VNINDEX1280.56 (-1.17 -0.09%)674,342,108 CP 15,600.63 Tỷ 202 147 221HNXINDEX245.97 (0.39 0.16%)53,174,394 CP 1,025.18 Tỷ 87 158 81VN301292.15 (-7.6 -0.58%)169,844,338 CP 5,420.71 Tỷ 9 1 23HNX30543.36 (0.11 0.02%)26,930,600 CP 716.73 Tỷ 9 6 10

Cổ phiếu tăng trưởng là gì? Cách chọn lọc cổ phiếu tăng trưởng tốt

Cổ phiếu tăng trưởng là một trong những sản phẩm được các nhà đầu tư luôn ưa chuộng. Bởi các mã cổ phiếu này thuộc về các doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh hơn so với thị trường chung. Tại sao trên thị trường đầu tư, cổ phiếu tăng trưởng luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Chúng thuộc về những doanh nghiệp có mức độ phát triển hơn cao so với tốc độ phát triển của thị trường chung. Tại cổ phiếu tăng trưởng là gì và cách nào để tìm ra các cổ phiếu này. Hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây của FTV.

Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

co-phieu-tang-truongCổ phiếu tăng trưởng là gì?

Cổ phiếu tăng trưởng được coi là loại cổ phiếu thuộc về những công ty, doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng, đặc biệt là khả năng sinh lời cao trong tương lai. Các doanh nghiệp này có tốc độ phát triển nhanh vượt bậc so với mức phát triển chung của thị trường.

Tuy nhiên, phần lớn nguồn doanh thu của các công ty, doanh nghiệp đó thường dành cho việc tái đầu tư hoặc có kế hoạch để mở rộng quy mô của mình. Vì vậy những cổ phiếu tăng trưởng thường sẽ không được trả cổ tức.

Lợi nhuận mà các nhà giao dịch nhận về khi đầu tư vào các doanh nghiệp có số cổ phiếu tăng trưởng này là từ nguồn lãi về vốn khi họ bán cổ phiếu. Tuy nhiên, dù là "con đẻ" của các doanh nghiệp phát triển nhanh nhưng đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng cũng khá rủi ro. Vì không có cổ tức nên cơ hội sinh lời duy nhất mà nhà đầu tư kiếm được đó là họ phải bán cổ phần của mình.

Mặt khác thì vào thời điểm các công ty, doanh nghiệp gặp rủi ro và hoạt động không còn tốt như trước, các nhà đầu tư sẽ phải chịu lỗ rất nặng khi bán ra cổ phiếu.

Hiện nay, cổ phiếu tăng trưởng nằm ở các lĩnh vực bao gồm các cổ phiếu của những công ty về công nghệ máy tính, công nghệ sinh học và một số doanh nghiệp chuyên ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu.

Cách chọn các mã cổ phiếu tăng trưởng hiệu quả

Có rất nhiều cách chọn cổ phiếu tăng trưởng. Một trong những phương pháp được rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sử dụng đó là phương pháp lựa chọn cổ phiếu của nhà đầu tư huyền thoại William J.O'Neil.

Để chọn ra những cổ phiếu tăng trưởng tốt, tăng trưởng mạnh mẽ, các nghiên cứu trong giới đầu tư đã đề ra 07 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM. Đây cũng chính là chiến lược để đầu tư các cổ phiếu tăng trưởng, cụ thể như sau:

"C" hay Current Quarterly Earning Per Share

co-phieu-tang-truongCách chọn cổ phiếu tăng trưởng

Đây được coi là lãi ròng trên mỗi cổ phần của quý hiện tại EPS. Cổ phiếu tăng trưởng là các cổ phiếu có EPS tăng dần và tăng càng cao, chiếm khoảng 25% so với cùng kỳ năm trước.

"A" hay Annual Earning Rate

Đây là tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm của các doanh nghiệp. Chẳng hạn như các mã cổ phiếu tăng trưởng thuộc về các công ty đang hoạt động rất tốt và sinh lời liên tiếp trong 03 năm, tức là họ có tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm tăng đều trong ba năm liên tiếp.

Vậy có thể hiểu chỉ số EPS như sau:

EPS hàng năm > hoặc = 20-25%

Chỉ số ROE > hoặc = 17%

"N" hay New Products, New Management, New highs

Là giá cổ phiếu tăng trưởng sẽ đi liền với những cái mới của công ty doanh nghiệp đó.

S hay Supply and Demand

Đây là mối quan hệ giữa cung và cầu của một cổ phiếu. Nếu giá của cổ phiếu bị giảm thì khối lượng giao dịch cũng sẽ giảm. Điều này đã chứng tỏ rằng áp lực bán ra không đáng kể. Ngược lại, nếu của giá cổ phiếu tăng về khối lượng giao dịch tăng lên thì chứng tỏ cổ phiếu đang được mua vào.

L hay Leader/Laggard

Các nhà đầu tư nên để ý, suy xét cẩn thận cổ phiếu đó đang dẫn đầu hay đang bị đè bẹp.

Dĩ nhiên, các nhà đầu tư nên mua những mã cổ phiếu đang dẫn đầu của các công ty, doanh nghiệp trong ngành và lĩnh vực mà họ kinh doanh. Các nhà đầu tư cần tránh những cổ phiếu đang bị sụt giá và lao dốc không phanh.

I hay Institutional Sponsorship

co-phieu-tang-truongChiến lược để đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

Các nhà đầu tư nên tìm hiểu đầu tư vào những doanh nghiệp có sự tham gia của các quỹ đầu tư, ngân hàng và công ty bảo hiểm.

Các nhà đầu tư nên mua những cổ phiếu của doanh nghiệp có nhiều tổ chức bảo trợ. Sau đó, các nhà giao dịch hãy tiếp tục tìm hiểu về những thành tích, giải thưởng mà các công ty, doanh nghiệp này đã đạt được trong suốt quá trình hoạt động và kinh doanh. Cuối cùng, hãy xem xét nội bộ có hay chuyển nhượng cổ phiếu hay không?

M hay Market Direction

Đây được coi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định sự thành công trong đầu tư là xu hướng thị trường. Các nhà đầu tư cũng cần xác định được xu hướng thị trường chung và dao động của cổ phiếu đó thì mới có thể giao dịch hiệu quả.

Xem thêm: Các cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu tăng trưởng

co-phieu-tang-truongCách tìm cổ phiếu tăng trưởng

Về ưu điểm

Cổ phiếu tăng trưởng là những doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng cao 20%/năm trong tương lai. Cho nên giá cổ phiếu cũng có thể bán ở mức giá cao khi các chỉ số P/E, P/B hay P/S hiển thị cao.

Những mã cổ phiếu tăng trưởng là những cổ phiếu có thể mang lại mức lợi nhuận siêu cao cho các nhà đầu tư. Có thể gọi đây là những chiếc túi nhiều gang theo ngôn ngữ của ông Peter Lynch. Tức là có thể nhân hai, nhân ba, thậm chí là nhân 10 lần tài khoản.

Về nhược điểm

Cổ phiếu tăng trưởng cũng được đánh giá là cổ phiếu rủi ro. Chỉ cần sự thất vọng nhẹ vào tăng trưởng cũng khiến giá của cổ phiếu giảm mạnh.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư cho rằng lợi nhuận vẫn tăng trưởng tốt. Thế nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp giá cổ phiếu vẫn sụt giảm. Điều này có thể là do các công ty, doanh nghiệp tăng đột biến hay những doanh nghiệp theo chu kỳ.

Trên thế giới có rất nhiều cổ phiếu tăng trưởng của một thời kỳ nhất định như Apple, Microsoft… Tuy nhiên ở Việt Nam không hiếm những cổ phiếu tăng trưởng giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận khủng. 

Như cổ phiếu Vinamilk (VNM) giá cổ phiếu tăng kể từ khi niêm yết năm 2006-2018. Vào năm 2006 khi giá của cổ phiếu VNM là 500 triệu. Sau 13 năm thì giá cổ phiếu đã tăng thêm 13,5 lần lên 17,5 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là do doanh thu và lợi nhuận của Vinamilk liên tục tăng trưởng nhờ mở rộng thị trường và dòng sản phẩm, thị phần của VNM chiếm hơn 50% thị trường.

Xem thêm: Cổ phiếu phòng thủ là gì? Tiềm năng của nhóm cổ phiếu phòng thủ

Một số mã cổ phiếu tăng trưởng hoạt động tốt

Trong đầu tư có một số mã cổ phiếu tăng trưởng tốt trên sàn mà các nhà đầu tư có thể tham khảo đó là: 

Mã cổ phiếu MML của Công ty Cổ phần Masan MeatLife

+ Thuộc nhóm ngành chế biến thực phẩm

+ Với số vốn điều lệ ban đầu đạt 3,269,884.470.000 đồng. 

+ Số lượng cổ phiếu đang niêm yết có 326.988.447 cổ phiếu

+ Số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường có 326.988.447 cổ phiếu

+ Chỉ số P/E > 144

Mã cổ phiếu FOX của Công ty Cổ phần Viễn thông FPT

+ Là cổ phiếu tăng trưởng thuộc nhóm ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

+ Số vốn điều lệ đạt 3,283,697.500.000 đồng

+ Số lượng cổ phiếu đang niêm yết trên sàn là 273.646.461 cổ phiếu

+ Số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường là 328.339.735 cổ phiếu

Mã cổ phiếu ABBANK của Ngân hàng An Bình

+ Các cổ phiếu này thuộc nhóm ngành ngân hàng thương mại

+ Số vốn điều lệ đạt 5,713,113.550.000 đồng

+ Số lượng cổ phiếu đang niêm yết trên sàn có 571.311.355 cổ phiếu

+ Số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường có 571.311.355 cổ phiếu

Xem thêm: Trái phiếu Outright là gì?

So sánh điểm khác giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị

Cổ phiếu tăng trưởng khác với cổ phiếu giá trị đó là các nhà đầu tư kỳ vọng cổ phiếu tăng trưởng sẽ kiếm được thặng dư vốn đáng kể hơn. Những kỳ vọng này có thể dẫn đến việc các cổ phiếu tăng trưởng đã được định giá quá cao.

Ngược lại, các cổ phiếu giá trị thường bị đánh giá quá thấp hoặc đã bị thị trường bỏ qua. Có thể cuối cùng chúng cũng thu được giá trị đúng nhưng các nhà đầu tư cũng cố gắng kiếm lợi nhuận cổ tức mà chúng trả.

Nhiều nhà đầu tư cố gắng đưa cả số cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị vào một danh mục của họ để đa dạng hóa. Một số cổ phiếu giá trị được định giá thấp do báo cáo thu nhập kém hoặc đánh giá tiêu cực của truyền thông. Tuy nhiên, các mã cổ phiếu này vẫn thường có lịch sử chi trả cổ tức vô cùng tốt. 

Một cổ phiếu giá trị nếu đã có lịch sử cổ tức tốt thì có thể cung cấp nguồn thu nhập ổn định và khá chắc chắn cho nhiều nhà đầu tư. Có rất nhiều mã cổ phiếu giá trị là các công ty, doanh nghiệp đã hoạt động lâu dài, có khả năng duy trì các hoạt động kinh doanh bền vững, ngay cả khi không có sự sáng tạo đặc biệt hay chiến lược phát triển gì mới.

Kết luận

Cổ phiếu tăng trưởng là dòng cổ phiếu thuộc về những công ty, doanh nghiệp luôn được đánh giá cao về khả năng phát triển, tiềm năng sinh lời cao so với sự phát triển vượt bậc của thị trường chung. Tuy nhiên, để đầu tư vào dòng cổ phiếu tăng trưởng này, các nhà đầu tư cũng cần phải hiểu rõ các cách thức hoạt động và vận dụng kết hợp công cụ phân tích kỹ thuật này với những công cụ hỗ trợ khác một cách linh hoạt và nhuần nhuyễn. Có như vậy thì các nhà giao dịch mới đạt được hiệu quả tối đa và tránh được những rủi ro đáng tiếc khi đầu tư cổ phiếu tăng trưởng này. Hy vọng những thông tin của FTV đã cung cấp đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về cổ phiếu tăng trưởng là gì? Chúc các nhà đầu tư luôn giao dịch thành công và hiệu quả!

co-phieu-tang-truong

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận