VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Bollinger band là gì? Cách sử dụng chỉ báo Bollinger band

Trong quá trình, chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến Bollinger band – chỉ báo phân tích kỹ thuật. Công cụ này được mệnh danh là một chỉ báo “thần thánh” giúp các nhà đầu tư xây dựng được chiến lược giao dịch hiệu quả. Do đó, trong bài viết này FTV sẽ giới thiệu cho bạn thông tin chi tiết về Bollinger band là gì? Cách sử dụng chỉ báo Bollinger bands để kiếm được phần lợi nhuận cao nhất. 

Bollinger band là gì?

Bollinger band là gì?Bollinger band là gì?

Bollinger band là một chỉ báo được phát minh bởi nhà phân tích tài chính tài ba trên thế giới John Bollinger vào đầu năm 1980. Chỉ báo này cũng đã được đặt theo tên của nhà phát minh là Bollinger (dải Bollinger). Chỉ báo này được hình thành từ đường trung bình động MA và độ lệch chuẩn giá.

Cụ thể thì dải Bollinger sẽ gồm 3 phần chính, một đường trung bình động SMA20 là dải nằm giữa cùng với hai dải di động được đặt bên trên và bên dưới của đường SMA20. Khi thị trường có những biến động mạnh, hai dải trên và dưới sẽ được mở rộng ra và ngược lại khi sự biến động giảm thì độ rộng của hai đường sẽ thu hẹp lại.

Thông thường các nhà đầu tư sử dụng chỉ báo Bollinger Bands nhằm mục đích xác định xu hướng của thị trường và dự đoán về khả năng tiếp tục hay dừng lại của xu hướng đó. Ngoài ra thì Bollinger Bands cũng giúp các nhà đầu tư xác định được thị trường có đang ở giai đoạn Sideway (đi ngang) hay đang bắt đầu với một giai đoạn tích lũy. Dựa vào xu hướng này thì các nhà đầu tư sẽ đưa ra được chiến lược giao dịch phù hợp.

Ý nghĩa của dải Bollinger Band

Bollinger bands là một chỉ báo quan trọng giúp cho nhà đầu tư vào lệnh cũng như xác định được xu hướng rất hiệu quả. Sau đây là một số ý nghĩa quan trọng của chỉ báo Bollinger bands mà những nhà đầu tư cần phải nắm được.

 • Sự thu hẹp (siết chặt)

Sự thu hẹp chính là khi hai dải trên và dải dưới sẽ di chuyển lại gần nhau và tiến sát đến với đường SMA20. Sự thu hẹp này được thể hiện một giai đoạn biến động thấp ở mức tối thiểu. Đây chính là tín hiệu hoàn hảo báo hiệu sự biến động sẽ tăng trở lại ở trong thời gian tới và được xem là cơ hội vào lệnh tiềm năng cho những nhà đầu tư kiếm lời.

Sự siết chặt luôn sẽ đi cùng với mở rộng. Khi những dải dịch chuyển rộng ra thì sự biến động càng giảm mạnh và phần trăm thoát vị thế của lệnh càng lớn. Tuy nhiên thì những biến động này sẽ không được xem là tín hiệu để giao dịch bởi nó không dự báo được xu hướng di chuyển của mức giá là tăng hay giảm.

 • Điểm break out (đột phá)

Bất kỳ một sự đột phá nào diễn ra ở hai dải Bollinger cũng sẽ là một sự kiện thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Cũng giống như Bollinger siết chặt thì  điểm đột phá phá vỡ không được xem là tín hiệu giao dịch.

Đa số các nhà đầu tư đều nhầm lẫn rằng khi mà giá bứt ra khỏi một trong hai dải trên và dưới thì đều sẽ là tín hiệu để tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, điểm bứt phá sẽ không cho ta thấy dấu hiệu rõ ràng về xu hướng hoặc mức độ biến động của giá sau đó.

Ngoài ra thì chỉ báo này cũng cung cấp thêm manh mối về việc giá chỉ có thể di chuyển ở một vùng nhất định và rất khó để có thể thoát ra khỏi vùng đó. Bởi vậy mà Bollinger Bands phát huy rất tốt tiềm năng của nó trong quá trình đánh giá được xu hướng dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Ở bất kỳ một khung giờ nào thì nó cũng cho ta kết quả khá chính xác.

Hạn chế của phương pháp Bollinger band

Hạn chế của phương pháp Bollinger bandHạn chế của phương pháp Bollinger band

Tuy đây là một chỉ báo tốt và có khả năng dự đoán được chính xác xu hướng giá rất cao nhưng Bollinger bands vẫn sẽ có một số hạn chế nhất định.

 • Không thể dự đoán được xu hướng breakout của giá

Đây được xem là một hạn chế lớn nhất của dải Bollinger trong quá trình phân tích thị trường. Bởi đơn giản là chỉ báo này cho biết rõ được sự biến động của thị trường nhưng lại không thể xác định được chắc chắn xu hướng phá vỡ của giá. Vì thế, các nhà đầu tư sẽ cần phải sử dụng kết hợp Bollinger Bands với những chỉ báo kỹ thuật khác nếu như muốn dự đoán tín hiệu thị trường.

 • Không cho biết được thời điểm quá mua và quá bán kết thúc

Tuy nó cho biết rằng thị trường đang diễn ra quá mua hoặc quá bán nhưng lại không thể dự đoán được khi nào mà xu hướng này sẽ kết thúc. Đây chính là lý do mà các nhà đầu tư cần đặt dừng lỗ (stop loss) để có thể bảo vệ tài khoản của mình ở trường hợp giá đi lệch dự đoán. 

Thậm chí ngay cả khi dự đoán đúng thì các bạn vẫn nên tạo cho mình được thói quen luôn luôn đặt stop loss bởi chắc chắn bạn sẽ không thể dự đoán được chính xác 100% xu hướng giá ở tất cả trường hợp. Vẫn sẽ có các tin tức bất ngờ làm cho thị trường đảo chiều mạnh đến mức mà bạn không thể hình dung được.

 • Không còn độ tin cậy và phù hợp ở một số trường hợp

Dải Bollinger luôn là một chỉ báo tốt khi mà thị trường biến động ít hay di chuyển nhẹ nhàng ở trong phạm vi nhất định. Khi mà thị trường có những dao động mạnh và nhanh thì chỉ báo này sẽ không còn đúng nữa.

Công thức tính Bollinger Band

Cách tính chỉ số Bollinger Bands cũng đơn giản như chính cấu tạo của nó. Cụ thể:

Dải giữa là một đường trung bình động SMA20 và được tính bằng với giá trị trung bình của mức giá đóng cửa.

 • Dải trên =  SMA20 + 2 x độ lệch chuẩn 20 ngày
 • Dải dưới  = SMA20 – 2 x độ lệch chuẩn 20 ngày

Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

“Học đi đôi với hành”, cho nên nếu như các nhà đầu tư chỉ nắm được lý thuyết mà không biết cách áp dụng giao dịch thì tất cả cũng sẽ trở nên vô nghĩa. Vì vậy, nếu như muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp thì các bạn không nên bỏ qua những chiến lược giao dịch với chỉ báo Bollinger Band mà chúng tôi sẽ giới thiệu sau đây.

Mua thấp, bán cao

Mua thấp, bán cao

Mua thấp, bán cao

Tuy có tên gọi khác nhau nhưng thực chất thì dải trên có vai trò giống như đường kháng cự trong khi dải dưới lại có vai trò giống đường hỗ trợ. Với cách giao dịch này thì các bạn có thể làm như sau:

 • Khi giá tăng chạm vào dải trên thì sẽ bán ra.
 • Khi giá giảm chạm đến dải dưới thì sẽ mua vào.

Về cơ bản thì mua thấp bán cao là chiến lược đầu tư khá phổ biến và đơn giản và thường tương đối hiệu quả khi mà thị trường đang ở trong giai đoạn sideway. Tuy nhiên nó lại rất rủi ro nếu như thị trường có sự biến động mạnh mẽ.

Thêm nữa, đây cũng được xem là phương pháp đơn giản nhất trong những cách sử dụng Bollinger Bands. Vậy nên, khi nhà đầu tư chưa đủ kinh nghiệm và khả năng để phân tích thị trường chính xác thì tốt nhất đừng nên lựa chọn chiến lược này.

Nút thắt cổ chai

Khi mà giá liên tục biến động lên xuống ở trong một phạm vi hẹp và tiếp diễn ở trong khoảng thời gian dài bao nhiêu thì nó chính là dấu hiệu cho một sự biến động giá mạnh mẽ trong tương lai. Nhưng để xác định được dấu hiệu này lại không hề dễ dàng đối với các nhà đầu tư

Nhưng đối với Bollinger Bands lại khác bởi nó dễ dàng nhận biết được giá thông qua nút thắt cổ chai. Hình dáng của nút thắt cổ chai xuất hiện trên biểu đồ chính là tín hiệu cho các nhà đầu tư biết được đây là một thời điểm chuẩn bị có những biến động mạnh mẽ và bạn nên đặt lệnh.

Cách đặt lệnh sẽ đơn giản như sau:

 • Bạn đặt lệnh mua khi mà giá phá vỡ và vượt ra khỏi vùng tích lũy.
 • Bạn đặt lệnh bán khi mà giá phá vỡ đi xuống khỏi vùng tích lũy.

Kết hợp Bollinger band với những chỉ báo khác

 • Kết hợp Bollinger band và RSI

Phương pháp này được mệnh danh chính là sự kết hợp “song kiếm hợp bích” và cũng là chiến lược vô cùng hiệu quả khi mà thị trường không có sự thay đổi lớn và rõ ràng trong xu hướng. Nó cho phép các nhà đầu tư biết thị trường đang ở vùng quá mua hay quá bán, liệu mức giá này đang quá cao hay quá thấp. Dù chỉ đơn giản là vậy nhưng thông tin cung cấp cho những nhà đầu tư lại cũng vô cùng quý giá, giúp cho họ xác nhận thêm về quyết định mua bán trên thị trường. 

Có thể thấy rằng đây không hẳn là một chiến lược hoàn hảo nhưng nếu như bạn biết cách kết hợp Bollinger band cùng với chỉ báo RSI thì việc xác định và tính toán điểm vào lệnh hay thoát lệnh hợp lý cũng sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

 • Kết hợp Bollinger band cùng MACD

Bollinger Bands giúp cho bạn nhìn nhận được bản chất về chu kỳ biến động của giá, mặt khác thì MACD là một chỉ báo động lượng theo xu hướng hiệu quả. Kết hợp hai công cụ này sẽ có thể đảm bảo được độ chắc chắn trong giao dịch bởi chúng có thể là các công cụ phân tích xu hướng và đo được sức mạnh của một xu hướng hiện tại với cùng dao động.

Bởi vậy, các nhà đầu tư thường hay sử dụng hai chỉ báo trên để đưa ra nhận định xem giá trong giai đoạn giảm tốc hay tăng tốc, dự bán cho một cú phá vỡ sắp diễn ra. Hơn nữa, Bollinger Band còn giúp các nhà đầu tư xác định được xu hướng và vị trí vào lệnh hợp lý.

Giao dịch breakout sẽ là một trong những cách phổ biến nhất khi kết hợp sử dụng Bollinger Bands và MACD. Bạn có thể tham khảo những bước khái quát như sau:

  • Bước 1: Sử dụng MACD để nhận định được rõ xu hướng giá. 
  • Bước 2: Tìm sự phân kỳ trong MACD, đây là bước xác định xem một cú breakout có được xảy ra hay không. 
  • Bước 3: Tìm được vị trí vào lệnh khi mà giá breakout dải giữa SMA20 hoặc đường trendline. 
  • Bước 4: Xác nhận được sự phá vỡ với sự mở rộng bollinger bands (tức là  thị trường đang biến động lớn) và chỉ số MACD sẽ tăng cao (biểu hiện là đồ thị dài hơn).

Bollinger Band chuyên sâu

Bollinger Band chuyên sâuBollinger Band chuyên sâu

Chiến thuật 1 : Bollinger Bands phá vỡ

Bollinger Bands phá vỡ chính là một chiến thuật giao dịch với những xu hướng dài hạn và tương đối đơn giản. Sự phá vỡ xảy ra khi mà mức giá đóng cửa của cây nến sẽ xác nhận vượt ra khỏi dải bollinger. Tuy nhiên để có thể tránh sai lầm khi ra quyết định vào lệnh thì các nhà đầu tư cần phải sử dụng kết hợp với đường hỗ trợ, kháng cự cùng với một số chỉ báo khác.

Giá breakout khỏi đường kháng cự chính là tín hiệu cho các nhà đầu tư mua vào.

Giá breakout khỏi đường hỗ trợ chính là tín hiệu cho các nhà đầu tư bán ra.

Chiến thuật 2: Giao dịch theo biến động

Với  chiến thuật này, các nhà đầu tư thường giao dịch theo 2 phương thức chủ yếu:

 • Mua khi giá có mức dao động nhỏ với sự kỳ vọng giá sẽ tăng

Nguyên nhân là sau khi biến động với một biên độ nhỏ để tạm nghỉ (lúc này mức giá đóng cửa của những nến gần bằng nhau) thì xu hướng dao động mạnh sẽ xảy ra một lần nữa. Do đó, các nhà đầu tư mua khi dải Bollinger thu hẹp lại và có một mức giá đóng cửa gần nhau chính là một chiến thuật mua theo biến động.

 • Bán khi giá có mức dao động lớn cùng với kỳ vọng giá sẽ giảm

Khoảng cách dải trên và dải dưới sẽ ngày càng xa dần nếu như giá quá cao hay quá thấp. Khi đó thị trường cần phải được điều chỉnh và giá sẽ biến động nhỏ hơn và đây cũng chính là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư thực hiện bán.

Kết luận 

Như vậy, toàn bộ những kiến thức cần thiết về chỉ báo Bollinger Band đã được FTV trình bày qua bài viết trên. Hy vọng các nhà đầu tư đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích và nắm được ý nghĩa và khái niệm Bollinger Bands là gì, cũng như cách sử dụng Bollinger Band sao cho hiệu quả nhất. Ngoài ra, nhà đầu tư cần phải trau dồi và rèn luyện thêm thông qua việc vận dụng các kiến thức chứng khoán đó vào thực tế, từ đó rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình. 

FTV–  đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

Công ty cổ phần đầu tư & công nghệ FTV hiện nay đã trở thành lựa chọn ưu tiên của những nhà đầu tư năng động trên thị trường Việt Nam. FTV mang đến cho quý khách hàng sự thuận tiện và chất lượng dịch vụ vượt trội, thể hiện được tinh thần phục vụ chân chính, am hiểu thị trường và chuyên nghiệp của chúng tôi trong từng chi tiết. 

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về Bollinger band là gì? hay cần hỗ trợ giao dịch đầu tư hãy liên hệ trực tiếp số HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận