VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Mô hình 3 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mô hình ba đỉnh

Mô hình giá đảo chiều truyền thống vẫn đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và săn đón đó chính là “Mô hình 3 đỉnh.” Mô hình 3 đỉnh tuy rất dễ nhận biết nhưng cách giao dịch lại không hề đơn giản như trên lý thuyết. Vậy hãy cùng FTV tìm hiểu bài viết dưới đây, để nắm bắt sâu hơn về đặc điểm cũng như cách giao dịch của mô hình 3 đỉnh nhé.

Mô hình 3 đỉnh (Triple Tops) là gì?

Mô hình 3 đỉnh (còn gọi là Triple Top) là gì?

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là gì?

Mô hình Ba đỉnh là mô hình giá đảo chiều mạnh mẽ được hình thành bởi 3 đỉnh giá có độ cao tương tự và nằm gần nhau. Khi xuất hiện mô hình 3 đỉnh sẽ báo hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm.

Đặc điểm của mô hình 3 đỉnh (Triple Tops)

Mô hình 3 đỉnh được nhận biết qua những đặc điểm dưới đây:
– Ba đỉnh sẽ được hình thành trong xu hướng tăng, sau đó bắt đầu giảm dần và điều chỉnh lên xuống như thế cho đến khi hình thành đỉnh thứ 3. Đường nằm ngang nối 3 đỉnh của mô hình lại với nhau gọi là đường kháng cự. 
– Đường nằm ngang nối hai đáy tạm thời của mô hình 3 đỉnh goi là đường cổ (neckline), cũng chính là đường hỗ trợ. 
– Mô hình 3 đỉnh sẽ nằm cuối của một xu hướng tăng giá. Mô hình này thường là dấu hiệu của sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.
– Mô hình nến 3 đỉnh được xác nhận sau khi giá đã hình thành ba đỉnh và đi xuống xuyên qua đường neckline. Lúc này, đường cổ neckline sẽ chuyển vai trò từ đường hỗ trợ trở thành đường kháng cự.
Nhưng đối với một nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp, mình dấu hiệu mô hình 3 đỉnh như vậy là chưa đủ. Vì sau khi giá đã phá vỡ đường cổ (neckline) thì nó sẽ thường quay lại test thị trường. Vậy nên, chỉ sau khi giá quay lại chạm mốc đường cổ một lần nữa rõ ràng và đi xuống dưới thì lúc này mô hình 3 đỉnh mới thực sự được hình thành. Và khi đấy phần trăm xác suất để giá đảo chiều đi xuống sẽ rất cao.\

Xem thêm: Mô hình 3 đáy - Tripple Botom là gì?

Cách nhận biết một mô hình 3 đỉnh (Triple Tops) chuẩn chỉnh

Cách nhận biết một mô hình 3 đỉnh chuẩn chỉnh?

Cách nhận biết một mô hình 3 đỉnh (Triple Top) chuẩn chỉnh

Quá trình để 3 cái chóp hay còn gọi là 3 ngọn núi này được hình thành chính là lúc thị trường sẽ bắt đầu xuất hiện trạng thái đi ngang. Chính vì vậy nên mô hình 3 đỉnh sẽ có kết cấu khá giống với mô hình chữ nhật.

Nếu không để ý rất có thể các nhà đầu tư sẽ bị nhầm lẫn giữa những loại mô hình này với nhau. Đặc biệt, xét về khía cạnh dự báo mô hình chữ nhật sẽ được xếp vào dạng mô hình tiếp diễn còn mô hình 3 đỉnh là loại mô hình nến đảo chiều. Khi xác định không đúng sẽ dẫn tới việc vào lệnh giao dịch sai và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài khoản của bạn.

Chính vì thế để có một mô hình 3 đỉnh chuẩn xác sẽ cần thoả mãn các yếu tố sau:

- Xu hướng đầu tiên sẽ là xu hướng giá tăng

- Phải có 3 đỉnh ngang bằng, không quá chênh lệch nhau (xem xét về mức chênh lệch là bao nhiêu)

- Khối lượng giao dịch giữa các đỉnh sẽ giảm dần

- Nến cần phải đóng và nằm phía dưới đường viền cổ neckline

Các loại mô hình 3 đỉnh trong chứng khoán hiện nay

Hiện nay có 2 loại mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là: mô hình 3 đỉnh tăng dần và mô hình 3 đỉnh giảm dần

- Mô hình 3 đỉnh tăng dần (còn được gọi là Three Rising Peak)

Mô hình này có đặc điểm là xu hướng tạo nên các đỉnh và các đáy cao hơn.

- Mô hình 3 đỉnh giảm dần (còn được gọi là Three Falling Peak)

Ngược lại, mô hình 3 đỉnh tăng dần thì mô hình 3 đỉnh giảm dần sẽ có đặc điểm là xu hướng tạo nên các đỉnh và các đáy thấp hơn. Mô hình 3 đỉnh giảm dần thường sẽ xuất hiện sau một chu kỳ tăng báo hiệu thị trường có thể giảm sâu hơn nữa.

Cách giao dịch với mô hình 3 đỉnh hiệu quả

Cách thực hiện giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Hướng dẫn cách thực hiện giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Nhà đầu tư dễ dàng có thể nhận dạng được mô hình 3 đỉnh đúng không nào? Mỗi khi xuất hiện mô hình 3 đỉnh thì khả năng thị trường chứng khoán downtrend là cực kỳ mạnh mẽ. Lúc này, nhà đầu tư có thể lập tức tìm điểm chốt lời hoặc có thể tiến hành đánh short selling (bán khống) ngay!

Không đơn giản như vậy đâu! Nếu khi gặp mô hình chứng khoán 3 đỉnh các nhà đầu tư quyết định giao dịch giống như những mô hình thông thường khác thì chắc chắn sẽ bỏ lỡ cơ hội sinh lời lớn. Nhà đầu tư cần lưu ý một số lỗi sai sau đây:

– Thực hiện vào lệnh khi giá chỉ vừa chạm đỉnh 03 và giảm xuống gần đường hỗ trợ nhưng chưa phá vỡ (breakout). Đây được xem là khu vực rất nguy hiểm và có khả năng nó vẫn có thể quay đầu tăng giá mạnh mẽ. Nếu nhà đầu tư đặt lệnh short selling tại đây thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro.

– Khi giá đã breakout ngưỡng hỗ trợ mà vẫn cố gắng đuổi theo nghĩa là nhà đầu tư đã bỏ lỡ điểm breakout rồi. Bởi khi đặt lệnh short selling nhà đầu tư rất dễ dính phải một đợt pullback. Còn nếu nhà đầu tư đặt lệnh mua khi thị trường đang trong xu hướng giảm thì lúc này có khả năng sẽ giảm mạnh hơn nữa.

Vậy nhà đầu tư nên giao dịch theo cách nào? Nhà đầu tư có thể thử một trong những cách sau đây nhé!

Đặt lệnh giao dịch tại điểm “breakout giả”

Điểm phá vỡ giả tức là điểm mà 02 nến sẽ đảo chiều nằm trên đỉnh thứ 3. Đây là lần thực hiện test giá cuối cùng cũng như mức giá không thể vượt qua được ngưỡng hoặc chỉ có thể vượt qua một ít rồi quay đầu lại ngay. Điều này cho thấy phe mua đã đuối sức rất nhiều và mức giá rất khó để tăng cao hơn. Vậy nên khi nhà đầu tư thấy giá quay đầu tại đỉnh và đặt lệnh giao dịch mua lúc này sẽ có lợi nhuận cao hơn nhiều so với việc chờ đợi giá breakout vượt ngưỡng hỗ trợ và mô hình ba đỉnh đã hoàn thiện 100%.

Vùng tích lũy quanh ngưỡng giá hỗ trợ

Nhà đầu tư có thể chờ cho giá sau khi đạt đỉnh thứ 03 và quay đầu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ mới đặt lệnh short. Ngoài ra, vẫn có một cách nữa tuy rủi ro nhiều hơn nhưng tỷ lệ lợi nhuận khá tốt. Đó chính là nhà đầu tư tìm kiếm đoạn tích lũy ngay trên ngưỡng hỗ trợ. Đây là giai đoạn giá đi ngang và bên mua bán đang tranh đấu gay gắt. Tuy nhiên, khả năng cao là giá sẽ đi xuống và breakout. Cho nên bạn có thể đặt lệnh short ngay tại khu vực giá này. Và để an toàn hãy đặt lệnh giao dịch cắt lỗ ngay trên vùng tích lũy một bước giá.

Chờ đợi cơ hội Pullpack sau breakout

Nếu như nhà đầu tư đã bỏ qua hai cơ hội trên và mức giá đã phá vỡ vượt ngưỡng hỗ trợ. Đừng lo vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư, đừng vội vào lệnh giao dịch để chạy theo mô hình trong lúc này vì nhà đầu tư sẽ không biết được giá có thể giảm sâu tới mức nào. Hãy chờ đợi một cơ hội Pullpack để mức giá quay lại ngưỡng hỗ trợ cũ (bây giờ là ngưỡng kháng cự). Sau khi mô hình 3 đỉnh đã hoàn thiện thì đợt Pullback này thường khá nông với nhiều cây nến ngắn. Có thể giống với mô hình cờ giảm. Và đây chính là tín hiệu của thị trường sẽ tiếp tục xu hướng downtrend, thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể yên tâm vào lệnh short selling.

Chờ đợi tín hiệu breakout-retest

Nếu quả thực có một đợt Pullback xảy ra nhưng mức giá lại đi ngang khá lâu, nhà đầu tư nên chờ đến lúc nào? Bây giờ nhà đầu tư cần chờ đến khi nó chạm đến ngưỡng kháng cự mới (hay còn gọi là ngưỡng hỗ trợ cũ). Liệu lúc này mức giá có phá khỏi ngưỡng kháng cự không? hay bắt đầu quay đầu giảm (breakout or retest)? Sẽ có rất nhiều tín hiệu giúp nhà đầu dự đoán sự đảo chiều thành giảm như nến nhấn chìm giảm, mô hình nến sao băng,… Nếu thấy dấu hiệu này bạn có thể vào lệnh short ngay cây nến tiếp theo.

Có rất nhiều người thắc mắc nên giao dịch theo cách nào để đạt hiệu quả nhất. Câu trả lời là tùy vào nhu cầu, mục tiêu của mỗi nhà đầu tư. Lời khuyên đưa ra dành cho các nhà đầu tư là nên thử từng chiến lược giao dịch khác nhau để rút ra kinh nghiệm riêng cho bản thân mình.

Mô hình 3 đỉnh (Triple Tops) bị phá vỡ khi nào?

Sau khi giá bắt đầu giảm từ đỉnh thứ 03 về vùng giá hỗ trợ, nếu như lực bán vẫn còn mạnh sẽ làm phá vỡ vùng giá hỗ trợ.

Chính thức bị phá vỡ khi nến đóng cửa phía dưới đường mức hỗ trợ.

Nhà đầu tư nên chờ đợi giá pullback về và tiến hành giao dịch theo xu hướng giảm.

Lưu ý: Nhà đầu tư nên chờ nến đóng cửa để có thể chắc chắn liệu có bị phá vỡ thực sự hay không?

Mô hình giá Triple Top – 3 đỉnh sẽ ít gặp hơn mô hình giá Double Top – 2 đỉnh trong thực tế, tuy nhiên mức độ hiệu quả của chúng cũng không thua kém nhau, nên thường được giao dịch rất nhiều.

Một số lưu ý cần quan tâm khi giao dịch với mô hình 3 đỉnh (Triple Tops)

Bất kể khi bạn giao dịch trên thị trường nào thì cũng có một số rủi ro nhất định. Vậy nên để giảm thiểu rủi ro khi giao dịch với mô hình 3 đỉnh nhà đầu tư cần lưu ý một số điều sau:

- Khi đỉnh thứ 3 được tạo thành chưa chắc đã là dấu hiệu của mô hình chứng khoán 3 đỉnh. Phải khi nào mức giá bắt đầu đi xuống dưới mức hỗ trợ thì mới được coi là đã hoàn thành. Đây được xem là tín hiệu về một đợt trượt giá sắp tới có thể xảy ra.

- Một khi mô hình được hoàn thành nhà đầu tư nên tham gia thị trường với vị thế bán để thoát ra hoặc vị thế mua ôm hàng.

- Cách tốt nhất là nhà đầu tư nên đặt mức giá cắt lỗ cho tất cả giao dịch của mình và điểm cắt lỗ thường đặt trên mức giá đỉnh cao nhất của mô hình, cũng chính là mức kháng cự.

Trên đây là tất cả các thông tin mà FTV chia sẻ về mô hình 3 đỉnh trong chứng khoán, đặc điểm và cách giao dịch mô hình 3 đỉnh mà nhà đầu tư cần biết khi tham gia vào thị trường. Hy vọng rằng với những gì chia sẻ ở trên của chúng tôi sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thêm kiến thức về lĩnh vực này.

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam hiện nay đang được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Nếu nhà đầu tư muốn thử sức với chứng khoán nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm gì thì có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi. Tại đây bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư đem về lợi nhuận cao.

Đến với FTV, bạn sẽ được các chuyên gia sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về những biến động thị trường bằng các số liệu thống kê, bảng phân tích thị trường. Đồng thời, các bạn sẽ được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo như: biểu đồ, thống kê thị trường, cách thức giao dịch của các loại mặt hàng hóa.

Nếu bạn vẫn còn câu hỏi thắc mắc hay muốn biết thêm các thông tin chi tiết hãy liên hệ ngay qua số HOTLINE 0983 668 883 của công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV chúng tôi để được các chuyên gia trợ giúp tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận