VNINDEX1188.88 (19.61 1.68%)440,781,740 CP 10,159.54 Tỷ 318 74 142HNXINDEX277.18 (7.79 2.89%)60,106,383 CP 1,296.45 Tỷ 152 210 41VN301240.58 (13.4 1.09%)120,869,825 CP 4,159.75 Tỷ 20 1 9HNX30492.63 (20.47 4.34%)31,202,000 CP 758.00 Tỷ 26 3 1

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Có nên tiến hành mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền

Trong giao dịch chứng khoán sẽ có một số ngày quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần nắm rõ. Những ngày này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lợi nhuận của nhà đầu tư và chúng luôn được cập nhật trên bảng tin thị trường tại các sàn giao dịch chứng khoán. Vậy ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Hãy cùng FTV tìm hiểu thông tin về ngày này qua bài viết sau đây nhé. 

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Việc giao dịch không hưởng quyền là dùng để chỉ những mã cổ phiếu đang giao dịch nhưng không còn quyền lợi gắn liền với chúng nữa. Bởi chúng bị loại trừ hoặc là đã hết hạn sử dụng. Trong trường hợp này, quyền là cơ hội nhà đầu tư mua thêm cổ phiếu của đợt phát hành mới hoặc là chào bán với một mức giá nhất định.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày thực hiện giao dịch mà người mua cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty nhưng không có bất kỳ quyền liên quan đến các mã cổ phiếu mà họ nắm giữ (quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm hay quyền tham gia đại hội đồng cổ đông…). Mục đích của ngày đặt ra này là để chốt danh sách cổ đông sở hữu cổ phiếu của công ty ở thời điểm hiện tại.

Ví dụ: Ngày giao dịch không hưởng cổ tức là ngày mà nếu nhà đầu tư tiến hành mua cổ phiếu vào hoặc sau ngày đó thì nhà đầu tư sẽ không được hưởng số cổ tức của lần chia đó. Vào ngày giao dịch không hưởng cổ tức thì giá cổ phiếu sẽ có đà sụt xuống một khoảng tương ứng với giá trị mà phần cổ tức được chia. Còn với những ai được hưởng cổ tức sẽ được bù đắp bằng chính số cổ tức ấy trong thời gian chi trả cổ tức đã được công bố.

Vai trò của ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Nếu như ngày đăng ký cuối cùng (ngày tổ chức phát hành chốt danh sách những người sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền cho cổ đông) là ngày thứ n, thì ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là ngày n-1, tính theo thời gian làm việc. Việc các nhà đầu tư cần nắm rõ lịch làm việc, và các ngày nghỉ, lễ tết… trong năm rất khó khăn. Do đó việc đưa ra ngày giao dịch không hưởng quyền cụ thể sẽ giúp các nhà đầu tư không phải bận tâm về việc tính toán lùi ngày so với ngày thực hiện đăng ký cuối cùng.

Ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ làm cho giá của cổ phiếu giảm bởi sự phân chia và trừ bớt giá của nhiều quyền cùng một lúc. Thông thường vào ngày này Sở giao dịch sẽ có những điều chỉnh kỹ thuật để thực hiện các quyền như nhận cổ tức, phát hành thêm cổ phiếu, cổ phiếu thưởng, … cho cổ đông.

Ngày thực hiện đăng ký cuối cùng trả cổ tức là gì?

Đây là ngày mà nhà đầu tư phải có tên trong hồ sơ của công ty với tư cách là cổ đông để tiến hành nhận cổ tức. Khi ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức đã được thiết lập thì ngày giao dịch không hưởng quyền cũng sẽ được thiết lập theo những quy tắc của sở giao dịch chứng khoán nơi mà cổ phiếu được thực hiện giao dịch.

Các cổ đông cũng sẽ được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán đăng ký và bảo đảm có tên trong danh sách nhận cổ tức vào ngày đã định trước. Các nhà đầu tư có thể hiểu đơn giản là tại thời điểm từ trước đến ngày đăng ký cuối cùng thực hiện trả cổ tức, cổ đông nào mà đang sở hữu (không thực hiện bán chuyển nhượng đi) thì sẽ được hưởng cổ tức.

Ngày thực hiện chốt quyền nhận cổ tức là gì?

Ngày thực hiện chốt quyền nhận cổ tức là gì?

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì việc chi trả cổ tức khá quan trọng. Dưới đây là một số thông tin về ngày chốt quyền nhận cổ tức

Ngày chốt quyền nhận cổ tức là ngày mà Hội đồng quản trị công ty thông báo về việc chi trả cổ tức cho các cổ đông. Báo cáo này sẽ bao gồm quy mô cổ tức, ngày giao dịch không hưởng quyền và cả ngày thanh toán.

Ngày chốt quyền nhận cổ tức là ngày cuối cùng mà người nắm giữ quyền chọn phải cho biết liệu rằng họ có thực hiện quyền chọn hay không. Hay còn gọi cách khác là “ngày hết hạn”.

Ngày chốt quyền nhận cổ tức sẽ là ngày ít quan trọng so với các ngày nhận cổ tức, (gồm ngày không hưởng cổ tức, ngày lập hồ sơ và ngày thanh toán). Ngày này chỉ với mục đích truyền đạt thông tin về thời hạn nhận cổ tức và không có bất kỳ tác động mua bán nào sẽ diễn ra.

Ưu điểm khi thực hiện giao dịch cổ phiếu vào ngày không hưởng quyền

Đúng là nếu bạn thực hiện giao dịch mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ không được chi trả cổ tức, nhưng vào ngày đó bạn sẽ có lợi đó là thực hiện mua cổ phiếu với mức giá thấp và bản thân cũng sẽ được chủ động về cổ phiếu của mình. Thường thì trước ngày cuối chốt danh sách, cổ phiếu đó sẽ được giao dịch mua bán rất sôi động bởi vì người mua kỳ vọng sẽ được chia cổ tức còn người bán thì thực hiện bán ra với mức giá cao hơn.

Ưu điểm của ngày không hưởng quyền đó là:

  • Giá cổ phiếu sẽ giảm đáng kể bởi vì nhu cầu mua không còn tăng như những ngày giao dịch hưởng quyền
  • Bạn được quyền chủ động về cổ phiếu, có thể mua hay bán cổ phiếu ngay khi nó về tài khoản bởi đối với những cổ phiếu hưởng quyền bạn cần phải chờ thêm 1 thời gian mới có thể bán được, cụ thể thì phải chờ đến ngày thực hiện chia cổ tức diễn ra mới có thể thực hiện giao dịch bán được cổ phiếu, nhưng lúc đó đa phần cổ phiếu sẽ có sự giảm giá, mạnh hay yếu còn tùy vào mã cổ phiếu.

Giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm ngày không hưởng quyền

Đa phần thì nhiều người sẽ lựa chọn mua cổ phiếu vào thời điểm ngày giao dịch được hưởng quyền bởi họ mong muốn nhận được cổ tức khi doanh nghiệp thực hiện chia cổ tức. Tuy nhiên, đó cũng là cách suy nghĩ mà theo nhiều người cho rằng nó không thông minh và chưa thực sự hiểu rõ về thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua cổ phiếu đó thì mua vào ngày không hưởng quyền cũng là điều sáng suốt bởi vì vào ngày này giá cổ phiếu sẽ thấp hơn so với ngày hưởng quyền, và nếu như mua giá cổ phiếu thấp thì sau ngày thực hiện chia cổ tức, giá sẽ không có sự chênh lệch quá lớn. Thực ra đối với việc chia cổ tức thì bạn cần  phải hiểu rõ bản chất đó là công ty chia cho bạn bao nhiêu tiền thì ngay sau đó một khoảng thời gian giá sẽ được điều chỉnh ngang với mức tiền đã chia đó, vậy nên cổ tức được chia thực ra cũng không mang lại lợi ích gì quá nhiều.

Nên tiến hành mua cổ phiếu trước hay sau ngày không hưởng quyền

Nên tiến hành mua cổ phiếu trước hay sau ngày không hưởng quyền

Nên tiến hành mua cổ phiếu trước hay sau ngày không hưởng quyền

Việc bạn giao dịch mua cổ phiếu vào trước ngày không hưởng quyền là ngày mà bạn giao dịch hưởng quyền, nếu như bạn mua cổ phiếu vào ngày này thì sẽ có quyền lợi nhận được cổ tức từ doanh nghiệp phát hành cổ phiếu, tuy nhiên vào thời điểm đó giá cổ phiếu cũng sẽ khá cao do nhu cầu mua của nhiều nhà đầu tư. Nhưng theo nhiều nhà đầu tư cho rằng không nên mua cổ phiếu vào trước ngày không hưởng quyền bởi khi đó giá sẽ cao và được đẩy lên cao do nhu cầu.

Ngay sau đó chỉ một thời gian ngắn thì giá cổ phiếu sẽ trở lại như ban đầu để cân bằng số tiền cổ tức đã chia cho các nhà đầu tư. Vậy nếu như bạn đã mua từ rất lâu thì có thể giữ nhưng nếu xác định thu mua vào thời điểm này thì không nên. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp mà chia cổ tức bằng cổ phiếu thì khá bất lợi cho bạn nếu muốn bán sau khi việc chia cổ tức được hoàn tất.

Sau ngày không hưởng quyền đó là ngày chốt danh sách cuối cùng, về cơ bản thì cổ phiếu bạn mua sẽ là những mã cổ phiếu bình thường, giao dịch mua bán không bị ràng buộc gì cả. Mua cổ phiếu sau ngày không hưởng quyền là một lợi thế bởi vì mức giá cổ phiếu lúc này sẽ có xu hướng giảm xuống, nếu như chia cổ tức cổ phiếu thì giá sẽ giảm mạnh hơn nữa để cân bằng với số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường.

Nên giao dịch mua cổ phiếu nào vào ngày không hưởng quyền không? 

Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết nên mua cổ phiếu nào vào ngày không hưởng quyền thì cần có quy trình định giá, không nên chạy đua với các mã cổ phiếu quá mạnh. Bởi những mã cổ phiếu này cơ bản nó đã có giá rất cao, nếu như nhà đầu tư chạy đua để mua thì ngay sau ngày chia cổ tức diễn ra sẽ thua lỗ từ giao dịch trước đó. 

Đồng thời, nhà đầu tư cũng nên tìm đến các cổ phiếu được định giá thấp hoặc gần bằng với giá trị thực của doanh nghiệp bởi như thế sẽ lợi thế về đầu tư lâu dài. Nhiều nhà đầu tư mới kiểu mới tham gia đầu tư vào thị trường nhưng lại tìm đến các mã cổ phiếu đang trên đà tăng giá mạnh hay các cổ phiếu đang có giá cao để mua. Thậm chí các mã cổ phiếu đó được định giá cao hơn so với giá trị thực của nó nên khi cổ phiếu trở về giá trị thực bạn lại thua lỗ.

Vậy nên để có thể đưa ra những lựa chọn đầu tư tiềm năng thì nhà đầu tư nên ưu tiên cổ phiếu được định giá thấp, có tiềm năng, có triển vọng để có thể gồng gánh được dài lâu. 

Cách tính giá cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Trong đó:

P: Giá hiện tại

P’: Giá ngày GDKHQ

P⍺: Giá của cổ phiếu phát hành thêm

⍺: Tỷ lệ của cổ phiếu phát hành thêm

ꞵ: Tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu (cổ phiếu thưởng thêm)

C: Cổ tức bằng tiền

Trên đây là những thông tin chia sẻ của FTV về ngày giao dịch không hưởng quyền, hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn về những vấn đề cần lưu ý khi giao dịch trong ngày này

FTV – công ty chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố khác nhau. Nếu nhà đầu tư đang muốn thử sức với chứng khoán nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi. Tại FTV nhà đầu tư sẽ nhận được những cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư đem về lợi nhuận cao nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Đến với chúng tôi, nhà đầu tư sẽ luôn được các chuyên gia cập nhật những thông tin mới nhất về những biến động trên thị trường bằng các số liệu thống kê cụ thể, bảng phân tích thị trường chính xác. Đồng thời, bạn cũng sẽ được cung cấp miễn phí nhiều loại tài liệu tham khảo như thống kê thị trường, biểu đồ cũng như những cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ trong quá trình giao dịch, bạn có thể liên hệ ngay đến Công Ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV với số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia trợ giúp tư vấn nhanh chóng nhất nhé !

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận