VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Lợi ích và tầm quan trọng

Để các nhà đầu tư có thể đứng vững và chống chọi lại những cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, một trong những chiến lược mà các nhà đầu tư chứng khoán cần nắm rõ đó là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Bài viết dưới đây chuyên mục kiến thức FTV sẽ giúp bạn nắm được các kiến thức về đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì, tại sao lại cần đa dạng hóa để từ đó lựa chọn phương án đầu tư sao cho phù hợp và đem lại hiệu quả tốt nhất.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

da-dang-hoa-danh-muc-dau-tuĐa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Khái niệm của đa dạng hóa danh mục đầu tư được coi là việc bỏ vốn đầu tư vào các loại chứng khoán hay cổ phiếu, trái phiếu dựa trên những tỷ lệ khác nhau. Đây là bước cơ bản để xây dựng một cơ cấu tài sản hợp lý để phân tán các loại rủi ro có thể xảy ra, nâng cao cả về tỷ suất lợi nhuận mang lại hiệu quả tối ưu. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn là "Không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ" mà phải chia đều ra các giỏ. Đây luôn được nhận định là một trong những giải pháp hiệu quả cho các nhà đầu tư có thể áp dụng.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư đối với một nhà đầu tư chuyên nghiệp chắc hẳn không còn là khái niệm quá xa lạ nữa. Mặc dù vậy, đối với một người mới khi đang chập chững bắt đầu đầu tư thì đây là một trong những câu hỏi đáng để suy ngẫm. Có rất nhiều lý do không nên tập trung vào một danh mục, một loại sản phẩm hay một dịch vụ mang lại hiệu quả tối ưu mà cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tại sao chúng ta cần đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Đặc tính của thị trường là luôn luôn biến đổi không ngừng nghỉ và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Để thích nghi với vấn đề này, các nhà đầu tư phải chịu khó tìm tòi, học hỏi, tham khảo những ý kiến từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Tự trang bị cho bản thân một kiến thức bao quát, tâm lý vững vàng và sự nhanh nhạy, linh hoạt trong tầm nhìn khi sử dụng các công cụ đầu tư là yêu cầu vô cùng quan trọng.

Đầu tiên, tùy thuộc vào từng thời điểm nhất định, các nhà đầu tư có thể tập trung đầu tư vào các cổ phiếu cơ sở và phân bổ tỷ lệ nhóm ngành đầu tư. Đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác nhau nên lựa chọn những ngành đang tăng trưởng hay ngành đã ổn định trên thị trường, chứ không phải là chỉ đầu tư vào cổ phiếu của nhiều công ty trong cùng một ngành.

Thứ hai, để các nhà đầu tư có thể tránh được các nguy cơ khiến bị mất trắng khi thị trường thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Các nhà đầu tư cần phân bổ một phần ngân sách phù hợp vào nhiều loại sản phẩm chứng khoán khác nhau như vàng, ngoại tệ, bất động sản, trái phiếu, chứng quyền, chứng khoán phái sinh, đầu tư trái phiếu... Nếu bạn chỉ đầu tư vào một loại tài sản thì đa dạng hóa trên chính các loại tài sản đó.

Thứ ba, rủi ro là một yếu tố luôn có thể sẽ hiện hữu đối với bất kể hình thức nào trong kinh doanh và đầu tư. Các nhà đầu tư có thể giảm được rủi ro bằng cách đầu tư vào nhiều nơi khác hay vào nhiều dự án khác nhau. Điều đó giúp nhà đầu tư kiềm chế được biến động của giá cả. Rất ít khi xảy ra tình trạng tất cả các ngành nghề đi lên hay đi xuống trong một thời kỳ với cùng một tốc độ.

Thông thường những khoản đầu tư có tỷ suất sinh lời cao thì cũng có nhiều rủi ro tiềm ẩn và ngược lại những khoản đầu tư đó có tỷ suất sinh lợi thấp thì rủi ro thấp. Đầu tư đa dạng giúp giảm thiểu rủi ro cho công ty, doanh nghiệp và cá nhân bạn. Các nhà đầu tư tin rằng, khi một khoản đầu tư bị giảm xuống trong một thời điểm nhất định sẽ được bù đắp thông qua sự tăng giá của các khoản đầu tư khác.

Thứ tư, việc tối đa hóa các khoản lợi nhuận là mục đích cuối cùng của các nhà đầu tư. Vì thế việc tìm kiếm các biện pháp nhằm có thể tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa lợi ích là điều không hề dễ dàng. Bởi vì có rất ít người am hiểu được tất cả các kiến thức về lĩnh vực một cách bao quát nhất. Một nhà đầu tư thông minh chính là người có thể cân bằng giữa hai yếu tố về cơ hội và rủi ro. Chính vì vậy, đa dạng hóa danh mục đầu tư chính là chìa khóa để các nhà đầu tư kiểm soát rủi ro, thông qua việc phân tán và bù trừ rủi ro giữa các tài sản khác nhau một cách hiệu quả. Đây là một trong những biện pháp vô cùng quan trọng trong quản trị đầu tư. Để các nhà đầu tư phòng ngừa những rủi ro có tính bất ngờ. Chuẩn bị sẵn phương án cho tình huống xấu xảy ra để đảm bảo ổn định cho các hoạt động đầu tư đem lại lợi nhuận cao nhất.

Các quy tắc chính cần nhớ của quá trình đa dạng hóa danh mục đầu tư

da-dang-hoa-danh-muc-dau-tuTại sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư

Các nhà đầu tư giỏi là người không bao giờ để đồng tiền nằm yên một chỗ. Họ sẽ luôn tìm tòi và suy nghĩ cách khiến cho số tiền đó sinh lời. Khi có một danh mục đầu tư hiệu quả, kèm theo cách quản lý tốt có thể giảm được rủi ro về tài chính cũng như mang lại nguồn lợi nhuận tốt nhất. Một số quy tắc chính của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là:

Đánh giá kỹ lưỡng tình hình tài chính và điều kiện hiện tại của bản thân

Các nhà đầu tư cần xác định tình hình tài chính để phân bổ các loại hình đầu tư phù hợp. Các yếu tố cần quan tâm gồm có: Mức thu nhập, vốn để đầu tư có thể là nhiều hoặc vốn đầu tư rải rác. Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý đến điều kiện hiện tại của bản thân như độ tuổi, kinh nghiệm, khả năng mạo hiểm và chấp nhận được độ rủi ro là bao nhiêu.... Bởi vì tầm nhìn về chiến lược trong quá trình đầu tư của người 18 tuổi sẽ khác so với người 40 tuổi.

Bỏ vốn vào các loại tài sản phù hợp

Một nhà đầu tư có thể phân chia nguồn vốn cho các lĩnh vực khác nhau. Một ít cho lĩnh vực tiêu dùng, một ít cho lĩnh vực vàng, ngoại tệ, bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu... Sau đó, có thể phân bổ cả các khoản nợ ngắn và dài hạn, nợ chính phủ và nợ doanh nghiệp.

Biết phân tích và đánh giá lại các trọng số trong danh mục đầu tư

Để thực hiện việc đánh giá sự phân bổ tài sản, các bạn cần phân loại, cũng như lại định lượng các khoản đầu tư và xác định lại tỷ trọng giá trị của chúng so với tổng tài sản.

Tái cân bằng chiến lược

Khi tái cân bằng chiến lược và điều chỉnh lại danh mục đầu tư, các nhà đầu tư cần xem xét kỹ các tác động thuế của việc bán tài sản cụ thể tại thời điểm này. Khi đã xác định được là cần giảm chứng khoán loại nào và giảm bao nhiêu thì các nhà đầu tư cũng nên sớm đưa ra quyết định mua chứng khoán gì tiếp theo.

Đây là bước bù đắp vào khoảng trống với số tiền thu được từ việc bán chứng khoán dư thừa. Sau đó, các nhà đầu tư sẽ quay trở lại để phân bổ tài sản và lựa chọn loại hình chứng khoán phù hợp hơn để tiếp tục đầu tư.

>> Tham khảo: Chứng khoán phái sinh là gì? Đầu tư chứng khoán phái sinh

Một số phương án để đa dạng hóa danh mục đầu tư hợp lý

Việc lựa chọn ra những phương án đầu tư phù hợp kết hợp với khả năng tài chính để đạt được lợi nhuận tối đa cho các nhà đầu tư không phải là một điều dễ dàng. Sau đây là một số phương án đa dạng hóa danh mục đầu tư mà bạn nên tham khảo trước khi đưa ra quyết định phân bổ tài sản.

Về số lượng sản phẩm

Dựa vào việc tăng số lượng chứng khoán trong các danh mục đầu tư  và giao dịch để đa dạng hóa các sản phẩm, nhà đầu tư mà sở hữu càng nhiều cổ phiếu của mỗi loại sản phẩm thì càng tốt.

Mối tương quan giữa danh mục đầu tư được xem là đa dạng khi tập hợp các tài sản có mối tương quan nghịch, sau đó hạn chế được các rủi ro khi giá của một số tài sản bị biến động và di chuyển theo các hướng khác nhau.

Đa dạng hóa ngành nghề

da-dang-hoa-danh-muc-dau-tuLợi ích của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

Một danh mục đầu tư đa dạng nên kết hợp với nhiều ngành nghề dù là đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu. Nếu các bạn đầu tư vào các ngành nghề khác nhau cũng giúp hạn chế được rủi ro như danh mục đầu tư cổ phiếu phải kết hợp với những công ty trong ngành công nghệ, y tế, thực phẩm...

Đa tài sản

Danh mục đầu tư đa tài sản nếu được lựa chọn cẩn thận, kỹ lưỡng thì điều này sẽ giảm thiểu được rủi ro, bảo vệ tài sản của nhà đầu tư trước sự biến động và thay đổi của thị trường. Các danh mục đầu tư đa tài sản có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, kim loại quý, hàng hóa, tiền mặt, bất động sản...

Đa dạng hóa tổ chức phát hành

Việc đa dạng hóa tổ chức thường được chia phân thành hai loại cơ bản đó là:

Nếu nhà đầu tư chỉ mua cổ phiếu hoặc trái phiếu của địa phương, công ty, doanh nghiệp thì cần nhất việc đa dạng hóa chủ thể phát hành. Bởi mỗi loại chứng khoán luôn luôn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Nếu danh mục đầu tư chỉ gồm toàn bộ là các trái phiếu chính phủ thì lúc này nhà đầu tư không cần phải đa dạng hóa các chủ thể phát hành. Vì trái phiếu chính phủ gần như không có rủi ro xuất hiện.

Đa dạng hóa địa lý

Việc đa dạng hóa đầu tư trên phạm vi các vùng lãnh thổ, các khu vực địa lý khác nhau, điều này giúp cho các nhà đầu tư trong thị trường giảm được tổng thiệt hại và rủi ro.

Ngoài ra, giải pháp đầu tư với các quỹ mở hiện là sự lựa chọn tối ưu nhất cho các nhà đầu tư với số vốn ít ỏi, lại không có thời gian và thiếu nhiều kiến thức tài chính chuyên sâu. Các nhà đầu tư có thể phân tích và theo dõi thị trường thường xuyên vào nhiều loại cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác cùng một lúc.

Quỹ mở được coi là hình thức mà các nhà đầu tư góp vốn một cách gián tiếp, họ sẽ gửi tiền vào các quỹ mở để đầu tư. Quỹ mở được chia thành hai loại đó là quỹ đại chúng và quỹ thành viên. Quỹ mở có các cố vấn giàu kinh nghiệm sẽ đầu tư tiền của quỹ vào chứng khoán hay đa dạng tài sản vào các đầu tư khác. Giá trị tài sản của các quỹ này tăng lên khi quỹ mở đầu tư thành công, đồng thời các giá trị tài sản của nhà đầu tư cũng tăng theo và đem lại nguồn lợi lớn.

>> Tham khảo thêm: Ngoại hối là gì? Những lưu ý về hoạt động thị trường ngoại hối

Những sai lầm khi đa dạng hóa danh mục đầu tư

Có rất nhiều vấn đề khác nhau dẫn đến tình trạng mắc phải sai lầm khi tiến hành đa dạng hóa danh mục đầu tư. Khi các nhà đầu tư thường phải nghiên cứu kỹ và xem xét nhiều yếu tố nhưng lại thường có rất ít quyết định đầu tư nào quan trọng hơn việc phân bổ tài sản đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến và cách phòng tránh mà rất nhiều nhà đầu tư thường hay mắc phải đó là:

Danh mục đầu tư không đủ đa dạng hoặc quá đa dạng

Các nhà đầu tư có thể sẽ không thể nắm giữ đủ số loại cổ phiếu của các công ty hay doanh nghiệp hoặc giữ lượng cổ phiếu không cân xứng nằm trong một ngành hoặc một lĩnh vực. Điều này có thể làm tổn thương các danh mục đầu tư chứng khoán của một nhà đầu tư. Nếu các bạn quá tập trung vào một lĩnh vực của thị trường chứng khoán thì sẽ làm tăng rủi ro cho danh mục đầu tư đó.

Ngòa ra, còn có cả việc đa dạng hóa quá mức danh mục khi đầu tư vào cùng một cổ phiếu hoặc các loại cổ phiếu giống nhau trong các tài khoản khác nhau. Nhà đầu tư chỉ nên chọn một trong hai cổ phiếu hoặc một số quỹ tương tự nhau để đầu tư vào. Cách làm này giúp nhà đầu tư tránh tình trạng phức tạp về thuế và dẫn đến không hiệu quả.

Chưa có tầm nhìn rộng cho các khoản đầu tư thông thường

Các loại cổ phiếu và trái phiếu là tài sản phổ biến nhất. Ngoài ra cũng có nhiều loại tài sản thay thế khác không tương thích với nhau. Ví dụ như bất động sản hoặc quỹ đầu tư tín thác bất động sản, nghệ thuật, đồ trang sức vàng bạc và các đồ sưu tập khác, kim loại quý như vàng bạc, cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu lợi tức cao...

Trong số các loại tài sản thay thế trên đã có một vài khoản đầu tư với mức phát triển vượt trội so với thị trường chứng khoán theo thời gian. Bỏ qua các hạng mục thay thế đầu tư, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư đã bỏ lỡ một khoản lợi nhuận đáng kể.

Không tham khảo những ý kiến bổ ích từ các chuyên gia hay cố vấn tài chính

da-dang-hoa-danh-muc-dau-tuĐa dạng hóa đầu tư

Để tránh gặp phải những sai lầm không đáng có vì quá trình thực hiện đa dạng hóa danh mục đầu tư không phải việc dễ dàng thực hiện một sớm một chiều. Vì vậy các bạn cần liên hệ với một số chuyên gia hay các nhà cố vấn đầu tư tài chính chuyên nghiệp để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể hơn.

Cố vấn tài chính ở đây là nhắc tới là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, đã thành công nhất định để được chứng minh về năng lực. Giúp các nhà đầu tư có thể lập kế hoạch, thiết kế danh mục đầu tư phù hợp hơn, được tư vấn và quản lý rủi ro khi đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Để các nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể và khách quan nhất sau đó sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra , hiện nay còn có một số sai lầm khác mà các nhà đầu tư thường mắc phải như việc không đa dạng hóa đầu tư về mặt địa lý, bỏ qua nguồn vốn của bản thân, không chú ý đến điều kiện kinh tế vĩ mô...

Một số lưu ý khi tiến hành đa dạng hóa danh mục đầu tư

Các nhà đầu tư hãy ghi nhớ một số điểm cần lưu ý để tránh tình trạng đầu tư không đúng chỗ, khi tiền đưa vào thị trường như "bèo trôi sông".

Việc thực hiện quá trình đa dạng hóa đầu tư còn tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư. Nếu các nhà đầu tư có tài chính hạn chế thì chỉ nên tập trung đầu tư vào một vài loại chứng khoán mà cần phải tính toán thật kỹ lưỡng. Đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho các nhà đầu tư để đồng vốn xoay chuyển linh hoạt hơn.

Dù danh mục có đa dạng hóa tối ưu đến đâu thì cũng không thể loại bỏ được những rủi ro tiềm tàng. Các nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro không đáng có trên hệ thống gắn liền với các chứng khoán đơn lẻ. Thế nên luôn có rủi ro hệ thống thuộc về bản chất của thị trường. Rủi ro này ảnh hưởng lớn đến tất cả các chứng khoán và không thể ngăn chặn được chúng.

Nhiều nhà đầu tư thường có suy nghĩ không đúng là rủi ro sẽ tỷ lệ nghịch với số lượng cổ phiếu thêm vào danh mục đầu tư, quan điểm này thực tế không hề đúng.

Kết luận

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là bước xây dựng một cơ cấu tài sản hợp lý để phân tán rủi ro, nâng cao tỷ suất lợi nhuận và mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Đây được coi là một trong những giải pháp hiệu quả cho các nhà đầu tư. Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được những nội dung bổ ích, giúp các nhà đầu tư đã đang và sẽ tham gia vào thị trường sẽ có những cái nhìn và quan điểm sâu sắc về đa dạng hóa danh mục đầu tư để hoạt động đầu tư trở nên thuận tiện và an toàn hơn ngay cả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Nội dung bài viết trên được chia sẻ bởi chuyên mục kiến thức của FTV. Mọi thắc mắc xin vui lòng bình luận ở phía dưới để được giải đáp ngay nhé !

FTV - Đơn vị chuyên tư vấn và giải đáp các kiến thức về đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

Thông qua nhiều yếu tố khác nhau thì thị trường chứng khoán hiện nay vẫn luôn được đánh giá cao khi là một kênh đầu tư kiếm lời hấp dẫn, thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Các bạn có ai đang quan tâm và muốn thử sức với lĩnh vực chứng khoán này không? 

Nếu bạn đang muốn đầu tư nhưng chưa có nhiều, kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu và lo sợ khi không ai hỗ trợ thì có thể liên hệ ngay với Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV (Gọi tắt là FTV). Các bạn sẽ được tư vấn từ A - Z về cách thức đầu tư chứng khoán và bí kíp để phòng ngừa rủi ro hiệu quả từ các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm khi "chinh chiến" trên thị trường.

Ngoài những nội dung mà chúng tôi đã cung cấp trên phía, nếu còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về đa dạng hóa danh mục đầu tư, vui lòng liên hệ ngay với FTV thông qua trang Web ftv.com.vn hoặc gọi trực tiếp tới Hotline 0983 668 883 để được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp ngay nhé!

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận