VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Mô hình nến mây đen che phủ (nến dark cloud cover)

Mô hình nến mây đen che phủ là mô hình nến đảo chiều phổ biến, xuất hiện thường xuyên trên thị trường tài chính, đặc biệt là ngoại hối. Đây được coi là một trong những tín hiệu đảo chiều giảm giá vô cùng đáng tin cậy. Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch của mô hình nến mây đen che phủ sẽ được FTV chúng tôi hướng dẫn chi tiết thông qua nội dung dưới đây.

Mô hình nến mây đen che phủ là gì?

nen-may-den-che-phuTìm hiểu về mô hình nến mây đen bao phủ

Mô hình nến mây đen che phủ với tên trong tiếng Anh là Dark Cloud Cover Pattern, đây là một trong những mô hình nến Nhật báo hiệu xu hướng sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Mô hình này xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và là tín hiệu cảnh báo giá sẽ giảm trong tương lai. Đây được coi là mô hình Bearish Engulfing nhấn chìm giảm không hoàn hảo.

Mô hình nến Dark Cloud Cover Pattern này được cấu tạo từ một cây nến tăng giá với màu xanh và một cây nến giảm giá mạnh với màu đỏ. Trên thực tế, các nhà đầu tư thực hiện giao dịch khi giá vẫn giảm ở cây nến thứ ba, bởi lúc này xu hướng giảm giá mới được xác nhận chính xác và có rất nhiều nhà đầu tư đã sử dụng thành công mô hình này để vào lệnh bán (SELL).

Xem thêm: Các mô hình nến đảo chiều mạnh trong giao dịch

Đặc điểm của mô hình nến mây đen bao phủ

Một chuyên gia nổi tiếng về nến Nhật tên là Steve Nison cho rằng khi sử dụng mô hình nến để xác định xu hướng thị trường, có thể chỉ cần xác định bởi một vài cây nến tín hiệu. Thật vậy, tín hiệu đảo chiều phát ra từ nến mây đen che phủ đều bắt nguồn từ đặc điểm của mô hình này. Cụ thể như sau:

+ Cây nến thứ nhất trong mô hình là nến tăng lớn với màu xanh có phần thân dài

+ Cây nến thứ hai là nến giảm với màu đỏ có giá đóng cửa nằm dưới 50% thân nến thứ nhất

+ Giá mở cửa của nến thứ hai không nhất thiết phải nằm phía trên giá đóng cửa của nến thứ nhất.

+ Mô hình nến mây đen bao phủ thường xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng giá, báo hiệu xu hướng tăng đã kết thúc để chuẩn bị cho một xu hướng đảo chiều diễn ra.

Xem thêm: Mô hình nến 3 con quạ đen - Three Black Crows

Cách giao dịch với mô hình nến Dark Cloud Cover Pattern

nen-may-den-che-phuMô hình nến Dark Cloud Cover

Sau khi đã nắm được các đặc điểm nhận dạng của mô hình nến mây đen che phủ, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức giao dịch với mô hình nến này để thu được mức lợi nhuận tối đa, đồng thời giúp quản lý rủi ro trong đầu tư hiệu quả hơn. Cụ thể, khi gặp mô hình này các nhà giao dịch có thể thực hiện chiến lược giao dịch ngay sau đây:

Bước 01: Xác định khung thời gian giao dịch

Trước khi tìm kiếm điểm vào lệnh hợp lý, các nhà giao dịch nên tìm hiểu khung thời gian phù hợp để giao dịch với mô hình nến mây đen che phủ.

+ Khung thời gian M1 với một phút: Đây là thời gian phổ biến trong giao dịch tài chính vì giá dao động mạnh và phí thấp. Khung thời gian này các nhà đầu tư nên áp dụng với những cặp tỷ giá biến động mạnh như GBP/USD, vàng, EUR/USD... Đây cũng là thời gian phù hợp với những scalper, tiến hành giao dịch với thời gian cực ngắn.

+ Khung thời gian M5-H1 từ 5 phút tới 1 giờ: Phù hợp với những nhà đầu tư giao dịch trong các ngày Day Trader và được áp dụng đối với mọi cặp tỷ giá khác nhau. Mức lợi nhuận kỳ vọng tối thiểu khi giao dịch trong khung này là 20 pips.

+ Khung thời gian H4 (4 giờ): Phù hợp với các Swing Trade và chức năng sinh lời mục tiêu trong khung thời gian này nằm trong khoảng từ 100 đến tầm 250 pips. Các nhà đầu tư có thể lệnh qua đêm.

+ Khung thời gian D1 là một ngày: Đây là khung thời gian mang lại lợi nhuận tối ưu nhất cho các nhà giao dịch, mục tiêu kỳ vọng từ 500 đến 1000 pips.

Theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì khung thời gian H4 và D1 là hợp lý nhất và sẽ có ít rủi ro gặp phải nhất.

Bước 02: Xác định điểm vào lệnh

nen-may-den-che-phuCách giao dịch mô hình nến mây đen bao phủ

Mô hình nến mây đen che phủ là tín hiệu dự báo xu hướng giảm giá, do đó khi mô hình xuất hiện là cơ hội thích hợp để các nhà giao dịch thực hiện bán ra. Để xác định các điểm Entry, Take profitStop loss lý tưởng, các nhà giao dịch có thể tham khảo theo hướng dẫn sau đây:

Có 02 cách để vào lệnh với mô hình mới đến che phủ:

- Điểm Entry tiêu chuẩn: Vào lệnh SELL bán ngay khi mô hình Dark Cloud Cover được hoàn thành, tức là tại mức giá thấp nhất của cây nến thứ hai.

- Điểm Entry thứ hai là chờ thêm cây nến tiếp theo sau khi cây nến thứ hai xuất hiện, nếu nó là nến giảm và phá vỡ đáy của mô hình thì các nhà đầu tư có thể vào lệnh bán (SELL) ngay tại điểm Break Out.

Nhìn chung, cách vào lệnh thứ hai an toàn và ít rủi ro hơn nhưng tỷ lệ R:R lại không cao như cách thứ nhất.

Bước 03: Tìm điểm cắt lỗ và chốt lời hiệu quả

Điểm cắt lỗ: Các nhà giao dịch tiến hành Stop Loss tại đỉnh gần nhất, trước khi xu hướng bắt đầu giảm giá.

Điểm chốt lời: Tại vị trí giá đã giảm xuống chạm ngưỡng hỗ trợ

Lưu ý khi sử dụng nến mây đen che phủ

nen-may-den-che-phuLưu ý với mô hình nến mây đen che phủ

Về cơ bản thì các tín hiệu đảo chiều giảm phát ra từ mô hình mây đen che phủ Dark Cloud Cover được đánh giá là không mạnh bằng mô hình nến Bearish Engulfing - Nến nhấn chìm. Vì thế, để tránh mắc phải một số sai lầm cơ bản khi giao dịch, các nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

Volume giao dịch tại thời điểm mở phiên của cây nến thứ hai tương đối lớn. Nguyên nhân là do một bộ phận lớn các nhà giao dịch đã bị sập bẫy nhưng vẫn có thể thoát lệnh ra ngoài.

Nến đỏ hay còn gọi là nến hai có xu hướng lùi sâu xuống nến tăng hay chính là nến thứ nhất nên phần trăm bị phá vỡ là rất lớn.

Trên thực tế, khi mô hình nến mây đen che phủ được hình thành, thị trường vẫn đang dao động theo xu hướng tăng.

Mô hình nến mây đen che phủ sẽ phát huy hiệu quả cao nhất khi đường giá di chuyển trong vùng quá mua (BUY). Khi đó, các nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp các chỉ báo kỹ thuật khác như RSI, Stochastic… để tăng cao độ chính xác cho giao dịch.

Đặc biệt khi mô hình nến mây đen bao phủ xuất hiện ở khu vực kháng cự thì tín hiệu đảo chiều giảm giá tỏ ra cực kỳ đáng tin cậy và vô cùng an toàn.

Không nên thực hiện giao dịch với mô hình nến mây đen che phủ khi giá đang trong giai đoạn đi ngang (Sideway) và không có xu hướng rõ ràng xuất hiện.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đã hệ thống đầy đủ những kiến thức trọng tâm liên quan đến mô hình nến mây đen che phủ Dark Cloud Cover. Nhờ vào tín hiệu cảnh báo đảo chiều sớm của mô hình, các nhà giao dịch có thể dễ dàng đưa ra quyết định vào lệnh và thuật lại chuẩn xác. Vậy nên, các nhà đầu tư hãy không ngừng học hỏi và trau dồi thêm nhiều kiến thức cũng như những kinh nghiệm giao dịch cho bản thân, thành công cũng sẽ đến gần với bạn. Nhà tỷ phú vĩ đại tên Warren Buffett đã từng nói rằng: "Cách tốt nhất để đạt được sự giàu có là hãy luôn luôn trả tiền trước cho bản thân”.

nen-may-den-che-phu

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận