VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Nến Hammer (nến rút chân) - Cách giao dịch với nến hammer

Trong đầu tư chứng khoán, cụm từ nến Hammer chắc hẳn không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư khi đi theo trường phái phân tích kỹ thuật Price Action. Để đưa ra được những nhận định và kế hoạch đúng đắn cho các mục tiêu đầu tư của bản thân mình thì các nhà đầu tư không thể không biết đến loại mô hình nến này. Hãy cùng với FTV tìm hiểu về đặc điểm, cách sử dụng và ý nghĩa của nến Hammer qua bài viết ngay dưới đây. Mời các bạn cùng đón đọc !

Mô hình nến Hammer là gì? 

nen-hammerMô hình nến Hammer

Nến Hammer hay mô hình nến Hammer còn được gọi là nến búa, nến rút chân. Đây là mô hình nến Nhật đảo chiều dựa trên các đáy. Nến Hammer có hình dạng như cây nến ngắn hay hình cây búa nên được gọi theo các đặc điểm nhận dạng của nó. 

Mô hình nến Hammer này xuất hiện khi thị giá cổ phiếu thấp hơn đáng kể so với giá ở cửa của nó. Mặc dù vậy giá này sẽ phục hồi lại ngay trong phiên với mức giá cao hơn hoặc gần với giá mở cửa của nó hơn. Có thể xem đây là mô hình nến báo hiệu một cách rõ ràng nhất về tiềm năng tăng của thị trường sau khoảng thời gian cố xác định đáy. Vì giá khi mở cửa và giá đóng cửa sẽ có sự chênh lệch khá nhỏ nên phần thân của nến Hammer khá ngắn so với phần bóng.

Một nến Hammer bao gồm bóng nến trên, thân nến và bóng đến dưới. Thông thường bóng nến trên của nến búa có thể rất ngắn hoặc không có, còn phần bóng nến dưới lại dài hơn tối thiểu là hai lần thân nến. Để dễ hình dung hơn về mô hình nến Hammer, các bạn có thể xem lại qua hình ảnh mô tả phía trên.

Tham khảo thêm: Nến búa ngược là gì? Cách giao dịch với mô hình nến búa ngược

Phân loại mô hình nến Hammer

Có hai loại nến búa là Bullish Hammer và nến Bearish Hammer. 

Nến Bullish Hammer

nen-hammerNến búa xanh

Đây là nến tăng với màu xanh có giá ở đầu nhỏ hơn giá kết thúc. Chúng ta có thể thấy ở hình ảnh minh họa về nến Hammer xanh, với sự xuất hiện của nến xanh tức là xu hướng đang có sự đảo chiều mạnh mẽ.

Lúc này, các nhà đầu tư nên mở lệnh mua để nắm bắt cơ hội thuận lợi trước mắt và đóng hết các lệnh bán hiện đang có.

Nến Bearish Hammer

nen-hammerNến búa đỏ

Đây là nến giảm với màu đỏ có giá ở đầu lớn hơn giá kết thúc. Như hình minh họa trên, có thể thấy rằng cây nến Hammer giảm với màu đỏ và tiếp theo sau nó cũng là nến đỏ thể hiện giá đang giảm. Từ đó, cho ta dấu hiệu sẽ có ít khả năng đảo chiều của xu hướng giảm giá này. Lúc này nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư sao cho phù hợp và thông minh nhất.

Qua hai hình minh họa ở phía trên, các bạn có thể thấy được sự quan trọng và tầm ảnh hưởng của xu hướng nến đứng trước và sau nến Hammer. Vì vậy các nhà đầu tư nên xem xét xu hướng trước và sau khi xuất hiện của mô hình nến búa này để có cái nhìn tổng quan về xu hướng giá cổ phiếu, từ đó có thể tránh được các rủi ro không đáng có trong đầu tư.

Xem thêm: Mô hình nến mây đen che phủ (nến dark cloud cover)

Đặc điểm về nến Hammer

Có thể thấy nến Hammer có hình dáng giống với nến Hanging Man, tuy nhiên nến Hammer theo chiều đảo ngược so với nến Hanging Man. Vì vậy sau đây là những đặc điểm đặc trưng của nến Hammer để các nhà đầu tư có thể dễ dàng phân biệt được so với mô hình khác:

- Nến Hammer thông thường sẽ có phần thân khá nhỏ và ngắn, phần bóng nến phía dưới rất dài và thường có độ dài tối thiểu gấp đôi so với phần thân nến.

- Mô hình nến búa Hammer thường cho ta thấy cây nến tăng là nến màu xanh sẽ cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn cây nến giản là đến màu đỏ.

- Thông thường ở cuối xu hướng giảm hay ở đáy xu hướng giảm sẽ xuất hiện mô hình nến Hammer. Điều kiện thiết yếu để một nến Hammer hình thành chính là sự xuất hiện của một xu hướng giảm rõ rệt. Ngoài ra, thường sẽ có ít nhất hai đến ba phiên giao dịch giảm giá xảy ra trước khi xuất hiện nền búa Hammer.

- Tín hiệu đảo chiều được thể hiện rõ nhất nếu như bạn thấy có một cây nến tăng kế tiếp sau nến Hammer.

Ý nghĩa của nến Hammer

Trong những phiên giao dịch mà có giá cả biến động mạnh mẽ vào thời điểm cuối của xu hướng giảm chính là lúc mô hình nến Hammer thường xuất hiện. Mô hình nến Hammer cho ta thấy sắp xuất hiện sự đảo chiều khi nhu cầu mua tăng và bán giảm. Lúc này sẽ là khi các nhà đầu tư mua từ chối việc giá xuống thấp hơn nữa của sản phẩm và đáy đang được hình thành. Dựa vào việc xác định nến Hammer, các nhà đầu tư sẽ đánh giá và xem xét mình nên làm gì tiếp theo như cắt lỗ, chốt lời hay là vào lệnh mới.

Thông thường thì cứ khoảng sau ba đến giảm hoặc sau một chuỗi giảm dài hạn, nến Hammer sẽ phát huy tác dụng hiệu quả hơn. Lúc này giá đóng cửa của các cây nến giảm sẽ liên tục thấp hơn giá đóng cửa của các cây nến liền trước đó.

Cách giao dịch hiệu quả với nến Hammer

nen-hammerNến rút chân trong chứng khoán

Trong phần nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách giao dịch với mô hình nến Hammer sao cho tối ưu hóa lợi nhuận và có thể giảm thiểu rủi ro hiệu quả nhất.

Điểm vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ

Trước khi tiến hành xác định điểm vào lệnh phù hợp, các nhà giao dịch cần ghi nhớ khung thời gian giao dịch lý tưởng nhất đối với mô hình nến búa là khung D1 (1 ngày), sau đó khung thời gian sẽ là H4 (4 giờ).

Các cách xác định điểm với mô hình nến Hammer:

Cách 01: Vào lệnh mua tại mức giá bằng 50% chiều dài của toàn bộ cây nến búa. Đây được coi là điểm vào lệnh tiêu chuẩn vì nó giúp các nhà giao dịch thu được lợi nhuận cao nhất khi mô hình xảy ra đang đúng.

Cách 02: Vào lệnh mua tại mức giá mở cửa của cây nến xác nhận là cây nến ngay sau nến Hammer. Cách mở lệnh này sẽ thu được lợi nhuận ít hơn nhưng lại an toàn và ít rủi ro hơn trong trường hợp giá không tăng như kỳ vọng.

Cách 03: Vào lệnh mua ngay sau khi kết thúc phiên giao dịch hình thành nến Hammer. Dù lợi nhuận thu được ít hơn so với 02 cách trên nhưng lại vô cùng an toàn và chắc chắn. Bởi vì vào lúc này lực mua đã vô cùng mạnh mẽ, các xu hướng tăng giá sẽ còn lên cao hơn nữa.

Các nhà giao dịch chưa có nhiều kinh nghiệm và còn ít vốn thì cách vào lệnh thứ hai là hợp lý nhất.

Điểm cắt lỗ: Cần cắt lỗ ngay dưới bóng nến của nến búa 2-3 pips. 

Điểm chốt lời: Cần chốt lời phía trên mức giá cao nhất của nến Hammer khi tỉ lệ R:R đạt 1:1. hoặc có thể đạt tỉ lệ R:R tiêu chuẩn là 1:2.

Hãy kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật

Giao dịch với mô hình nến Hammer mà không sử dụng một số công cụ chỉ báo kỹ thuật khác thì chắc chắn lợi nhuận mang lại sẽ không cao và cũng không bền lâu. Do đó, bài viết sẽ cung cấp thêm cho các bạn hai phương pháp giao dịch với mô hình nến búa có hiệu quả tối ưu nhất như sau:

- Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ

Khi mô hình nến búa Hammer xuất hiện ở khu vực hỗ trợ thì xác suất giá sẽ đảo chiều đi lên cao vì bản chất của ngưỡng hỗ trợ cũng là một trong những công cụ giúp báo hiệu rằng giá sẽ đảo chiều đáng tin cậy.

Về các phương pháp giao dịch, ngay sau khi xác định được xu hướng của thị trường chung đang bị giảm, đợi mô hình nến Hammer xuất hiện tại vùng hỗ trợ giá, các nhà giao dịch có thể mở lệnh mua ngay khi nến Hammer kết thúc và đặt lệnh cắt lỗ ngay phía dưới đuôi một vài pips. 

Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng có thể vào lệnh mua khi các cây nến xác nhận đã hình thành để chắc chắn giá sẽ đi theo đúng quy định. Tuy nhiên, khi kết hợp với khu vực hỗ trợ, các tín hiệu giao dịch trở nên đáng tin cậy hơn rất nhiều lần. Do đó các nhà giao dịch không cần phải quá lo lắng sẽ đi sai kỳ vọng mà hãy tự tin đặt lệnh để thu được mức sinh lời tốt hơn.

- Kết hợp với đường chỉ báo phân tích kỹ thuật RSI

Chỉ số RSI là công cụ giúp phân tích kỹ thuật cho tín hiệu đảo chiều uy tín và được hầu hết nhà đầu tư ưa chuộng sử dụng. Khi xác định quá mua, quá bán bằng RSI các nhà giao dịch sẽ sử dụng đường 20-80. 

Theo đó, khi đường chỉ báo RSI sẽ dần tiến vào vùng quá bán cắt ngưỡng 20 trở xuống đồng thời mô hình nến Hammer được hình thành là lúc bạn có thể vào lệnh tại mức giá kết phiên của nến búa Hammer. Sau đó, cũng sẽ cắt lỗ ngay dưới phần đuôi của nến búa. 

Không chỉ có hai chỉ báo quen thuộc và phổ biến trên thì các bạn cũng có thể kết hợp với mô hình nến Hammer cùng với các công cụ chỉ báo hiệu quả khác như đường MA, Fibonacci...

Lưu ý khi sử dụng đến búa Hammer

nen-hammerNến Hammer đảo chiều

Vì không phải lúc nào mô hình nến Hammer xuất hiện thì sự đảo chiều sẽ xảy ra, giá khi đó sẽ tăng. Cho nên các nhà đầu tư cần phải lưu ý những vấn đề sau đây để giảm thiểu những rủi ro:

- Các nhà đầu tư nên kết hợp so sánh nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá sự đảo chiều. Cụ thể là phân tích mô hình nến Hammer với các chỉ báo kỹ thuật khác nhau vì xu hướng giá tăng hay giảm rất khôn lường, không thể chỉ dựa vào nến búa mà dự đoán được sự đảo chiều sắp xảy ra. Các chỉ báo kỹ thuật khác chẳng hạn như đường chỉ báo RSI, ngưỡng hỗ trợ, chỉ báo Fibonacci, đường MA... cũng đem lại hiệu quả tốt.

- Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần chú ý đến khối lượng giao dịch, đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Sở dĩ được coi là quan trọng vì khối lượng giao dịch thấp trước khi mô hình nến hình thành đồng nghĩa với lượng bán cũng đang dần yếu đi, khi đó mô hình nến búa Hammer sẽ có tín hiệu đảo chiều tăng một cách mạnh mẽ và chính xác hơn rất nhiều.

- Để việc dự đoán xu hướng thị trường một cách chính xác hơn, các nhà đầu tư nên áp dụng mô hình nến Hammer một thời gian đủ dài có thể áp dụng D1, H4 là tối thiểu. 

- Tuy không phải là điều kiện quyết định nhưng mô hình nến Hammer này đã phần nào giúp các nhà đầu tư xác nhận và tăng thêm độ tin cậy cho các tín hiệu đảo chiều của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

- Khi thị trường đang ở xu hướng đi ngang Sideway thì các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng để hạn chế khi quyết định thực hiện giao dịch. Ở một số trường hợp nến Hammer vẫn có thể cho tín hiệu đảo chiều sai lệch, do đây không phải là đến dự báo xu hướng.

- Bóng nến phía dưới càng dài thì mô hình nến Hammer sẽ càng đáng tin cậy.

Kết luận

Nến Hammer có thể được xem là mô hình nến báo hiệu một cách rõ ràng nhất về tiềm năng tăng của thị trường sau khoảng thời gian cố xác định đáy. Vì giá khi mở cửa và giá đóng cửa sẽ có sự chênh lệch khá nhỏ nên phần thân của nến Hammer khá ngắn so với phần bóng. Thông qua bài viết chúng tôi muốn nhắn gửi rằng dù các bạn giao dịch với bất kỳ mô hình nến nào cũng cần phải xây dựng các chiến lược chắc chắn, các bạn cần phải bình tĩnh, kiên định, không nên nóng vội mà chạy theo những lợi nhuận trước mắt khi còn chưa nắm rõ vấn đề. 

Hy vọng rằng, nội dung của bài viết trên đã giúp cho các nhà đầu tư đã và đang tham gia thị trường tài chính sẽ hình dung được những kiến thức tổng quát về mô hình nến Hammer. Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi chuyên mục kiến thức của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV. Nếu thấy bổ ích hãy để lại comment phía dưới bài viết để chúng tôi biết nhé !

FTV là một đơn vị chuyên tư vấn các kiến thức về đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại thị trường Việt Nam

FTV hiện tại có đội ngũ chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm về đầu tư, có thể sẵn sàng giải đáp cho các bạn về các cách thức đầu tư sinh lời và mẹo để phòng ngừa rủi ro hiệu quả nhất. Ngoài ra, còn thường xuyên cập nhật cho các bạn thông tin mới nhất về những thay đổi và biến động của thị trường chứng khoán thông qua các con số, bảng thống kê, phân tích kỹ thuật.

Mọi thắc mắc và câu hỏi cần giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ ngay với FTV bằng cách truy cập nhanh vào trang web ftv.com.vn hoặc gọi nhấc máy gọi tới số Hotline 0983 668 883. 

Trên đây là những thông tin về nến Hammer, mong rằng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về mô hình nến này để có thể mở mang kiến thức đầu tư và vận dụng hiệu quả. FTV hiện đang từng bước phấn đấu để trở thành định chế tài chính uy tín mang lại nhiều giá trị cho quý đối tác, khách hàng và các thành viên của mình.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận