VNINDEX1279.82 (-0.93 -0.07%)573,511,101 CP 14,235.41 Tỷ 162 84 230HNXINDEX244.84 (-0.18 -0.07%)59,067,693 CP 1,321.07 Tỷ 79 49 86VN301297.82 (-3.99 -0.31%)216,634,957 CP 6,453.38 Tỷ 10 4 16HNX30542.23 (0.97 0.18%)34,068,300 CP 864.18 Tỷ 14 3 13

Nasdaq là gì? Chỉ số Nasdag trên sàn giao dịch chứng khoán

Nasdaq là thuật ngữ xuất hiện mỗi ngày trong cuộc sống của những người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế – tài chính. Khi nhắc đến Nasdaq sẽ có 2 khái niệm liên quan chính là sàn giao dịch Nasdaq và chỉ số Nasdaq. Hôm nay FTV sẽ giới thiệu đến các bạn tất tần tật về Nasdaq là gì? và có vai trò thế nào đối với thị trường chứng khoán.

Chỉ số Nasdaq là gì?

Chỉ số Nasdaq là gì?

Chỉ số Nasdaq là gì?

Nasdaq được biết đến là một sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới. Với hơn 3.700 công ty đại chúng được niêm yết giao dịch trên sàn Nasdaq, với giá trị vốn hóa thị trường hơn 19 nghìn tỷ đô la, chỉ thấp hơn một chút so với Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) có tổng vốn hóa thị trường niêm yết là 25,5 nghìn tỷ đô la.

Nasdaq đã trở thành một sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên và là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty công nghệ hàng đầu.

Quá trình hình thành của sàn Nasdaq

Sàn Nasdaq đã được thành lập bởi Hiệp hội Quốc gia các Thương nhân Chứng khoán (NASD) vào năm 1971, hiện nay đang dưới quyền quản lý của công ty Nasdaq Stock Market.

Từ khi mở cửa vào ngày 08/02/1971 thì Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Ban đầu thì Nasdaq chưa có khả năng kết nối giữa người mua và người bán mà chỉ đơn thuần là một hệ thống niêm yết giá chứng khoán. Nhiệm vụ quan trọng nhất của Nasdaq tại thời điểm đó là điều chỉnh làm giảm mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán của cổ phiếu. Mức chênh lệch này thường được những sàn môi giới độn lên nhằm kiếm lợi nhuận nhưng nó lại làm cho thị trường nhộn nhịp hơn.

Không lâu sau đó thì Nasdaq đã thực hiện việc giao dịch mua và bán giữa những bên tham gia thị trường và trở thành một sàn giao dịch chứng khoán đúng nghĩa. Dần dần thành lập nên hệ thống giao dịch điện tử để các nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh ngay cả khi có khối lượng giao dịch không quá lớn.

Những cổ phiếu thuộc các lĩnh vực khác nhau như hàng tiêu dùng, y tế, tài chính, năng lượng, công trình công cộng, công nghệ và giao thông vận tải là các lĩnh vực được giao dịch tại sàn Nasdaq. Tuy nhiên, nổi tiếng và có khối lượng giao dịch lớn nhất vẫn là nhóm cổ phiếu công nghệ cao.

Ngoài ra, Nasdaq cũng niêm yết cổ phiếu của riêng mình được ký hiệu giao dịch là NDAQ. Đồng thời Nasdaq đã sử dụng chỉ số để đưa ra đánh giá và phân tích thị trường một cách tổng quát.

Chỉ số tổng hợp Nasdaq là một chỉ số được xây dựng dựa trên giá cổ phiếu của tất cả các doanh nghiệp được niêm yết trên sàn Nasdaq. Chỉ số Nasdaq Composite được xem là chỉ số biểu thị tốt nhất đối với tình hình hoạt động của các công ty công nghệ bởi phần lớn khối lượng giao dịch tại sàn Nasdaq thuộc nhóm công ty công nghệ cao.

Gần đây, Nasdaq cũng là sàn giao dịch chứng khoán đi đầu và là sàn đầu tiên trong việc sử dụng và ứng dụng thương mại hóa công nghệ điện toán đám mây để lưu trữ dữ liệu.

Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất của nước Mỹ với hơn 3400 công ty niêm yết với mức vốn hóa thị trường là 15,43 nghìn tỷ Đô la Mỹ và hơn 10 nghìn khách hàng tính đến năm 2019. Nasdaq đã góp phần hỗ trợ các công ty công nghệ lớn như Microsoft, Apple, Facebook và Intel thành công như hiện nay.

Ngoài ra, Nasdaq còn quản lý 90 thị trường và những sàn giao dịch khác trên 50 quốc gia. Công nghệ phát triển kéo theo sự phát triển của các sàn giao dịch điện tử và Nasdaq đã trở thành chuẩn mực cho nhiều thị trường trên toàn cầu.

Phương pháp tính chỉ số NASDAQ

Phương pháp tính chỉ số NASDAQ

Phương pháp tính chỉ số NASDAQ

Nasdaq hiện đang bao gồm 2 chỉ số: Nasdaq 100 và Nasdaq Composite, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc tính và phương pháp đo lường của 2 chỉ số này.

Chỉ số Nasdaq Composite

Nasdaq Composite (hay còn gọi là Nasdaq) là chỉ số đo lường sự thay đổi của hơn 3000 cổ phiếu được giao dịch và 7 loại chứng khoán sau đây có trong chỉ số.

- Chứng chỉ tín thác Mỹ - ADR

- Cổ phiếu phổ thông

- Lãi suất của góp vốn trách nhiệm hữu hạn

- Cổ phần thông thường

- Ủy thác về đầu tư Bất động sản (REITs)

- Cổ phiếu lãi suất của người sở hữu SBI

- Cổ phiếu Tracking

Lưu ý chỉ số Nasdaq sẽ không bao gồm: Cổ phiếu ưu đãi, Công cụ phái sinh, Quỹ giao dịch trao đổi (ETF), Chứng khoán nợ.

Nasdaq Composite được tính theo phương pháp vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp. Công thức tính như sau: 

Giá trị của Nasdaq Composite = (Trọng số của mỗi chứng khoán x mức giá đóng cửa của chứng khoán)/ Ước số

Nasdaq đã ấn định mỗi chứng khoán có một tỷ trọng % dựa vào giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp, vì vậy nếu như có bất kỳ sự thay đổi nào về giá hoặc chia tách, gộp cổ phiếu của một doanh nghiệp nào cũng đều ảnh hưởng đến giá trị của tỷ số doanh nghiệp đó đó, đặc biệt với các doanh nghiệp lớn có vốn hóa cao.

Ước số được lựa chọn phù hợp với mục đích của bản báo cáo, ước số này cũng thay đổi và được tính toán lại nếu như có bất kỳ sự thay đổi như: liên tục gia nhập hoặc rời khỏi sàn giao dịch, hợp nhất hay chia tách cổ phiếu… làm cho việc theo dõi chỉ số không nhất quán.

Chỉ số Nasdaq 100

Là một chỉ số đo lường của 100 công ty phi tài chính lớn nhất đã được niêm yết trên sàn. Các công ty này hoạt động đa lĩnh vực nhưng chủ yếu thuộc nhóm công nghệ, tài chính, bởi vậy đây được xem là chỉ số đại diện cho nền công nghiệp hiện đại toàn cầu. Những doanh nghiệp thuộc top đứng đầu lĩnh vực công nghệ cao như: Apple, Microsoft, Facebook,… đều được theo dõi bởi chỉ số này. 

Những doanh nghiệp được chọn để tính chỉ số Nasdaq 100 không chỉ là 100 doanh nghiệp có giá trị vốn vốn hóa thị trường cao nhất mà còn phải đảm bảo được những tiêu chí: niêm yết độc quyền trên sàn giao dịch Nasdaq, thời gian niêm yết trên sàn phải ít nhất 2 năm (thời gian có thể là 1 năm nếu như đáp ứng được tiêu chí về vốn hóa), hoạt động tích cực (có khối lượng giao dịch mỗi ngày ít nhất đạt 200.000 cổ phiếu), lưu hành các bản báo cáo hàng quý - năm và không có nguy cơ phá sản

Công thức tính của chỉ số Nasdaq 100: 

Giá trị của Nasdaq 100 = (Trọng số của mỗi chứng khoán x mức giá đóng cửa của chứng khoán)/ Ước số

Những quy chuẩn ước số tương tự với Nasdaq Composite

Ngoài 2 chỉ số chính Nasdaq Composite và Nasdaq 100 thì Nasdaq còn có 2 chỉ số phụ khác là chỉ số Công nghệ sinh học Nasdaq (còn gọi là Nasdaq Biotechnology Index) được hình thành từ chứng khoán của những công ty niêm yết trên sàn thuộc nhóm ngành Công nghệ sinh học và Dược phẩm và chỉ số Tài chính Nasdaq (còn gọi là Nasdaq Financial 100) là chỉ số của những công ty tài chính bao gồm ngân hàng, môi giới bảo hiểm và thế chấp.

Cách thức hoạt động của Nasdaq

Cách thức hoạt động của NasdaqCách thức hoạt động của Nasdaq

Trong lịch sử, những sàn giao dịch chứng khoán là các tòa nhà thực tế, nơi các nhà đầu tư sẽ tụ tập để mua và bán chứng khoán. Các giao dịch sẽ được diễn ra trên một sàn giao dịch thực, với mức giá được xác định bằng những cuộc đàm phán trực tiếp giữa những người tham gia trên thị trường. 

Khi được thành lập vào năm 1971 thì Nasdaq đã hoàn toàn khác biệt – không có sàn giao dịch và cũng không có giao dịch trực tiếp: Tất cả hoạt động mua bán đều diễn ra thông qua mạng lưới hệ thống máy tính.

Ngày nay, Nasdaq đã giao dịch hoàn toàn bằng điện tử và trở thành chuẩn mực cho các sàn giao dịch.

Nhưng cho dù hoạt động mua và bán diễn ra trong không gian thực hay không gian ảo thì sàn được tạo điều kiện bởi một mạng lưới những doanh nghiệp đầu tư được gọi là các nhà tạo lập thị trường. Các doanh nghiệp này nắm giữ và trao đổi các mã chứng khoán riêng lẻ được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào, thực hiện những giao dịch bạn đặt khi bạn quyết định mua cổ phiếu.

Theo Nasdaq thì có hơn 2 tỷ cổ phiếu được giao dịch hàng ngày trên sàn giao dịch điện tử của mình, với giá trị của thị trường khoảng 12 nghìn tỷ USD.

Khung giờ hoạt động của Nasdaq 

Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq hoạt động như một thị trường phi tập trung. Tạo cơ hội cho nhiều nhà đầu tư giao dịch với nhau thông qua các đại lý mà không hoạt động mua bán hay trao đổi trực tiếp. Tất cả đều đã được cài đặt sẵn và thực hiện tự động, giúp cho quá trình giao dịch nhanh chóng và suôn sẻ hơn. 

Thế nhưng, cũng như những sàn giao dịch lớn nhỏ khác, sàn Nasdaq có thời gian mở cửa và đóng cửa nhất định. Bạn cần phải nắm rõ khung giờ này để lệnh giao dịch được khớp và giao dịch hiệu quả. Mỗi ngày sàn Nasdaq đều mở cửa từ lúc 9h30 sáng đến 4h00 chiều nhưng theo múi giờ ET từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Ngoài những khung giờ chính trên thì sàn chứng khoán Nasdaq còn có khoảng thời gian giao dịch mở rộng. Mỗi khung giờ sẽ kéo dài khoảng 4 – 5 tiếng trước khi bắt đầu giờ mở cửa chính. Buổi sáng sàn giao dịch Nasdaq sẽ bắt đầu từ 4h00 đến giờ mở cửa, buổi chiều bắt đầu từ thời gian đóng cửa cho đến 8 giờ tối theo giờ ET.

Mặt khác, phí giao dịch trên sàn này khá thấp, phù hợp cho nhiều nhà đầu tư kể cả những người mới tham gia vào thị trường. Tùy vào mỗi khối lượng giao dịch sẽ có mức phí khác nhau nhưng tối đa không quá 150.00 USD.

Doanh nghiệp được niêm yết trên Nasdaq cần thỏa mãn điều kiện gì?

Doanh nghiệp được niêm yết trên Nasdaq cần thỏa mãn điều kiện gì?Doanh nghiệp được niêm yết trên Nasdaq cần thỏa mãn điều kiện gì?

Mỗi sàn giao dịch chứng khoán đều có những quy tắc riêng về điều kiện niêm yết và giao dịch cổ phiếu của họ trên đó. Nói chung, các doanh nghiệp cần phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và đáp ứng những yêu cầu trao đổi khác, chẳng hạn như ngưỡng tài chính.

Nasdaq sẽ có ba hạng khác nhau, mỗi hạng có tiêu chí riêng. Tuy nhiên các doanh nghiệp đều phải tuân thủ các điều sau:

  • Tuân thủ những yêu cầu về tài chính, thanh khoản và quản lý doanh nghiệp
  • Đăng ký với Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (còn gọi là SEC)
  • Cần có ít nhất ba nhà tạo lập thị trường sẵn sàng để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động mua bán chứng khoán của họ, hầu hết những cổ phiếu Nasdaq trung bình là 14

Thị trường chọn lọc toàn cầu của Nasdaq

Những yêu cầu về tài chính và thanh khoản ban đầu là nghiêm ngặt nhất đối với thị trường chọn lọc toàn cầu Nasdaq. Do vậy, việc trở thành một phần của thị trường chọn lọc toàn cầu Nasdaq là một dấu hiệu cho thấy tầm vóc quốc tế của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về thu nhập, vốn hóa hoặc tài sản và có ít nhất 1.250.000 cổ phiếu được giao dịch công khai và giao dịch tối thiểu 4 đô la một cổ phiếu.

Thị trường toàn cầu Nasdaq

Những doanh nghiệp trong thị trường toàn cầu Nasdaq có phạm vi tiếp cận quốc tế với những sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Các yêu cầu đối với thị trường toàn cầu sẽ nghiêm ngặt hơn các yêu cầu của thị trường vốn Nasdaq nhưng lại ít gay gắt hơn so với thị trường lựa chọn toàn cầu. 

Các doanh nghiệp trên thị trường toàn cầu Nasdaq phải đáp ứng được các tiêu chí dựa trên thu nhập, giá trị thị trường, vốn chủ sở hữu hoặc tổng tài sản/doanh thu và cần có ít nhất 1.100.000 cổ phiếu được giao dịch công khai và giao dịch tối thiểu là 4 đô la một cổ phiếu, với một số ngoại lệ nhất định.

Thị trường vốn Nasdaq

Các doanh nghiệp trên thị trường vốn Nasdaq tập trung vào việc nâng cao đầu người, vì thế thường trẻ hơn các doanh nghiệp khác, với tính thanh khoản và doanh thu thấp hơn. Đồng thời, họ phải đáp ứng các tiêu chuẩn về vốn chủ sở hữu, giá trị thị trường hoặc thu nhập ròng, cần phải có ít nhất 1.000.000 cổ phiếu được giao dịch công khai và giao dịch với giá tối thiểu là 4 đô la trên cổ phiếu,

Sự khác biệt giữa sàn giao dịch NYSE và Nasdaq là gì? 

Sự khác biệt giữa NYSE và Nasdaq là gì? 

Sự khác biệt giữa sàn giao dịch NYSE và Nasdaq là gì? 

Khi nhắc đến thị trường chứng khoán, nhiều người nghĩ ngay đến NYSE. NYSE là một sàn giao dịch bảo mật lớn nhất trên thế giới, tập hợp 70 tập đoàn lớn nhất toàn cầu cũng như hàng nghìn tên tuổi lớn như McDonald's, Walmart hay Coca-Cola.

Nasdaq là một sàn giao dịch lớn thứ hai sau NYSE dựa trên vốn hóa thị trường. Nasdaq được biết đến là ngôi nhà của công nghệ và sự đổi mới, với các doanh nghiệp trong lĩnh vực internet và không gian công nghệ sinh học cùng với những doanh nghiệp khác đang phát triển mạnh mẽ. Ngược lại, thì NYSE là nơi có nhiều blue-chip cũng như các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp, tài chính và các doanh nghiệp đã kinh doanh qua nhiều thế hệ.

Có một số điểm khác biệt chính giữa Nasdaq và NYSE cần chú ý:

  • Tuổi đời: Sàn giao dịch NYSE đã có hàng trăm năm tuổi, trong khi đó Nasdaq chỉ xuất hiện từ năm 1971.
  • Loại thị trường: NYSE là một thị trường đấu giá, nơi mà các nhà đầu tư hoạt động mua bán cho nhau thông qua một cuộc đấu giá. Ngược lại, Nasdaq là một thị trường đại lý, tức là người tham gia giao dịch thông qua một đại lý.
  • Chi phí: Nasdaq có mức phí niêm yết thấp hơn NYSE, dao động từ 55.000 đến 80.000 đô la cho cấp Thị trường vốn thấp nhất. Mặt khác, đối với sàn giao dịch NYSE, phí niêm yết ban đầu thấp nhất có thể là 150.000 đô la. Điều này đã ảnh hưởng đến nơi các doanh nghiệp quyết định niêm yết và giao dịch cổ phiếu.
  • Nhận thức: NYSE được hình thành từ các cổ phiếu có danh tiếng lâu đời, vì thế sàn được xem là ít biến động hơn so với sàn Nasdaq. Tuy nhiên, Nasdaq bao gồm những công ty công nghệ và các doanh nghiệp mới hơn, vì vậy một bộ phận nhà đầu tư xem các công ty đó là khoản đầu tư lợi nhuận hơn nhưng cũng rủi ro hơn.

Kết luận 

Sàn giao dịch Nasdaq luôn đứng đầu về khối lượng giao dịch trong tổng số các sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ. Nasdaq mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh sang thị trường quốc tế. Nếu như bạn có nhu cầu đầu tư chứng khoán thì đây chính là một cơ hội tốt để bạn bắt đầu và sở hữu nhiều nhóm cổ phiếu công nghệ lớn nhất nhì thế giới.

FTV - đơn vị tư vấn giao dịch và đầu tư chứng khoán phái sinh uy tín tại Việt Nam

FTV là một đơn vị tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh trẻ, năng động và cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ uy tín, chất lượng nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, FTV còn cung cấp những thông tin thị trường giúp cho nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội, đạt được hiệu quả đầu tư tốt nhất. 

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc nào về Nasdaq là gì hay cần hỗ trợ giao dịch hãy liên hệ ngay đến FTV qua HOTLINE 0983.668.883 để được hỗ trợ nhanh nhất và chính xác nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận