VNINDEX1278.48 (-3.25 -0.25%)441,641,100 CP 10,553.58 Tỷ 166 165 239HNXINDEX245.6 (0.02 0.01%)39,709,742 CP 769.98 Tỷ 84 159 83VN301289.08 (-10.67 -0.82%)116,452,301 CP 3,887.36 Tỷ 8 25HNX30542.08 (-1.17 -0.22%)19,866,600 CP 522.30 Tỷ 7 4 14

Play to Earn là gì? Xu hướng và cơ hội của game Play to Earn

Play to Earn được biết đến là một xu hướng chung của nền kinh tế game cho dù là truyền thống hay kết tinh bằng Blockchain, và hiện tại xu hướng này đã phủ sóng khắp mọi ngóc ngách trong nền công nghiệp mang tên Defi Gaming. Tuy nhiên, hiện tại xu hướng này đã có vẻ như chậm lại và không còn thu hút như trước nữa. Qua bài viết này, FTV chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn về khái niệm Play to Earn là gì, Game Play to Earn có được miễn phí không, cơ hội và thách thức của xu hướng này trong tương lai.

Tổng quan về Play to Earn là gì?

play-to-earn-la-giGame Play to Earn là gì?

Play to Earn là mô hình mà trong đó có một nền tảng cung cấp cho người chơi cơ hội kiếm được bất kỳ dạng tài sản nào trong trò chơi và có thể chuyển sang thế giới thực như một tài nguyên có giá trị.

Play to Earn thực chất đã xuất hiện từ rất sớm với những cái tên kinh điển như Võ lâm truyền kỳ, Liên minh huyền thoại, Fifa, Đột kích...

Những người tham gia chơi có thể kiếm tiền bằng cách bán các cấp vật phẩm, trang bị, vũ khí,... quý hiếm trong các game hoặc bán luôn cả tài khoản của các game thủ khác. Nếu người chơi đã đạt tới mức độ thách đấu, họ có thể tham gia vào các giải đấu chuyên nghiệp để nhận các giải thưởng, danh hiệu lớn trong game.

Đặc biệt là trong vũ trụ Blockchain và NFT thì Play to Earn mang lại cho player một cơ hội hiệu quả để tạo thành doanh thu bằng cách tham gia vào game. Player tạo ra giá trị cho những người chơi khác và các nhà phát triển khác bằng cách tham gia vào hệ sinh thái trong trò chơi này và kiếm những tài sản cho đóng góp của họ.

Xu hướng Game Play to Earn đã phát triển như thế nào?

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã nhận ra tiềm năng của các phân khúc đang phát triển này mà công nghệ dựa trên Blockchain có thể bị tác động tích cực lên nó. Điều này phần lớn có thể xảy ra thông qua sự bùng nổ của các NFT - Non Fungible Token. Các nhà phát triển ra Play to Earn hiểu rằng họ có thể tạo và chuyển giao giá trị hữu hình trong hệ sinh thái, cung cấp thêm động lực cho những ai đang dành thời gian chơi game.

Đây là một trong những cách mô hình Play to Earn và đặc biệt liên quan đến tiền điện tử ra đời và bắt đầu phát triển nhanh chóng từ đó.

>> Tham khảo: Amibroker là gì?

Những thành phần quan trọng có trong mô hình Play to Earn

play-to-earn-la-giCác game Play to Earn miễn phí

Thành phần quan trọng trong mô hình của các Game Play to Earn tại nền tảng Blockchain là cung cấp cho người chơi quyền sở hữu đối với một số nội dung trong trò chơi và còn cho phép họ có thể gia tăng giá trị bằng cách chơi game một cách chủ động. Bên cạnh đó, nền kinh tế tài chính trong game là bộ phận giúp game Play to Earn phát triển và thu hút rất nhiều người chơi hơn.

Trong tiền điện tử, việc xác định quyền sở hữu hay chuyển nhượng nữa có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng các NFT.

Như tham gia nền kinh tế trong game, players tạo ra giá trị cho nhau trong hệ sinh thái và nhà phát triển. Đổi lại những player được nhận reward dưới dạng tài sản trong game. Những tài sản này có thể là bất cứ thứ gì, từ các nhân vật trong độ khan hiếm hay tiền điện tử. Ví dụ như game Axie Infinity người chơi kiếm được Small Love Potions (SLP).

Ý tưởng chính là trong các trò chơi Play to Earn là người chơi được thưởng vì đã bỏ nhiều thời gian và nỗ lực hơn vào trò chơi. Đó là một trong những sự kiện mới mẻ trong thị trường tiền điện tử. Nó chỉ trở nên phổ biến gần đây, đặc biệt với sự ra đời của một dự án hàng đầu mang tên Axie Infinity, sau đó còn nhiều hơn thế với các dự án được hoàn thành.

>> Tham khảo: Bong bóng Dotcom là gì?

Game Play to Earn có được miễn phí không?

Câu trả lời là tùy loại game và tùy vào tầm nhìn của nhà phát triển game đó. Có một số game được miễn phí nhưng đồng thời cũng có một số game sẽ bắt buộc phải sở hữu tài sản hoặc các bạn phải đóng góp vào cộng đồng để có thể tham gia vào game đó.

Lợi ích của game Play to Earn là player có thể nhận được lại giá trị đã được tạo ra và điều này tạo nên sự tôn trọng nhất định đối với những người chơi.

Xu hướng game Play to Earn năm 2022

Trong năm 2022, xu hướng các game Play to Earn ngày càng giảm khi số lượng người dùng không còn quá tin tưởng vào mô hình kinh tế ở trong game của các game Play to Earn khi có nhiều sự giảm giá của Token Native trong game dẫn đến sự kém thu hút của những nhà đầu cơ.

Tuy nhiên vào lúc này, những  trò chơi Play to Earn trò chơi có thể tiếp tục sống và tập trung vào game play vẫn giữ nhất định độ thu hút với người chơi như những cái tên nổi bật sau:

Axie Infinity

play-to-earn-la-giGame Play to Earn không cần phí

Từ khi nâng cấp lên thành phiên bản Axie Infinity Origin thì Axie Infinity đã bắt đầu mở ra một kỷ nguyên mới khi dần dần chuyển hóa từ xu hướng Play to Earn chuyển thành Play and Earn. Khi đó những người chơi có thể chơi hoàn toàn miễn phí và tham gia vào game một cách đơn giản nhất. Bên cạnh đó có thể chơi game Axie Infinity và phân phối phần thưởng cho những người chơi khác có đóng góp trong game hoặc tham gia vào các cuộc tranh tài.

Đồng thời phân phối cho những người chơi đứng Top đầu của game để kích thích tính cạnh tranh trong trò chơi. Không chỉ vậy, điều này còn hạn chế được phần nào sự lạm phát trong game. Ngoài ra, phần đồ họa của Axie Infinity đã được nâng cấp đặc biệt hơn so với phiên bản cũ và đã đạt tới tiêu chuẩn Tripple A.

CyBall

Game mang tên CyBall là một game “bóng đá - thẻ bài” với các NFT thì đây là nơi mà những người chơi có thể thu thập, trao đổi cố vấn và huấn luyện những CyBlocs nhằm tạo ra các những màn thi đấu giữa các nhân vật. Ban đầu, game CyBall sẽ được ra mắt trên nền tảng Binacance Smart Chain.

Hiện tại, game này còn rất mới, nhưng được tham gia vào game này tương đối dễ dàng và chỉ cần tốn một chút chi phí khá nhỏ, đủ để bạn tạo ra một đội hình đẹp để tham gia vào game. Với Gameplay gay cấn và đầy tính cạnh tranh, đây là một tựa game Play to Earn hot nhất trong năm 2022.

Apeiron

Dự án game mang tên Apeiron đã được lấy cảm hứng từ các God - Game cổ điển như Populous và Black & White, cũng như các trò chơi phiêu lưu để hành động và Roguelike hiện tại khác, Apeiron sẽ cung cấp lối chơi tích cực, nơi các bạn có thể định hình thế giới từ trên cao trước khi đáp xuống trái đất như một hình đại diện có thể điều khiển và mở khóa những điều bí ẩn của vũ trụ.

Người chơi tiếp tục phát triển hành tinh của bản thân cho đến khi nó không thể phát triển được nữa, sau đó đặt lại chu kỳ hành tinh, mở ra một cánh cửa mới cho sự phát triển bền bỉ, cuối cùng dẫn đến lối chơi game Pve và PvP cấp liên minh vô cùng thú vị.

Những thách thức và cơ hội của xu hướng game Play to Earn ở hiện tại

play-to-earn-la-giPlay to Earn miễn phí

Hiện nay đang có rất nhiều thách thức đối với xu hướng GameFi hiện tại có thể kể đến như:

Quá thiếu nguồn nhân lực trong lĩnh vực GameFi

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, nguồn nhân lực trong lĩnh vực GameFi và nền tảng Blockchain Gaming là rất ít, đại đa số những người phát triển các loại game bên thị trường truyền thống còn khá e dè khi áp dụng công nghệ Blockchain và NFT vào trong game. Điều này đã phần nào mang lại sự hạn chế nhất định cho ngành game, đặc biệt là khi nền tảng Blockchain đang đà phát triển.

Sự hời hợt khi tập trung phát triển mảng GameFi

Trong suốt thời gian qua từ khi Axie Infinity bùng nổ và tạo ra một khoản lợi nhuận không tưởng khi tăng trưởng hơn 30 lần trong thời gian ngắn. Điều này làm cho nhiều người chỉ thấy một khía cạnh về lợi nhuận của một game đơn giản mà nghĩ họ cũng làm được trong thời gian ngắn.

Những hậu quả dẫn đến sự nhanh chóng ra đời rồi nhanh chóng suy tàn của các GameFi làm cho người chơi không có động lực chơi và dễ bị chán nản. Bên cạnh đó, những GameFi thế này dễ dẫn đến việc bị xả của dự án và các người chơi, nhà đầu tư chịu lấy những hậu quả nghiêm trọng và dẫn đến không còn niềm tin vào hệ thống GameFi hay hệ thống Game Play to Earn.

Nền kinh tế trong game Play to Earn không bền vững

Vấn đề của nền kinh tế trong các Game trên Blockchain là một trong những vấn đề khá khó khăn để có thể giữ vững và phát triển mà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự lạm phát trong game. Việc càng nhiều người chơi thì việc Token bị xả ra thị trường cần nhiều dẫn đến Token trong game lạm phát càng tăng, lợi nhuận càng giảm đối với người chơi, dẫn đến người chơi càng ngày càng chán nản.

Đây có lẽ là một nghịch lý cần phải được giải quyết. Tuy nhiên, đây là cơ hội cho những đội phát triển nền tảng Game thực thụ vào cuộc khi vì đã có thách thức thì đưa việc giải quyết sẽ đơn giản hơn.

Kết luận

Nhìn chung với xu hướng Play to Earn đang dần dần bị giảm sút nhưng thực chất GameFi là một phương thức để người dùng càng dễ làm quen với các công nghệ Blockchain và chấp nhận công nghệ này vào đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, hiện tại mặc dù thị trường đang đỏ lửa nhưng đây là thời điểm thích hợp để các đội phát triển game tập trung vào dự án của họ hơn.

Bài viết này chỉ nhằm mục đích là cung cấp các thông tin và không phải là lời khuyên trong quá trình đầu tư, FTV không chịu bất kỳ trách nhiệm gì đối với khoản đầu tư của bạn. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra một quyết định đầu tư nào đó. Chúc các bạn luôn thành công !

FTV - Đơn vị chuyên tư vấn và giải đáp kiến thức về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam hiện nay

Là một người mới tham gia vào thị trường tài chính và các bạn hy vọng có thể bắt tay ngay vào đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức gì về lĩnh vực này thì bạn có thể liên hệ ngay với Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ  FTV.

Tại đây, FTV luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm khi đã nhiều năm "chinh chiến" trên thị trường, họ có thể tư vấn cho cho các bạn 24/7 về các cách thức để đầu tư sinh lời và cách để các bạn phòng ngừa những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình giao dịch. Chúc các bạn luôn sáng suốt và có quá trình đầu tư thành công !

Thông qua nội dung bài viết trên, hy vọng đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho các bạn. Nếu còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về thông tin của Play to Earn là gì thì hãy vui lòng truy cập ngay vào website ftv.com.vn hoặc nhấc máy gọi điện trực tiếp đến số Hotline 0983 668 883 để được hỗ trợ nhanh nhất.

play-to-earn-la-gi

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận