VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

FED là gì? Bản chất, vai trò, chính sách, quyền lực của Fed

Ngoài việc tìm hiểu thông tin về thị trường đầu tư trong nước thì bạn cũng nên tìm hiểu tại thị trường nước ngoài. Bởi hiện nay có thể nói mọi người thường có xu hướng đầu tư theo người nước ngoài để hy vọng đạt được lợi nhuận tốt hơn. Những quyết định của tổ chức FED có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường đầu tư. Vậy FED là gì? và tại sao FED lại tác động được đến kinh tế toàn cầu. Hãy để FTV giúp bạn giải đáp ngay nhé!

FED là gì?

FED là gì?FED là gì?

FED (viết tắt của cụm từ Federal Reserve System) thường được biết đến với tên gọi là Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ hoặc ngân hàng liên bang Hoa Kỳ – một tổ chức cực kỳ quyền lực đối với thị trường tài chính toàn cầu. FED là một tổ chức  hoàn toàn độc lập và không bị phụ thuộc hay tác động bởi chính phủ Hoa Kỳ.

Đây chính là tổ chức duy nhất trên thế giới được in tiền đô la Mỹ (USD) vì thế FED có vai trò quan trọng trong việc hoạch định và điều chỉnh những chính sách tiền tệ. FED thông qua các thay đổi về lãi suất, lượng cung tiền để tác động trực tiếp đến thị trường và các nhà đầu tư.

FED được thành lập như thế?

Năm 1791, Alexander Hamilton (Bộ trưởng Tài chính) đã nêu kiến nghị với quốc hội thành lập First Bank of United States (BUS1) để giải quyết những vấn đề khó khăn về tài chính của Hoa Kỳ trong giai đoạn lập quốc.

Tổng thống George Washington đã thông qua yêu cầu này và BUS1 được thành lập – tiền thân của FED đã hoạt động trong vòng 20 năm (1791-1812).

Năm 1812, sau khi BUS1 hết thời hạn thì Tổng thống Madison đã thông qua yêu cầu thành lập Second Bank of United States (BUS2) với khoảng thời gian 20 năm (1816 – 1913) để thiết lập lại nền tài chính và tiền tệ sau cuộc chiến Anh – Mỹ.

Giai đoạn 1862 – 1913 chính là giai đoạn đen tối đối với ngành ngân hàng tại nước Mỹ. Đặc biệt, vào năm 1907 thì hệ thống ngân hàng lâm vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có, đứng trên bờ vực sụp đổ. Để giải quyết điều đó, Quốc hội đã nhanh chóng thành lập “Ủy ban tiền tệ quốc gia” để có thể điều chỉnh và cải cách lại toàn bộ hệ thống các ngân hàng, giữ cho nền tài chính được ổn định.

Trong thời gian này, Nelson Aldrich – người đứng đầu của đảng Cộng hòa và cũng chính là chủ tịch Ủy ban tiền tệ quốc gia đã đề xuất thành lập ra Cục dự trữ liên bang nhưng lại không được thông qua. Phải đến năm 1913, dưới thời của tổng thống Woodrow Wilson đề xuất thành lập tổ chức FED mới được thông qua.

Năm 1915, cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ FED chính thức đi vào quá trình hoạt động.

Bản chất của FED

Nhắc đến FED là phải nhắc để tính hoạt động độc lập của nó. FED hoạt động hiệu quả và đảm nhận nhiều vai trò quan trọng bởi nó không phụ thuộc và bị can thiệp bởi những yếu tố bên ngoài.

Chính sự độc lập này đã giúp FED có thể đưa ra các chính sách phù hợp với thực tế và đảm bảo được sự ổn định cho nền tài chính, giúp nền kinh tế phát triển theo một hướng đúng đắn.

Chức năng hoạt động của FED

Chức năng hoạt động của FED

Chức năng hoạt động của FED

Chức năng của FED được quy định cụ thể tại phần chính sách tiền tệ trong đạo luật dự trữ liên bang:

 • Tạo việc làm tối đa
 • Duy trì mức giá cả ổn định
 • Đảm bảo mức lãi suất dài hạn ở mức phù hợp

Qua một thời gian dài hoạt động, để đáp ứng được nhu cầu và phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh mới thì FED đã đảm nhận thêm những chức năng mới như:

 • Giám sát và điều tiết các ngân hàng nhằm mục đích đảm bảo hệ thống tài chính ổn định và đồng thời bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
 • Điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ và đảm bảo thực hiện chức năng chính.
 • Tìm và ngăn chặn các rủi ro tài chính có thể gây tác động trực tiếp đến thị trường.
 • Cung cấp những dịch vụ tài chính cho các tổ chức, chính phủ Hoa Kỳ và những tổ chức nước ngoài.
 • Nghiên cứu nền kinh tế và phát hành các ấn phẩm nhằm mục đích cung cấp kiến thức và những tin tức mới nhất trong lĩnh vực tài chính.

Cơ cấu tổ chức của FED là gì?

FED được chia thành cơ cấu với những cấp độ như sau:

 • Hội đồng Thống đốc bao gồm 7 thành viên, nhiệm kỳ 14 năm, do Tổng thống Mỹ chỉ định, là một bộ phận chịu trách nhiệm về phần lớn những chính sách tiền tệ.
 • Ủy ban Thị trường mở (FOMC) bao gồm 7 thành viên của Hội đồng Thống đốc cùng với các chủ tịch của 5 ngân hàng chi nhánh.
 • 12 ngân hàng dự trữ liên bang khu vực, được đặt tại các thành phố lớn và những chi nhánh ngân hàng nhỏ hơn. Các ngân hàng này được đặt ở Philadelphia, Boston, New York, Richmond, Atlanta, Chicago, St. Louis, Minneapolis, San Francisco, Kansas City và Dallas. Mỗi ngân hàng sẽ có một chủ tịch và kiểm soát hàng nghìn các ngân hàng thành viên trong khu vực đó.

Chủ tịch của FED hiện tại là Jerome Powell giữ vị trí đương nhiệm từ 5 tháng 2 năm 2018, đây là người đứng đầu của Cục Dự trữ Liên bang.

Chủ tịch FED là đại diện của Hội đồng Thống đốc và sẽ phải chịu sự chất vấn của Nghị viện Hoa kỳ 2 lần/năm về những tình trạng của nền kinh tế và chính sách tiền tệ.

Ngoài việc chủ trì những cuộc họp và đặt ra các chương trình nghị sự thì về cơ bản chủ tịch FED sẽ không có quyền lực gì hơn so với 6 Thống đốc còn lại. Các quyết định của FED sẽ được đưa ra dựa trên sự đồng thuận và theo luật quy định thì ý kiến của chủ tịch không có thêm trọng lượng gì cả.

Các bộ phận của Cục dự trữ liên bang – FED sẽ có tư cách pháp lý khác nhau.

Hội đồng Thống đốc (Federal Reserve Board)

 • Đây là bộ phận cao nhất của FED, chi phối và giám sát tất cả các hoạt động của các bộ phận dưới quyền.
 • Bao gồm 7 thành viên và đã được Tổng thống và Quốc hội phê chuẩn.
 • Thành viên của hội đồng có nhiệm kỳ 14 năm và sẽ không được phục vụ quá một nhiệm kỳ.
 • Chỉ bị phế truất bởi tổng thống Mỹ.
 • Chịu trách nhiệm xây dựng chính sách tài chính, tiền tệ.
 • Giám sát các hoạt động của 12 ngân hàng dự trữ liên bang và hệ thống tài chính Hoa Kỳ nhằm mục đích đảm bảo ổn định và an toàn cho thị trường.

Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC)

 • Bao gồm 7 thành viên hội đồng và 5 vị chủ tịch của ngân hàng dự trữ liên bang.
 • Chịu trách nhiệm thực hiện các chính sách tiền tệ mà hội đồng đã đưa ra.
 • Ấn định mức lãi suất đối với nguồn cung tiền tệ mỗi năm.
 • Ủy ban có ảnh hưởng lớn đến những khoản tín dụng cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân.

Ngân hàng dự trữ liên bang - Federal Reserve Banks

 • Bao gồm 12 ngân hàng FED: New York, Cleveland, Richmond, Boston, Philadelphia, Atlanta, Chicago, St. Louis, Dallas,  Kansas, Minneapolis, San Francisco.
 • Tương tự như FED thì các ngân hàng này độc lập với chính phủ và hoạt động độc lập ở các địa phương với tư cách là ngân hàng tư nhân.
 • Những ngân hàng này có thể thực hiện phát hành cổ phiếu trên thị trường để huy động vốn.
 • FED thông qua những ngân hàng này để đưa nguồn cung tiền tệ vào lưu thông trên thị trường nhằm mục đích điều tiết thị trường tiền tệ, cân đối nền tài chính.

FED quyền lực như thế nào?

FED quyền lực như thế nào?FED quyền lực như thế nào?

Hiện nay Fed có 3 cấp độ độc lập đó là: 

Độc lập về mặt chính sách

FED đưa ra quyết định về chính sách mà không phụ thuộc hay cần thông qua chính phủ, bất kỳ tổ chức nào khác.

FED được tự do lựa chọn và sử dụng những công cụ tài chính như lãi suất, tỷ giá hay mức dự trữ bắt buộc… để điều chỉnh thị trường và tạo nền móng vững chắc để nền kinh tế đi lên.

Độc lập về mặt tài chính

Nguồn tài chính hoàn toàn sẽ không được phân bổ từ chính phủ. FED có ngân sách riêng cho các hoạt động thông qua việc hoạt động quản lý tài sản.

Mặc dù độc lập về tài chính, tuy nhiên lợi nhuận của FED lại phải chuyển cho chính phủ. Đây cũng chính là nguồn thu lớn nhất của chính phủ để có thể duy trì các hoạt động.

Độc lập về mặt nhân sự

Để FED có thể hoạt động hiệu quả và thống nhất các chính sách tiền tệ trong một khoảng thời gian dài, các thành viên sẽ có nhiệm kỳ tới 14 năm, lâu hơn so với tổng thống.

Tổng thống không thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến FED nhưng lại có quyền phế truất chủ tịch của FED dù khả năng thành công là không cao.

Trong thời gian trước, dù bị tổng thống Donald Trump chỉ trích và đe dọa tuy nhiên FED vẫn không chịu hạ mức lãi suất, thể hiện rõ sự độc lập của mình với chính phủ.

Chính sách tiền tệ của FED 

Có quyền thay đổi lãi suất

Thay đổi lãi suất sẽ tác động trực tiếp đến USD nên điều này sẽ tác động đến chính sách tiền tệ của quốc gia, các hoạt động tài chính của doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế.

Theo thông tin mới nhất (3/2022) thì lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid 19 bùng phát thì FED chính thức đưa ra quyết định về nâng lãi suất, dự kiến đợt điều chỉnh sẽ bao gồm 6 đợt. FED sẽ thông qua mức lãi suất để kiềm hãm lạm phát khi mà mức lạm phát đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua. Quyết định này cho thấy được sự can thiệp mạnh mẽ của FED vào thị trường tài chính trước tình trạng tỷ lệ lạm phát đang tăng phi mã.

Mua và bán các trái phiếu chính phủ

Mua trái phiếu sẽ làm gia tăng lượng tiền, lãi suất giảm và kích thích việc chi tiêu. Ngược lại, bán trái phiếu sẽ làm giảm đi lượng tiền, lãi suất tăng và thắt chặt nền tài chính. Với các chính sách tiền tệ mới đưa ra thì FED sẽ tiến hành bán trái phiếu để hạn chế được tình trạng lạm phát ngày càng tăng cao.

Quy định lượng tiền mặt dự trữ

Vì FED là tổ chức trực tiếp quy định và giám sát 12 ngân hàng dự trữ liên bang nên khi thay đổi chính sách thì các ngân hàng bắt buộc phải tuân theo. Khi FED yêu cầu tăng nguồn dự trữ thì lãi suất sẽ tăng và hoạt động cho vay, tín dụng sẽ thắt chặt hơn.

FED tác động đến nền kinh tế toàn cầu như thế nào

FED tác động đến nền kinh tế toàn cầu như thế nàoFED tác động đến nền kinh tế toàn cầu như thế nào

Để lý giải điều này, chúng ta cần phải quay lại một khoảng thời gian ngắn trước đây. Kết thúc WW2, Hoa Kỳ đã kiêu hãnh bước ra với tư thế người chiến thắng. Trong khi những đồng minh bị thiệt hại nặng nề thì Hoa Kỳ lại thu hoạch được nhiều các lợi ích nhất và chiếm ¾ tỷ lệ dự trữ vàng trên toàn thế giới. Đây được xem là nấc thang quan trọng để kéo đồng đô la Mỹ thành đồng tiền quyền lực nhất thế giới.

Đồng USD đã được xem là tiền pháp định FIAT và được dùng phổ biến khắp nơi trên thế giới, giúp cho đồng tiền này gia tăng thêm quyền lực hiện có của mình. Tất cả các hoạt động xuất nhập khẩu toàn cầu đều bị tác động trực tiếp hay gián tiếp với đồng USD. Do vậy, mỗi lần FED có sự thay đổi chính sách tiền tệ thì thị trường tài chính toàn cầu cũng sẽ thay đổi theo.

Ví dụ: Khi FED tăng lãi suất thì tình trạng lạm phát sẽ bị kiềm chế và tăng cường sức mạnh của đồng USD trên thị trường tiền tệ quốc tế, thay đổi cán cân xuất nhập khẩu khi đầu tư vào Mỹ.

FED không chỉ tác động đến mỗi Hoa Kỳ mà còn tác động đến tất cả các quốc gia có quan hệ giao thương, buôn bán với Hoa Kỳ hoặc các nước đang sử dụng đồng đô la Mỹ. Ngoài ra, khi chính sách tiền tệ thay đổi còn tác động trực tiếp đến các nhà đầu tư quốc tế bởi đây là đồng tiền chính để giao dịch. Để tránh mất tiền oan uổng thì ngoài theo dõi tin tức tài chính, tiền tệ, nhà đầu tư cũng nên dành thời gian và công sức để theo dõi các chính sách của FED.

Kết luận 

Mọi chính sách của FED đều tác động trực tiếp đến nền kinh tế Hoa Kỳ và đồng USD.Vì thế, bất kỳ động thái nào của FED đều sẽ là mối quan tâm chung của toàn thế giới. Có thể khẳng định tổ chức FED không chỉ nắm giữ “quyền sinh quyền sát” đối với nền kinh tế Hoa Kỳ mà còn ảnh hưởng đến bình diện toàn cầu. Đến đây, bạn có lẽ hiểu một cách chính xác FED là gì.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về tổ chức FED là gì hoặc muốn tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, hãy liên hệ ngay đến HOTLINE 0983 668 883 của Công Ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV để được các chuyên viên hàng đầu của chúng tôi tư vấn nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận