VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Amibroker là gì? Tính năng, hướng dẫn cài đặt và sử dụng

Thị trường chứng khoán trong thời đại 0.4 ngày nay có sức ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của một quốc gia. Dù bạn có làm nghề gì hay bất kể bạn ở đâu, chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet và một tài khoản ngân hàng là đã có thể tham gia vào kênh đầu tư này. Để đầu tư có lời và hiệu quả, nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân vốn kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng cần thiết để tham gia vào thị trường chứng khoán. Ngoài ra, cần cung cấp phần mềm phân tích và hỗ trợ chiến lược đầu tư cũng là công cụ đắc lực đối với các nhà đầu tư trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Amibroker là một trong số những phần mềm hàng đầu được các nhà đầu tư lựa chọn. Vậy khái niệm Amibroker là gì, cách để cài đặt và sử dụng phần mềm này như thế nào?

Amibroker là gì?

amibroker-la-giTìm hiểu về Amibroker là gì?

Amibroker được coi là nền tảng phân tích kỹ thuật toàn diện với khả năng vẽ biểu đồ với thời gian thực, Back-Testing và quét tiên tiến... Đây chính xác là công cụ để các nhà đầu tư chứng khoán thiết lập và xây dựng chiến lược mua bán của mình.

Bằng ngôn ngữ lập trình của bản thân, phần mềm Amibroker cho phép các nhà đầu tư tìm kiếm ra sự thiếu hiệu quả của thị trường, mã hóa hệ thống và xác nhận bằng các phương pháp thống kê bao gồm các thử nghiệm Walk-forward và mô phỏng Monte Carlo.

Cách sử dụng thông qua biểu đồ phân tích thị trường đầu tư chuyên sâu, các nhà đầu tư cần chọn điểm mua vào và bán ra để từ đó tạo ra các điểm bằng những thuật toán để tối ưu hóa giao dịch mua bán của mình.

Đây là phần mềm khá đơn giản, gọn nhẹ nhưng lại tích hợp đầy đủ những chỉ báo cùng với các công cụ phân tích thị trường hiệu quả.

Các tính năng nổi bật của phần mềm Amibroker

Thị trường giao dịch tài chính là một trong những thị trường không có giới hạn về sự phát triển và nguồn thu lợi nhuận. Những người có nhiều dữ liệu, thông tin thị trường chính xác hơn sẽ luôn đi trước một bước trong nấc thang tạo ra và thu được lợi nhuận cao. Vì là phần mềm được nhiều nhà đầu tư tin dùng, Amibroker có một số tính năng nổi bật như sau:

Là công cụ vẽ biểu đồ hiệu quả

Đây là ưu điểm quan trọng nhất trong việc đánh giá phần mềm Amibroker. Biểu đồ của Amibroker là tiêu chuẩn và chính xác kết hợp với các tính năng nổi bật của công cụ vẽ. Trong đó nổi bật là bao gồm các công cụ vẽ hướng đối tượng, kéo thả đối tượng, với giao diện người dùng có thể tùy chỉnh, nhiều khung thời gian trên biểu đồ, các chỉ báo tích hợp phổ biến. Tùy theo phong cách và sở thích của các nhà đầu tư có thể tùy chọn, kết hợp các công cụ phân tích này với nhau.

Ngoài việc tùy chỉnh nâng cao biểu đồ còn chứa đựng nhiều khung thời gian khác nhau. Amibroker còn bao gồm loạt các chỉ báo như ADX, MACD, RSI, Stochastic… Đây là những công cụ vô cùng quan trọng thể hiện sức mạnh của hệ thống phân tích thị trường Amibroker.

Sở hữu hệ thống thăm dò và quét

amibroker-la-giPhần mềm Amibroker

Cửa sổ phân tích của phần mềm đầu tư Amibroker bao gồm hệ thống thăm dò và quét. Đây chính là một trong những công cụ sàng lọc thời gian thực bao gồm những tính năng vô cùng hữu ích. Các nhà đầu tư có thể sàng lọc các loại cổ phiếu theo các điều kiện mua hoặc bán, đầu tư ngắn hạn, dài hạn. Hệ thống thăm dò được sử dụng chủ yếu trong quá trình sàng lọc cổ phiếu theo các điều kiện lọc chung để đưa ra các loại cổ phiếu tốt nhất.

Nhằm mô phỏng về phương pháp Monte Carlo

Phương pháp Monte Carlo được biết tới là một kỹ thuật được dùng để hiểu những tác động của rủi ro và sự không chắc chắn trong các mô hình để dự đoán và dự báo trước. Vì không ai có thể dự đoán thị trường với sự chắc chắn 100%. Do đó, các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Mô phỏng của phương pháp Monte Carlo sẽ kiểm tra các xác suất giao dịch trong điều kiện thị trường bị khó khăn và xem xét các kết quả có thể xuất hiện.

Biểu đồ tối ưu hóa 3D

Biểu đồ của phần mềm Amibroker đã tối ưu hóa 3D giúp tìm ra sự kết hợp tham số có thể tạo ra các kết quả tốt cũng như đáng tin cậy nhất. Tại đây, các nhà đầu tư có thể thực hiện các thao tác tùy chỉnh, xoay, hoạt ảnh, góc xem...

Biểu đồ Gradient và sơ đồ thị trường

Các biểu đồ trên phần mềm Amibroker được hiển thị dưới dạng biểu đồ Amibroker. Ở phía bên trái, sẽ có một biểu đồ khối lượng theo giá, cho phép các nhà đầu tư tài chính có thể xác định các mức giá cả với khối lượng giao dịch cao nhất.

Giá trị tham số tối ưu hóa 3D

Với tính năng là giúp tối ưu hóa các trí tuệ nhân tạo thông minh của phần mềm Amibroker, các nhà đầu tư sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm được những cổ phiếu đang hoạt động tốt nhất trong thời gian ngắn, có điều khó khăn mà các nhà đầu tư thường xuyên gặp phải.

>> Tham khảo: Chỉ số Hang Seng là gì?

Xếp hạng và cho điểm

Tùy thuộc vào điểm số đã được định vị, phần mềm Amibroker thực hiện việc phân tích từng thanh. Nếu xuất hiện nhiều tín hiệu xảy ra trên một thanh đơn trong một khoảng thời gian nhất định thì công cụ Amibroker sẽ thực hiện xếp hạng theo từng thanh và dựa trên điểm số của vị trí do người dùng xác định.

Dễ dàng phát triển theo công thức riêng

Để tạo chỉ báo tùy chỉnh, các nhà đầu tư cần tìm hiểu một số công thức hoặc mã đơn giản. Nếu nắm được căn bản từng bước, những mã này sẽ không quá khó hiểu đối với bạn. Việc học mã hóa là việc rất quan trọng vì nó có thể được sử dụng để thiết kế hệ thống giao dịch, tối ưu hóa, thăm dò, quét vào kiểm tra lại.

Trong phần mềm Amibroker người ta có thể sử dụng thao tác kéo, thả hoặc áp dụng theo công thức riêng. Đây là một trong những phương pháp khá đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích kỹ thuật thích chọn sử dụng ngôn ngữ công thức được gọi là Amibroker Formula Language - AFL.

>> Tham khảo: Play to Earn là gì?

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Amibroker chi tiết nhất

amibroker-la-giCài đặt Amibroker

Phần mềm Amibroker có hai phiên bản đó là: Phiên bản tiêu chuẩn và phiên bản chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể mua Amibroker Ultimate Pack Pro, AmiQuote, AFL Code Wizard có sẵn với giá ưu đãi. Tuy nhiên, giá để mua một phần mềm Amibroker này không hề rẻ đối với thị trường Việt Nam, mà còn chưa kể đến việc các bạn phải mua dữ liệu từ bên thứ ba cho phần mềm phân tích.

Chính vì vậy nhiều người sử dụng phương pháp crack phần mềm Amibroker để có thể tiết kiệm được chi phí. Dưới đây là các bước cài đặt phần mềm Amibroker này.

Cài đặt Amibroker

Bước 01: Truy cập vào trang chủ để tải Amibroker hoặc truy cập vào link https://www.amibroker.com/download.html

Trong mục Download còn bao gồm các gói dữ liệu cần thiết trong việc phân tích thị trường. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn gói phù hợp để tải về. Người dùng cần lưu ý nên lựa chọn link đúng cấu hình máy để cài đặt. Tránh trường hợp cài xong nhưng không đúng cấu hình, phần mềm cũng sẽ không sử dụng được.

Bước 02: Nén toàn bộ file vừa tải về máy

Bước 03: Chọn Next để tiếp tục cài đặt

Bước 04: Chọn “I accept the agreement” và “Next”

Bước 05: Chọn ổ đĩa để lưu thư mục cài đặt. Các bạn nên chọn ổ đĩa C để cài đặt mặc định

Bước 06: Chọn Full Installation và bấm Next. Nếu máy tính đã cài thì chọn vào mục Upgrade Installtation

Bước 07: Tiếp tục bấm Next cho đến khi cài đặt thành công. Sau đó, chọn đến mục Launch Amibroker và bấm Finish

Sau khi đã cài đặt xong phần mềm Amibroker, các nhà đầu tư còn cần tiến hành Crack phần mềm để có thể sử dụng.

Crack Amibroker

Bước 01: Tìm kiếm Key Crack miễn phí sẽ được chia sẻ trên mạng và tải về

Bước 02: Copy file thư mục Crack vừa tải về để vào thư mục vừa cài đặt.

Sau khi cài đặt phần mềm Amibroker các bạn tiến hành cài đặt phần mềm DataFeed để cập nhật dữ liệu hằng ngày. Dữ liệu được tải về sẽ được thể hiện ngay lập tức trên biểu đồ.

Cách sử dụng phần mềm Amibroker hiệu quả

Sau khi cài đặt Amibroker thành công thì khâu quan trọng tiếp theo chính là cách thức sử dụng phần mềm Amibroker. Việc nắm bắt cách sử dụng chính xác sẽ biến phần mềm thành công cụ kiếm lợi nhuận lợi hại nhất.

Giao diện chính của Amibroker

amibroker-la-giPhần mềm để phân tích chứng khoán Amibroker

Giao diện của Amibroker trực quan, gần giống với các nền tảng khác nên các nhà đầu tư dễ dàng cũng sẽ sử dụng. Chúng tôi phân chia giao diện thành 06 phần sau để các nhà đầu tư dễ hình dung và theo dõi.

Vùng số 01: Là màn hình chính

Đây là khu vực để hiển thị một số thông tin quan trọng như mô hình của biểu đồ, giá mở cửa Open, giá đóng cửa Close, giá cao nhất (Hi), giá thấp nhất (Lo) trong một nến, các công cụ chỉ báo và nhiều thông tin quan trọng khác để giúp các nhà đầu tư nghiên cứu thị trường một cách hiệu quả.

Vùng số 02: Là khu vực khối lượng

Là thông tin về khối lượng hay còn gọi là tính thanh khoản trong giao dịch chứng khoán được mua vào và bán ra theo ngày được thể hiện bằng dạng cột, màu của khối lượng sẽ giống với màu của nến.

Các biểu đồ hình cột xanh và đỏ chính là thông tin về khối lượng giao dịch chứng khoán mua vào hoặc bán ra theo ngày. Màu xanh là phiên tăng giá, còn màu đỏ là phiên giảm giá. Ngoài ra đây là khu vực chứa các thông tin về chỉ số ADX, RSI, MACD…

Vùng số 03: Mã cổ phiếu cần phân tích

Tại khu vực số 03 này các nhà đầu tư cần phải nhập các mã cổ phiếu cần phân tích vào ô.

Vùng số 04: Thanh công cụ

Tại khu vực này chứa rất nhiều công cụ phổ biến hỗ trợ cho các nhà đầu tư trong giao dịch như cách xác định đường xu hướng, các dạng Fibonacci, những công cụ để vẽ hình mũi tên, hình tròn, vuông,... sử dụng để ký hiệu trên biểu đồ phân tích.

Khu vực này chứa các công cụ vô cùng quan trọng như sau: 

Vùng đường thẳng, hình vuông, tròn, chữ nhật, tam giác để vẽ xu hướng và mẫu hình.

Vùng điều chỉnh to hay nhỏ của biểu đồ tuỳ ý bằng dấu ( + ) hoặc dấu ( - )

Vùng điều chỉnh nến theo ngày, tháng, năm

Vùng Fibonacci như: Fibonacci Time Zones, Fibonacci Fan, Finbonacci Time The Extension, Fibonacci Retracement

Lưu ý: Để vẽ, các bạn chọn vào biểu tượng cụ thể rồi sẽ vẽ trực tiếp vào vùng (1)

Vùng số 5: Vùng thể hiện giá trị của đồ thị hay khu vực giá

Tại đây được phân chia nhiều bậc giá khác nhau, giúp các nhà đầu tư nắm được mức giá đang phân tích.

Vùng số 06: Vùng hiển thị giá trị của khối lượng cụ thể bằng các con số

Đây là khu vực được dùng để cung cấp các số liệu về số lượng cổ phiếu mua vào và bán ra. Nếu có nhu cầu phân tích thị trường thì đây cũng là nơi các nhà đầu tư trên các công cụ phân tích như ADX, MACD, RSI…

Các thanh chức năng trên giao diện  của phần mềm Amibroker

amibroker-la-giThanh chức năng của Amibroker

Bao gồm các thành phần chức năng về giá, khối lượng, chỉ số như MACD, ADX, RSI để theo dõi giá mua và giá bán.

Price: Giá của toán được thể hiện theo mô hình nến. Giá tăng là nến màu xanh, giá giảm là nến màu đỏ. Cách thêm chúng ta vào Charts - Basic Chart, bấm chuột phải vào Price - Insert vùng cần hiển thị. Nếu không muốn chọn phần nào thì click chuột phải vào phần đó để đóng Close.

Volume: Được thể hiện là đồ thị về các khối lượng giao dịch cổ phiếu và được thể hiện bằng hình trụ màu xanh. Cách thêm Volume chúng ta vào Charts - Basic Chart và chọn Volume, chọn insert kéo vào vùng cần hiển thị.

Bollinger Bands: Là đường trung bình giá 20 phiên lệch nhau 02 phiên cho dải dưới và trên. Đây được biết tới là công cụ xác định các đường kháng cự và hỗ trợ. Cách thêm Bollinger Bands, chúng ta vào Chart - Basic, chọn Bollinger Bands, chọn Overlay.

Đường MA: Đây là chỉ số trung bình trong các phiên giao dịch được chọn. Cách thêm đường MA, chúng ta vào Chart - Average, bấm chuột phải vào MA chọn Overlay.

Sẽ có một hộp thoại xuất hiện, nếu các bạn cần điền đầy đủ thông tin về số phân tích giá, màu sắc, kiểu dáng… và nhấn OK để xác nhận đặt lệnh.

Chức năng thêm Indicators

Đây được xem là công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật chính xác các tín hiệu mua bán. Các chỉ báo hay thường dùng.

Đường MACD bao gồm hai đường xanh tín hiệu và đỏ. Nếu đường tín hiệu cắt lên so với đường MACD cho tín hiệu mua. Nếu đường tín hiệu cắt xuống đường MACD thì cho tín hiệu bán.

Cách cài đặt MACD, chúng ta vào Chart - Indicators, nhấn chuột phải vào MACD chọn insert.

Sử dụng dữ liệu cho Amibroker

amibroker-la-giHướng dẫn lọc cổ phiếu bằng phần mềm Amibroker

Dữ liệu của Amibroker

Dữ liệu này là tín hiệu đầu vào cho Amibroker, cho phép hiển thị và đưa ra được các đồ thị như đường MA, RSI, Ichimoku, MACD… Dữ liệu Amibroker thường bao gồm giá cổ phiếu, số lượng giao dịch trong các thời điểm khác nhau.

Để phần mềm có thể hoạt động bắt buộc các bạn phải có dữ liệu đầu vào. Do vậy, các bạn bắt buộc phải mua dữ liệu từ bên thứ ba nhằm duy trì hệ thống. Khi đó bạn chỉ cần mở phần mềm là dữ liệu sẽ được cập nhật tự động.

Ở thị trường nước ta, để phần mềm phân tích chứng khoán Amibroker thực hiện phân tích được dữ liệu thanh toán thì nhà đầu tư cần phải sử dụng phần mềm cập nhật dữ liệu chứng khoán mang tên Amibroker IFT Live Data. Đây được biết tới là phần mềm chuyên cung cấp dữ liệu EOD và INTRADAY đầy đủ cho quá trình phân tích của các nhà đầu tư.

Dữ liệu EOD

Đây là dữ liệu cuối ngày đề cập đến dữ liệu báo giá lịch sử hàng ngày của chứng khoán tài chính. Dữ liệu EOD chứa các số đóng hàng ngày, cao hay thấp, giá mở cửa của một khối lượng cho một vốn chủ sở hữu nhất định. Nó thường được cập nhật khi thị trường tiến hành đóng cửa, mỗi ngày một lần.

Dự liệu Intraday

Đây là dữ liệu của các giao dịch chứng khoán trong ngày. Nó có ý nghĩa là phản ánh sự biến động của giá cả với một cổ phiếu trong suốt ngày diễn ra giao dịch.

Khác với dữ liệu EOD, dữ liệu này cung cấp dữ liệu có khung thời gian tích, giây, phút,... Intraday tham gia vào hoạt động chứng khoán phái sinh, bitcoin hay chứng khoán cơ sở. Đồng thời cung cấp dữ liệu về khối lượng mua vào và bán ra của các cổ phiếu mà các nhà đầu tư quan tâm.

Kết luận

Amibroker là một công cụ vô cùng mạnh mẽ và sắc bén trong quá trình phân tích và xác định chiến lược mua bán trong chứng khoán. Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có thể sử dụng hiệu quả khi áp dụng phần mềm này. Bạn cần am hiểu kỹ càng về kiến thức chứng khoán cũng như cách sử dụng Amibroker. Nếu các nhà đầu tư biết chút ít về ngôn ngữ lập trình thì đó là một lợi thế để viết và chỉnh sửa code sao cho phù hợp nhất với nhu cầu phân tích của bạn.

Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu được những thông tin về phần mềm phân tích Amibroker và cách thức cài đặt và sử dụng hiệu quả phần mềm tiện ích này để phục vụ cho các giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Đơn vị uy tín tại Việt Nam chuyên tư vấn kiến thức đầu tư chứng khoán - Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV

Chứng khoán là một trong những lĩnh vực có thể mang đến cho các nhà đầu tư nguồn lợi nhuận lớn trong một thời gian ngắn. Tuy vậy, kèm theo đó cũng tồn tại rất nhiều rủi ro tương ứng với khoản lợi nhuận đó.

Bởi không một ai khi mới bắt đầu tham gia đầu tư mà có thể làm tốt và thành công ngay được. Các bạn là người mới hay đã tham gia nhưng vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm hay chưa có ai hỗ trợ về lĩnh vực đầu tư này thì các bạn có thể liên hệ ngay với FTV. Tại đây, chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn bởi đội ngũ chuyên gia tư vấn nhiệt tình, đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về đầu tư.

Các bạn vui lòng truy cập vào website ftv.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0983 668 883 để được tư vấn và giải đáp về Amibroker là gì một cách chính xác nhé !

amibroker-la-gi

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận