VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Chỉ số Nikkei là gì? Ý nghĩa và giao dịch với chỉ số Nikkei

Chỉ số Nikkei là một trong những công cụ quan trọng của thị trường chứng khoán Nhật Bản. Để giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về chỉ số Nikkei là gì và chỉ số Nikkei đang có những diễn biến như thế nào bài viết dưới đây của FTV sẽ đem tới cho các bạn những thông tin để có cái nhìn tổng quan nhất. 

Một số thông tin tổng quan về chỉ số Nikkei

chi-so-nikkeiChỉ số Nikkei

Chỉ số Nikkei được xem là một bộ chỉ số quyền lực tại Nhật Bản, có các cách tính toán và sử dụng tương tự như chỉ số Dow Jones tại Mỹ. Cụ thể nội dung chỉ số Nikkei được hiểu đơn giản như sau:

Khái niệm chỉ số Nikkei là gì?

Chỉ số Nikkei hay chỉ số Nikkei Asia (viết tắt của Nikkei 225 Stock Average) là chỉ số Nikkei Asia chứng khoán bao gồm giá của 225 công ty Blue Chip Nhật Bản được giao dịch trên sàn chứng khoán Tokyo. Chỉ số này được đánh giá là chỉ số chứng khoán hàng đầu và được theo dõi chặt chẽ nhất ở thị trường chứng khoán tại Nhật Bản hiện nay.

Đôi nét về lịch sử về chỉ số Nikkei 225

Chỉ số chứng khoán Nikkei được sử dụng cho giao dịch chứng khoán Tokyo (Tokyo Stock Exchange - TSE) bắt đầu có hiệu lực sử dụng từ ngày 16/5/1949 và bắt đầu được tính toán từ ngày 7/9/1950.

Đến năm 1971, tờ báo Nihon Keizai Shimbun gọi tắt Nikkei là bắt đầu chịu trách nhiệm tính toán chỉ số này hằng ngày với cái tên là Nikkei Dow Jones Stock Average.

Đến năm 1985 thì chỉ số Nikkei này chính thức có tên là Nikkei 225. Kể từ tháng 1/2010, chỉ số chứng khoán Nikkei được tính toán và cập nhật liên tục nhanh chóng trong 15 giây tại các khung giờ diễn ra giao dịch trên sàn chứng khoán.

Trong lịch sử, chỉ số Nikkei 225 đã từng trải qua một thời kỳ tăng mạnh nhờ sự tiết kiệm của thế giới. Mức cao nhất đạt tới là 40.000 điểm vào năm 1989 nhưng sau đó giảm xuống còn 15.000 điểm vào năm 1992 do sự kiện bong bóng tài chính bùng nổ.

Đến cuối năm 2005, sau khoảng thời gian gần 10 năm trì trệ, chỉ số Nikkei 225 cuối cùng đã phục hồi vài điểm, đạt 16.000 điểm nhờ sức hấp dẫn của thị trường Nhật Bản.

Sau đó trong năm 2013, Nikkei đã tăng 57% đạt mức tăng tốt nhất kể từ năm 1972, sau cuộc bầu cử của tổng thống mới và như vào việc hiện thực hóa các cải cách giúp tái tạo sức sống cho nền kinh tế của Nhật Bản. Theo đó thì chỉ số Nikkei 225 tiếp tục tăng lên mức 20.000 điểm vào tháng 04/2015.

Đến nay, chỉ số Nikkei 225 được nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán quan tâm vì tính biến động cao cũng như những chuyển động phản ánh chính xác tình hình kinh tế, chính trị và xã hội hiện nay.

Biểu đồ của chỉ số Nikkei trong năm 2022

Trong năm 2022, chỉ số Nikkei 225 nhìn chung dao động ở mức tương đối ổn định, giữ giá tích cực của năm 2021. Sau giai đoạn giảm sâu vào tháng 5/2020 vì những tác động tiêu cực của Covid-19. Cụ thể trong năm 2022, chỉ số chứng khoán Nikkei đã đạt ở mức 29.000 điểm vào giai đoạn đầu năm. Sau đó, chỉ số này đã trải qua giai đoạn giảm trong tháng 2 và tháng 3 với mức thấp nhất là hơn 24.000 điểm vào giữa tháng 03.

Trong vòng một tuần trở lại đây cùng với sự "rung lắc" mạnh của thị trường chứng khoán tại Châu Âu và tại Hoa Kỳ, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 đã có những biến động ngược chiều. Tuy nhiên, nhìn chung trong giai đoạn này không chỉ thị trường chứng khoán Quốc tế mà cả thị trường Việt Nam cũng đang đều có những dấu hiệu sụt giảm khiến cho không ít các nhà đầu tư phải lo lắng.

Ưu điểm của chỉ số Nikkei 225

- Có tỷ lệ đòn bẩy cao

Khi tham gia đầu tư Nikkei 225 thì các nhà giao dịch sẽ được áp dụng một tỉ lệ đòn bẩy cao. Bởi họ sẽ luôn tập trung nhiều vào việc thực hiện các hoạt động kinh doanh thông qua sự chênh lệch về mức giá. Chính vì thế mà các nhà giao dịch sẽ không cần phải mua những tài sản cơ sở, điều này đồng nghĩa với việc họ không bị mất quá nhiều tiền vốn.

Khi chúng ta so sánh với tiền vốn mà các nhà đầu tư đã phải bỏ ra để đầu tư thì tỷ lệ đòn bẩy này sẽ cao hơn 30 lần. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện tỷ lệ 1:30. Đối với những loại tài sản giao dịch khác thì mức đòn bẩy này sẽ cao hơn nữa. 

- Đa dạng hoá các loại danh mục đầu tư

Chỉ cần sử dụng tài khoản được tạo ở sàn giao dịch thì các nhà đầu tư sẽ có nhiều khả năng tiếp cận được những thị trường tài chính khác nữa. Thông qua những danh mục đầu tư này việc áp dụng chỉ số Nikkei cũng trở nên đa dạng hoá hơn. Chính vì thế mà các nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn được danh mục phù hợp.

- Có tính thanh khoản cao

Đối với chỉ số Nikkei 225 thì các nhà giao dịch hoàn toàn có thể tiến hành các vị thế ngắn hoặc dài sẽ không bị giới hạn. Tính thanh khoản của chỉ số Nikkei 225 khá cao, thế nên các giao dịch này có thể thực hiện quản lý các vị thế một cách chính xác và dễ dàng hơn. 

Xem thêm: Các chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới nhà đầu tư cần biết

Các yếu tố làm ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán Nikkei

chi-so-nikkei-1Chỉ số Nikkei 225

Chỉ số chứng khoán Nikkei sẽ biến động theo sự thay đổi của giá cổ phiếu trên thị trường của các công ty thành viên thuộc chỉ số. Sau đây là một số yếu tố sẽ có những tác động tới những công ty trên thị trường chứng khoán tại Nhật Bản, qua đó gián tiếp làm ảnh hưởng đến hoạt động của chỉ số Nikkei.

Giá tiền tệ

Do bản chất của nền kinh tế tại Nhật Bản là tập trung và xuất khẩu, sức mạnh của đồng nội tệ sẽ là yếu tố quyết định hàng đầu đến mức giá cả của cổ phiếu. Đồng Yên phát triển mạnh mẽ đồng nghĩa với việc các sản phẩm của Nhật Bản có thể bị kém cạnh tranh trên thị trường quốc tế, từ đó tạo động lực làm xong giá cổ phiếu. Ngược lại, nếu đồng Yên suy yếu hơn sẽ thúc đẩy các nhu cầu ở nước ngoài và có thể tạo ra doanh thu, thúc đẩy chỉ số Nikkei. Vậy nên đồng Yên và chỉ số Nikkei chứng khoán nhìn chung có xu hướng là có mối liên hệ tương quan đối nghịch nhau.

Dữ liệu các sự kiện kinh tế

Cũng như đa số các chỉ số khác trên thị trường chứng khoán thế giới, bất kỳ sự kiện nào ảnh hưởng đến bối cảnh về chính trị hoặc kinh tế đều có thể làm ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán Nikkei.

Một trong những ví dụ điển hình là trong thời kỳ tăng trưởng và tần suất việc làm cao, chỉ tiêu của người tiêu dùng có xu hướng tăng lên, kéo theo sự tăng của một số cổ phiếu nhất định. 

Thảm họa tự nhiên

Nhật Bản được biết đến là một trong những đất nước luôn phải gánh chịu nhiều tác động đến từ tự nhiên. Vì thế xu hướng thiên tai có thể ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số Nikkei. Ví dụ như trận động đất và sóng thần Tohoku xảy ra vào năm 2011 đã khiến lượng khán giả bán ra lượng cổ phiếu rất lớn, khiến chỉ số này giảm điểm hơn 7% trong những ngày tiếp theo.

Một số chính sách của các ngân hàng Trung Ương tại Nhật Bản

Một trong những chính sách được ban hành bởi ngân hàng Trung Ương của Nhật là chính sách tiền tệ có ảnh hưởng đến chi phí nguồn vốn và mô hình chi tiêu của đại bộ phận các doanh nghiệp, cũng như người dùng ở tại đất nước này. Vì thế đã làm ảnh hưởng đến doanh thu của các công ty niêm yết và tác động không nhỏ đến giá cổ phiếu.

Cách tính chỉ số Nikkei trong chứng khoán

Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 được tính toán tương tự như chỉ số Dow Jones tại Hoa Kỳ vì đều là chỉ số trung bình số học và không tính đến giá trị vốn hóa thị trường của các công ty thành viên. Do vậy, chỉ số Nikkei nếu theo giá thị trường chứng khoán thì các công ty mới có được trọng số tốt hơn hoặc có thể ít hơn trong chỉ số này.

Hằng năm, ủy ban Nihon Keizai Shimbun sẽ tiến hành cân nhắc lựa chọn 225 công ty tạo nên chỉ số chứng khoán Nikkei. Sau đó, sự thay đổi thành phần của chỉ số Nikkei này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 10 hàng năm.

Từ danh sách của các công ty thành phần của chỉ số Nikkei 225 sẽ được tính toán theo công thức như sau: 

Chỉ số Nikkei 225 = Trung bình giá cổ phiếu của công ty vào một ngày T x Giá trị cơ bản) / Trung bình của giá đã điều chỉnh

Từ công thức trên các bạn có thể thấy rằng chỉ số chứng khoán Nikkei phản ánh tổng giá trị của 225 cổ phiếu hàng đầu trên thị trường chứng khoán tại Nhật Bản trong thời điểm tính toán. Khi chia kết quả thu được cho giá trị trung bình của mức giá đã điều chỉnh chúng ta có thể xem xét các tình huống cụ thể như việc hợp nhất cổ phiếu, chia tách cổ phiếu hoặc chia tách công ty.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng giá của chỉ số Nikkei này được tính từ 225 cổ phiếu của các công ty tạo nên chỉ số và là đại diện cho 06  lĩnh vực hoạt động chính bao gồm: Công nghệ, hàng tiêu dùng, vật liệu tư liệu sản xuất, tài chính ngân hàng, giao thông vận tải và dịch vụ công cộng.

Vì thế khi tìm hiểu về chỉ số Nikkei chúng ta cần lưu ý quan tâm đến các lĩnh vực hoạt động của chỉ số này thể hiện nhiều nhất. Đặc biệt là hai lĩnh vực trọng yếu đó là vật liệu vật tư sản xuất và công nghệ.

>> Tham khảo: Chứng khoán phái sinh là gì? Đầu tư chứng khoán phái sinh

Ý nghĩa của chỉ số Nikkei

chi-so-nikkeiChỉ số chứng khoán Nikkei

Đây được coi là chỉ số quốc dân tại thị trường chứng khoán Nhật Bản, chỉ số Nikkei có rất nhiều ý nghĩa không chỉ đối với thị trường chứng khoán cơ sở mà còn tạo nhiều cơ hội cho sự phát triển của các hợp đồng chứng khoán hàng hoá phái sinh.

Ý nghĩa cụ thể của chỉ số Nikkei trong thị trường như sau:

Thứ nhất, vì thường được gọi là chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei 225 đóng vai trò là chỉ số đại diện chuẩn quốc gia và là chỉ số chính về hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán tại Nhật Bản. Điều này đạt được là nhờ Nikkei đã bao gồm 225 cổ phiếu lớn nhất và có tầm ảnh hưởng nhất trên thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Thứ hai, qua phân tích ở trên đó thể hiện sự biến động của các yếu tố vĩ mô như kinh tế, chính trị, xã hội đều ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei. Sau đó, chỉ số Nikkei được xem là giúp cung cấp góc nhìn tổng quan và cập nhật liên tục về những biến động của các yếu tố giá cả trên thị trường.

Thứ ba, đối với các công cụ đầu tư hàng hoá phái sinh thì chỉ số chứng khoán Nikkei 225 thường đóng vai trò là tài sản cơ bản trong hợp đồng phái sinh. Từ đó là cơ sở để các nhà đầu tư giao dịch các hợp đồng phái sinh một cách hiệu quả.

Tham khảo hướng dẫn để đầu tư theo chỉ số Nikkei hiệu quả

Về cơ bản thì việc đầu tư theo chỉ số chứng khoán Nikkei cũng tương tự như việc đầu tư theo chỉ số VNIndex ở Việt Nam. Tuy nhiên với tư cách là nhà đầu tư không phải là ở thị trường Nhật Bản thì sẽ có đôi chút khác biệt. Cụ thể về cách đầu tư theo chỉ số 225 như sau:

Lợi ích khi giao dịch theo chỉ số chứng khoán Nikkei 

Trước khi ra quyết định đầu tư thì chắc hẳn rất nhiều người cần đánh giá trước về lợi ích của phương pháp đầu tư đó. Bởi chỉ số chứng khoán Nikkei này thì điểm cộng chính là tính thanh khoản và tính biến động, phản ánh mối tương quan giữa các loại tài sản.

Tính thanh khoản: Nikkei hiện là chỉ số hàng đầu của thị trường chứng khoán Nhật Bản, do đó thường xuyên được giao dịch với khối lượng lớn. Các nhà đầu tư chứng khoán có thể tham gia mua hoặc bán một cách dễ dàng, nhanh chóng với mức độ rủi ro thanh khoản ở mức thấp.

Sự biến động của Nikkei phản ánh các yếu tố vĩ mô

Nikkei 225 được biết đến là một trong những nhóm chỉ số chứng khoán dễ biến động. Các sự kiện kinh tế vĩ mô như các loại tỷ giá, các chính sách tiền tệ,... đều có thể khiến giá của chỉ số Nikkei 225 di chuyển. Do vậy, các nhà đầu tư sẽ có rất nhiều cơ hội để tham gia giao dịch và nắm bắt thời cơ tăng giá.

Tương quan giữa các tài sản tạo nên cơ hội đa dạng hóa

Qua các nghiên cứu cho thấy chỉ số Nikkei phản ánh hành vi của thị trường chứng khoán khác như Dow Jones. Ngoài ra, chỉ số này cũng được cho là mối tương quan nghịch biến với đồng JPY. Với sự biến động ngược chiều này cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Thời gian giao dịch của các chỉ số Nikkei 225

Các công ty thuộc Nikkei 225 Stock Average đều được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) sàn giao dịch lớn nhất của Nhật Bản.

Thời gian hoạt động của sàn chứng khoán này là từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.

Sở giao dịch chính của chỉ số Nikkei là từ 09h00 đến 11h30 và phiên từ 12h30 đến 15h00, với 05 ngày giao dịch chính trong một tuần.

Cách giao dịch với chỉ số chứng khoán Nikkei 225

chi-so-nikkeiChỉ số Nikkei và cách giao dịch

Với các nhà đầu tư không trực tiếp tham gia vào thị trường chứng khoán cơ sở tại Nhật Bản thì chúng ta có thể đầu tư theo các hình thức cơ bản như sau:

Hợp đồng chênh lệch là chỉ số Nikkei CFD

Chỉ số Nikkei CFD hay còn được gọi là hợp đồng chênh lệch (Contract For Difference) là sản phẩm tài chính luôn cho phép các nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận từ việc thị trường chứng khoán tăng lên hoặc giảm điểm. Cụ thể, các nhà đầu tư sẽ mở vị thế mua với kỳ vọng Nikkei 225 Stock Average sẽ tăng.

Ngược lại, sẽ mở vị thế bán nếu tin rằng tài sản sẽ giảm trong tương lai. Đặc điểm đặc biệt ở đây là các nhà đầu tư không thực sự nắm giữ tài sản và cổ phiếu mà dựa trên những phán đoán về những thay đổi của giá cả cổ phiếu để hưởng tỷ lệ chênh lệch từ việc thay đổi của giá trong tương lai.

Đầu tư vào các hợp đồng tương lai của chỉ số Nikkei 225

Hợp đồng tương lai Nikkei 225 là một hợp đồng được chuẩn hóa giữa hai hoặc nhiều bên khác nhau. Mục đích chính của hợp đồng tương lại này là thực hiện việc trao đổi một hoặc nhiều tài sản cụ thể. Ở đây là chỉ số chứng khoán Nikkei 225 với mức giá cụ thể xác định vào thời điểm hiện tại theo số lượng nhất định. Việc thực hiện hợp đồng tương lai 225 này sẽ được diễn ra vào các thời điểm trong tương lai khác nhau.

Đầu tư vào quỹ Nikkei 225 ETF

Trong trường hợp các nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức về việc phân bổ nguồn vốn tại quá trình mở vị thế mua hoặc bán trong hợp đồng tương lai Nikkei 225 thì có thể đầu tư vào các quỹ như quỹ ETF Nikkei 225 (Exchange Traded Fund). Cụ thể, các quỹ sẽ được mua cổ phiếu sao cho có thể mô phỏng hóa cổ phiếu trong danh sách Nikkei 225, đồng thời phát hành các chứng chỉ quỹ ETF cho nhà đầu tư.

Do vậy, chứng chỉ quỹ ETF của các nhà đầu tư cũng sẽ có những biến động tương tự như quỹ chỉ số chứng khoán Nikkei. Đây được xem là một phương pháp đầu tư đơn giản, thuận tiện và vô cùng phù hợp với các nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm và thời gian để theo dõi tìm hiểu từng mã chứng khoán.

Kết luận

Có thể thấy, sự biến động của chỉ số chứng khoán Nikkei 225 đã phần nào giúp phản ánh khách quan về sự biến động của các yếu tố vĩ mô và vi mô trên thị trường chứng khoán tại Nhật Bản. Sau đó, các nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ số chứng khoán Nikkei cho mục đích theo dõi thị trường cũng như đưa ra những quyết định đầu tư vào thị trường phát triển này một cách hiệu quả nhất.

FTV - Đơn vị chuyên cung cấp kiến thức về đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam hiện nay

Nếu các bạn đang quan tâm đến đầu tư chứng khoán, nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về đầu tư cũng như chưa có kinh nghiệm gì về lĩnh vực này và không có ai hỗ trợ khi mới bắt đầu với thị trường chứng khoán. Các bạn không cần phải tìm kiếm đâu xa, hãy liên hệ ngay với FTV chúng tôi (Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV) để được hỗ trợ giải đáp mọi kiến thức chứng khoán và tư vấn cách thức đầu tư hiệu quả nhất. 

Các bạn còn câu hỏi thắc mắc cần giải đáp có thể liên hệ ngay bằng cách truy cập nhanh vào trang web của FTV là ftv.com.vn hoăc gọi điện thoại trực tiếp đến số Hotline 0983 668 883 để được hỗ trợ 24/7 các kiến thức về chỉ số Nikkei ngay nhé !

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận