh giao dịch.

Cách 1: Vào lệnh ngay khi nến Shooting Star xuất hiện. Tức là ở đầu nến ngay sau nến Shooting Star.

Cách 2: Có thể đợi xong nến Confirm (cây nến tiếp sau nến Shooting Star) kết thúc rồi vào lệnh.

Cách vào lệnh với mẫu hình nến Shooting Star

Nếu như nến Shooting Star tự xác nhận thì bạn có thể vào lệnh ngay như cách 1 và điểm vào lệnh sẽ đẹp hơn. Còn không thì bạn có thể đợi nến khi xác nhận được xu hướng rồi vào lệnh, khi đó điểm vào lệnh tuy không đẹp nhưng sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Kết hợp pullback để vào lệnh

Bạn có thể dùng tín hiệu này để vào lệnh nhưng phải chấp nhận sẽ bỏ lỡ một số cơ hội chớp thời cơ SHORT hoặc xả hàng, bởi không phải trường hợp đảo chiều nào cũng có pullback mà thị trường có thể bị đảo chiều ngay lập tức.

Còn nếu sau 5 nến mà vẫn không thấy xuất hiện đảo chiều thì bạn có thể vào lệnh tại mức 50% nến Shooting Star

Vào lệnh khi pullback bằng 50% độ dài của nến Shooting Star

Lý cho cho hành động này đó là khi mô hình nến Shooting Star quá lớn so với các nến quanh đó, có thể sẽ tạo ra tỷ lệ rủi ro lớn hơn, bởi vì tín hiệu đảo chiều mà bạn mong muốn rất có thể sẽ bị Pullback rất mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc là bạn phải mạo hiểm nhiều hơn.

Giải pháp cho việc này là bạn hãy kiên nhẫn và chờ đợi tới khi giá tụt xuống ở mức 50% của Shooting Star thì hãy tiến hành vào lệnh (chứ không phải đặt lệnh ngay lúc pullback tăng lên mốc 50%) .

>> Tham khảo: Mô hình nến đảo chiều tăng giảm - Cách nhận biết và ý nghĩa

Chiến lược sử dụng trong mô hình nến Shooting star

Chiến lược sử dụng trong mô hình nến Shooting starChiến lược sử dụng trong mô hình nến Shooting star

Chiến lược giao dịch sử dụng trong mô hình nến shooting star là một phương pháp đơn giản nhưng đem lại hiệu quả lớn để kiếm tiền trên thị trường tài chính. Bạn có thể giao dịch cổ phiếu, tiền tệ, ngoại hối, hàng hóa, hay hợp đồng tương lai và thậm chí cả tiền điện tử tại nhiều khung thời gian khác nhau.

Những loại thiết lập giao dịch mà chúng tôi đề xuất thông qua chiến lược giao dịch đảo chiều này có mức độ thành công cao đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của chúng là chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện trên biểu đồ hình nến.

 • Thêm chỉ báo dòng tiền CHAIKIN (CMF) tại khung thời gian ưa thích của bạn

Chỉ báo Dòng tiền Chaikin là một công cụ kỹ thuật bổ sung duy nhất mà chúng tôi sử dụng để xác nhận tính hợp lệ của mô hình nến sao băng giảm giá trên khung thời gian yêu thích của bạn.

Khi sử dụng chỉ báo CMF là để chúng ta có thể xác nhận một điều quan trọng.

Tính hợp lệ của ngôi sao băng tăng hoặc giảm giá sẽ được xác nhận hoặc mất hiệu lực ngay khi nến shooting star tăng hoặc giảm giá phát triển trên biểu đồ nến. Điều này có nghĩa là giá không di chuyển xa hơn so với giá vào lệnh lý tưởng.

 •  Nến Shooting star sẽ xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh

Vị trí hoặc nơi hình thành mô hình nến shooting star xuất hiện là rất quan trọng.

Toàn bộ diễn biến giá sẽ làm cho mô hình nến sao băng giảm giá hoạt động ở mức độ chính xác cao. Chúng ta cần xu hướng tăng giá mạnh có hai đặc điểm quan trọng đó là:

  • Phần đầu tiên của xu hướng là một chuyển động chậm và ổn định.
  • Phần cuối cùng của xu hướng và trước nến sao băng cần biến động nhiều hơn.

Lưu ý rằng sao băng giảm giá được phát hiện phải đáp ứng tất cả những yêu cầu của một chiếc búa đảo ngược giảm giá. Bóng nến dài hơn thân nến ít nhất hai lần, thân nến nhỏ và rất ít bóng dưới. Cây nến sẽ mạnh hơn nếu giá đóng cửa thấp hơn so với giá mở cửa.

Tại ví dụ minh họa dưới đây, chúng ta đang tìm kiếm đỉnh thị trường đầy đủ, nơi mà phe bò bị vắt kiệt sức và đạt đến tâm lý hưng phấn cao nhất.

Bây giờ, đã đến lúc tìm kiếm một điểm vào phù hợp cho mô hình nến sao băng giảm giá.

 • Bán khi CMF nằm dưới đường 0 và phá vỡ mức thấp của nến Shooting star

Chaikin Money Flow là công cụ tuyệt vời để đọc và đo lường hoạt động tích lũy hay phân phối của tổ chức trên bất kỳ thị trường nào. Về cơ bản thì CMF nằm dưới đường 0 cho thấy rằng bên bán đang có ưu thế hơn cũng như họ đã kiểm soát thị trường.

Chỉ cần đặt một lệnh bán giới hạn phía dưới mức thấp của ngôi sao băng. Không có gì phức tạp trong cách vào lệnh sử dụng mô hình nến shooting star.

 • Đặt SL trên đỉnh của nến Shooting star, TP khi giá đang vào phần chậm lại của xu hướng đang thịnh hành

Đơn giản chỉ cần đặt SL của bạn ở trên đỉnh của hình ngôi sao băng. Bạn có thể thêm vào một bộ đệm vài pips nếu bạn muốn bảo vệ khỏi những đột phá giả có thể xảy ra.

Mức giá SL cần tạo ra được khoảng trống cần thiết nơi những con gấu (bên bán) sẽ không tìm thấy mức hỗ trợ nào để ngăn được đà giảm. Giai đoạn cuối thuộc một xu hướng giá luôn biến động nhiều hơn.

Khi kết hợp với mô hình nến shooting star đảo chiều thì nó tạo nên một chiến lược giao dịch sát thủ.

Về TP khi giá chạm đến vùng và xu hướng tăng phổ biến đang di chuyển chậm lại chúng ta sẽ chốt lời. Đó là nơi thị trường tìm thấy một số thế lực ngăn cản đà giảm giá.

Chiến lược giao dịch này cũng có thể dùng với xu hướng giảm giá và xuất hiện 1 pin bar hoàn toàn tương tự nhưng lại đối nghịch với hướng dẫn ở trên. 

 • Kết hợp nến Shooting star với các tín hiệu hỗ trợ xác nhận nến đảo chiều khác

Khi tham gia giao dịch với mô hình nến Shooting Star, ngoài việc phải phát hiện mô hình, chúng tôi khuyên bạn một lời khuyên đó là bạn cần phải nhìn thị trường một cách tổng quan, kết hợp với những tín hiệu khác như các đường kháng cự, hoặc hỗ trợ, hoặc những tín hiệu phân kỳ từ MACD hay RSI. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài ví dụ hỗ trợ để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề kết hợp này:

Nến Shooting Star và ngưỡng kháng cự

Đường kháng cự có thể xem là một chỉ số hàng đầu, do đó đây sẽ là một điểm lý tưởng để bắt đầu khi giao dịch những mẫu hình nến giảm giá. Tuy nhiên, hầu hết những nhà đầu tư mới đều có xu hướng nhìn nhận ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự ở mọi nơi. Và nghi ngờ về mọi thứ…

Giống như tín hiệu Price Action, bạn cũng cần phải hội đủ điều kiện cho bất kỳ một mức hỗ trợ hoặc kháng cự nào mà bạn đang căn cứ vào để đưa ra quyết định giao dịch.

Mức kháng cự tốt nên được hình thành cần đạt đủ các tiêu chí sau:

  • Xuất hiện tại một chu kỳ tăng giá rõ rệt.
  • Là đỉnh cao nhất cũng như chưa có đỉnh nào vượt qua nó.
  • Ngay khi đạt đến đỉnh đó, giá lập tức sẽ đảo chiều và quay đầu đi xuống tạo ra xu hướng giảm giá.

Ngoài ra, mức kháng cự sẽ mạnh mẽ hơn nếu như có thêm các tiêu chí này (Tất nhiên không phải khi nào cũng xảy ra):

  • Là giao điểm của 3 đường EMA ( đó là 3, 9, 18)
  • Là điểm nằm ngay vùng giá chẵn (Round Number) ví dụ khi cặp EUR và AUD đạt tới mức giá 1.600, 1.6500, 1.6100 thì đó chính là các vùng giá chẵn và có thể tạo thành cản mạnh

Nến Shooting Star và Đường kháng cự

Các vùng hỗ trợ và vùng kháng cự có xu hướng hoạt động giống như những vùng hơn các mức chính xác. Chính vì vậy, chúng tôi thường đặt những mức kháng cự ở ngay điểm trên cùng của thân nến mà không phải đỉnh của râu nến. Ngược lại, những đường hỗ trợ, chúng tôi thường đặt nó ở điểm cuối cùng của thân nến mà không phải điểm cuối cùng của râu nến.

Một khi bạn đã thiết lập được một mức kháng cự tốt, bạn có thể tìm một mẫu hình nến giảm giá, giống như ngôi sao băng (nến shooting star), hình thành hoặc gần mức. Thực tế hơn, nếu như bạn phát hiện ra một hình nến Shooting Star đẹp, bạn hãy nhìn sang trái để xem nó có hình thành tại mức kháng cự tốt hay kế bên có mức kháng cự nào mạnh hay không.

Khi kết hợp giữa nến Shooting Star và các đường kháng cự ta thường thấy các mẫu Shooting Star được tạo ra là bởi chạm đường kháng cự và bật lại để hình thành nến mẫu này.

 • Nến Shooting Star và tín hiệu phân kỳ

Chúng tôi thường sử dụng những tín hiệu phân kỳ để hỗ trợ thêm cho những tín hiệu mà chúng tôi đề cập gần đây. Có rất nhiều tín hiệu phân kỳ mà bạn có thể áp dụng nhưng chúng tôi đặc biệt yêu thích tín hiệu phân kỳ từ MACD.

Ngay khi xuất hiện mô hình Shooting Star, tín hiệu phân kỳ từ MACD sẽ giúp cho bạn có thêm một tín hiệu tốt và chắc chắn hơn để có thể tìm điểm cũng như xác định xu hướng sắp tới giá sẽ đảo chiều và giảm mạnh.

Ý tưởng phía sau tín hiệu phân kỳ chính là mức cao thấp của chỉ số MACD hoặc một chỉ số khác có thể là dấu hiệu sớm cho chúng ta thấy giá đã không còn theo xu hướng tăng mạnh và có khả năng xảy ra đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá.

Nếu như bạn kết hợp nó với tín hiệu đảo ngược mạnh mẽ, giống hình mẫu nến Shooting Star thì tỷ lệ đảo chiều sẽ xảy ra tại mức giá hiện tại thậm chí còn cao hơn.

Kết luận

Nến Shooting Star là mẫu nến đơn quan trọng và phổ biến trong các mô hình nến Nhật. Ưu điểm của mẫu nến này đó là dễ nhận biết và xuất hiện nhiều trên đồ thị. Tuy nhiên bạn cần phải nhớ rằng chúng ta không nên giao dịch chỉ với một cây nến duy nhất, hãy quan sát thêm những yếu tố khác và chờ sự xác nhận của thị trường trước khi vào lệnh như chúng tôi đã hướng dẫn ở bài viết. Chúc bạn sẽ thành công.

FTV – tự hào là đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín nhất hiện nay.

Phương châm hoạt động của FTV: “tận tâm - chính trực- khách quan - chuyên nghiệp”. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực không ngừng để nâng cao sự sáng tạo, tính chuyên nghiệp và đạo đức tại thị trường chứng khoán nhằm tạo ra được sự khác biệt về năng lực và công nghệ. Từ đó, mang đến cho quý khách hàng nhiều dịch vụ an toàn và nhanh chóng nhất.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về nến Shooting star hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận