VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Nến Pin Bar là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Pin Bar

Nến Pin Bar là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng mà bất cứ nhà giao dịch nào theo trường phái là Price Action cũng rất ưa thích. Bởi mô hình nến này cho ra các tín hiệu đảo chiều vô cùng mạnh mẽ. Để giúp mọi người hiểu rõ về mô hình nến Pin Bar là gì, trong bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu vào phân tích các đặc điểm, ý nghĩa cũng như cách giao dịch với mô hình nến để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nến Pin Bar là gì? 

nen-pin-barKhái niệm nến Pin Bar là gì?

Nến Pin Bar hay còn gọi là Pinocchio Bar là một trong những mô hình nến Nhật, có đặc điểm là thân nhỏ, một bóng nến dài, một bóng nến rất ngắn hoặc gần như không có. Đây là một mô hình nến đảo chiều tiêu biểu, phù hợp với mọi thị trường tài chính như thị trường chứng khoán, tiền điện tử...

Về cơ bản thì nến Pin Bar này cho tín hiệu đảo chiều có thể xảy ra. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đảm bảo là luôn luôn chính xác. Sau đó, trong quá trình giao dịch, chúng ta nên kết hợp với các công cụ giao dịch và các chỉ báo kỹ thuật khác. 

Đặc điểm của nến Pin Bar

Nến Pin Bar có hình dạng khá đặc biệt, nên không khó để các nhà đầu tư có thể nhận biết được một cách nhanh chóng. Cụ thể nếu các bạn thấy một cây nến có đặc điểm như sau chứng tỏ đó là nến Pin Bar.

- Thân nến Pin Bar: Thường có thân ngắn hơn rất nhiều so với râu của nến, độ dài luôn nhỏ hơn 1/3 độ dài của toàn bộ thanh nến. Đôi khi chỉ như một đường thẳng nằm ngang. Khi có dấu hiệu đảo chiều tăng thì thân nến Pin Bar sẽ gần với đỉnh nến. Còn khi nến Pin Bar đảo chiều giảm thì thân nến sẽ nằm gần phần đuôi nến hơn.

- Bóng nến: Thường có một bóng nến rất dài và một bóng nến rất ngắn hoặc không có gì. Đây được coi là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc hình thành một cây nến Pin Bar. Nó thể hiện sự từ chối về giá hay breakout không thành công ở một thời điểm cụ thể nào đó. Phần chân nến Pin Bar thông thường có độ dày ít nhất bằng 2/3 cả cây nến. 

- Màu sắc: Không quan trọng, không phân biệt.

Ý nghĩa của mô hình nến Pin Bar trong đầu tư 

nen-pin-barMô hình nến Pin Bar đảo chiều

Cũng giống như tất cả những mô hình nến khác thì nến Pin Bar cũng có ý nghĩa quan trọng. Nếu các nhà đầu tư hiểu được điều này cũng sẽ dễ dàng vận dụng thành công vào các giao dịch. Cụ thể mô hình nến Pin Bar có ý nghĩa như sau:

Xác nhận xu hướng: Mô hình nến Pin Bar cho ra tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Vì thế cho nên các nhà đầu tư có thể sử dụng để kiểm tra lại thị trường xem có đi đúng hướng mà bản thân đã xác định hay không.

Xác định thời điểm vào lệnh: Nến Pin Bar này cho thấy một điều là thị trường đang bị chiếm lĩnh bởi phe mua hay phe bán. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ đưa ra được quyết định nên vào lệnh mua hay lệnh bán sao cho phù hợp nhất. 

Phân loại mô hình nến Pin Bar 

Dựa vào đặc điểm mà nến Pin Bar dự báo chia mô hình này thành hai loại gồm Pin Bar đảo chiều tăng và Pin Bar đảo chiều giảm. Hai mẫu này được thể hiện như sau: 

Nến Pin Bar đảo chiều tăng

Khi đó nến Pin Bar này cũng đáp ứng đầy đủ các đặc điểm của một mô hình nến tiêu chuẩn. Tức là phải có thân ngắn và râu nến dài hẳn về một phía. Đối với nến đảo chiều tăng thì thân nến sẽ nằm phía bên trên và râu nến dài hẳn về phía bên dưới.

Thanh nến Pin Bar này cho thấy phe bán đang nỗ lực đẩy giá giảm sâu hơn nữa nhưng phe mua lại mạnh hơn vì thế kéo thị trường trở lại gần với giá mở cửa.

Như vậy, bên bán lúc này hoàn toàn bị kiệt sức và bị bên mua lấn át. Bóng nến phía dưới càng dài sẽ càng chứng tỏ tín hiệu tăng giá càng chính xác hơn. 

Nến Pin Bar đảo chiều giảm

nen-pin-barNến Pin Bar giảm giá

Đối với nến đảo chiều giảm sẽ có phần thân nằm ở phía dưới và bóng nến dài nằm ở phía trên. Phần bóng nến dài cho thấy bên mua đang cố đẩy giá lên nhưng không thành công do bên bán mạnh hơn. Giá tại thời điểm này cũng sẽ bị giảm mạnh về gần sát với mức đóng cửa. Như vậy, lúc này bên mua đang hoàn toàn bị kiệt sức và còn bị bên bán lấn át. 

Cách giao dịch với cây nến Pin Bar đảo chiều

Cây nến Pinocchio Bar đưa ra các tín hiệu đảo chiều vô cùng mạnh mẽ. Nếu biết cách tận dụng, các nhà đầu tư có thể kiếm được rất nhiều lợi nhuận. Một số cách giao dịch phổ biến có thể kể đến như sau:

Kết hợp với Fibonacci

Mọi chiến lược giao dịch với mô hình nến Pin Bar đều cần điểm cắt lỗ. Bởi bất cứ mô hình nến đảo chiều nào cũng sẽ đều tồn tại lực nén. Sau một xu hướng thì cả hai phe mua và bán đều sẽ không dễ dàng từ bỏ. Đây cũng là lý do mà giao dịch với nến Pin Bar này đều xảy ra hiện tượng Pullback. 

Fibonacci chính là công cụ hỗ trợ tìm kiếm điểm cắt lỗ hợp lý nhất. Các nhà đầu tư có thể thực hiện qua các bước cơ bản như sau:

- Bước 01: Sử dụng công cụ Fibonacci Retracement để đo chiều dài của nến. Đo từ điểm cao nhất đến thấp nhất để tìm mức 50% và 61,8%. 

- Bước 02: Điểm đặt lệnh vẫn là khi nến Pin Bar kết thúc. Còn điểm cắt lỗ sẽ được đặt tại tỷ lệ vừa tìm được.

Với cách làm này các nhà đầu tư có thể giữ nguyên mức chốt lời mà lại hạn chế được rủi ro không đáng có. Điều này vô cùng phù hợp với những nhà đầu tư khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính này.

Giao dịch với mô hình nến Pin Bar đơn lẻ

nen-pin-barPin Bar đảo chiều

Bản thân của mô hình nến Pin Bar đã mang lại tín hiệu đảo chiều khá chính xác. Điều đó đã thể hiện trạng thái thị trường đang tồn tại sức ép và tồn tại khả năng đảo chiều bất cứ thời điểm nào. Trước một mô hình nến Pin Bar tăng phải tồn tại xu hướng giảm và trước một nến Pin Bar giảm thì sẽ lại xuất hiện xu hướng tăng. 

Khi giao dịch với nến đơn lẻ, các nhà giao dịch có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 01: Xác nhận nến Pin Bar là nến tăng hay nến giảm. Nếu là nến Pin Bar tăng thì vào lệnh mua. Còn nếu nến Pin Bar là nến giảm thì vào lệnh bán. Điểm đặt lệnh là khi nến này vừa kết thúc.

Bước 02: Đặt cắt lỗ tại điểm cao nhất trong cây nến Pin Bar giảm và thấp nhất trong cây nến Pin Bar tăng. 

Bước 03: Chốt lời bằng hai lần khoảng cách từ điểm bán đến điểm cắt lỗ.

Dựa vào mức hỗ trợ và kháng cự di động

Các mức kháng cự và hỗ trợ di động khó bị phá vỡ hơn truyền thống. Bởi vì quá trình tăng hay giảm này sẽ thường căn cứ vào mọi biến động của giá. Các nhà đầu tư có thể thực hiện các bước sau khi giao dịch như sau: 

- Bước 01: Đầu tiên, chúng ta tìm kiếm các mức hỗ trợ và kháng cự hoặc mức hỗ trợ di động căn cứ theo biến động của giá. Để tìm ra các mức giá này cần nối các đỉnh hoặc cắt đáy tạo nên những đường xu hướng. Tiếp theo cần đối chiếu nó ra xa hơn phía bên phải của biểu đồ.

- Bước 02: Xác định sự xuất hiện của nến Pin Bar. Trong trường hợp này, thường là những cây nến đơn. Sự xuất hiện của nó thường củng cố cho xu hướng tiếp tục tăng hoặc giảm.

- Bước 03: Các nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh sau hai lần kiểm tra cẩn thận.

Nếu xu hướng về giá tăng và chạm vào đường kháng cự di động. Khi xuất hiện nến Pin Bar tức là xu hướng giá vẫn tiếp tục tăng và nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh mua.

Nếu xu hướng giá giảm và chạm vào ngưỡng hỗ trợ, xuất hiện thêm nến Pin Bar thì chứng tỏ giá thời điểm này vẫn có thể tiếp tục giảm xuống. Các nhà đầu tư có thể cần phải cân nhắc việc bán ra vào thời điểm này.

Giao dịch tại những khu vực hội tụ các chỉ báo khác nhau

Khi các chỉ báo kỹ thuật cùng tập trung tại một khu vực và cho tín hiệu đảo chiều chứng tỏ xác suất đảo chiều cũng sẽ tăng cao. Như vậy khi kết hợp với mô hình nến Pin Bar thì các nhà đầu tư hoàn toàn có thể khẳng định được tình trạng của thị trường để đặt lệnh cho phù hợp.

Nếu vùng hội tụ xu hướng xuất hiện nến Pin Bar có phần bóng nến dài chứng tỏ xu hướng đảo chiều sẽ giảm. Còn nếu vùng hội tụ xuất hiện mô hình nến Pin Bar có bóng nến dưới dài thì điều này chứng tỏ xu hướng đảo chiều tăng sắp xuất hiện.

Kết hợp với mô hình cái nêm

nen-pin-barGiao dịch với Pin Bar

Đây là mô hình cũng có hai loại tăng và giảm. Nếu mô hình cái nêm hướng xuống chứng tỏ giá đang kỳ vọng tăng. Nếu nêm hướng lên trên chứng tỏ giá đang kỳ vọng giảm. Hành động giá trong mô hình cái nêm thường rất khó đoán, bởi vì thị trường này vẫn có chiều hướng tạo ra các mức cao hơn dù đang trong mô hình nêm tăng hoặc giá có thể vẫn giảm thấp hơn trong mô hình nêm giảm.

Khi kết hợp cùng với nến Pin Bar sẽ biết được rằng liệu thị trường giá có đảo chiều hay không? Như vậy, chúng ta sẽ có hai trường hợp xảy ra:

- Nếu nêm tăng và xuất hiện nến Pin Bar có bóng nến dài chứng tỏ thị trường có xu thế đảo chiều giảm.

- Nếu nêm giảm vượt qua mức thấp và xuất hiện nến Pin Bar cổ phần bóng dưới dài hơn, chứng tỏ thị trường giá có dấu hiệu đảo chiều tăng.

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Pin Bar

Có thể nói đây là một công cụ đơn giản và dễ sử dụng. Tuy nhiên các nhà đầu tư cũng cần lưu ý một số nội dung sau trong quá trình sử dụng mô hình này:

- Các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường nên chọn khung biểu đồ có thời gian từ 04 giờ đến một ngày trở lên, bởi vì khung thời gian này thường cho tín hiệu chính xác hơn.

- Kết quả của mô hình nến Pin Bar chỉ mang tính là dùng để tham khảo. Để có thể cho ra kết quả chính xác nhất thì các nhà đầu tư có thể kết hợp cùng với các tín hiệu hoặc các công cụ khác để phân tích thị trường tài chính hiệu quả.

- Đuôi nến thể hiện cho phần đầu ngược giá của thị trường, do đó phần đuôi càng dài chứng tỏ xu thế này có xác suất với độ chính xác càng cao.

- Mô hình nến Pin Bar thường sử dụng để đánh dấu đỉnh hoặc đáy của giá. Bởi vì đây là một trong những công cụ để dự đoán xu thế đảo chiều của giá khá chính xác. Nó sử dụng để phân tích thị trường giá trong ngắn hạn hoặc dài hạn. 

nen-pin-barCây nến Pin Bar

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những nội dung về cách thức giao dịch của nến Pin Bar hiệu quả mà các nhà đầu tư đang quan tâm. Việc sử dụng nến Pin Bar không hề khó mà nó hoàn toàn phù hợp với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Đương nhiên nếu các bạn đã có kinh nghiệm thì đây chính là công cụ để củng cố nhận định của bạn thêm chính xác hơn. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp các bạn gặt hái được nhiều thành công trong thị trường tài chính.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV - Đơn vị uy tín chuyên tư vấn kiến thức đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Các bạn là những chiến binh mới, muốn bắt tay ngay vào thị trường chứng khoán nhưng lại chưa có kiến thức hoặc kinh nghiệm và cũng chưa biết bắt đầu từ đâu thì các bạn có thể liên hệ với FTV.

Tại đây, chúng tôi sẽ luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn, sẵn sàng hỗ trợ các bạn 24/7, với vốn kiến thức kết hợp với kinh nghiệm đầu tư dày dặn trong lĩnh vực chứng khoán, công ty FTV sẽ hướng dẫn thêm cho các bạn cách thức đầu tư để có thể tránh được rủi ro trong quá trình giao dịch.

Liên hệ ngay bằng cách gọi đến Hotline 0983 668 883 hoặc truy cập nhanh vào trang web của FTV là ftv.com.vn để giải đáp và được cung cấp thông tin chi tiết khác về nến Pin Bar một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận