VNINDEX1278.48 (-3.25 -0.25%)441,641,100 CP 10,553.58 Tỷ 166 165 239HNXINDEX245.6 (0.02 0.01%)39,709,742 CP 769.98 Tỷ 84 159 83VN301289.08 (-10.67 -0.82%)116,452,301 CP 3,887.36 Tỷ 8 25HNX30542.08 (-1.17 -0.22%)19,866,600 CP 522.30 Tỷ 7 4 14

GAP là gì? Phân loại, giao dịch và lấp GAP trong chứng khoán

GAP là một thuật ngữ trong thị trường tài chính và được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được hiểu là khoảng trống giá được tạo ra khi giá đóng và mở cửa tăng hoặc giảm một cách đột biến. Để hiểu rõ hơn thuật ngữ “GAP là gì”, các bạn hãy đón đọc nội dung bài viết dưới đây nhé cùng các chuyên gia của FTV nhé!

GAP là gì

GAP là gì

GAP là gì?

GAP là khoảng trống giá giữa 2 phiên giao dịch (2 cây nến) liên tiếp trên thị trường tài chính và được xác định bởi giá đóng cửa của phiên phía trước và giá mở cửa của phiên phía sau. Nó được xem là chỉ báo phân tích quan trọng, giúp các nhà đầu tư đánh giá và đưa ra các quyết định mua vào, bán ra một cách chính xác. 

Xu hướng của Gap trong chứng khoán

Theo cách tạo ra thì khoảng trống giá GAP được chia thành 2 loại, đó là:

 • GAP Up (GAP tăng giá): Được tạo ra khi giá tăng vọt lên hay chính là khi giá mở cửa ngày hôm sau lớn hơn giá đóng cửa ngày hôm trước.
 • GAP Down (GAP giảm giá): Được tạo ra khi giá nhảy vọt xuống hay chính là khi giá mở cửa ngày hôm sau thấp hơn giá đóng cửa ngày hôm trước.

Vai trò của Gap trong chứng khoán

Khoảng trống giá sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư phân tích xu hướng giá cổ phiếu. Từ đó nhà đầu tư có thể xác định các điểm vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ chính xác để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra nhà đầu tư cũng sẽ xác định được xu hướng giá chuẩn xác hơn khi kết hợp với các chỉ báo phân tích khác như chỉ báo RSI, đường MA...

GAP xuất hiện khi nào?

So với thị trường chứng khoán, GAP trong thị trường khác xuất hiện ít hơn vì các thị trường này hoạt động liên tục 24/24 với tính thanh khoản lớn.Tuy nhiên, trong một số trường hợp Gap vẫn xuất hiện. Cụ thể là:

 • Vào thứ Hai đầu tuần: Mặc dù thứ 7 và chủ nhật là 2 ngày Forex không giao dịch nhưng lại thường có những tin tức chấn động, ví dụ như: các tin tức liên quan tới Brexit, Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, hay 1 cú tweet của tổng thống Mỹ cũng sẽ khiến cho GAP dễ xuất hiện vào thứ 2 đầu tuần.
 • Khi có một sự kiện lớn có thể gây ảnh hưởng tới thị trường tài chính như các tin tức liên quan đến lãi suất Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố hoặc các ngân hàng tìm cách bán tháo một loại tiền tệ nào đó.
 • Thời điểm mà nhiều ngân hàng trên thế giới nghỉ lễ, ví dụ như giáng sinh hoặc cuối năm cũng là lúc các giao dịch thiếu sự liên tục và tạo điều kiện để GAP xuất hiện.
 • Gap thường xuất hiện ở các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh. Nó sẽ có xu hướng quay ngược trở về các vùng này để xác định chính xác xu hướng giá hiện tại trước khi tiếp tục tăng hoặc giảm.
 • Ngoài ra, Gap cũng thường xuyên xuất hiện tại các vùng mô hình giá thường hoặc lấp đầy để hoàn thành mô hình đó.

>> Tham khảo: Chỉ số s&p 500 là gì?

Các loại GAP trong chứng khoán là gì?

  GAP trong chứng khoán được chia thành 4 loại phổ biến

GAP trong chứng khoán được chia thành 4 loại phổ biến

Trong chứng khoán, GAP được chia thành 4 loại phổ biến như sau:

Common GAP (GAP thường hay GAP phổ thông)

Là loại thường gặp nhất và chủ yếu xuất hiện ở phiên giao dịch mở cửa đầu tuần. Mặc dù Common GAP không quá cách biệt về giá và không mang nhiều ý nghĩa trong giao dịch chứng khoán nhưng nó thường được lấp đầy ngay sau đó nên các trader hay tận dụng để giao dịch. Tuy nhiên không phải lúc nào điều này cũng xảy ra nên trước khi giao dịch, bạn vẫn cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Common GAP

Common GAP

Breakaway GAP (GAP phá vỡ)

Là loại GAP xuất hiện khi có tin tức cực kỳ chấn động xảy ra và khiến cho các nhà đầu tư thay đổi tâm lý, quay ngoắt 360 độ so với xu hướng hiện tại. Sự thay đổi này sẽ khiến giá chuyển từ giảm thành tăng hoặc từ tăng thành giảm. Khi kết hợp với một khối lượng giao dịch lớn thì khả năng rất cao là xu hướng cũ đã bị phá vỡ và giá lúc này đã chuyển sang một xu hướng mới.

Breakaway GAP có vai trò như một vùng kháng cự mạnh nếu là GAP Down và vùng hỗ trợ mạnh nếu là GAP Up. Đôi khi Breakaway GAP không được lấp mà có thể lao lên hoặc giảm xuống luôn nhưng nếu xuất hiện một đợt lấp đầy hoặc lấp một phần thì đây chính là tín hiệu tốt cho một cơ hội đầu tư lý tưởng.

Breakaway GAP

Breakaway GAP

Continuation GAP/ Runaway GAP (Gap tiếp diễn)

Xảy ra khi giá cổ phiếu có xu hướng tăng hoặc giảm một cách rõ rệt và nó thường xuất hiện trong chứng khoán.

 • Trong xu hướng tăng: GAP tiếp diễn cho thấy bên mua đang tiếp tục đẩy giá lên cao còn trong chứng khoán, nó lại phản ánh tâm lý phấn khích hoặc mất kiên nhẫn của các nhà đầu tư bên ngoài thị trường khi thấy giá đang tăng và quyết định mua vào ngay vì nghĩ rằng khả năng điều chỉnh giá trở lại là không nhiều.
 • Trong xu hướng giảm: Runaway GAP cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế và tiếp tục bán ra nhằm đẩy giá xuống thấp hơn nữa, còn trong thị trường chứng khoán, Runaway GAP phản ánh tâm lý bi quan của những người đang nắm giữ cổ phiếu và họ quyết định bán mạnh vì nghĩ rằng khả năng giá phục hồi là rất thấp.

Runaway GAP không bị lấp vì thị trường sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ theo xu hướng hiện tại. Trong một xu hướng tăng, Runaway GAP sẽ là một GAP Up và ngược lại.

Runaway GAP

Runaway GAP

Exhaustion Gap (GAP kiệt sức)

Cũng giống như Runaway GAP, Exhaustion GAP đa phần là xuất hiện trong thị trường chứng khoán. Nó thường nằm tại đáy hoặc đỉnh sau khi đã hình thành xu hướng giảm giá hoặc tăng giá một thời gian dài trước đó. Khi GAP kiệt sức xuất hiện, một xu hướng được báo hiệu là kết thúc và nếu kết hợp với khối lượng giao dịch lớn thì các nhà đầu tư có thể vào lệnh.

Exhaustion Gap

Exhaustion Gap

Ngoài 4 loại GAP phổ biến còn có Island Reversal. Island Reversal (GAP đảo ngược) thể hiện rằng khi khoảng trống gia tăng sẽ tiếp diễn đến giai đoạn đi ngang, trước khi đi xuống. Sau đó, Island Reversal sẽ quay lại đi thẳng lên. Biểu đồ nến hòn đảo ngược khiến cho nhiều nhà đầu tư đu đỉnh và bị mắc kẹt lại. Khi giá giảm đến một mức nhất định, nhà đầu tư sẽ muốn giải thoát cho mình, kéo theo xu hướng giảm giá sẽ xảy ra.

>> Xem thêm: CE trong chứng khoán là gì?

Lấp GAP trong chứng khoán xảy ra khi nào

Khi GAP xuất hiện hoặc có xu hướng quay trở lại lấp đầy khoảng trống, nhiều nhà đầu tư cũng thường lợi dụng các khoảng GAP này và tìm cách giao dịch để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, GAP không phải lúc nào cũng đi lên hoặc xuống để lấp GAP hoặc nó sẽ xuất hiện ở một khoảng thời gian nào đó chứ không xuất hiện ngay lập tức nên các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh rủi ro xảy ra.

GAP thường được lấp đầy trong các trường hợp sau:

 • GAP xuất hiện tại các vùng kháng cự hoặc vùng hỗ trợ mạnh sẽ có xu hướng quay trở lại các vùng này nhằm retest để xác định một lần nữa xu hướng giá tại thời điểm hiện tại trước khi tiếp tục giảm hoặc tăng.
 • GAP xảy ra tại các khu vực mô hình giá thường hay lấp đầy nhằm hoàn thiện mô hình.

Cách thức để giao dịch với GAP

Thời điểm GAP được lấp đầy chính là lúc mà các nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội giao dịch. Trong giao dịch tài chính, để tận dụng GAP được hiệu quả nhất, các nhà đầu tư thường nên kết hợp thêm các phương pháp phân tích kỹ thuật khác như các mô hình giá, mô hình nến đảo chiều, hỗ trợ kháng cự.

Để giao dịch với GAP một cách hiệu quả, các nhà đầu tư có thể tìm kiếm mô hình GAP xuất hiện trong các sự kiện tin tức quan trọng hoặc vào ngày cuối tuần bởi đây là thời điểm GAP thường xuất hiện. Dưới đây là các bước mà nhà đầu tư có thể dùng để áp dụng chiến lược giao dịch GAP:

 • Bước 1: Tìm kiếm biểu đồ có Common GAP xuất hiện.
 • Bước 2: Xác định mô hình nến
 • Bước 3: Dựa vào giờ platform (nền tảng) để tìm kiếm GAP. Thời điểm mà GAP hay xuất hiện nhất thường là vào lúc nửa đêm.
 • Bước 4: Sau khi GAP xuất hiện, các nhà đầu tư hãy xác định giá đáy hoặc giá đỉnh.
 • Bước 5: Vào lệnh ngay lập tức sau khi GAP xuất hiện hoặc đợi đỉnh nến bị phá vỡ ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.
 • Bước 6: Đặt lệnh cắt lỗ (stop loss) và chốt lời (take profit). Nên đặt lệnh stop loss khi cách đáy hoặc đỉnh 15 pip còn lệnh take profit khi đóng GAP hoặc cách đáy/ đỉnh 3 pip.

Những vấn đề cần lưu ý khi giao dịch với GAP

Để giao dịch hiệu quả với GAP, các Trader cần chú ý các vấn đề sau:

 • Phân tích GAP kết hợp với chỉ báo khối lượng nhằm xác nhận chính xác tín hiệu và phải kiểm tra Volume (khối lượng) trong thời điểm xảy ra khoảng GAP. Nếu Volume cao thì nên xuất hiện trong GAP phá vỡ còn Volume thấp thì nên diễn ra tại GAP kiệt sức.
 • GAP tiếp diễn và GAP kiệt sức là hai loại GAP phản ánh những tín hiệu thị trường đi theo 2 hướng khác nhau nên nhà đầu tư cần tìm hiểu và phân tích kỹ 2 loại GAP này trước khi giao dịch để tránh nhầm lẫn mắc bẫy của 2 loại GAP này.
 • Sau các phân tích, Trader cần xác định chính xác các mức kháng cự hay hỗ trợ theo các dạng GAP để tiến hành vào lệnh sao cho phù hợp nhất bởi khi giá cổ phiếu có dấu hiệu bắt đầu lấp đầy khoảng GAP, nó rất hiếm khi dừng lại bởi đa phần là không có ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ nào gần đó cả.
 • GAP không phải lúc nào cũng được lấp đầy và nó thường chỉ được lấp đầy trong những khoảng thời gian dài ngắn khác nhau nên không phải cứ xuất hiện GAP là mở lệnh mua hoặc bán ngay lập tức vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới tài khoản của các nhà đầu tư.

Có nên theo đuổi GAP ngay trong đầu phiên chứng khoán?

GAP xảy ra vào đầu phiên chứng khoán thường là loại GAP tạo khoảng trống so với mức giá của phiên trước đó. Nhiều nhà đầu tư hoàn toàn có thể tận dụng loại GAP này để phát sinh các giao dịch và thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, việc có nên hay không quyết định theo đuổi GAP ngay trong đầu phiên chứng khoán thì còn phụ thuộc vào việc GAP đó là GAP tạo xu hướng hay là GAP theo xu hướng nữa.

 • Thông thường, thì GAP theo xu hướng sẽ tồn tại ít rủi ro hơn so với loại GAP tạo xu hướng do nhiều nhà đầu tư đã xác định được xu hướng giá từ trước. Với tính chất xu hướng mạnh, những nhịp điều chỉnh để có cơ hội vào lệnh giá tốt khá là thấp. Lúc đó, thì nhà đầu tư nên đuổi theo GAP.
 • Trong trường hợp GAP xuất hiện là loại GAP tạo xu hướng, thì nhà đầu tư cần bình tĩnh quan sát và theo dõi sự biến động của thị trường trước khi tham gia vào phiên giao dịch.

FTV chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

Để hạn chế rủi ro khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần xây dựng một kế hoạch đầu tư phù hợp với lộ trình rõ ràng. Và nếu bạn đang muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán và hàng hoá phái sinh nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi -  Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV để được tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư có lợi từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh.

Đến với FTV, các bạn sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động thị trường từ các thống kê, phân tích hàng ngày. Đồng thời, được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ, thống kê thị trường,….cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, các bạn đã giải đáp được thắc mắc GAP là gì? Và nếu bạn nào muốn giao dịch với GAP, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia tài chính của FTV theo số HOTLINE 0863 668 883 để được tư vấn, hỗ trợ ngay hôm nay nhé!

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận