VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Mô hình 3 đáy là gì? Đặc điểm và giao dịch với mô hình 3 đáy

Mô hình 3 đáy (còn gọi là Triple Bottom) là một trong những dấu hiệu điển hình báo hiệu sắp sửa xảy ra hiện tượng đảo chiều trên biểu đồ giá. Trường hợp này thường được hình thành khi giá đã giảm trong một thời gian dài, tạo thành 3 đáy có hình như 3 chữ V ghép lại với nhau. Một khi mô hình 3 đáy xảy ra, đây sẽ là thời cơ vàng cho các nhà đầu tư kiếm lời trên thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo xác định chính xác mô hình ba đáy và đưa ra lệnh giao dịch hợp lý. Hãy cùng FTV tham khảo những chia sẻ sau đây để có lời giải cho những thắc mắc trên.

Mô hình 3 đáy là gì?

Mô hình 3 đáy là gì?

 

Mô hình ba đáy (Triple Bottom) là một mô hình đồ thị đảo chiều, được tạo từ 3 đáy VVV có mức giá gần như bằng nhau tạo thành một đường hỗ trợ & 2 đỉnh AA tạo thành một đường kháng cự, theo sau bằng sự bức phá giá vùng kháng cự. Đây được xem là một mô hình dài hạn & có thể hình thành qua vài tháng.

Các thành phần cấu tạo nên mô hình 3 đáy

- Xu hướng: Xu hướng giá giảm, theo thời gian thì xu hướng này sẽ yếu dần & giá dao động sideway qua nhiều tháng.

- 3 đáy: 3 phần đáy của mô hình thấp gần bằng nhau và sẽ có những bước ngoặt quan trọng.

- Khối lượng giao dịch: Các mức khối lượng giao dịch trên thị trường thường giảm dần. Đôi khi khối lượng giao dịch sẽ tăng giá sau đó và ở điểm phá vỡ vùng kháng cự thì sẽ thường tăng cường sức mạnh của mô hình này.

- Phá vỡ vùng kháng cự: Mô hình Triple Bottom sẽ hoàn thiện khi xuất hiện sự phá vỡ vùng kháng cự ở phần đáy thứ 3. Điểm giá cao nhất trong 2 phần đỉnh (gọi là peak) giữa 3 đáy (gọi là low) là phần mức kháng cự quan trọng.

- Vùng kháng cự chuyển thành vùng hỗ trợ: Vùng kháng cự khi bị phá vỡ sẽ chuyển thành vùng hỗ trợ tiềm năng và đôi khi giá sẽ test lại vùng hỗ trợ mới hình thành bằng đợt điều chỉnh đầu tiên. Vì mô hình 3 đáy là mô hình dài hạn nên việc test lại vùng giá hỗ trợ mới có thể xảy ra ở nhiều tháng sau đó.

- Mục tiêu giá: Lấy khoảng cách từ điểm breakout đến điểm thấp nhất của 3 đáy rồi cộng cho mức giá tại điểm phá vỡ thì sẽ cho ra mục tiêu giá. Mô hình 3 đáy này phát triển càng dài thì sự bức phá của giá đi lên sau điểm phá vỡ càng mạnh mẽ.

Trong quá trình bắt đầu hình thành 3 đáy, giá của thị trường có thể trông giống một số mô hình khác. Trước khi phần đáy thứ 3 hình thành thì nó có thể trông giống mô hình 2 đáy (Double Bottom).

Mô hình Triple Bottom (3 đáy) được hình thành như thế nào?

Nắm được quá trình hình thành của mô hình 3 đáy sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về bản chất của mô hình ba đáy, từ đó đưa ra những chiến lược giao dịch chính xác hơn. Cụ thể, chúng ta có thể phân tích bên mua và bên bán thông qua quá trình hình thành đỉnh & đáy của mô hình.

- Ở giai đoạn đầu khi hình thành của mô hình 3 đáy, bên bán đang chiếm ưu thế để đẩy giá đi xuống. Sau đó, bên mua sẽ bắt đầu tham gia vào thị trường và cố gắng đẩy giá đi lên. Tuy nhiên, họ đã không thể thành công vì bên bán vẫn đang cố gắng bán ra khiến cho giá tiếp tục đà giảm, từ đó hình thành đỉnh thứ nhất.

- Cuộc chiến không cân sức giữa bên mua và bên bán vẫn diễn ra liên tục và trong giai đoạn này không có bên nào chiếm được ưu thế nhiều hơn. Điển hình là 2 đỉnh & 3 đáy đã được tạo ra có chiều cao tương đương với nhau.

Bản chất và ý nghĩa của mô hình 3 đáy?

Mô hình Triple Bottom (3 đáy) được hình thành như thế nào

Mô hình Triple Bottom (3 đáy) được hình thành như thế nào

- Xu hướng giá thị trường đang trên đà giảm & thị trường di chuyển đến khu vực hỗ trợ. Tại đây các giao dịch mua bắt đáy sẽ xuất hiện làm đảo tăng chiều của xu hướng ngắn hạn & hình thành đáy thứ nhất (gọi là Đáy 1). Khi giá tăng lên gặp cản và sẽ  tiếp tục giảm lại theo xu hướng chính hình thành đỉnh 1.

- Giá trên thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng và giá sẽ quay đầu lại đi xuống hình thành nên một đáy thứ 2.

- Tình hình giá vẫn sẽ tiếp tục tăng rồi lại quay đầu giảm, khi này đáy thứ 3 sẽ được hình thành và gần bằng đến 2 đáy trước đó.

- Nối đường thẳng của 2 đỉnh của đường cổ với nhau, đường nối này sẽ đóng vai trò là đường kháng cự.
Khi mà đáy thứ 3 được hình thành có nghĩa là Mô hình 3 đáy đã được hoàn thiện khi mà giá phá vỡ đường kháng cự. Trong trường hợp đường kháng cự bị phá vỡ thì sẽ trở thành một cơ hội lý tưởng để giá có thể hình thành một mức hỗ trợ mới với những điều chỉnh đầu tiên.

- Mô hình 3 đáy được xem là một mô hình với nhiều nến, khi giá thị trường đang xu hướng giảm mà hình thành mô hình 3 đáy thì sẽ đảo chiều thành xu hướng tăng. Khi đó việc xem xét cũng như vào lệnh giao dịch là tốt nhất

>> Tham khảo: Mô hình vai đầu vai là gì? Cách nhận biết và giao dịch

Các dạng mô hình 3 đáy trên thị trường

Mô hình 3 đáy tăng dần (còn gọi là Three Rising Valley)

Mô hình 3 đáy tăng dần cho nhà đầu tư thấy dấu hiệu của thị trường có thể tiếp tục xu hướng tăng cao hơn nữa & hay xuất hiện sau một chiều hướng suy giảm. Mô hình 3 đáy này sẽ gồm có 3 đáy theo thứ tự sắp xếp từ thấp cho đến cao và các đáy đều sẽ có chiều rộng xấp xỉ bằng nhau.

Mô hình 3 đáy giảm dần (còn gọi là Three Falling Valley) 

Không giống như loại mô hình 3 đáy tăng dần,  mô hình 3 đáy giảm dần cũng là một phiên bản sau của mô hình 3 đáy, nhưng khác biệt đó chính là xu hướng để hình thành các đáy hay các đỉnh thì thường thấp hơn.

Các cách tiến hành giao dịch với mô hình 3 đáy

Để nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận trong quá trình thực hiện giao dịch thì NĐT cần phải để cho mô hình 3 đáy hoàn thiện một cách hoàn chỉnh. Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch theo 2 cách sau đây:

Cách 1: Khi Mô hình ba đáy hoàn chỉnh vào lệnh khi mà giá phá vỡ đường cổ

Vào lệnh giao dịch khi điểm giá đi cắt xuyên qua đường cổ.

Điểm cắt lỗ nhà đầu tư nên đặt ở đáy thứ 3, vượt qua được một bóng nến một chút để có thể tránh trường hợp bị săn cắt lỗ.

Điểm chốt lời là nên đặt ngay trên đường kháng cự. Đường kháng cự là một đoạn bằng với khoảng cách từ đáy cho đến đỉnh của mô hình .

Nếu như nhà đầu tư không có thời gian để theo dõi xuyên suốt diễn biến của biểu đồ thì nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh buy limit.

Cách 2: Vào lệnh ngay sau khi giá đã quay lại đường cổ, đường kháng cự

Giá phá vỡ đường cổ và giá đã quay lại đường cổ và khi đường hỗ trợ chuyển thành đường kháng cự. Khi nhà đầu tư nhìn thấy dấu hiệu của giá bắt đầu quay đầu giảm thì vào lệnh ngay:

- Điểm vào lệnh: điểm mà giá quay lại reset đường kháng cự.

- Cắt lỗ khi điểm đi qua đáy số 3, hãy để qua một bóng nến để tránh trường hợp bị cắt lỗ sâu.

Điểm chốt lời nhà đầu tư nên đặt nằm trên đường kháng cự với một đoạn mà bằng khoảng cách từ đáy cho tới đỉnh.

Tuỳ thuộc vào tình hình cũng như quá trình nghiên cứu của nhà đầu tư như thế nào thì sẽ đưa ra quyết định thực hiện giao dịch theo cách nào hợp lý nhất.

Xác định cấu trúc của mô hình ba đáy chuẩn

Mô hình 3 đáy chuẩn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

  • Xu hướng trước khi hình thành mô hình 3 đáy sẽ là một xu hướng giảm rõ rệt
  • 3 đáy & 2 đỉnh của mô hình cao, thấp tương đương với nhau
  • Khối lượng giao dịch sẽ phải theo chiều hướng tăng dần
  • Đường neckline có xuất hiện hiện tượng nến đóng

Những lưu ý khi giao dịch với Mô hình 3 đáy

Những lưu ý khi giao dịch với Mô hình 3 đáy

Để nhà đầu tư có thể lên chiến lược giao dịch với mô hình 3 đáy một cách tốt nhất thì nhà đầu tư nên quan tâm đến một số vấn đề sau:

- Trước khi mô hình 3 đáy được hình thành thì xu hướng giá của thị trường đang ở xu hướng giảm.

- Mô hình 3 đáy chỉ thực sự được hình thành khi mà giá phá vỡ trên đường kháng cự hình thành tại đáy thứ 3.

- Trường hợp mà đáy thứ 2 thấp hơn đáy thứ 3 thì có nghĩa là xu hướng giá tăng sẽ trên đà tăng.

- Thời gian hình thành mô hình 3 đáy sẽ cần khoảng từ 3 – 6 tháng để có thể hoàn hiện cho nên nhà đầu tư không nên nhầm với mô hình 2 đáy.

- Mô hình 3 đáy cũng sẽ có những sai số cho nên nhà đầu tư nên đặt điểm cắt lỗ để bảo vệ chính tài khoản của mình một cách tốt nhất.

>> Tham khảo thêm: Mô hình 3 đỉnh là gì? Phân loại, cách nhận biết và giao dịch

Một số thắc mắc về mô hình 3 đỉnh 3 đáy

Mô hình 3 đỉnh 3 đáy được xem là  mô hình đảo chiều hay tiếp diễn?

Mô hình 3 đỉnh 3 đáy sẽ là dạng mô hình đảo chiều.

Giai đoạn diễn ra mô hình 3 đỉnh 3 đáy là giai đoạn nào?

Đây thường được xem là giai đoạn thị trường tích lũy, giá sẽ sideway đi ngang & nếu như khi các nhà đầu tư nhìn thấy như thế này mà các nhà đầu tư biết được về dạng mô hình 3 đỉnh hoặc 3 đáy thì nên cân nhắc đứng ngoài giai đoạn này bởi  vì một là có thể giá lên xuống thất thường nên giao dịch nó rất là khó chịu, chờ giá phá vỡ khỏi đường neckline rồi bắt đầu vào lệnh giao dịch.

Giá trị của mô hình 3 đỉnh 3 đáy so với mô hình 2 đỉnh 2 đáy?

Về tính hiệu quả thì rõ ràng mô hình 3 đỉnh 3 đáy nó sẽ mang lại tính hiệu quả cao hơn rất nhiều. Trong giao dịch chứng khoán thì mô hình 3 đỉnh 3 đáy sẽ xuất hiện thường xuyên hơn các thị trường tài chính khác.

Trên đây là những thông tin mà FTV chia sẻ về mô hình 3 đáy chứng khoán, các loại mô hình 3 đáy và cách giao dịch mà nhà đầu tư cần biết khi tham gia vào thị trường. Hy vọng rằng những chia sẻ trên của FTV sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thêm kiến thức về lĩnh vực này.

FTV – một đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam.

công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Nếu nhà đầu tư muốn thử sức với chứng khoán nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm gì thì có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi. Tại đây bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư đem về lợi nhuận cao.

Đến với FTV, bạn sẽ được các chuyên gia sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về những biến động thị trường bằng các số liệu thống kê, bảng phân tích thị trường. Đồng thời, các bạn sẽ được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ, thống kê thị trường, cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu có những câu hỏi thắc mắc và muốn biết thêm các thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ ngay đến công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV với số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia trợ giúp tư vấn nhanh chóng nhất nhé !

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận