VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

Đường MA là gì? Cách sử dụng đường MA trong chứng khoán

Đường MA chứng khoán chắc hẳn đã rất quen thuộc với những nhà đầu tư lâu năm trên thị trường. Tuy nhiên vẫn còn một số nhà đầu tư mới chưa thực sự hiểu và vận dụng được đường MA vào phân tích đầu tư. Hãy cùng FTV tìm hiểu đường MA là gì? cách sử dụng và ý nghĩa của nó trong thị trường chứng khoán.

Đường MA là gì?

Đường MA là gì?

Đường MA là gì?

Đường MA (hay còn gọi là Moving Average) là đường trung bình động thể hiện sự biến động và chỉ báo xu hướng giá của cổ phiếu trong khoảng thời gian nhất định. Thông qua đường MA nhà đầu tư có thể theo dõi biến động của giá theo xu hướng tăng/giảm hoặc là không có xu hướng.

Đường MA được coi là chỉ báo chậm, chủ yếu là vận động theo biến động giá đã được hình thành trước đó. Thông thường thì đường MA lấy một số cột mốc phổ biến 10 hoặc 20 ngày nếu là ngắn hạn, trung hạn là 50 ngày và dài hạn là từ 100 - 200 ngày. Tuy nhiên nhà đầu tư cần chú ý rằng đường MA không phải là chỉ báo chính xác tuyệt đối và luôn có độ trễ nhất định về giá, nhất là trong một thời gian ngắn hạn.

Các loại đường trung bình MA phổ biến trong thị trường chứng khoán

Hiện nay có rất nhiều loại đường trung bình MA trong chứng khoán nhưng phổ biến nhất chính là đường SMA, EMA và WMA.

Đường SMA

Đường SMA

Đường SMA

SMA (hay còn gọi Simple Moving Average): Đây là một đường trung bình cộng đơn giản có công thức tính bằng trung bình cộng của các mức giá đóng cửa tính trong một khoảng thời gian giao dịch nhất định.

SMA = (P1 + P2 + … + Pn)/ n

Trong khi đó P là mức giá trong khoảng thời gian n và n là khoảng thời gian được xác định.

Những đường trung bình SMA đang được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay:

 •   Đường MA được dùng trong dài hạn có SMA(100); SMA(200).
 •   Đường MA được dùng trong trung hạn có SMA(50).
 •   Đường MA được dùng trong ngắn hạn có SMA(10), SMA(14) và SMA(20).

Đường EMA

Đường EMA (hay còn gọi là Exponential Moving Average): đây là đường trung bình lũy thừa sẽ được tính bằng công thức hàm mũ. Trong đó đường EMA đặt sự chú tâm vào các biến động giá gần nhất. Chính vì thế đây được coi là đường khá nhạy cảm với những biến động trong ngắn hạn, giúp cho nhà đầu tư dễ dàng và nhanh chóng phát hiện những tín hiệu bất thường nhanh hơn so với SMA.

Để tính chính xác được đường EMA cần có 3 bước:

 • Đầu tiên xác định đường SMA.
 • Tính hệ số nhân cho hệ số làm mịn và lấy kết quả chia cho trọng số của đường EMA trước đó.
 • Tính đường EMA.

Ngoài ra nhà đầu tư có thể áp dụng trực tiếp công thức sau:

EMA = Pt * k + EMAy * (1 – k)

Trong khi đó: 

Pt là mức giá đóng cửa ngày hôm nay, k tính bằng 2/ (số ngày trong chu kỳ EMA +1) và chỉ số EMAy chính là giá trị EMA của ngày trước đó.

Đường WMA

WMA (còn gọi là Weighted Moving Average) đây là đường trung bình tỷ trọng tuyến tính. Chỉ số WMA đặt nặng nhiều vấn đề các bước giá có khối lượng giao dịch lớn và quan tâm nhiều hơn đến yếu tố chất lượng của dòng tiền. Đường WMA tập trung chủ yếu vào những tham số có tần số xuất hiện cao nhất.

Cách tính đường WMA là:

WMA = [P1* n + P2 * (n – 1) + … + Pn]/ [n * (n + 1)]/ 2

Trong khi đó Pn là mức giá được tính trong khoảng thời gian n và n là khoảng thời gian.

Ý nghĩa của đường MA trong chứng khoán

Ý nghĩa của các đường MA trong chứng khoánÝ nghĩa của các đường MA trong chứng khoán

Chỉ báo MA được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật nhằm ghi lại sự thay đổi trung bình trong chuỗi dữ liệu theo thời gian. Từ đó nhà đầu tư đưa ra các phân tích để tối ưu lợi nhuận từ những mô hình chuyển động giá của chứng khoán. Đồng thời, đường MA còn được sử dụng để xác nhận những nghi ngờ về một sự thay đổi về giá nào đó có thể đang diễn ra.

Chỉ báo MA giúp cắt giảm lượng nhiễu trên biểu đồ giá. Nhìn vào hướng của đường MA để nhà đầu tư có thể vẽ ra phác thảo cơ bản xu hướng giá đang di chuyển. Trường hợp đường MA nghiêng lên thì giá đang tăng về tổng thể ngược lại nếu như góc nghiêng xuống thì giá đang giảm về tổng thể và đường MA đi ngang tức là giá có khả năng duy trì trong một phạm vi nhất định.

Chỉ báo MA cũng có thể hoạt động như các đường hỗ trợ và đường kháng cự. Nếu như phần lớn giá nằm trên đường MA thì thị trường đang trong xu hướng tăng trưởng, lúc này đường MA sẽ đóng vai trò như một ngưỡng hỗ trợ quan trọng của xu hướng tăng trưởng đó. Tương tự, nếu đường MA nằm trên đường giá của xu hướng giảm sẽ đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự.

>> Xem thêm: Momentum là gì? Cách giao dịch với chỉ báo Momentum

Cách sử dụng đường MA trong chứng khoán

Cách sử dụng đường MA trong chứng khoán

Cách sử dụng đường MA trong chứng khoán

Các đường MA thường được dùng trong quá trình phân tích kỹ thuật khi đầu tư chứng khoán. Vì vậy hiểu được bản chất các đường MA trong chứng khoán là việc cần thiết nhưng để có thể sử dụng và phân tích đường MA không phải chuyện dễ dàng.

Nhà đầu tư cần phải lựa chọn giao dịch với đường MA phù hợp, lưu ý rằng đường MA có chu kỳ càng nhỏ thì sẽ càng bám sát giá và độ nhạy với giá cao. Ngược lại, đường MA có chu kỳ càng lớn thì sẽ càng ít biến động so với giá.

Sử dụng đường MA với những giao dịch theo xu hướng 

Nhiều người thấy rằng xu hướng giảm sẽ xảy ra khi đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Đối với trường hợp đỉnh sau cao hơn đỉnh trước thì liệu có phải xu hướng giảm đã kết thúc? Câu trả lời là chưa chắc 100% bởi sẽ có một vài trường hợp mà biểu đồ giá liên tục xuống thấp, sau đó lại tăng trưởng trong một thời gian ngắn rồi tiếp tục giảm sâu hơn.

Khi đó, các đường MA trong chứng khoán sẽ giúp bạn xác định được liệu xu hướng tiếp theo của thị trường như thế nào

 • Nếu như đường EMA 200 đang dốc lên và có mức giá nằm trên đường đó thì thị trường đang có xu hướng tăng trưởng dài hạn.
 • Nếu như đường EMA 20 dốc lên trên và giá nằm trên đường đó thì thị trường đang có xu hướng tăng trưởng ngắn hạn.

Nếu như gặp một trong 2 trường hợp trên, nhà đầu tư sẽ biết nên giao dịch mua hay bán cổ phiếu để kiếm lợi nhuận cao nhất.

Kết hợp đường giá với đường MA

Kết hợp đường MA và đường giá với nhau giúp nhà đầu tư đưa ra dự đoán chính xác hơn về xu hướng thị trường trong tương lai: 

 • Nếu như đường giá cắt lên trên đường MA thì có nghĩa là tín hiệu xu hướng tăng. Nhà đầu tư nên thực hiện mua ngay khi mức giá cắt tăng hoặc là điều chỉnh về các đường trung bình.
 • Nếu như đường giá cắt xuống dưới đường MA có nghĩa tín hiệu xu hướng giảm. Nhà đầu tư nên tiến hành bán ngay khi giá cắt xuống hoặc giá điều chỉnh hồi về phía đường trung bình.

Sử dụng đường MA để xác định ngưỡng kháng cự/hỗ trợ động 

Thông qua phân tích kỹ thuật đường MA, nhà đầu tư dễ dàng tìm được các điểm hỗ trợ và kháng cự. Khi xu hướng thị trường tăng thì đường MA sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ, ngược lại đường MA là ngưỡng kháng cự nếu như xu hướng giảm.

Có nghĩa là, đối với trường hợp xu hướng tăng thì mức giá biến động và chạm vào đường MA, khi này giá sẽ quay lại đà tăng trưởng mà không giảm thêm nữa. Nếu như giá đâm thủng qua đường MA thì đây là dấu hiệu đảo chiều, có nguy cơ giá giảm sâu hơn.

>> Xem thêm: Vùng hỗ trợ và kháng cự là gì?

Sự giao cắt giữa các đường MA 

Các đường MA thường được thiết lập theo những chu kỳ ngắn hạn hoặc dài hạn cụ thể. Nếu như 1 đường MA này giao với đường MA khác thì đây sẽ là tín hiệu cho sự thay đổi xu hướng.

 • Golden Cross: Lúc này đường MA ngắn cắt lên đường MA dài báo hiệu tín hiệu Uptrend. Vì vậy, nhà đầu tư cần chớp ngay thời cơ mua tại điểm cắt hoặc vào lúc mức giá chạm với đường MA ngắn. 
 • Death Cross: Lúc này đường MA ngắn cắt xuống đường MA dài báo hiệu tín hiệu Downtrend. Vì vậy nhà đầu tư nên tiến hành giao bán cổ phiếu càng sớm càng tốt.

Sử dụng đường MA để lựa chọn thị trường giao dịch

Việc lựa chọn thị trường giao dịch có tác động rất lớn đến khả năng kiếm lời với nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư tham gia vào những thị trường có xu hướng mạnh thì cơ hội để mua vào hoặc bán ra chốt lời sẽ tốt hơn khi thị trường yếu.

Trong trường hợp này, nhà đầu tư có thể sử dụng các đường MA trong chứng khoán để xác định xem liệu thị trường đang có xu hướng gì. Bằng cách nhận biết đường MA càng dốc thì xu hướng sẽ càng mạnh, ngược lại đường MA có hướng nằm ngang thì xu hướng sẽ càng yếu.

Trong thực tế đường MA còn được dùng trong nhiều thị trường như chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử,… Ví dụ trong thị trường ngoại hối, nhà đầu tư phân vân không biết nên đầu tư vào cặp tiền tệ nào. Lúc này sẽ sử dụng đường MA để so sánh các cặp tiền tệ: đường MA của cặp nào dốc hơn thì xu hướng mạnh hơn, nhà đầu tư nên tham gia giao dịch cặp đó.

Lưu ý sử dụng đường MA hiệu quả trong phân tích kỹ thuật

Bởi vì tính hữu ích của đường trung bình trong chứng khoán mang lại mà nhiều nhà đầu tư trên thị trường trở nên lạm dụng và quá tin tưởng vào những kết quả mà nó đưa ra. Tuy nhiên, có một số lưu ý khi sử dụng đường MA để phân tích kỹ thuật:

 • Bởi chu kỳ thời gian quá ngắn thì số ngày tính giá đóng cửa ít, vì thế dẫn đến kết quả thu được không đủ dữ liệu đại diện cho xu hướng. Từ đó phản ánh đến xu hướng thường hay có sai sót.
 • Chu kỳ quá dài, nhất là khi đường MA đi qua nhiều giai đoạn giá tăng/giảm trong quá khứ, mức giá tăng giảm sẽ bị triệt tiêu lẫn nhau. Điều này dẫn đến đường MA trở nên mượt hơn và càng xa đường giá, dẫn đến xu hướng xác định trở nên khó khăn hơn.

Việc lựa chọn chu kỳ của đường MA có tác động lớn đến kết quả phân tích cuối cùng. Một vài lưu ý cho nhà đầu tư:

 • Trong dài hạn nên sử dụng những đường MA(100) hoặc MA(200).
 • Trong trung hạn nên sử dụng đường SMA(50).
 • Trong ngắn hạn nên sử dụng những đường SMA(10), SMA(14), SMA(20).

FTV – đơn vị tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh số một tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022 được đánh giá là kênh thu hút đầu tư hấp dẫn bởi nhiều yếu tố khác nhau. Nếu nhà đầu tư đang muốn thử sức với thị trường chứng khoán nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể liên hệ ngay đến FTV. Tại đây, các nhà đầu tư đều sẽ nhận được cách phòng ngừa rủi ro và phương pháp đầu tư đem về lợi nhuận cao nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Đến với FTV chúng tôi, nhà đầu tư còn luôn được các chuyên gia trong ngành cập nhật những thông tin mới nhất về biến động của thị trường bằng các số liệu thống kê cụ thể và bảng phân tích thị trường chính xác. Đồng thời, nhà đầu tư cũng sẽ được cung cấp nhiều loại tài liệu tham khảo miễn phí như thống kê thị trường, biểu đồ cũng như những cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Trên đây là những thông tin quan trọng về các đường MA trong chứng khoán, cách sử dụng và ý nghĩa của nó trong quá trình đầu tư. Mong rằng những chia sẻ của FTV sẽ giúp nhà đầu tư cập nhật nhiều kiến thức hữu ích và đem lại lợi nhuận tối ưu hơn.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ trong quá trình thực hiện giao dịch, có thể liên hệ ngay đến Công Ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV với số HOTLINE 0983 668 883 để được chuyên gia trợ của chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận