VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Thu nhập thụ động là gì? Cách tạo ra nhiều nguồn thu nhâp thụ động

Hiện nay, kiếm tiền thụ động được rất nhiều người quan tâm để cải thiện vấn đề tài chính của bản thân. Có rất nhiều chiêu trò trên mạng xã hội, tung hô thu nhập thụ động là công cụ để trở nên giàu có nhanh chóng. Điều này đã khiến cho rất nhiều người nhầm lẫn, do chưa hiểu rõ về bản chất của thu nhập thụ động dẫn đến nguy cơ có thể bị lừa đảo là rất cao. Để tránh rủi ro, các bạn cần hiểu đúng về thu nhập thụ động là như thế nào? Hãy cùng theo dõi toàn bộ nội dung bài viết dưới đây mà FTV đưa ra để hiểu hơn về khái niệm này nhé.

Thu nhập thụ động là gì?

thu-nhap-thu-dongThu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là một thuật ngữ xuất hiện trong nhiều trang Web về tài chính, dạy kiếm tiền online, dạy cách quản lý tài chính cá nhân... cũng từ này được nhắc đến rất nhiều như một công cụ để làm sao hiệu quả và đạt được sự tự do tài chính mong muốn.

Thu nhập thụ động trong tiếng Anh là Passive Income là hình thức mà các bạn chỉ dành ra rất ít sức lao động và thời gian cho nó, nhưng vẫn được trả tiền thu nhập từ các hoạt động trước đó. Thay vì được trả tiền một lần, hoạt động của bạn sẽ mang lại nguồn thu nhập không hạn định, ngay cả khi bạn không bỏ sức vào đó.

Trong khi, công việc tạo thu nhập chủ động, yêu cầu các bạn phải làm việc và bỏ thời gian ra để trả lương một lần. Nếu có thu nhập thụ động, quỹ tài chính sẽ phong phú và sẽ được làm đầy nhanh chóng hơn, từ đó giúp các bạn có mức sống cũng tốt hơn.

Thu nhập thụ động hiện nay thường đến từ hai nhóm chính:

- Nhà đầu tư

- Người làm chủ doanh nghiệp

Xem thêm: Bánh xe cuộc đời là gì? 8 bánh xe cuộc đời giúp bạn cân bằng cuộc sống

Phân biệt nguồn thu nhập thụ động và thu nhập chủ động

Mỗi người đều cần lao động để tạo ra thu nhập, tiền lương được trả đi đáp ứng nhu cầu cuộc sống cá nhân hằng ngày. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có hai hình thức để kiếm tiền đó là thụ động và chủ động để tạo ra nguồn thu nhập. Các bạn cần phân biệt rõ hai hình thức thu nhập này để có thể hiểu và thực hiện sao cho hiệu quả nhất.

Thu nhập chủ động (tiếng Anh gọi là Active Income)

Đây là hình thức mà các bạn phải dành thời gian và sức lao động để được trả tiền. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn không làm thì sẽ không có thu nhập. Các cách kiếm tiền chủ động được tạo ra từ hai nhóm người đó là người làm thuê và người tự làm cho chính bản thân mình hay chính là người lao động tự do như nông dân, bán hàng, Freelancer...

Thu nhập thụ động (tiếng Anh gọi là Passive Income)

Đây là hình thức mà các bạn không cần dành nhiều thời gian và sức lao động để có được thu nhập. Các bạn dùng chất xám, đầu tư để tiền đẻ ra tiền, hoạt động xây dựng một hệ thống nào đó mang lại giá trị trong tương lai để có được khoản thu nhập thụ động. Hai nhóm người tạo ra thu nhập thụ động là chủ doanh nghiệp, chủ hệ thống hoặc là người kiếm tiền từ cách đầu tư.

Thu nhập thụ động sẽ không dễ có được, yêu cầu các bạn cần đầu tư tâm sức, phát triển các kỹ năng để biến chúng thành tiền. Mọi người nên đa dạng hóa nguồn thu để cải thiện vấn đề tài chính với thu nhập chủ động và thụ động.

Tạo ra thu nhập thụ động sẽ là giải pháp giúp các bạn cải thiện chất lượng cuộc sống, nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính mong muốn. Tuy nhiên, các bạn cần hiểu thêm về thu nhập thụ động là gì, các bạn có những kỹ năng gì, cần chuẩn bị những gì để tạo ra nguồn tiền một cách hiệu quả, tránh rủi ro từ những bẫy kiếm tiền luôn thường trực.

Xem thêm: Kim tứ đồ là gì? Bí quyết đạt được tự do tài chính các nhân

Nhận biết một số hình thức kiếm tiền thụ động sai lầm

thu-nhap-thu-dongNguồn thu nhập thụ động

Kiếm tiền thụ động đang trở thành xu hướng được rất nhiều người quan tâm, tạo ra nguồn thu nhập khác cho tài chính eo hẹp của mình. Nhưng do những quan niệm sai lầm và chưa hiểu rõ về khái niệm kiếm tiền thụ động là gì thì sẽ dẫn đến nhiều người có quyết định chưa đúng đắn.

Có rất nhiều hình thức kiếm tiền thụ động đơn giản, nhanh lãi cao hay làm ít hưởng nhiều được tạo ra và đánh vào tâm lý của không ít người dùng. Một số công việc kiếm tiền thụ động sai lầm mà các bạn nên tránh đó là:

Bán hàng đa cấp

Bán hàng đa cấp được biết đến là một phương thức phổ biến trên toàn thế giới, không chỉ riêng tại Việt Nam. Đây là hình thức phân phối hàng hóa, dịch vụ đến tay người tiêu dùng theo nhiều cấp khác nhau. Khi các bạn sử dụng sản phẩm hay dịch vụ và thấy sử dụng tốt, họ sẽ tiếp tục giới thiệu cho người quen, người thân, bạn bè đó là cách bán hàng dựa trên lòng tin.

Về bản chất thì bán hàng đa cấp là cách mà các bạn xây dựng một hệ thống kênh phân phối riêng dựa trên năng lực người làm. Nguồn thu nhập sẽ có được từ việc bán hàng, chiết khấu phần trăm từ việc nhập hàng cho các kênh phân phối thấp hơn.

Nhưng với hình thức đa cấp biến tướng, khuyếch đại hiệu quả kinh tế của cách kinh doanh này là lý do khiến nhiều người bị lừa đảo. Các mô hình đa cấp biến tướng như trên sẽ dụ dỗ những người mới tham gia bằng những số tiền cực lớn, lợi nhuận khủng từ việc lôi kéo thêm càng được nhiều người vào càng tốt.

Mặc dù vậy, nhiều người bị ám ảnh bởi những viễn cảnh do mô hình đa cấp vẽ ra như: Mua và ôm nhiều sản phẩm để trở thành cấp cao hơn, mở rộng mô hình đa cấp bằng cách lôi kéo những người không hiểu biết. Điều này sẽ gây thiệt hại về tiền và của cũng như chính uy tín của các bạn nếu như những sản phẩm đưa ra đó kém chất lượng và không mang lại những giá trị thực cho người dùng.

Đầu cơ tiền ảo

Đầu cơ tiền ảo là hình thức đầu cơ trở nên phổ biến và là xu hướng kiếm tiền thụ động của rất nhiều người, dù cho người đó có am hiểu về công nghệ tiền ảo hay không. Chủ tịch ngân hàng FED khẳng định: Tiền ảo chỉ là công cụ đầu cơ. Bởi giá trị tiền ảo tạo ra chủ yếu sau hình thức đặt cược, chưa đạt được đến vị thế để thanh toán giao dịch.

Với sự tăng trưởng lên xuống và biến động thất thường của thị trường Bitcoin, xu hướng đầu tư tiền ảo này trở nên lớn mạnh và thu hút thêm hàng trăm nghìn nhiều người tham gia vì muốn làm giàu nhanh chóng. Giá trị của đồng bitcoin nếu được đẩy lên cao sẽ do tâm lý đám đông, không phải nhu cầu thực tế của thị trường bởi vì một số nhà đầu tư đầu cơ đã tiến hành điều chỉnh giá.

Chỉ với những chính sách của một số quốc gia như Trung Quốc hay câu nói của tỷ phú Elon Musk, tiền ảo có thể bị sụt giá không phanh. Sau một đêm, vốn hóa của thị trường tiền ảo có thể bị bốc hơi hơn 200 tỷ USD. Do vậy, đầu tư tiền ảo hoàn toàn không phải là lựa chọn an toàn để các bạn có thể đầu tư lâu dài và ổn định.

Bên cạnh đó, nhiều gian đầu tư giao dịch tiền ảo đa cấp biến tướng hình thành, thu hút nhiều người chơi không có kinh nghiệm và kiến thức về thị trường. Người chơi bị dụ dỗ rót vốn vài triệu đến hàng tỷ đồng, với lợi nhuận 1% mỗi ngày và lên đến 30 - 40% mỗi tháng. Hình thức này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, sập sàn, không tìm được người chịu trách nhiệm pháp lý. Người chơi sẽ bị mất trắng chỉ sau vài tháng đầu tư tiền ảo online.

Kinh doanh online kém uy tín

thu-nhap-thu-dongCách kiếm tiền thụ động 

Với sự phát triển của kinh tế số, mô hình kinh doanh online vô cùng phát triển, mang đến rất nhiều cơ hội và kiếm tiền thụ động đơn giản, lợi nhuận ổn định và có thể thu về nguồn tiền rất cao. Hình thức kinh doanh online cũng có nhiều kiểu biến tướng lừa đảo như:

+ Người nhập hàng giao dịch với người đứng đầu các đầu mối tiến hành phân phối hàng online thông qua các tài khoản Facebook, số điện thoại, tài khoản zalo... nhưng không kiểm chứng trước thông tin, nguồn gốc xuất xứ, mức độ uy tín. Sau khi chuyển tiền qua tài khoản người nhận nhưng không nhận được hàng như cam kết.

+ Người mua hàng nhập số lượng lớn hàng hóa, chuyển ra nước ngoài. Yêu cầu người bán nhập thông tin số tài khoản thông qua đường link để thực hiện giao dịch chuyển khoản. Tuy nhiên đường link ảo này chính là hacker đột nhập và chiếm đoạt tài sản, tiền trong tài khoản ngân hàng của các bạn.

Kinh doanh online có rất nhiều lần biến tướng, kết hợp với mô hình đa cấp hay lừa đảo tiền hàng, đánh cắp các số tài khoản của ngân hàng và các thông tin cá nhân. Yêu cầu các bạn cần tỉnh táo để lựa chọn những mô hình kinh doanh online đáng tin cậy, tránh xa những lời mời chào với lợi nhuận hấp dẫn.

Cộng tác bán hàng lừa đảo

Cộng tác viên bán hàng được coi là hình thức bán hàng phổ biến của rất nhiều doanh nghiệp, nhằm tạo nên một đội ngũ, một kênh phân phối hàng hóa lớn hơn. Nhưng những biến tướng trong quá trình tuyển cộng tác viên khiến cho không ít người mất tiền oan.

Rất nhiều đường dây tuyển cộng tác viên bán hàng với số lượng lớn, thu nhập khủng từ 10 triệu đến 20 triệu đồng, không cần ôm hàng, không cần nhiều vốn để đầu tư... Điều này đã phần nào đánh vào tâm lý của không ít những bà mẹ bỉm sữa muốn kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, khi bạn có khách đặt hàng, nhập hàng về để trả cho khách thì chính những vị khách ấy lại bốc hơi.

Hoặc những bà mẹ bỉm sữa này sẽ rót vốn vào để nhập và ôm hàng kinh doanh online để có thể trở thành đại lý với nhiều chính sách vô cùng hấp dẫn. Những sản phẩm không bán được, khiến cho số tiền bị đóng băng, không thể thanh lý cũng như không thể trả lại.

Điểm danh các kênh có thể kiếm tiền thụ động đúng nghĩa

Bên cạnh những rủi ro kiếm tiền bằng cách lừa đảo chiếm đoạt, khi các bạn hiểu rõ kiếm tiền thụ động là như thế nào thì sẽ dễ dàng chọn được kênh và có hình thức cụ thể để tạo ra nguồn thu nhập thụ động hiệu quả. Dưới đây là 04 kênh kiếm tiền thụ động đúng nghĩa mà bạn có thể tham khảo đầu tư.

Tiền gửi tiết kiệm

Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng là cách để số tiền trong ví của bạn không bị tồn đọng lại quá lâu mà không tạo ra lãi suất. Nếu như các bạn có một khoản tiền tiết kiệm dự phòng, nhưng không biết nên đầu tư vào đâu và cũng không muốn mạo hiểm số tiền với việc kinh doanh thì gửi tiết kiệm sẽ là một giải pháp vô cùng an toàn và hiệu quả.

Tại các ngân hàng hiện nay, khách hàng có thể lựa chọn các gói gửi tiết kiệm với kỳ hạn ba tháng đến một năm hoặc dài hơn. Số tiền sẽ được giữ trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng với lãi suất từ 3.3% đến 5%/năm, người gửi sẽ không được rút tiền khi chưa đến hạn. Đến ngày đáo hạn, những người tham gia gửi tiền sẽ nhận được số tiền gốc và số tiền lãi theo quy định. Mặc dù an toàn nhưng hình thức gửi tiền tiết kiệm này sẽ mang lại lợi nhuận và thu nhập khá ít ỏi.

Với thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, có rất nhiều app tiết kiệm chi phí thụ động linh hoạt mang đến giải pháp tiền gửi với lãi suất ổn định và rút tiền linh hoạt hơn cho khách hàng. 

Viết blog

thu-nhap-thu-dongCách tạo ra nhiều nguồn thu nhập

Rất dễ dàng để các bạn có thể tạo ra một trang blog cho riêng mình. Các bạn có thể sử dụng nền tảng tự động miễn phí như: WordPress.com, WordPress.org, Medium, Wix, Blogger,...

Chỉ mất vài phút để các bạn thiết lập và sau khi đã quen dần với nền tảng này, các bạn có thể chỉ ra một khoản tiền để mua tên miền, hosting, các tính năng đi kèm nếu muốn.

Sau đó cần nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung thích hợp, nhiều người quan tâm hoặc nội dung mà bạn muốn chia sẻ ra công chúng. Tiếp tục xây dựng, viết bài theo lịch và hãy đảm bảo rằng chủ đề mà bạn viết được rất nhiều người đón đọc. Sau một thời gian khi lượng truy cập đủ nhiều các bạn có thể kiếm tiền từ đó bằng cách đăng sản phẩm hoặc dịch vụ của các bên khác trên trang blog của mình, tìm nhà tài trợ hoặc quảng cáo cho các nhà tài trợ đặt mẩu nội dung một lần hoặc đặt logo vĩnh viễn sửa trên trang của bạn.

Làm YouTube

Nếu viết blog là việc sáng tạo ra những nội dung hay và truyền đạt được nội dung qua những con chữ thì làm YouTube làm việc sáng tạo và truyền đạt nội dung qua các thước phim tự tạo. Công việc này nghe có vẻ khá mơ hồ với các bạn mới bắt đầu. Việc của bạn đơn giản là sản xuất thật nhiều video có nội dung hấp dẫn và có thật nhiều người muốn xem video của bạn.

Tiếp đó bạn cần liên kết kênh của bạn với Google Adsense và Network phân phối, quản lý nội dung các kênh Youtube để bắt đầu kiếm tiền.

Bạn muốn kiếm được tiền thì khi người xem video của bạn làm một trong những hành động sau:

+ Xem tối đa 60 thời lượng video

+ Click vào quảng cáo xuất hiện trong video

+ Xem hết nội dung quảng cáo xuất hiện trong video

+ Xem hết video của bạn

Nguyên tắc kiếm tiền: Kênh của bạn phải đặt 4000 giờ xem và 1000 lượt đăng ký. Đồng thời nhận được sự chấp nhận của YouTube về mặt nội dung thì mới được liên kết với hai dịch vụ trên.

Kiếm tiền bản quyền

Nếu bạn là cây bút tài năng, nhạc sĩ, người vẽ truyện tranh, người vẽ ra những bức tranh tuyệt tác thì còn chần chờ gì nữa mà không kiếm tiền từ chính tác phẩm của mình. Việc này đòi hỏi các bạn sẽ phải tốn kha khá thời gian và công sức của mình, tuy nhiên khi đã xong xuôi bạn chỉ việc hưởng thụ thành quả sau đó của mình. Đây sẽ là nguồn thu nhập thụ động đáng kể dành cho các bạn.

Xây dựng và bán lại các Website có lưu lượng truy cập cao

Xây dựng những Website và thu hút lượt truy cập cao, bạn có thể bán nó cho các bên quan tâm bằng cách rao bán trên các sàn giao dịch.

Tiếp thị liên kết

Hình thức tiếp thị liên kết phổ biến trên thế giới và mang lại nguồn thu nhập thụ động ổn định từ việc bán hàng. Tiếp thị liên kết hay còn gọi là Affiliate Marketing là hình thức mà bạn giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của các công ty, nền tảng bán hàng trực tuyến nào đó và các khách hàng mua sản phẩm dựa trên đề xuất là đường link riêng của bạn thì lúc đó bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Tiếp thị liên kết được các công ty như Amazon, Apple, Tiki, Shopee, Ebay,... Lựa chọn để tăng thêm nguồn doanh số bán hàng với một đội ngũ tiếp thị marketing hoạt động tự do. Các bạn có thể xây dựng các nền tảng như blog review sản phẩm, kênh YouTube thu hút người xem, tiếp thị thông qua bài viết trên mạng xã hội... Để thu hút người tiêu dùng click vào đường link và mua sản phẩm. Mức hoa hồng mà các bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào sản phẩm và quy định của các bên cung cấp chương trình liên kết.

Xem thêm: Cách đầu tư của Warren Buffett - Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán đang trở thành xu hướng của những năm gần đây, khi tình hình kinh tế bất ổn do dịch bệnh. Nhiều người mất việc hoặc lương không ổn định đã tìm đến giải pháp đầu tư để có thu nhập thụ động, nâng cao mức sống.

Thị trường đầu tư chứng khoán thường có tính thanh khoản cao, luôn được Nhà nước bảo vệ và có thể đảm bảo các vấn đề pháp lý an toàn. Nhà đầu tư mua bán chứng khoán có thể kể đến đó là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ. Hãy tận dụng khi sử dụng đồng tiền nhàn rỗi tham gia đầu tư và tạo ra lợi nhuận. Những nhà đầu tư sẽ chọn một vài cổ phiếu tiềm năng, mua ở mức giá thấp, chờ thời điểm tăng giá để bán ra với mức giá cao hơn. Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán sẽ bao gồm chênh lệch giá chứng khoán và cổ tức mà các nhà đầu tư được chia.

Bên cạnh cơ hội kiếm tiền hấp dẫn, các nhà đầu tư chứng khoán cũng gặp phải nhiều rủi ro khi lựa chọn và đầu tư những chứng khoán không phù hợp. Doanh nghiệp phát hành chứng khoán làm ăn thua lỗ, không hiệu quả hoặc nhiều rủi ra đến từ thị trường. Yêu cầu các nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ ràng và hiểu biết về thị trường, chiến lược đầu tư, kỹ năng phân tích để chọn giao dịch phù hợp mang lại lợi nhuận tốt.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thu nhập thụ động mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Có rất nhiều cách kiếm tiền khác nhau, tuy nhiên thu nhập thụ động cũng sẽ có những việc sai lầm và những hoạt động đúng đắn. Hãy cân nhắc và luôn sẵn suốt để lựa chọn công việc phù hợp và có nguồn thu nhập tốt hơn. FTV chúc các bạn luôn thành công !

thu-nhap-thu-dong

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận