VNINDEX1188.88 (19.61 1.68%)440,781,740 CP 10,159.54 Tỷ 318 74 142HNXINDEX277.18 (7.79 2.89%)60,106,383 CP 1,296.45 Tỷ 152 210 41VN301240.58 (13.4 1.09%)120,869,825 CP 4,159.75 Tỷ 20 1 9HNX30492.63 (20.47 4.34%)31,202,000 CP 758.00 Tỷ 26 3 1

Mô hình 3 đỉnh là gì? Phân loại, cách nhận biết và giao dịch

Mô hình giá đảo chiều truyền thống và đang được rất nhiều nhà đầu tư săn đón đó chính là “Mô hình 3 đỉnh.” Mô hình 3 đỉnh tuy rất dễ nhận biết nhưng cách giao dịch nó lại không hề đơn giản như trên lý thuyết. Vậy hãy cùng FTV tìm hiểu qua bài viết dưới đây, để nắm bắt sâu sắc hơn về đặc điểm cũng như cách giao dịch của mô hình 3 đỉnh là gì nhé!

Mô hình 3 đỉnh (còn gọi là Triple Top) là gì?

Mô hình 3 đỉnh (còn gọi là Triple Top) là gì?

Mô hình 3 đỉnh (còn gọi là Triple Top) là gì?

Mô hình Ba đỉnh là mô hình giá đảo chiều mạnh mẽ được hình thành từ 3 đỉnh giá có độ cao tương tự và nằm gần nhau. Khi xuất hiện mô hình 3 đỉnh sẽ cho tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm.

Đặc điểm của mô hình Triple Top

Mô hình 3 đỉnh được nhận biết qua các đặc điểm ngay sau đây:

– Ba đỉnh sẽ được tạo thành trong xu hướng tăng, sau đó bắt đầu giảm dần và cứ điều chỉnh lên xuống như thế cho đến khi hình thành được đỉnh thứ 3. Đường nằm ngang nối 3 đỉnh của mô hình với nhau gọi là đường kháng cự. 

– Đường nằm ngang mà nối hai đáy tạm thời của mô hình 3 đỉnh là đường cổ (neckline), cũng chính là đường hỗ trợ. 

– Mô hình 3 đỉnh sẽ nằm ở cuối của một xu hướng tăng giá. Mô hình thường là dấu hiệu của sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.

– Mô hình nến 3 đỉnh chỉ được xác nhận sau khi giá đã hình thành ba đỉnh & đi xuống xuyên qua đường neckline. Khi này, đường cổ neckline sẽ chuyển vai trò từ đường hỗ trợ thành đường kháng cự.

Nhưng với một nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp, dấu hiệu mô hình 3 đỉnh như vậy là chưa đủ. Vì sau khi giá đã phá vỡ đường cổ thì nó sẽ thường quay lại test thị trường. Vậy nên, chỉ sau khi giá quay lại mà chạm mốc đường cổ một lần nữa rõ ràng và đi xuống thì khi này mô hình 3 đỉnh mới thực sự được hình thành.  Và phần trăm xác suất để giá đảo chiều đi xuống sẽ rất cao.

Cách nhận biết một mô hình 3 đỉnh chuẩn chỉnh

Cách nhận biết một mô hình 3 đỉnh chuẩn chỉnh?

Cách nhận biết một mô hình 3 đỉnh chuẩn chỉnh

Quá trình để cho 3 cái chóp hay còn gọi là 3 ngọn núi này được hình thành cũng là lúc thị trường sẽ bắt đầu vào trạng thái đi ngang. Chính vì vậy, mô hình 3 đỉnh sẽ có kết cấu khá giống với mô hình chữ nhật.

Nên nếu không để ý rất có thể nhà đầu tư sẽ bị nhầm lẫn giữa các loại mô hình này với nhau. Đặc biệt, xét về khía cạnh dự báo mô hình chữ nhật được xếp vào dạng mô hình tiếp diễn còn mô hình ba đỉnh là loại mô hình đảo chiều.  Và từ việc xác định sai sẽ dẫn tới việc vào lệnh giao dịch sai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài khoản của bạn.

Chính vì thế để có 1 mô hình 3 đỉnh chuẩn chỉnh sẽ cần thoả mãn các yếu tố sau:

- Xu hướng trước sẽ là xu hướng giá tăng

- Phải có 3 đỉnh ngang bằng và không quá chênh lệch nhau (xem xét mức chênh lệch là bao nhiêu)

- Khối lượng giao dịch giữa các đỉnh sẽ thấp dần

- Nến cần phải đóng và nằm dưới đường viền cổ neckline

Các loại mô hình 3 đỉnh chứng khoán hiện nay

Hiện nay có 2 loại mô hình Triple Top là: mô hình 3 đỉnh tăng dần và mô hình 3 đỉnh giảm dần

*Mô hình 3 đỉnh tăng dần (còn gọi là Three Rising Peak)

Mô hình này có đặc điểm là xu hướng tạo nên các đỉnh cao hơn và các đáy cao hơn. Bạn có thể quan sát hình dưới đây để hiểu rõ hơn về mô hình Three Rising Peak:

*Mô hình 3 đỉnh giảm dần (còn gọi là Three Falling Peak)

Ngược lại với mô hình 3 đỉnh tăng dần thì mô hình 3 đỉnh giảm dần có đặc điểm là xu hướng tạo nên các đỉnh thấp hơn và các đáy thấp hơn. Mô hình 3 đỉnh giảm dần thường được xuất hiện sau một chu kỳ tăng báo hiệu thị trường có thể giảm sâu hơn nữa.

Cách thực hiện giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Cách thực hiện giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Nhà đầu tư không khó để có thể nhận dạng được mô hình 3 đỉnh đúng không nào? Mỗi khi mô hình xuất hiện 3 đỉnh xuất hiện thì khả năng TTCK downtrend là cực kỳ mạnh mẽ. Lúc này nhà đầu tư có thể ngay lập tức tìm điểm chốt lời hoặc tiến hành đánh short selling (bán khống) ngay!

Không đơn giản như vậy đâu! Nếu gặp mô hình chứng khoán 3 đỉnh mà nhà đầu tư quyết định giao dịch như các mô hình thông thường khác thì chắc chắn sẽ có thể bỏ qua cơ hội sinh lời lớn. Nhà đầu tư cần lưu ý một vài lỗi sai sau đây:

– Thực hiện vào lệnh khi mà giá chỉ vừa chạm đỉnh 3 & giảm xuống gần đường hỗ trợ nhưng chưa phá vỡ (breakout). Đây được xem là một khu vực rất nguy hiểm và có nhiều khả năng là nó vẫn có thể quay đầu tăng giá mạnh mẽ. Nếu nhà đầu tư đặt lệnh short selling tại đây thì sẽ có nhiều rủi ro.

– Khi giá đã breakout ngưỡng hỗ trợ rồi mà vẫn cố đuổi theo nghĩa là nhà đầu tư đã bỏ lỡ điểm breakout rồi. Bởi nếu đặt lệnh short selling nhà đầu tư rất dễ dính phải một đợt pullback. Còn nếu nhà đầu tư đặt lệnh mua thì thị trường đang trong xu hướng giảm và khả năng giảm mạnh hơn nữa.

Vậy nên nhà đầu tư nên giao dịch theo cách nào? NĐT có thể thử một trong những cách sau đây nhé!

Đặt lệnh giao dịch tại điểm “breakout giả”

Điểm phá vỡ giả tức là điểm mà 2 nến sẽ đảo chiều nằm trên đỉnh thứ 3. Đây là lần thực hiện test giá cuối cùng & giá cũng không thể vượt qua được ngưỡng hoặc chỉ có thể vượt qua một chút rồi quay đầu lại ngay. Điều này cho thấy bên mua đã đuối sức rất nhiều và giá rất khó để tăng cao hơn. Vì vậy khi nhà đầu tư thấy giá quay đầu ở đỉnh và đặt lệnh giao dịch mua lúc này thì sẽ có lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với việc chờ giá breakout vượt ngưỡng hỗ trợ và mô hình ba đỉnh đã hoàn thiện 100%.

Vùng tích lũy quanh ngưỡng giá hỗ trợ

Nhà đầu tư có thể chờ cho giá sau khi đạt đỉnh thứ 3 & quay đầu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ rồi mới vào lệnh short. Tuy nhiên vẫn có một cách nữa tuy hơi rủi ro hơn nhưng tỷ lệ lợi nhuận khá tốt. Đó là nhà đầu tư tìm kiếm đoạn tích lũy ở ngay trên ngưỡng hỗ trợ. Đây là giai đoạn giá đi ngang và 2 bên mua, bán đang tranh đấu gay gắt. Tuy vậy  khả năng cao hơn vẫn là giá sẽ đi xuống & breakout. Cho nên bạn có thể đặt lệnh short ngay khu vực giá này. Và để an toàn đặt lệnh giao dịch cắt lỗ ngay trên vùng tích lũy 1 bước giá.

Chờ đợi một cơ hội Pullpack sau breakout

Nếu như nhà đầu tư đã bỏ qua cả 2 cơ hội trên và giá đã breakout vượt ngưỡng hỗ trợ. Vẫn còn cơ hội cho nhà đầu tư, đừng vội vào lệnh giao dịch để chạy theo mô hình vào lúc này vì nhà đầu tư sẽ không biết giá có thể giảm sâu tới mức nào. Hãy chờ đợi một cơ hội Pullpack để giá quay lại ngưỡng hỗ trợ cũ (bây giờ được xem là ngưỡng kháng cự). Sau khi mô hình ba đỉnh đã hoàn thiện thì đợt Pullback này sẽ thường khá nông với những cây nến ngắn. Có thể sẽ giống với mô hình cờ giảm. Và đây cũng chính là tín hiệu thị trường sẽ tiếp tục xu hướng downtrend. Lúc này nhà đầu tư có thể yên tâm vào lệnh short selling.

Chờ đợi một tín hiệu breakout-retest

Nếu quả thực có một đợt Pullback xảy ra nhưng mà giá lại đi ngang khá lâu. Vậy thì nhà đầu tư nên chờ đến lúc nào? Bây giờ nhà đầu tư cần chờ nó chạm đến ngưỡng kháng cự mới (còn gọi là ngưỡng hỗ trợ cũ). Liệu lúc này giá có phá khỏi ngưỡng kháng cự hay bắt đầu quay đầu giảm (breakout or retest)? Sẽ có rất nhiều tín hiệu để giúp nhà đầu dự đoán sự đảo chiều thành giảm như nến nhấn chìm giảm hay mô hình nến sao băng,… Nếu thấy dấu hiệu bạn có thể vào lệnh short ngay cây nến tiếp theo.

Vậy nhiều người sẽ thắc mắc nên giao dịch theo cách nào thì đạt hiệu quả nhất. Câu trả lời là tùy vào nhu cầu & mục tiêu của mỗi nhà đầu tư. Lời khuyên đưa ra là NĐT nên thử từng chiến lược giao dịch khác nhau để có thể rút ra kinh nghiệm riêng cho bản thân mình.

Một số lưu ý cần quan tâm khi giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Bất kể giao dịch ở thị trường chứng khoán cũng có rủi ro nhất định. Vì vậy để giảm thiểu rủi ro khi giao dịch với mô hình ba đỉnh các trader cần lưu ý một số điều sau:

- Khi đỉnh thứ 3 được tạo thành chưa chắc đây là dấu hiệu mô hình chứng khoán 3 đỉnh. Phải khi nào mà giá bắt đầu giảm xuống dưới mức hỗ trợ, mô hình mới được coi là đã hoàn thành. Đây cũng được xem là tín hiệu về một đợt trượt giá có thể xảy ra sắp tới.

- Một khi mô hình được hoàn thành, các NĐT nên tham gia thị trường với vị thế bán để thoát ra hoặc với vị thế mua ôm hàng.

- Tốt hơn hết là nhà đầu tư nên đặt mức giá cắt lỗ cho tất cả các giao dịch của mình & điểm cắt lỗ thường ở trên mức giá đỉnh cao nhất của mô hình, đây cũng chính là mức kháng cự.

Mô hình 3 đỉnh – Triple Top bị phá vỡ khi nào?

Sau khi giá bắt đầu giảm từ đỉnh thứ 3 về vùng giá hỗ trợ, nếu như lực bán vẫn còn mạnh sẽ làm phá vỡ vùng giá hỗ trợ.

Khi nến đóng cửa dưới đường mức hỗ trợ thì chính thức bị phá vỡ.

Nhà đầu tư chờ đợi giá pullback về và tiến hành giao dịch theo xu hướng giảm.

Lưu ý: Nhà đầu tư cần chờ nến đóng cửa để chắc chắn liệu có bị phá vỡ thực sự hay không.

Mô hình giá Triple Top – 3 đỉnh sẽ ít gặp hơn mô hình giá Double Top – 2 đỉnh trong thực tế, tuy nhiên mức độ hiệu quả thì cũng không thua kém nhau, nên thường được giao dịch rất nhiều.

Trên đây là những thông tin mà FTV chia sẻ về mô hình 3 đỉnh chứng khoán, đặc điểm và cách giao dịch mà nhà đầu tư cần biết khi tham gia vào thị trường. Hy vọng rằng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thêm kiến thức về lĩnh vực này.

FTV – một đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam.

công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Nếu nhà đầu tư muốn thử sức với chứng khoán nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm gì thì có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi. Tại đây bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư đem về lợi nhuận cao.

Đến với FTV, bạn sẽ được các chuyên gia sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về những biến động thị trường bằng các số liệu thống kê, bảng phân tích thị trường. Đồng thời, các bạn sẽ được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ, thống kê thị trường, cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu có những câu hỏi thắc mắc và muốn biết thêm các thông tin chi tiết,  bạn có thể liên hệ ngay công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV với số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia trợ giúp tư vấn nhanh chóng nhất nhé !

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận