VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức chuẩn mới nhất

Các cổ đông thường nhận được nhận lợi nhuận sau thuế gọi là cổ tức. Nội dung của bài viết này, FTV sẽ chia sẻ cụ thể cho các bạn về khái niệm cổ tức là gì, cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức và giá điều chỉnh của cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm cái nhìn tổng quan nhất khi doanh nghiệp chia cổ tức nhé.

Khái niệm cổ tức là gì?

cach-tinh-gia-co-phieu-sau-khi-chia-co-tucCổ phiếu sau khi chia cổ tức

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế của các công ty cổ phần giành trả cho các cổ đông. Khi các công ty, doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận, một phần lợi nhuận cũng sẽ được sử dụng để tái đầu tư vào các hoạt động kinh doanh và còn gọi là lợi nhuận giữ lại, phần lợi nhuận còn lại cũng sẽ được chi trả cho các cổ đông trong công ty gọi là cổ tức.

Cổ tức phải được toàn bộ các cổ đông thông qua sau quá trình biểu quyết. Cùng với các công ty, doanh nghiệp đã có rất nhiều quỹ tương hỗ và quỹ ETF cũng sẽ trả cổ tức. 

Thông qua việc lấy những ý kiến của các cổ đông, hội đồng quản trị có thể sẽ phải chọn cách chia cổ tức theo nhiều khung thời gian khác nhau và với tỷ lệ chi trả khác nhau. Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp cũng có thể phát hành các loại cổ tức đặc biệt không định kỳ. Riêng lẻ hoặc là bổ sung cho cổ tức theo các lịch cố định.

Cổ tức của công ty thường có thể được chi trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty. Nội dung của bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn toàn bộ cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức cho các bạn.

Xem chi tiết: Cổ tức là gì? Ý nghĩa, các hình thức chi trả cổ tức hiện nay

Tại sao các doanh nghiệp lại chi trả cổ tức?

cach-tinh-gia-co-phieu-sau-khi-chia-co-tucCách tính giá của cổ phiếu sau khi chia cổ tức

Các công ty, doanh nghiệp sẽ trả cổ tức vì rất nhiều lý do khác nhau. Thông thường, đây có thể được coi là một phần thưởng cho các cổ đông vì đã tin tưởng và đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp. Việc chi trả cổ tức sẽ phản ánh tích cực về một công ty, doanh nghiệp và giúp duy trì niềm tin của các nhà đầu tư.

Mức chi trả cổ tức cao cũng có thể chỉ ra các công ty, doanh nghiệp đang hoạt động tốt và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Nhưng nó cũng có thể là vì công ty, doanh nghiệp không có các dự án phù hợp để tạo ra lợi nhuận tốt hơn trong tương lai.

Nếu một doanh nghiệp có lịch sử chi trả cổ tức hoạt động lâu dài thì việc giảm mức chia hoặc loại bỏ việc chia cổ tức, có thể báo hiệu rằng công ty, doanh nghiệp này đang gặp khó khăn.

Ví dụ: Vào tháng 08/2021, thế giới di động đã thông báo giảm tỷ lệ cổ tức tiền mặt từ 10% xuống 5% nhằm đảm bảo dòng tiền kinh doanh. Đơn vị cho biết công ty phải đi đến quyết định này vì đại dịch Covid-19. Diễn biến phức tạp và lan rộng, cùng với việc dẫn cách xã hội nghiêm ngặt theo chỉ thị 16 với toàn bộ 19 tỉnh thành phía Nam và Hà Nội đã bị tác động lớn đến kết quả kinh doanh.

Gần 2000 cửa hàng Thế giới di động và Điện máy xanh phải tạm đóng cửa để phòng dịch hoặc hạn chế bán hàng vào thời điểm cuối tháng 07, trong khi các chuỗi này đang là trụ cột đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho công ty.

Tuy nhiên, việc cắt giảm mức chia cổ tức hay đưa ra quyết định không thực hiện bất kỳ khoản chi trả nào thì có thể không phải là lúc nào cũng phản ánh được công ty đang gặp khó khăn.

Có thể nói các nhà lãnh đạo của các công ty, doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư tiền tốt hơn, dựa trên tài chính và các hoạt động khác của công ty.

Xem thêm: Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm, lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

Vậy cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt

Công thức để có thể tính toán giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt:

P' = (P + (Pa x a) - C) / (1 + a + b)

Trong đó:

+ P': Giá cổ phiếu sau khi hành động quyền bao gồm cổ tức bằng tiền, cổ phiếu thường và cổ phiếu phát hành thêm

+ P: Là ký tự thể hiện giá của các mã cổ phiếu trước khi thực hiện quyền

+ Pa: Là giá của cổ phiếu sau khi phát hành thêm và dùng cho quyền mua ưu đãi

+ a: Tỷ lệ cổ phiếu phát hành thêm dùng cho quyền mua ưu đãi, đơn vị tính phần trăm

+ b: Tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng, trả cổ tức bằng cổ phiếu, đơn vị tính phần trăm

+ C: Cổ tức bằng tiền

Để hiểu rõ hơn các bạn có thể tham khảo ví dụ minh họa như sau:

Cổ phiếu của Vietcombank ngày 01/11/2022 có giá P= 30.000 đồng. Ngày 02/11/2022 là ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức cho cổ phiếu của Vietcombank.

Cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 10% tương đương với mức nhận 1000 đồng, từ đó suy ra C= 1000 đồng

Áp dụng theo công thức định luật bảo toàn nguồn vốn hóa và dòng tiền ta có được về mặt toán học chia cũng như không chia như sau:

P' = P - C = 30.000 - 1000 = 29.000 đồng. Do không có tỷ lệ các mã cổ phiếu phát sinh thêm.

Khi đó, một cổ phiếu Vietcombank giá cũ là 30.000 đồng thành một cổ phiếu Vietcombank sau chia giá 29.000 đồng và 1000 đồng tiền cổ tức.

Cách tính giá của cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu thưởng hoặc cổ phiếu thông thường

cach-tinh-gia-co-phieu-sau-khi-chia-co-tucCổ phiếu sau khi chia cổ tức

Cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100: 10 (tức là 10% hay có 100 CP AAA trước chia sẽ nhận được thêm 10 cổ phiếu AAA sau chia. Lúc này b = 10%.

Thưởng cho các cổ đông cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 100 : 20 tức là 20%. Khi đó b = 20%

Lúc này về mặt toán học thì việc chia cũng như không chia. Khi đó 100 cổ phiếu AAA giá 17.000 đồng thì sau khi chia ra có giá một 30 cổ phiếu AAA với giá bao nhiêu 130 cổ phiếu này là bằng 100 cổ phiếu gốc, 10 cổ phiếu chia cổ tức 10% và 20 cổ phiếu thưởng 20%.

Kết quả là 13.000 đồng cổ phiếu AAA sau khi chia.

Áp dụng công thức như sau: P' = P / (1 + b) = 17.000 / (1 + 10% +20%) = 13.000 đồng.

Xem thêm: Cổ phiếu thưởng là gì? Ý nghĩa của phát hành cổ phiếu thưởng

Cách tính giá điều chỉnh của các mã cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền

cach-tinh-gia-co-phieu-sau-khi-chia-co-tucCách tính giá của cổ phiếu sau khi chia cổ tức

Vì cổ tức của các công ty, doanh nghiệp là một khoản chi trả cố định không thể thay đổi, việc thanh toán các mã cổ tức sẽ dẫn đến việc công ty phải chi trả một khoản tiền ra khỏi tài sản ghi sổ và tài khoản của công ty, doanh nghiệp. Do đó, việc chi trả cổ tức có thể sẽ tác động mạnh mẽ đến giá cổ phiếu. Là một nhà đầu tư, các bạn cần nắm rõ cách điều chỉnh sau khi cổ tức tại ngày giao dịch không hưởng quyền.

Giá cổ phiếu chứng khoán sau ngày giao dịch không hưởng quyền cũng sẽ bị điều chỉnh giảm tương ứng với tỷ lệ của khoản cổ tức được trả trước đó. Thông thường, khi nhận tin thưởng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có thêm một cái gì đó, tài sản sẽ tăng lên. Mặc dù vậy, trong quá trình đầu tư chứng khoán, khi các công ty, doanh nghiệp thông báo chia thưởng cổ tức bằng tiền hoặc cổ phiếu về bản chất, tài sản của chúng ta vẫn sẽ giữ nguyên, không hơn không kém.

Đó chính là lý do vì sao giá tham chiếu của cổ phiếu tại ngày giao dịch không hưởng quyền lại phải điều chỉnh giá xuống. Sau ngày này thì giá cả cũng sẽ được điều chỉnh trở lại.

Xem thêm: Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Những ngày đặc biệt quan trọng liên quan đến việc hưởng cổ tức

Để được hưởng quyền nhận cổ tức, các nhà đầu tư cũng cần chú ý những ngày sau:

Những ngày giao dịch và không hưởng quyền

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày mặc dù các bạn mua cổ phiếu nhưng các bạn không được hưởng các quyền lợi cổ đông trong một đợt cụ thể như quyền nhận được lợi nhuận cổ tức, quyền mua các mã cổ phiếu phát hành thêm và quyền được bầu cử cổ đông.

Nếu ngày cuối cùng để bạn hưởng quyền là T thì ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày T + 1, ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách nhận quyền cổ đông là T + 2.

Lúc này, những người mua vào ngày T sẽ là những cổ đông cuối cùng có quyền trong danh sách. Còn những ai mua vào ngày T + 1 thì sẽ không được nhận quyền trong đợt chốt này.

Ngày đăng ký cuối cùng

Là ngày trung tâm lưu ký chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán để thực hiện quyền chia cổ tức. Tại ngày chốt danh sách đăng ký cuối cùng, nếu có tên trong danh sách này, người sở hữu các mã chứng khoán sẽ có quyền được nhận cổ tức, quyền mua các mã cổ phiếu phát hành thêm.

Kết luận

Cổ tức là một khái niệm quan trọng mà những nhà đầu tư chứng khoán cần biết. Việc hiểu rõ về bản chất của các ngày quan trọng liên quan đến việc chia cổ tức và cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức sẽ giúp cho những nhà đầu tư theo trường phái hưởng cổ tức chủ động trong việc giao dịch để đảm bảo quyền lợi cho mình. Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi đã giúp cho các bạn hiểu thêm về cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức.

cach-tinh-gia-co-phieu-sau-khi-chia-co-tuc

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận