VNINDEX1269.98 (8.57 0.68%)1,011,196,107 CP 24,356.77 Tỷ 258 151 212HNXINDEX237.35 (-0.03 -0.01%)83,282,471 CP 1,586.87 Tỷ 77 248 83VN301280.17 (11.64 0.92%)290,437,530 CP 10,218.40 Tỷ 20 4 6HNX30512.83 (0.76 0.15%)57,244,500 CP 1,309.25 Tỷ 8 12 10

Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm, lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

Hiện nay đầu tư vào thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngày càng phát triển và được rất nhiều người biết đến nhờ khả năng sinh lời cực kỳ cao. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu, thì khái niệm cổ phiếu là gì và làm thế nào để đầu tư hiệu quả là điều mà rất nhiều người quan tâm. Hiểu được vấn đề đó chuyên mục kiến thức FTV sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin cần thiết về cổ phiếu qua bài viết sau đây mời quý bạn cùng theo dõi.

Cổ phiếu là gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ về cổ phiếu là gì trước khi bắt đầu quá trình đầu tư thuận lợi. Căn cứ theo khoản một, điều 121 của Bộ Luật doanh nghiệp đưa ra định nghĩa cổ phiếu như sau: “Cổ phiếu là chứng chỉ do các công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó”.

co-phieu-la-giKhái niệm cổ phiếu là gì

Có thể hiểu đơn giản, cổ phiếu tiếng anh stock là giấy chứng nhận khoản đầu tư và quyền sở hữu với một phần vốn của doanh nghiệp. Khi đó các nhà đầu tư sở hữu các loại cổ phiếu sẽ được gọi là cổ đông.

Không chỉ vậy, cổ phiếu còn là một loại tài sản có thể chuyển nhượng từ người sở hữu này sang người sở hữu khác bằng nhiều hình thức khác nhau như: thế chấp, thừa kế, tặng, cầm cố hoặc thậm chí là mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán. Mệnh giá và giá trị của cổ phiếu sẽ được tính bằng tiền trên mỗi cổ phiếu, chịu tác động trực tiếp bởi thị trường cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ví dụ về đầu tư cổ phiếu:

Nhà đầu tư đang sở hữu 2000 cổ phiếu với giá trị tại thời điểm phát hành là 50.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy giá trị cổ phiếu sẽ là: 2000 x 50.000đ = 100.000đ

Sau đó nếu công ty phát hành hoạt động tốt và có lợi nhuận cao, khả năng mệnh giá cổ phiếu sẽ tăng lên năm năm 55.000đ/cổ phiếu. Khi đó giá trị bạn sở hữu là 2000 x 55.000đ = 110.000đ

Cổ phiếu phải đảm bảo những nội dung chủ yếu sau đây:

- Tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của công ty phát hành cổ phiếu.

- Số lượng và loại cổ phần.

- Mệnh giá mỗi cổ phần và tổng mệnh giá của số cổ phần được ghi trên cổ phiếu.

- Số đăng ký cùng sổ đăng ký cổ đông của công ty và ngày phát hành cổ phiếu để nhận biết đặc điểm của cổ phiếu.

- Họ và tên địa chỉ thường trú, quốc tịch, số, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác mà cổ đông là cá nhân. Tên, mã số doanh nghiệp hay số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính của các cổ đông là tổ chức.

- Bản tóm tắt thủ tục chuyển nhượng cổ phần.

- Chữ ký của người đại diện hợp pháp và dấu của công ty (nếu có).

- Các nội dung khác theo quy định tại điều 116, 117, 118 của luật doanh nghiệp đối với cổ phiếu của cổ phần ưu đãi.

Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu.

- Cổ phiếu không có tính kỳ hạn và cũng không hoàn vốn.

Cổ phiếu là giấy chứng nhận góp vốn của các cổ đông vào công ty cổ phần. Chỉ có một chiều góp vào và không thể hiện thời hạn hoàn vốn, cũng không có kỳ hạn. Khi công ty phá sản hay giải thể thì không thể tồn tại cổ phiếu.

co-phieu-la-giĐặc điểm của cổ phiếu 

- Cổ tức của cổ phiếu không ổn định, thường phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cổ tức cổ phiếu phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trong năm đó của doanh nghiệp. Và vì kết quả kinh doanh không ổn định nên cổ tức cũng sẽ không ổn định theo. Khi doanh nghiệp làm ăn phát đạt thì cổ đông được hưởng lợi nhuận nhiều hơn so với loại chứng khoán khác có ưu đãi cố định. Ngược lại khi làm ăn khó khăn thầy thua lỗ, cổ tức có thể rất thấp hoặc cũng có thể không có cổ tức. Khi công ty phá sản, các cổ đông là người cuối cùng nhận được giá trị còn lại từ phần tài sản thanh lý.

- Giá cả của cổ phiếu biến động rất mạnh

Giá biến động nhiều ở thị trường thứ cấp. Do đó giá chịu sự tác động của nhiều nhân tố khác nhau và nhân tố quan trọng nhất đó là kết quả kinh doanh của công ty.

- Có tính lưu thông

Tính lưu thông khiến cổ phiếu có giá trị như là một loại tài sản thực sự được thực hiện ở trong các đặc điểm của cổ phiếu. Nếu như tính thanh khoản giúp chủ sở hữu chuyển cổ phần thành tiền mặt vào lúc cần thiết thì tính lưu thông giúp cho chủ sở hữu cổ phiếu thực hiện nhiều hoạt động như thừa kế, tặng để thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình.

- Cổ phiếu thường có tính thanh khoản cao

Hiện tại, cổ phiếu có khả năng dễ dàng trong việc chuyển hóa ra tiền mặt. Tuy nhiên, tính thanh khoản của cổ phiếu thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thứ nhất là do kết quả kinh doanh của tổ chức phát hành, thứ hai là mối quan hệ cung cầu tại thị trường.

- Tính tư bản giả

Cổ phiếu có tính tư bản giả, có nghĩa là cổ phiếu có giá trị như tiền. Nhưng không được nhầm lẫn vì cổ phiếu không phải là tiền, nó chỉ có giá trị khi được đảm bảo bằng dòng tiền. Mệnh giá của cổ phiếu cũng thường phản ánh chính xác giá trị thực của cổ phiếu.

- Cổ phiếu có tính rủi ro cao

Về mặt lý thuyết, khi đã phát hành thì cổ phiếu không đem lại rủi ro cho tổ chức phát hành mà rủi ro này sẽ thuộc về chủ sở hữu cổ phiếu. Nguyên nhân là giá trị của cổ phiếu bị các nguyên nhân khách quan quy định. Như kết quả kinh doanh của tổ chức phát hành, cũng như tình hình chính trị, kinh tế và xã hội của quốc gia hoặc toàn thế giới. Hơn nữa những giá trị của cổ phiếu còn ảnh hưởng bởi tâm lý của số đông nhà đầu tư.

Khi gặp các thông tin không chính xác, sự thiếu hiểu biết của các nhà đầu tư cũng sẽ khiến cổ phiếu rủi ro nhiều hơn. Tất nhiên, những rủi ro cao thường sẽ đi kèm với kỳ vọng về lợi nhuận lớn. Điều này tạo nên sức hấp dẫn của cổ phiếu cho các nhà đầu tư.

>> Tham khảo: Midcap là gì? Cổ phiếu Midcap trong chứng khoán là gì?

Các loại cổ phiếu phổ biến hiện hành hiện nay

co-phieu-la-giCác loại cổ phiếu nổi bật hiện nay

Sau khi đã hiểu được khái niệm cổ phiếu là gì, sẽ giới thiệu hai loại cổ phiếu phổ biến hiện nay mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm đầu tư phù hợp.

Cổ phiếu thường hay còn được gọi là cổ phiếu phổ thông: là hình thức mà người sở hữu sẽ có quyền dự họp đại hội cổ đông, các quyền tham gia biểu quyết trong những trường hợp cần thiết của doanh nghiệp.

Cổ phiếu ưu đãi: là hình thức mà người sở hữu sẽ có quyền lợi khác nhau tùy theo từng loại , với đặc quyền và hạn chế hơn so với cổ phiếu phổ thông. Bao gồm ba loại phổ biến là:

- Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Là cổ phiếu được trả cổ tức với mức giá cao hơn so với mức cổ tức của cổ phiếu phổ thông hay mức ổn định hàng năm. Cổ tức được chia hàng năm bao gồm có cổ tức cố định và cổ tức thường. Cổ tức cố định thường không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty với mức cổ tức cố định và ổn định, phương thức xác định cổ tức thường được ghi trên cổ phiếu từ cổ phần ưu đãi cổ tức.

- Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Cổ phần ưu đãi hoàn lại là cổ phần được công ty hoàn lại vốn góp theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo các điều kiện được ghi tại cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại.

Cổ phần ưu đãi hoàn lại có thể được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông theo Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông. Người được quyền mua cổ phần ưu đãi hoàn lại do Điều lệ công ty quy định hoặc do Đại hội đồng cổ đông quyết định.

- Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết được định nghĩa là cổ phiếu có được số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông. Số phiếu thông qua biểu quyết của một cổ phiếu ưu đãi sẽ được quyết định do điều lệ công ty quy định.

Cụ thể hơn là bạn có thể tìm hiểu tóm tắt về khái niệm và ý nghĩa của từng loại cổ phiếu ưu đãi là gì theo hình ảnh dưới đây: 

co-phieu-la-giCổ phiếu ưu đãi và phổ thông

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào cổ phiếu

Để có thể tối ưu hóa lợi nhuận và đầu tư hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau đây trước khi tiến hành lựa chọn mua vào cổ phiếu.

- Mệnh giá cổ phiếu

Căn cứ theo khoản hai, điều 13 của bộ luật chứng khoán năm 2019 đã quy định mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ khi phát hành và chào bán sẽ là 10.000 đồng. Còn mệnh giá của trái phiếu khi chào bán sẽ là 100.000 đồng hoặc bội số của 100.000 đồng.

Như vậy, các nhà đầu tư khi tham gia mua bán cổ phiếu cần phải đảm bảo số tiền vốn tối thiểu cần bỏ ra, tùy theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán.

Hiện nay, việc tạo tài khoản giao dịch chứng khoán diễn ra khá dễ dàng vì các công ty đều hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng mở hoàn toàn miễn phí. Nhà đầu tư chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên theo quy định về năng lực trách nhiệm dân sự là có thể đáp ứng điều kiện tham gia giao dịch.

- Thuế và phí cần nắm rõ khi giao dịch cổ phiếu

Khi bạn đã chọn cho bản thân một hình thức đầu tư cổ phiếu phù hợp thì tiếp theo bạn cần phải tìm hiểu kỹ các loại thuế, phí cần phải đóng trong quá trình giao dịch cổ phiếu. Cụ thể là các cá nhân có phát sinh thu nhập từ việc mua bán cổ phiếu sẽ phải chịu các loại phí như sau:

Thuế suất 0,1% giá bán chứng khoán trên một lần đối với mức thu nhập của việc chuyển nhượng chứng khoán. Khi đó các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ hoặc ngân hàng tại nơi các cá nhân lưu ký chứng khoán sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế đối với việc chuyển nhượng cổ phiếu.

co-phieu-la-giNhững điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu

Phí giao dịch chứng khoán là mức phí mua bán không được quá 5% giá trị của một giao dịch. Đối với từng sàn giao dịch chứng khoán, mức phí này sẽ được quy định cụ thể khi thực hiện quá trình mua bán.

- Đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu

Hiện nay hai sản phẩm đầu tư này thường được giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán và đều phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những biến động của thị trường. Trong đó, cổ phiếu là hình thức đầu tư ngắn hạn với mức lợi nhuận khá cao, tuy nhiên cũng đi kèm với mức độ rủi ro lớn hơn.

Khác với cổ phiếu, trái phiếu lại có mức lãi suất thấp nhưng ổn định hơn rất nhiều. Vì thế tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính, cũng như việc chấp nhận được độ rủi ro như thế nào mà bạn có thể lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp.

- Xử phạt khi gian lận trong giao dịch cổ phiếu

Trong trường hợp phát hiện có gian lận khi giao dịch chứng khoán sẽ phải chịu mức phạt tiền tối đa là 10 lần về khoản thu trái pháp luật hoặc mức phạt lên đến 3.000.000.000 đồng nếu không có khoản thu trái pháp luật từ hành vi vi phạm. Cụ thể như sau:

Có thể trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện các hành vi gian lận, lừa đảo, làm giả các tài liệu, tạo dựng các thông tin sai sự thật hoặc công bố thông tin sai lệch hay che giấu những thông tin hoặc bỏ xót thông tin cần thiết dẫn đến gây hiểu nhầm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hoạt động chào bán, niêm yết giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán.

co-phieu-la-giNhững điều cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

Sử dụng thông tin nội bộ để mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình hoặc cho người khác như tiết lộ cung cấp.

Như vậy, đối với các thông tin trên hy vọng đã giúp bạn đã có thể hiểu được khái niệm cổ phiếu là gì và các lưu ý trước khi tiến hành đầu tư. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm việc lựa chọn loại cổ phiếu phù hợp hoặc cũng rất ít nhiều thời gian để nghiên cứu và phân tích mỗi ngày thì có thể cân nhắc để tham khảo các ý kiến từ chuyên gia mà chuyên mục kiến thức FTV đưa ra để có lợi nhuận cao và đầu tư an toàn nhất.

FTV – Một trong những đơn vị chuyên tư vấn về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại VN

Năm 2022 tại Việt Nam, thị trường chứng khoán vẫn luôn luôn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn bởi rất nhiều yếu tố. Nếu bạn đam mê và muốn bắt tay ngay vào đầu tư chứng khoán mà chưa có kiến thức cũng như kinh nghiệm gì thì có thể liên hệ ngay với Công ty CP Đầu tư và Công nghệ FTV chúng tôi. Tại đây các các sẽ được tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư có lợi từ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Không những thế, các bạn còn được cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động thị trường từ các thống kê, phân tích và được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo bổ ích, được hướng dẫn về cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa hiệu quả.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về cổ phiếu là gì, vui lòng liên hệ ngay với FTV qua trang web ftv.com.vn hoặc gọi tới số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận