VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Các chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới nhà đầu tư cần biết

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, chắc hẳn các bạn đều thấy rất ngỡ ngàng vì có vô số thuật ngữ quan trọng, trong đó có các chỉ số chứng khoán cơ bản mà các bạn cần nắm rõ. Vì các chỉ số chứng khoán sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nắm bắt cơ hội chốt lời cao. Vậy các chỉ số chứng khoán thế giới bao gồm những cái tên gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn thông qua nội dung bài viết nhé!

Các chỉ số chứng khoán thế giới là gì?

chi-so-chung-khoan-the-gioiCác chỉ số chứng khoán hàng đầu trên thế giới

Với những nhà đầu tư mới thì chắc hẳn sẽ cảm thấy khá đau đầu khi xem các bản tin tài chính và liên tục nghe tới các tên gọi của các chỉ số chứng khoán như chỉ số S&P500, chỉ số Nikkei, chỉ số Nasdaq, muốn tham gia đầu tư chứng khoán một cách bài bản và hiệu quả nhất thì các nhà đầu tư cần phải nắm được những tên gọi, các thông tin và vị trí của từng chỉ số.

Các chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới vô cùng quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải nắm được nếu như muốn nghiên cứu và có quá trình đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Không chỉ vậy, các chỉ số chứng khoán thế giới hay còn được gọi là chỉ số thị trường chứng khoán hay một giá trị thống kê phản ánh tình hình chung của các thị trường chứng khoán ở các quốc gia. Nếu các bạn muốn đầu tư các mã chứng khoán nước ngoài thì cần nắm bắt được các chỉ số chứng khoán nổi tiếng trên thế giới hiện nay.

Các thuật ngữ tiếng Anh mà các nhà đầu tư cần nắm được đó là:

+ Chỉ số Indexes và Indices: Thường được gọi chung là Index

+ Stock Market: Đây là từ thể hiện thị trường chứng khoán

+ Stock Marketing Index: Đây là chỉ số chứng khoán, là một phần quan trọng cần có trong thị trường, nó đại diện cho các giá trị của một nhóm cổ phiếu và thường phản ánh tình hình của thị trường cổ phiếu.

Những cổ phiếu thuộc một chỉ số chứng khoán có các đặc điểm chung như sau:

+ Cùng ngành hoặc nhóm ngành

+ Mức vốn hóa có trên thị trường là tương đương nhau

+ Có thể cùng niêm yết tại một Sở giao dịch chứng khoán

+ Cùng một quốc gia hay khu vực địa lý nhất định, đại diện cho các giá trị của một nhóm cổ phiếu và phản ánh tình hình, xu hướng của thị trường cổ phiếu. 

Sau khi sử dụng các phép tính toán, thống kê chuyên môn nhất định thì chỉ số chứng khoán thế giới là giá trị sau cùng của những mã cổ phiếu được phát hành bởi những công ty trong cùng danh mục, danh mục đầu tư được định ra bởi Sở giao dịch chứng khoán, các chế tài tài chính hoặc hãng công ty uy tín. Như vậy, các chỉ số chứng khoán thế giới này được đánh giá là vô cùng quan trọng, còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phân tích và ra các quyết định của các nhà đầu tư.

Các chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới quan trọng nhà đầu tư cần nắm rõ

chi-so-chung-khoan-the-gioiÝ nghĩa của những chỉ số chứng khoán thế giới

Sau đây là một vài chỉ số chứng khoán thế giới đặc biệt quan trọng mà nhà đầu tư cần phải nắm rõ đó là:

Chỉ số Dow Jones của Mỹ

Tên đầy đủ của chỉ số này là Dow Jones Industrial Average với ký hiệu DJIA, chỉ số bình quân công nghiệp, hay còn được gọi là Dow 30. Chỉ số Dow Jones được tạo ra vào thế kỷ 19 bởi ông Charles Dow, là thành viên đồng sáng lập của công ty mang tên Dow Jones & Company và cũng chính là chủ của tờ báo The Wall Street Journal. Chỉ số Dow Jones được xác định bằng mức giá đóng cửa của 30 mã cổ phiếu Bluechips.

Chỉ số S&P 500 của Hoa Kỳ

Tên tiếng Anh đầy đủ của chỉ số này là Standard & Poor's 500 Stock Index: Đây là một chỉ số dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường rất lớn đang được niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ hoặc NYSE…

Chỉ số S&P 500 tại Hoa Kỳ là một trong những chỉ số chứng khoán thế giới được quan tâm đặc biệt nhất bởi tính bao quát và khách quan. Nhiều nhà đầu tư còn coi đây là chỉ số chủ đạo của nền kinh tế tại đất nước Mỹ và cũng coi đây là thước đo tốt nhất của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Chỉ số Nasdaq  hay Nasdaq Composite

Chỉ số Nasdaq tiếng Anh đây là National Association of Securities Dealers Automated Quotation: Đây là sàn giao dịch chứng khoán Mỹ lần thứ hai, sau sàn giao dịch NYSE của Newyork, được thành lập vào năm 1971 bởi Hiệp hội Quốc gia các Nhà buôn chứng khoán Mỹ viết tắt là NASD.

Nasdaq Composite được coi là chỉ số đại diện với hơn 3000 công ty thuộc nhiều lĩnh vực kỹ thuật, sản xuất công nghiệp, hàng tiêu dùng, dầu khí, trong khi đó đại diện cho công ty chuyên về công nghệ có giá trị thị trường lớn nhất đã được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq.

Trong khi chỉ số Nasdaq Composite được nhiều nhà đầu tư theo dõi, còn chỉ  số Nasdaq 100 là một chỉ số trong vốn hóa dùng để theo dõi các công ty phi tài chính lớn nhất.

Chỉ số FTSE 100 của Anh

chi-so-chung-khoan-the-gioiNhững chỉ số chứng khoán quan trọng trên thế giới

Đây là một chỉ số cổ phiếu bluechips của 100 công ty có giá vốn hóa thị trường lớn nhất nước Anh niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn. Đây cũng là một chỉ số chứng khoán được nhiều nhà đầu tư tham khảo.

Để tham gia vào chỉ số FTSE 100, các công ty, doanh nghiệp thành viên cần phải đáp ứng một số yêu cầu như sau:

+ Niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn, giá tính theo đồng bảng Anh hoặc Euro.

+ Mức độ biến động giá tự do, tính thanh khoản và quốc tịch đúng như yêu cầu đặt ra.

+ Mặc dù trong các công ty thành phần có thể bao gồm cả công ty mẹ nằm ở nước khác, nhưng phần lớn chỉ số được tạo thành từ các công ty nằm tại nước Anh và cũng sẽ chịu tác động của kinh tế và chính trị tại Anh Quốc.

Chỉ số CAC 40 của Pháp

CAC là chỉ số thị trường chứng khoán phổ biến nhất ở Pháp, bao gồm 40 cổ đông lớn nhất theo vốn hóa thị trường và tính thanh khoản. Trong khi chỉ số CAC 40 bao gồm gần như độc quyền của các công ty của Pháp, phạm vi đa quốc gia của họ làm cho nó trở thành một trong những chỉ số Châu Âu phổ biến nhất cho các nhà đầu tư tại nước ngoài.

Chỉ số chứng khoán CAC ra mắt vào ngày 31/12/1987 với giá trị cơ sở là 1000. Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại với gần 7000 trong sự bùng nổ vào năm 2000, chỉ số này giảm xuống còn 3000 trong cuộc khủng hoảng kinh tế vào năm 2011 trước khi phục hồi lên tới 5000 vào năm 2017 và 2018.

Một số chỉ số khác bao gồm chỉ số CAC Next 20 và chỉ số CAC Mid 60 đã được giới thiệu cùng với chỉ số CAC 40 và ngày càng trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư trong nước và tại nước ngoài.

Chỉ số DAX của Đức

DAX 30 với tên tiếng Anh đầy đủ là Deutscher Aktien Index 30 hoặc Deutscher Aktien -Index 30: Đây được coi là một chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng nhất của Sở giao dịch chứng khoán tại Frankfurt, dựa trên 30 loại cổ phiếu Bluechips được giao dịch tại Sở.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản

chi-so-chung-khoan-the-gioiCác chỉ số chứng khoán quan trọng trên thế giới

Chỉ số Nikkei 225 tên tiếng Anh đầy đủ đó là Nikkei 225 Stock Average, thường được gọi tắt là Nikkei: Đây là một trong những chỉ số thị trường chứng khoán của Nhật Bản, phản ánh vốn hóa của 225 công ty hàng đầu Nhật Bản, có cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán Tokyo.

Chỉ số này cũng được xem là một trong những thước đo của thị trường chứng khoán Nhật Bản nói riêng và châu Á nói chung. Một số doanh nghiệp tiêu biểu có thể kể đến đó là: Canon Incorporated 7751, Sony Corportion 6758, Toyota Motor Corporation 7203.

Chỉ số chứng khoán Hang Seng Index tại thị trường Hồng Kông

Chỉ số Hang Seng Index là một chỉ số chứng khoán được xây dựng dựa trên 40 công ty lớn nhất tại Hồng Kông. Nó ghi lại những thay đổi hằng ngày của các công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Hồng Kông phải là chỉ số chính biểu hiện tình hình hoạt động của toàn bộ thị trường Hồng Kông. 40 công ty được tính đại diện cho khoản tương ứng là 65% giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Kết luận

Để xem các chỉ số chứng khoán thế giới trực tuyến, những nhà đầu tư có thể sử dụng các trang Web cung cấp những biểu đồ, chỉ số chứng khoán uy tín. Tại đây, các bạn có thể xem bảng giá chứng khoán và những tin tức liên quan đến thị trường chứng khoán thế giới. Đừng quên theo dõi ftv.com.vn và có thể liên hệ tới đây với các chuyên gia của luôn sẵn sàng đồng hành cùng con đường đầu tư của bạn.

chi-so-chung-khoan-the-gioi

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận