VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Cách giao dịch với mô hình nến Morning Star (nến sao mai)

Mô hình nến Morning Star hay còn gọi là nến Sao Mai. Đây là một trong những mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ trong giao dịch, báo hiệu xu hướng đảo chiều từ giảm sang tăng. Đây là mô hình nến Morning Star thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ tài chính và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là những nhà giao dịch theo trường phái Price Action. Vậy cụ thể mô hình nến Morning Star là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình nến Sao Mai như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu để có câu trả lời chính xác nhé! 

Nến Morning Star là gì?

nen-morning-starNến Morning Star

Morning Star Pattern hay còn được gọi là mô hình nến Sao Mai là mô hình ba nến thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, báo hiệu thị trường bắt đầu đảo chiều tăng. Nói cách khác, sự xuất hiện của mô hình nến Morning Star là tín hiệu cảnh báo xu hướng giảm giá trước đó đang chuẩn bị kết thúc để có thể khởi đầu cho một xu hướng tăng giá mới.

Mô hình nến Sao Mai gồm ba nến, trong đó cây nến đầu tiên là nến giảm mạnh, thể hiện sự tiếp diễn của xu hướng giảm trước đó. Cây nến thứ hai có thể là nến giảm hoặc tăng, còn nến thứ ba phải là nến tăng mạnh. Nhiều nhà giao dịch coi mô hình nến Morning Star là phiên bản nâng cao được kéo dài của mô hình nến.

Ý nghĩa của nến Morning Star

Nhiều nhà đầu tư thường xuyên quan tâm đến mô hình nến Morning Star, tuy nhiên lại chưa hiểu rõ về ý nghĩa của mô hình này. Vì thế trong phần nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ cho các bạn những ý nghĩa nổi bật về sự hình thành cũng như tín hiệu giao dịch hiệu quả trong mô hình nến Morning Star này. 

Mô hình Morning Star xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm là tín hiệu cho các nhà đầu tư rằng giá sẽ tăng trở lại và đây là thời điểm thích hợp để có thể mua vào.

Trong một số trường hợp, mô hình nến Morning Star cũng có thể xảy ra ngay trong một xu hướng tăng và là dấu hiệu dự báo sẽ tiếp diễn xu hướng tăng hiện tại.

Nếu kết hợp ba cây nến của mô hình nến này sẽ tạo thành mô hình nến Hammer hay còn gọi là nến búa ngược. Cả hai mô hình đều là tín hiệu dự báo thị trường sẽ đổi chiều tăng giá. Tuy nhiên, mô hình nến Morning Star có thời gian hình thành lâu hơn nên tín hiệu phát ra từ mô hình nến Sao Mai này được cho là an toàn và đáng tin cậy hơn nến đơn Hammer.

Hơn nữa thông qua đặc điểm của từng cây nến bộ phận, các nhà giao dịch cũng phần nào nắm được diễn biến của tâm lý thị trường. Cụ thể như sau: 

- Cây nến thứ nhất là cây nến đỏ khá lớn phản ánh, bán vẫn nắm quyền kiểm soát thị trường kiến giá tiếp tục giảm sâu.

- Cây nến thứ hai là nến thể hiện sự giằng co của hai phe. Lúc này về mua đã bắt đầu tham gia vào thị trường nhiều hơn trong khi về bán lại lưỡng lự không muốn bán nữa. Thị trường khi đó đang dần cân bằng trở lại.

- Cây nến thứ ba là nến tăng lớn cho thấy phe mua đã chiếm được ưu thế, thậm chí một bộ phận về bán còn chuyển sang mua chiến lực mua càng tăng mạnh, đẩy giá tăng cao trở lại. Sự vùng lên mạnh mẽ này của bên mua đã khiến cho phe bán phải chịu thua lỗ khá lớn.

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Morning Star

nen-morning-starĐặc điểm mô hình nến Sao Mai

Do cấu tạo của mô hình nến Morning Star có sự khác biệt với phần lớn các mẫu hình nến Nhật khác nên đặc điểm nhận dạng của mô hình Morning Star cũng rất dễ ghi nhớ: 

- Cây nến thứ nhất của mô hình luôn là nến giảm có màu đỏ với phần thân tương đối lớn. Nến thứ nhất này có phần thân càng dài càng tốt.

- Cây nến thứ hai là có thể là nến xanh (nến tăng) hoặc nến đỏ (nến giảm). Nến hai có phần thân nhỏ và thường thuộc dạng mô hình nến Doji hoặc Spinning.

- Cây nến thứ ba bắt buộc phải là nến tăng mạnh là cây nến xanh với phần thân lớn, có chiều dài tối thiểu bằng 1/2 đến 3/4 cây nến thứ nhất.

Nếu khoảng trống Gap giữa cây nến thứ hai với hai nến còn lại càng lớn thì mô hình càng hiệu quả. Mô hình nến Morning Star thường xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm mạnh.

>> Tham khảo: Biểu đồ nến Nhật là gì? Cách đọc, phân tích cho nhà đầu tư mới

Cách giao dịch với mô hình nến Morning Star

Cũng giống như các mẫu nến đảo chiều khác, cách giao dịch với mô hình nến Morning Star khá đơn giản nhưng cũng không kém phần hiệu quả. Vậy nên để tiếp nối nội dung của bài viết, FTV sẽ cung cấp đầy đủ cho các bạn về những phương pháp giao dịch với nến Morning Star hiệu quả và phổ biến hiện nay.

Phương pháp giao dịch nến Morning Star đơn thuần

nen-morning-star

Cách giao dịch mẫu hình nến Morning Star

Điểm Entry: Vào lệnh mua ngay khi mô hình nến được hoàn chỉnh, có nghĩa là tại mức giá đóng cửa của cây nến thứ ba.

Điểm Stop Loss: Có thể cắt lỗ phía dưới mức giá thấp nhất của mô hình một vài pips.

Điểm Take Profit: Có thể chốt lời tại mức kháng cự gần nhất, miễn sao thỏa mãn tỷ lệ R:R là 1:1, 1:2. Đôi khi, nếu xu hướng mở rộng thì tỷ lệ R:R có thể bằng 1:10.

Nhìn chung đây là phương pháp giao dịch đơn giản nhất nhưng cũng khá hiệu quả với mô hình nến Morning Star. Tuy nhiên, phương pháp tối ưu nhất được cho là khi kết hợp sử dụng thêm với các chỉ báo kỹ thuật khác nhằm tìm kiếm các điểm để vào lệnh và xác định xu hướng chính xác hơn. Cụ thể như sau:

Kết hợp với đường hỗ trợ

Với phương pháp này, khu vực hỗ trợ được coi như một vùng chặn giá đồng thời cũng là công cụ dự báo xu hướng đảo chiều tăng. Nếu mô hình nến Morning Star xuất hiện tại khu vực này càng chắc chắn rằng giá sẽ tăng cao trở lại. Lúc này, bạn có thể an toàn vào lệnh để kiếm lợi nhuận lớn nhất.

Lưu ý:

Khi bạn quan sát biểu đồ trong khung thời gian là năm phút, cách thức vào lệnh có thể thực hiện theo hướng dẫn sau: Khi giá chạm vào vùng hỗ trợ và mô hình nến Morning Star được hình thành, các bạn có thể vào ngay lệnh mua tại giá đóng cửa của nến thứ ba. Điểm chốt lời và cắt lỗ tương tự như phương pháp đã nêu.

Kết hợp với chỉ báo RSI

nen-morning-star

Mẫu nến Morning Star

Chỉ báo RSI luôn là một trong số những công cụ phân tích xu hướng giảm mạnh nhất. Đặc biệt khi kết hợp với mô hình nến Morning Star, tín hiệu đảo chiều lúc này sẽ vô cùng chuẩn xác và là cơ hội cực tốt cho các nhà đầu tư có thể bắt đáy kiếm lời.

Vào thời điểm vào lệnh, khi đường chỉ báo RSI vượt mức 30 ở vùng quá bán kết hợp với sự hình thành của mô hình nến Morning, các nhà giao dịch có thể vào lệnh mua tại mức giá đóng cửa của bên thứ ba như trong hình ảnh trên. 

Một số lưu ý khi giao dịch với nến Morning Star

Để giao dịch với mô hình nến Morning Star đạt hiệu quả tốt nhất và hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có, các nhà đầu tư cần ghi nhớ một số lưu ý nhất định như sau:

Không nên chỉ giao dịch đơn thuần với mô hình nến Morning Star, mà nên kết hợp với các chỉ báo phân tích kỹ thuật hiệu quả khác nữa như MACD, RSI,... nhằm tăng xác suất thành công cho những giao dịch. 

Khi thị trường đang đi ngang, tốt nhất không nên giao dịch tại thời điểm này vì độ tin cậy của mô hình nến Morning Star không còn cao nữa.

Nếu cây nến thứ nhất có Volume giao dịch nhỏ hơn cây nến thứ ba chứng tỏ khả năng giá đảo chiều là rất cao.

Theo lý thuyết nguyên gốc, giá đóng cửa của nến thứ ba cao hơn nến thứ nhất bao nhiêu thì áp lực mua càng mạnh bấy nhiêu. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những nội dung xoay quanh mô hình nến Morning Star mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn đọc. Hy vọng bài viết có thể giúp ích phần nào cho quá trình đầu tư tài chính của bạn một cách hiệu quả. Nếu là nhà đầu tư mới và còn ít kinh nghiệm hãy làm quen với mô hình trên tài khoản Dome trước khi tham gia thực chiến trên thị trường. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu và thành công trong giao dịch !

FTV - Đơn vị chuyên tư vấn kiến thức đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

FTV chúng tôi đang từng bước phấn đấu để trở thành định chế tài chính uy tín mang lại nhiều giá trị cho các đối tác và khách hàng cũng như các thành viên của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về mô hình nến Morning Star, các bạn vui lòng liên hệ với FTV bằng cách truy cập vào website ftv.com.vn hoặc nhấc máy gọi điện trực tiếp đến số Hotline 0983 668 883. Liên hệ với Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV sẽ luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm, có thể tư vấn tận tình cho các bạn về các phương thức đầu tư sinh lời hiệu quả và có thể phòng ngừa rủi ro không đáng có.

Không chỉ vậy, đội ngũ tư vấn của FTV còn thường xuyên cập nhật cho các bạn thông tin mới nhất về mọi biến động hay các thay đổi của thị trường chứng khoán thông qua quá trình phân tích và thống kê… Với những thông tin về mô hình nến Morning Star, hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và cách giao dịch của mô hình này để có thể giao dịch an toàn và hiệu quả nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận